[PR] อีเบย์เผยเคล็ดลับ เจาะขุมทรัพย์ตลาดค้าปลีกออนไลน์ ส่งออกได้ทั่วโลก

กรุงเทพฯ – 8 กันยายน 2559 – อีเบย์ ( eBay ) คอมมูนิตี้ของผู้ซื้อ-ผู้ขายบนแพลทฟอร์มมาร์เก็ตเพลสออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในฐานะผู้นำแห่งธุรกิจค้าปลีกส่งออก เผย “เคล็ดลับ 3 มิติ เจาะตลาดค้าปลีกออนไลน์ระดับโลก” ซึ่งผู้ส่งออกไทยสามารถนำไปปรับใช้ได้จริง เพื่อเตรียมพร้อมก่อนเดินหน้าคว้าโอกาสต่อยอดธุรกิจสู่การแข่งขันระดับนานาชาติ บนเวทีเสวนา “ไทยแลนด์ 4.0 & พันธมิตร: โอกาสบนตลาดค้าปลีกออนไลน์ข้ามพรมแดน” ริเริ่มโดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ในพิธีเปิดโครงการ Thaitrade.com SOOK ( Small Order OK ) เมื่อเร็ว ๆ นี้ ซึ่งเวทีเสวนาดังกล่าวยังได้รับเกียรติจากพันธมิตรในอุตสาหกรรมอีคอมเมิร์ซ อาทิ ไปรษณีย์ไทย ดีเอชแอล ธนาคารกรุงเทพ และเพย์พัล

นายบุญพันธุ์ บุญประยูร ผู้จัดการประจำประเทศไทยของอีเบย์ เปิดเผยว่า “อีเบย์มองว่าแนวโน้มของธุรกิจค้าปลีกออนไลน์ทั่วโลกจะมีการเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้เด่นชัดใน 3 มิติ ซึ่งล้วนเป็นปัจจัยสู่ความสำเร็จ โดยมิติแรกคือผู้บริโภคจะมีความคาดหวังด้านบริการที่ดีขึ้น มิติที่ 2 คือสินค้าที่ซื้อขายผ่านทางอีคอมเมิร์ซจะก้าวพ้นขีดจำกัดในการขนส่งทั้งด้านขนาดและน้ำหนัก ดังนั้นจะมีสินค้าให้เลือกช้อปปิ้งทางออนไลน์ได้อย่างไม่จำกัดยิ่งกว่าเดิม และมิติที่ 3 คือผู้ขาย ที่จะต้องปรับตัวโดยใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีให้ได้รอบด้านที่สุดในการขับเคลื่อนธุรกิจ และสร้างแต้มต่อในการแข่งขัน”

“นักช้อปออนไลน์ที่คาดหวังบริการที่ไหลลื่นไม่มีสะดุดนั้นจะมีจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยผู้ซื้อคาดหวังว่าจะได้รับบริการที่สะดวกครบวงจรและรวดเร็วขึ้น ตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกซื้อสินค้า ตอนที่สินค้ามาส่งถึงมือ ล่วงไปจนถึงการให้บริการหลังการขาย ดังนั้น ผู้ค้าปลีกส่งออกจึงจำเป็นต้องเตรียมพร้อมที่จะตอบสนองความต้องการเหล่านี้ ส่วนในมิติที่ 2 เราเริ่มเห็นเทรนด์การซื้อขายสินค้าขนาดใหญ่หรือมีน้ำหนักมาก เช่น ชุดเฟอร์นิเจอร์ โดยสั่งซื้อผ่านทางอีคอมเมิร์ซและขนส่งสู่ปลายทางในต่างประเทศได้อย่างไม่ติดขัด เนื่องจากปัจจุบันมีโซลูชั่นด้านโลจิสติกส์ที่สามารถรองรับการขนส่งสินค้าได้ทุกรูปทรงทุกขนาด และในมิติที่ 3 ด้านผู้ขายนั้น จะต้องขยายขีดความสามารถในการแข่งขันและศักยภาพในการปรับตัวเพื่อเติบโต โดยนำเทคโนโลยีมาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงานทุกขั้นตอน ตั้งแต่การสรรหาสินค้า การขายและการตลาด การจัดการหีบห่อและขนส่ง ตลอดจนการบริหารคลังสินค้า” บุญพันธุ์ กล่าวเพิ่มเติม

สำหรับผู้ประกอบการชาวไทยที่กำลังมองหาโอกาสที่จะขยายธุรกิจสู่ตลาดออนไลน์ อีเบย์แนะนำว่า สิ่งสำคัญคือ ต้องเตรียมพร้อมใน 4 ด้านหลัก คือ ระบบจัดการคลังสินค้า ระบบบริหารการดำเนินงาน โลจิสติกส์ และงานบริการลูกค้า

ด้านสถิติการส่งออกโดยซื้อขายผ่านทางมาร์เก็ตเพลสออนไลน์บนอีเบย์ พบว่า ประเทศไทยเป็นแชมป์ผู้ค้าปลีกส่งออกอันดับ 1 ของอีเบย์ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีอัตราการขายสินค้าสู่ตลาดโลกผ่านทางอีเบย์ที่เติบโตสูงกว่าประเทศอื่น ๆ ในแถบนี้ ทั้งนี้ สินค้าส่งออกจากไทย 3 ประเภท ที่ได้รับความนิยมสูงสุดบนอีเบย์ ได้แก่ อัญมณีและเครื่องประดับ ชิ้นส่วนยานยนต์ และสินค้าเพื่อสุขภาพและความงาม ขณะที่สินค้าที่มีแนวโน้มการเติบโตสูง ได้แก่ สินค้าประเภทอาหาร ของใช้ของตกแต่งบ้านและสวน รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ ทั้งนี้ อีเบย์ ซึ่งเป็นตลาดที่เปิดบริการ 24 ชั่วโมง และมีฐานผู้ซื้อรวมจำนวนกว่า 164 ล้านคนจาก 190 ประเทศทั่วโลก จึงมีบทบาทสำคัญที่ช่วยปลดล็อคให้ธุรกิจไทยทุกขนาดเดินหน้าคว้าโอกาสสู่ความสำเร็จบนตลาดออนไลน์ข้ามพรมแดนได้

* Thaitrade.com SOOK เป็นช่องทางสำหรับธุรกิจค้าส่งให้สามารถเข้าสู่ตลาดค้าปลีกส่งออกได้โดยเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการได้จัดสรรและนำส่งสินค้าออเดอร์เล็ก ๆ ไปยังผู้สั่งซื้อจากทั่วโลก

บุญพันธุ์ บุญประยูร ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัทอีเบย์ ขณะบรรยายบนเวทีเสวนา “ไทยแลนด์ 4.0 & พันธมิตร: โอกาสบนตลาดค้าปลีกออนไลน์ข้ามพรมแดน” ( Thailand 4.0 & Partners: Cross Border Trade E-Commerce )
บุญพันธุ์ บุญประยูร ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัทอีเบย์ ขณะบรรยายบนเวทีเสวนา “ไทยแลนด์ 4.0 & พันธมิตร: โอกาสบนตลาดค้าปลีกออนไลน์ข้ามพรมแดน” ( Thailand 4.0 & Partners: Cross Border Trade E-Commerce )

 

เกี่ยวกับอีเบย์

อีเบย์ ( ชื่อในตลาดแนสแด็ก: EBAY ) เป็นผู้นำด้านโกลบอล คอมเมิร์ซ รวมถึงเว็บไซต์อีเบย์ สตับฮับ และอีเบย์คลาสสิฟายด์ ทั้งหมดนี้สามารถเชื่อมต่อผู้ขายและผู้ซื้อหลายล้านคนทั่วโลกเข้าด้วยกัน เพิ่มขีดความสามารถและสร้างโอกาสผ่าน ‘คอนเนคเต็ด คอมเมิร์ซ’ ทั้งนี้ อีเบย์ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2538 ที่เมืองซานโฮเซ่ ในมลรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ และได้รับการพัฒนาให้เป็นหนึ่งในตลาดออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดและตื่นตัวที่สุดในโลก มีสินค้าให้เลือกหลากหลาย ตอบโจทย์ความคุ้มค่า


About TechTalkThai_PR

Check Also

ซิสโก้เปิดตัวนวัตกรรมที่กำหนดมาตรฐานในวงการอุตสาหกรรม (Industry-defining Innovations) สำหรับโลกที่เชื่อมต่ออย่างปลอดภัยมากขึ้น และครอบคลุมอย่างทั่วถึง ที่งาน Cisco Live US 2023 [Guest Post]

CISCO LIVE, ลาสเวกัส, 7 มิถุนายน 2566 —วันนี้ ซิสโก้ (CSCO) ผู้นำด้านระบบเครือข่ายและความปลอดภัยระดับองค์กรได้เปิดตัวเทคโนโลยีและความก้าวหน้าในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ของระบบเครือข่าย ระบบรักษาความปลอดภัย และแอปพลิเคชัน พร้อมกันนี้ ซิสโก้ได้เผยวิสัยทัศน์เกี่ยวกับการนำเสนอประสบการณ์แบบครบวงจรที่เรียบง่ายมากขึ้นสำหรับลูกค้าและคู่ค้า …

เจอกันเร็วๆ นี้! Cargomatic Thailand แพลตฟอร์มที่ช่วยยกระดับวงการโลจิสติกส์ของไทยให้เหนือไปอีกขั้น การันตีด้วยการเป็นอันดับหนึ่งจากสหรัฐอเมริกา [Guest Post]

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย – 31 พฤษภาคม 2566 – Cargomatic Thailand พร้อมปฏิวัติอุตสาหกรรมการขนส่ง ด้วยการเปิดตัวแพลตฟอร์มโลจิสติกส์อันดับหนึ่งจากสหรัฐอเมริกา เพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ให้ทั้งผู้ต้องการจัดส่งสินค้า และผู้ให้บริการขนส่งสินค้า  โดยมุ่งมั่นในการเพิ่มประสิทธิภาพไปพร้อมกับการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ให้ได้อย่างน้อย …