CDIC 2023

[PR] พ่อแม่ลูกพึงระวัง! อินเทอร์เน็ตกลายเป็นต้นเหตุความขัดแย้ง-เหินห่างในครอบครัว

ชีวิตดิจิตอลในครัวเรือนนั้นเกี่ยวโยงกับสายสัมพันธ์ภายในครอบครัว จากรายงานเรื่อง “The Internet as a Source of Family Tension” ของแคสเปอร์สกี้ แลป ร่วมกับไอคอนคิดส์ & ยูธ ชี้ว่า หนึ่งในห้าของผู้ปกครองและบุตรหลานกล่าวว่าอินเทอร์เน็ตและดีไวซ์อาจจะสาเหตุของความตึงเครียดในครอบครัว อันเป็นผลจากการที่เราใช้เวลาไปกับกิจกรรมออนไลน์มากขึ้นเรื่อย ๆ นั่นเอง

จากการสำรวจความคิดเห็นจากครอบครัวจำนวน 3,700 ครอบครัวใน 7 ประเทศ ให้ความกระจ่างถึงการที่โลกดิจิตอลเข้าไปมีผลต่อวัฒนธรรมครอบครัวจากเดิม ๆ ที่พ่อแม่ผู้ปกครองเป็นคนแรกที่ลูกหลานวิ่งมาหาคำตอบเป็นที่ปรึกษาเวลามีปัญหาขอคำแนะนำ กลายมาเป็นว่า ผู้ปกครองที่เข้าร่วมการสำรวจข้อมูลจำนวนหนึ่งในสี่ ( 23% ) ยอมรับว่าลูกหลานของตนนั้นเลือกที่จะแชตออนไลน์มากกว่าพูดคุยกับพ่อแม่

kaspersky-lab-the-internet-as-a-source-of-family-tension

การสำรวจยังพบอีกว่า ผู้ปกครองกว่าครึ่ง ( 42% ) ไม่ได้เป็นเฟรนด์กับบุตรหลานของตนทางสังคมออนไลน์ และหนึ่งในห้า ( 18% ) รับว่าลูก ๆ บอกว่าอายที่จะเป็นเฟรนด์กับพ่อแม่ในโลกออนไลน์

ในภาพรวม ผู้ปกครองจำนวนหนึ่งในห้า ( 21% ) และบุตรหลาน ( 22% ) กล่าวว่า อินเทอร์เน็ตสามารถก่อให้เกิดความตึงเครียดในครอบครัวได้ ที่น่าเป็นห่วงที่สุด คือ ผู้ปกครองจำนวนหนึ่งในสาม ( 31% ) เชื่อว่าอินเทอร์เน็ตคือสาเหตุที่เด็ก ๆ ออกห่างจากพ่อแม่

ความขัดแย้งอาจจะแย่ลงได้อีกจากการใช้ดีไวซ์ที่ใช้ออนไลน์ร่วมกัน สองในสามของครอบครัวที่เข้าร่วมการสำรวจใช้คอมพิวเตอร์เครื่องเดียวกัน ผลคือ ผู้ปกครองจำนวนหนึ่งในสาม ( 31% ) บ่นว่าเด็ก ๆ ทำดีไวซ์พัง หรือทำเครื่องติดไวรัสตอนออนไลน์ ( 30% ) หนึ่งในสี่ ( 24% ) ต้องจ่ายค่าอะไรสักอย่างที่เด็ก ๆ ไปสั่งซื้อเอาไว้หรือไปดาวน์โหลดมา และเช่นเดียวกัน ฝ่ายเด็ก ๆ 13% ก็กล่าวหาผู้ปกครองทำเครื่องพัง และ 16% ว่าพ่อแม่ไม่รู้เรื่องอะไรอยู่ดี ๆ มาเผลอลบข้อมูลของตน

kaspersky-lab-the-internet-as-a-source-of-family-tension-2

อังเดร โมโคลา หัวหน้าฝ่ายธุรกิจคอนซูมเมอร์ แคสเปอร์สกี้ แลป กล่าวว่า “เป็นเรื่องธรรมดามาก ๆ ของการใช้ดีไวซ์สื่อสารร่วมกันจะกลายมาเป็นเหตุความขัดแย้งในครอบครัว การที่เราใช้เวลาไปในโลกออนไลน์มากขึ้น ย่อมเปลี่ยนแปลงวิถีครอบครัว ดังนั้นแต่ละบ้านควรต้องพูดคุยกันถึงวิธีสังเกตและรับมือกับอันตรายที่มาทางออนไลน์ ผู้ปกครองและเด็ก ๆ ควรหันมาตั้งกฎการใช้ชีวิตในโลกดิจิตอลให้ปลอดภัยที่สุดด้วยกัน และยังสำคัญมาก ๆ ด้วยที่ต่างฝ่ายต้องตระหนักถึงความสำคัญในการป้องกันตัวเองทางออนไลน์ เราแนะนำให้ติดตั้งโซลูชั่นอินเทอร์เน็ตซีเคียวริตี้บนดีไวซ์ในบ้าน ตามด้วยซอฟต์แวร์สำหรับผู้ปกครองเพื่อป้องกันบุตรหลาน ( Parental Control ) สามารถบล็อกแอคเซสเข้าไซต์หรือแอพที่ไม่เหมาะต่อเยาวชน และกันการแชร์ส่งต่อหรือลบข้อมูลสำคัญได้อีกด้วย”

เจนิซ ริชาร์ดสัน ที่ปรึกษาอาวุโส ยูโรเปี้ยน สคูลเน็ต ให้ความเห็นเสริมในเรื่องนี้ว่า แม้ว่าอินเทอร์เน็ตจะกลายมาเป็นต้นเหตุความขัดแย้งในครอบครัว งานวิจัยเมื่อเร็ว ๆ นี้[1] โดยศูนย์ความร่วมมือเพื่อการวิจัยของ European Commission ได้แสดงปรากฎการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น ลูกหลานกับสมาชิกในครอบครัวมีบทบาทมากขึ้นในการดูแลกิจกรรมออนไลน์ เพราะเด็ก ๆ ย่อมหันไปหาคนที่สามารถแก้ปัญหาเทคนิคอลให้เขาได้ แนะนำเกี่ยวกับเว็บไซต์และทูลความปลอดภัยที่น่าใช้ และแนะนำในเรื่องที่อ่อนไหวเปราะบางสำหรับเด็ก ๆ ชี้ให้เห็นความสำคัญของพ่อแม่ผู้ปกครองที่จำเป็นต้องรู้เรื่องทางเทคนิคด้วย เพื่อเป็นตัวสร้างสายสัมพันธ์ความไว้วางใจกับเด็ก ๆ โดยค่อย ๆ ตั้งกฎง่าย ๆ สำหรับการใช้อินเทอร์เน็ตและดีไวซ์ต่าง ๆ เพื่อลดความขัดแย้งลง และฝ่ายของซอฟต์แวร์และสื่อสังคมออนไลน์ก็ควรต้องพัฒนาทูลที่เหมาะกับการใช้งานในลักษณะครอบครัวด้วยเช่นกัน

ท่านสามารถเข้าไปอ่านข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับการปกป้องลูกน้อยให้พ้นจากภัยออนไลน์ได้ที่ kids.kaspersky.com และข้อมูลด้านเทคนิคเกี่ยวกับโซลูชั่นของเราได้ที่ Kaspersky Safe Kids

kaspersky-lab-the-internet-as-a-source-of-family-tension-3

ข้อมูลเพิ่มเติม

 

 

เกี่ยวกับแคสเปอร์สกี้ แลป

kaspersky-lab-logo

แคสเปอร์สกี้ แลปก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2540 เป็นบริษัทระดับโลกที่เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ หรือไซเบอร์ซีเคียวริตี้ ซึ่งความชำนาญพิเศษด้านภัยคุกคามที่ใช้เทคนิคเชิงลึก ( deep threat intelligence ) และระบบการป้องกันรักษาความปลอดภัยของแคสเปอร์สกี้ แลปได้ถ่ายทอดออกมาเป็นโซลูชั่นและบริการเพื่อการรักษาความปลอดภัยที่คอยให้การปกป้ององค์กรธุรกิจ โครงสร้างที่มีความสำคัญ องค์กรภาครัฐและผู้บริโภคมากมายทั่วโลก ทั้งนี้พอร์ตโฟลิโอผลิตภัณฑ์เพื่อรักษาความปลอดภัยที่ครบถ้วนของบริษัทประกอบด้วยโซลูชั่นและบริการเพื่อการป้องกันเอนด์พอยนท์ รวมทั้งโซลูชั่นเฉพาะทางมากมายเพื่อรับมือภัยคุกคามทางดิจิตอลที่วิวัฒนาการขยายขีดความซับซ้อนยิ่งขึ้นทุกวัน ปัจจุบันเทคโนโลยีของแคสเปอร์สกี้ แลป สามารถปกป้องยูสเซอร์มากกว่า 400 ล้านคนทั่วโลก และเราได้ให้การช่วยเหลือลูกค้าองค์กรในการป้องกันสินทรัพย์ที่มีค่ายิ่ง อีกมากกว่า 270,000 แห่งทั่วโลก ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.kasperesky.com

[1] Chaudron, S. et al ( 2015 ) Young children ( 0-8 ) and digital technology: a qualitative exploratory study across seven countries. JRC 93239, Joint Research Center, European Commission. http://publications.jrc.ec.europa.eu/repository/handle/JRC93239


About TechTalkThai_PR

Check Also

ความท้าทายของสายเคเบิ้ลใต้น้ำ

เชื่อหรือไม่ว่าข้อมูลอินเทอร์เน็ตกว่า 97% ต้องพึ่งพาอาศัยเคเบิ้ลที่เดินข้ามมหาสมุทรให้เราทุกคนในโลกสามารถพูดคุยกันได้ แต่รู้หรือไม่ว่าตัวสายเคเบิ้ลใต้น้ำเองก็มีเหตุการณ์ที่เป็นภัยต่อความมั่นคงปลอดภัย ทั้งในแง่ของการชำรุดเสียหาย หรือความเสี่ยงจากการโจมตีทางไซเบอร์ นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่เราอาจไม่ทราบมาก่อน

Intel ออกบริการ Trust-as-a-Service ภายใต้โปรเจ็ค ‘Amber’

Project Amber ถูกวางตัวให้เป็นบริการ SaaS ที่จะช่วยเรื่องของการตรวจสอบว่าสภาพแวดล้อมนั้นๆมีความถูกต้องน่าเชื่อถือหรือไม่ โดยเป็นบริการแรกในส่วนของ Trust Authority ที่ถูกเปิดตัวออกมา