Black Hat Asia 2023

Dell Technologies ประกาศรุกตลาด Hybrid, Multi-cloud จับมือ 6 พันธมิตรสำคัญ

ที่งานแถลงข่าววันนี้ Dell Technologies ได้เปิดเผยแผนงานรุกตลาดเพื่อตอบโจทย์ Cloud สำหรับลูกค้าในไทย โดยวาระเดียวกันนี้ยังเปิดตัว 6 พันธมิตรที่จะเป็นกำลังสำคัญในการเข้าถึงลูกทุกขนาดและทุกประเภทธุรกิจ

นายนพดล ปัญญาธิปัตย์ กรรมการผู้จัดการ ประจำประเทศไทย เดลล์ เทคโนโลยีส์

Covid 19 เป็นตัวเร่งสำคัญที่ทำให้เป้าหมายการ Transformation ขององค์กรต้องขยับเข้ามาเร็วกว่าที่คิด ซึ่งสะท้อนด้วยตัวเลขของการใช้งาน Cloud อย่างก้าวกระโดดในปีที่ผ่านมา ให้สอดคล้องกับรูปแบบการทำงานแบบใหม่หรือ Hybrid Workforce ที่จะคงอยู่ต่อไปในอนาคตด้วย สำหรับ IDC เองได้ชี้ถึงการคาดการณ์ว่าภายในปี 2024 ประเทศไทยเองจะมีมูลค่าของ Cloud ถึง 15,000 ล้านบาท แต่ยังคิดเป็นเพียง 5% ของการลงทุนด้าน IT เท่านั้น นั่นหมายถึง Cloud ยังมีพื้นที่ให้เติบโตอีกมาก 

สำหรับ Dell Technologies เองพบว่าลูกค้าในประเทศไทยกำลังเปลี่ยนถ่าย Infrastructure แบบเดิมสู่ Cloud หรือหลายแห่งกลายเป็น Multi-cloud แล้ว ด้วยว่าผู้ให้บริการแต่ละรายก็มีจุดเด่นต่างกันออกไป ทั้งนี้ Cloud ทำให้องค์กรสามารถลงทุนได้ในลักษณะจ่ายตามจริง (Subscription) อย่างไรก็ดีปัญหาของการประยุกต์ใช้งาน Multi-cloud ในโลกความจริงคือ

  • มีหน้าจอบริหารจัดการแตกต่างกันไป 
  • ไม่สามารถย้าย Workload อย่างรวดเร็วเพื่อตอบสนองการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจ
  • ขาดทักษะในการปฏิบัติงาน เพราะแต่ละผู้ให้บริการมีขั้นตอน เครื่องมือ และวิธีการใช้งานต่างกัน
  • มีกลไกทาง Security ต่างกัน จึงเกิดความซับซ้อนซึ่งต้องมีการ Customize Policy จนอาจกลายเป็นช่องโหว่ได้

จากเหตุผลทั้งหมดนี้ Dell Technologies Cloud Platform คือสิ่งที่จะเข้ามาช่วยตอบโจทย์ของทุกกรณีที่กล่าวมา โดยเป็นการทำโซลูชันร่วมกันของ Dell Technologies และ VMware Cloud Foundation ที่สามารถต่อยอดเพื่อบริหารจัดการ Workload ได้จากหน้าแพลตฟอร์มเดียวกัน สร้างประสบการณ์เดียวกัน (One Experience) ไม่ว่าองค์กรจะมีสภาพแวดล้อมแบบใดทั้ง Hybrid หรือ Multi-cloud นั่นเอง

อย่างไรก็ดีหากปราศจาก Ecosystem ที่ดีแล้ว การช่วยเหลือลูกค้าอย่างครบวงจรคงเป็นไปไม่ได้เลย ด้วยเหตุนี้เองนอกจากการประกาศวิสัยทัศน์ของตนแล้ว Dell Technologies ยังได้มีการประกาศความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์สำคัญอีก 6 รายเพื่อรุกตลาด Cloud ในประเทศไทยอย่างเต็มตัว โดยพันธมิตรทั้งหมดคือ 1.) SiS 2.) Tangerine 3.) AIS Business 4.) NTT Thailand 5.) Proen 6.) Cloud HM by UIH ทั้งนี้จากประสบการณ์ของพันธมิตรที่ถูกเปิดตัวในครั้งนี้  Dell Technologies เชื่อแน่ว่าลูกค้าจะได้รับประสบการณ์ที่ดีตั้งแต่การ วางแผน Implement และบริการหลังการขาย เพื่อตอบสนองได้กับทุกธุรกิจทุกขนาดอย่างแท้จริง


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ระบบการจัดการบน EnGenius Fit…เลือกแบบไหนดี [Guest Post]

EnGenius Fit โซลูชันที่มาพร้อมระบบการจัดการอุปกรณ์แบบใหม่

Salesforce เปิดตัว Einstein GPT

พลังของเทคโนโลยี OpenAI กับ CRM ด้วย Einstein GPT ลูกค้าของ Salesforce สามารถเชื่อมต่อข้อมูลนั้นกับโมเดล AI ขั้นสูงของ OpenAI ได้ทันที