Black Hat Asia 2023

Dell ทำนาย 5 แนวโน้มของระบบ Networking ในปี 2015

dell_logo

Dell ผู้นำด้าน Solutions ครบวงจรสำหรับองค์กร ได้ทำนายเทรนด์สำหรับระบบเครือข่ายสำหรับองค์กรในปี 2015 เอาไว้ด้วยกัน 5 ข้อ ดังนี้

techtalkthai_mobile_trends

1. แนวคิดของ Open Networking จะเปิดมิติใหม่ให้วงการระบบเครือข่าย

จากการที่การตอบรับต่อแนวทางของการแยก Hardware และ Software ออกจากกันในระบบเครือข่ายเป็นไปในแนวทางที่ดีขึ้น แนวโน้มของระบบ Open Networking จึงดีขึ้นเป็นเงาตามตัว การมาของระบบเครือข่ายที่สามารถเลือก Hardware และ Software ได้เองจึงน่าจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้นในปีหน้า รวมถึงการบริหารจัดการระบบเครือข่ายและการทำ Automation ด้วย

2. เทคโนโลยี Hyper-convergence จะเติบโตถึงขีดสุด

แนวโน้มการออกแบบ Data Center ด้วยระบบ Hyper-Converged Infrastructure Architecture หรือ HCIA ที่ควบรวมทั้ง Server, Storage, Network และ Hypervisor เข้าด้วยกันจะเป็นที่นิยมมากขึ้น ซึ่ง HCIA นี้จะมาตอบโจทย์ความต้องการได้ทั้งสำหรับ SMB และ Enterprise ขนาดใหญ่

dell_poweredge_fx

3. ความเร็วระดับใหม่ๆ ของระบบเครือข่าย จะทำให้ Data Center เปลี่ยนแปลงไป

ระบบ Ethernet ความเร็วมาตรฐานใหม่อย่าง 25Gbps และ Wi-Fi อย่าง 802.11ac ก็จะทำให้การออกแบบระบบเครือข่ายถูกออกแบบความเร็วได้หลากหลายมากกว่าเดิมที่มีระดับความเร็วจากตัวคูณ 10 เท่าเพียงเท่านั้น

4. ระบบเครือข่ายสำหรับ SMB จะง่ายขึ้นกว่าเดิม

สำหรับองค์กรขนาดเล็กและกลาง ระบบ IT ทั้งหมดจะง่ายดายยิ่งขึ้ัน ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์เครือข่ายภายในองค์กรที่จะทำการกำหนดค่าเริ่มต้นได้ง่ายขึ้น รวมถึงระบบ Cloud Service ที่ช่วยให้การใช้งานระบบต่างๆ เป็นไปได้อย่างสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น ความเป็นไปได้ในการนำ IT ไปใช้ในธุรกิจ SMB จึงมีความรวดเร็วยิ่งขึ้น

5. โครงสร้างองค์กรทางด้านระบบ IT จะเปลี่ยนแปลงไปทั้งหมด

ด้วยการมาของเทคโนโลยี Cloud ก็จะทำให้ Engineer ทั้งหมดในวงการต้องเปลี่ยนพื้นฐานและความรู้ของการดูแลระบบ IT แตกต่างไป จากเดิมที่เป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางในด้านต่างๆ ก็จะต้องมีความรู้ครอบคลุมในทุกๆ ศาสตร์แทน ในขณะเดียวกัน Outsourced IT สำหรับการดูแลระบบ IT ก็จะเติบโตมากขึ้น

หลังจากนี้ ก็ลองมาจับตาดูความเปลี่ยนแปลงในปี 2015 กันนะครับ

ที่มา: http://en.community.dell.com/dell-blogs/dell4enterprise/b/dell4enterprise/archive/2014/12/03/networking-trends-5-for-2015 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เดลล์ เทคโนโลยีส์ และ อินเทล ขอเชิญท่านเข้าร่วมสัมมนาออนไลน์ ” Modernize IT, Lower Risk and Simplified Hyperconverged for Modern and Traditional Workload” [5 เมษายน 2566 — 13.30น.]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ และ อินเทล ขอเชิญท่านเข้าร่วมสัมมนาออนไลน์ ” Modernize IT, Lower Risk and Simplified Hyperconverged for Modern and …

[Video Webinar] Securing Container and Cloud Workload in 2023

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย F5 Webinar เรื่อง “Securing Container and Cloud Workload in 2023” เพื่อเรียนรู้การปกป้อง Container และ Cloud …