CDIC 2023

Dell ทำนาย 5 แนวโน้มของระบบ Networking ในปี 2015

dell_logo

Dell ผู้นำด้าน Solutions ครบวงจรสำหรับองค์กร ได้ทำนายเทรนด์สำหรับระบบเครือข่ายสำหรับองค์กรในปี 2015 เอาไว้ด้วยกัน 5 ข้อ ดังนี้

techtalkthai_mobile_trends

1. แนวคิดของ Open Networking จะเปิดมิติใหม่ให้วงการระบบเครือข่าย

จากการที่การตอบรับต่อแนวทางของการแยก Hardware และ Software ออกจากกันในระบบเครือข่ายเป็นไปในแนวทางที่ดีขึ้น แนวโน้มของระบบ Open Networking จึงดีขึ้นเป็นเงาตามตัว การมาของระบบเครือข่ายที่สามารถเลือก Hardware และ Software ได้เองจึงน่าจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้นในปีหน้า รวมถึงการบริหารจัดการระบบเครือข่ายและการทำ Automation ด้วย

2. เทคโนโลยี Hyper-convergence จะเติบโตถึงขีดสุด

แนวโน้มการออกแบบ Data Center ด้วยระบบ Hyper-Converged Infrastructure Architecture หรือ HCIA ที่ควบรวมทั้ง Server, Storage, Network และ Hypervisor เข้าด้วยกันจะเป็นที่นิยมมากขึ้น ซึ่ง HCIA นี้จะมาตอบโจทย์ความต้องการได้ทั้งสำหรับ SMB และ Enterprise ขนาดใหญ่

dell_poweredge_fx

3. ความเร็วระดับใหม่ๆ ของระบบเครือข่าย จะทำให้ Data Center เปลี่ยนแปลงไป

ระบบ Ethernet ความเร็วมาตรฐานใหม่อย่าง 25Gbps และ Wi-Fi อย่าง 802.11ac ก็จะทำให้การออกแบบระบบเครือข่ายถูกออกแบบความเร็วได้หลากหลายมากกว่าเดิมที่มีระดับความเร็วจากตัวคูณ 10 เท่าเพียงเท่านั้น

4. ระบบเครือข่ายสำหรับ SMB จะง่ายขึ้นกว่าเดิม

สำหรับองค์กรขนาดเล็กและกลาง ระบบ IT ทั้งหมดจะง่ายดายยิ่งขึ้ัน ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์เครือข่ายภายในองค์กรที่จะทำการกำหนดค่าเริ่มต้นได้ง่ายขึ้น รวมถึงระบบ Cloud Service ที่ช่วยให้การใช้งานระบบต่างๆ เป็นไปได้อย่างสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น ความเป็นไปได้ในการนำ IT ไปใช้ในธุรกิจ SMB จึงมีความรวดเร็วยิ่งขึ้น

5. โครงสร้างองค์กรทางด้านระบบ IT จะเปลี่ยนแปลงไปทั้งหมด

ด้วยการมาของเทคโนโลยี Cloud ก็จะทำให้ Engineer ทั้งหมดในวงการต้องเปลี่ยนพื้นฐานและความรู้ของการดูแลระบบ IT แตกต่างไป จากเดิมที่เป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางในด้านต่างๆ ก็จะต้องมีความรู้ครอบคลุมในทุกๆ ศาสตร์แทน ในขณะเดียวกัน Outsourced IT สำหรับการดูแลระบบ IT ก็จะเติบโตมากขึ้น

หลังจากนี้ ก็ลองมาจับตาดูความเปลี่ยนแปลงในปี 2015 กันนะครับ

ที่มา: http://en.community.dell.com/dell-blogs/dell4enterprise/b/dell4enterprise/archive/2014/12/03/networking-trends-5-for-2015 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

LINE ประเทศไทย จัดงาน LINE Conference Thailand 2023 ชูเทคโนโลยี Hyper-localized ยกระดับชีวิต ธุรกิจ และนักพัฒนา ก้าวสู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” [Guest Post]

ครั้งแรกของ LINE ประเทศไทย กับงานสัมมนาด้านเทคโนโลยีครั้งใหญ่ LINE Conference Thailand 2023 หรือ #LCT23 พร้อมประกาศวิสัยทัศน์ ทิศทาง และกลยุทธ์ก้าวต่อไปในการพัฒนาและดำเนินการด้านเทคโนโลยีใหม่แห่งปี สู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” …

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ BAYCOMS Cybersecurity Day 2023 วันที่ 6 ตุลาคม 2023

Bay Computing ขอเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT Security เข้าร่วมสัมมนาออนไลน์ BAYCOMS Cybersecurity Day 2023 ซึ่งจัดขึ้นภายใต้ธีม “First Class Cybersecurity to …