Dell เปิดตัว Triton ระบบระบายความร้อนด้วยของเหลวสำหรับ Data Center ประหยัดพลังงาน 97%

เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของ eBay ในการดูแลรักษา Data Center ขนาดใหญ่ให้มีประสิทธิภาพสูงแต่ประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาว Dell จึงได้ทำการคิดค้นเทคโนโลยี Liquid Cooling สำหรับ Data Center โดยเฉพาะแบบใหม่ให้กับทาง eBay ใช้ และถูกพัฒนาต่อยอดกลายมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่ชื่อว่า Triton ซึ่งสามารถช่วยลดพลังงานที่ต้องใช้ในการทำความเย็นลงไปได้มากถึง 97%

dell_triton_banner

ด้วยการใช้ของเหลวในการระบายความร้อน Triton สามารถทำให้ CPU Intel E5 v4 รุ่นพิเศษที่ใช้พลังงาน 200W มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นได้เกินกว่า 10% ในขณะที่ Intel Xeon E5-2680v4 เองก็มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นถึง 59% ในค่าใช้จ่ายที่เทียบเท่ากับระบบระบายความร้อนด้วยอากาศ และทำให้ค่า Power Usage Effectiveness (PUE) ต่ำถึง 1.02-1.03 ได้เลยทีเดียว

จุดที่ทำให้ Triton แตกต่างจากเทคโนโลยี Liquid Cooling อื่นๆ ส่วนหนึ่งก็คือการที่ Flow ในการระบายอุณหภูมินั้นสั้นลง และยังนำของเหลวไปช่วยดึงความร้อนออกจาก CPU โดยตรงใน Server ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ ทำให้ประสิทธิภาพการระบายความร้อนนั้นสูงมากในขณะที่ใช้พลังงานต่ำไปด้วยในตัว

dell_triton_liquidcoolingmethods.png-550x0

หลังจากนี้ Dell ก็จะทำการพัฒนาเทคโนโลยี Liquid Cooling ต่อยอดไปเรื่อยๆ ให้องค์กรและธุรกิจต่างๆ สามารถนำไปใช้งานได้ง่ายขึ้น ส่วนใครที่สนใจข้อมูลฉบับเต็มก็สามารถโหลดรายงานอ่านได้ที่ http://www.moorinsightsstrategy.com/research-paper-dells-liquid-cooling-innovation-for-scale-out-datacenter-environments/ เลยนะครับ

ที่มา: http://en.community.dell.com/dell-blogs/dell4enterprise/b/dell4enterprise/archive/2016/06/02/the-unveiling-of-a-revolutionary-new-liquid-cooling-technology


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

แนะนำ 9 เครื่องมือสำหรับงาน AI Governance

ประเด็นด้านการใช้งาน AI เริ่มเป็นที่ถกเถียงมากขึ้น จากชื่อเสียงและความเก่งกาจที่เพิ่มขึ้นทุกวัน หรือความเสี่ยงที่ผู้ให้บริการ AI อาจล่วงรู้ถึงข้อมูลที่ละเอียดอ่อน และการละเมิดลิขสิทธิ์ด้านข้อมูล นอกจากนี้ยังมีประเด็นที่คนร้ายสามารถใช้ประโยชน์จาก AI ได้ด้วย ด้วยเหตุนี้องค์กรในปัจจุบันที่ต้องการสร้างโปรเจ็คด้าน AI จึงต้องย้อนกลับมาตั้งต้นด้วยโจทย์ที่ว่า ท่านจะสร้าง …

Data warehouse คืออะไร?

การทำงานใดที่มีข้อมูลเกิดขึ้นและต้องนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ การทำงานนั้นย่อมมีระบบหรือวิธีการจัดเก็บข้อมูล ยกตัวอย่างเช่นฐานข้อมูล (database) ก็เป็นทางเลือกหนึ่ง ต่อมาหากต้องการมองภาพรวมของส่วนธุรกิจ องค์กรก็ต้องบูรณาการข้อมูลเข้าด้วยกันเพื่อวิเคราะห์แนวโน้มหรือสกัดคุณค่าบางอย่างออกมา โดย Data Warehouse คือกลยุทธ์หนึ่งที่ตอบโจทย์ความต้องการนี้ คำถามคือแล้ว Data Warehouse คืออะไรกันแน่?