Dell เปิดตัว Triton ระบบระบายความร้อนด้วยของเหลวสำหรับ Data Center ประหยัดพลังงาน 97%

เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของ eBay ในการดูแลรักษา Data Center ขนาดใหญ่ให้มีประสิทธิภาพสูงแต่ประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาว Dell จึงได้ทำการคิดค้นเทคโนโลยี Liquid Cooling สำหรับ Data Center โดยเฉพาะแบบใหม่ให้กับทาง eBay ใช้ และถูกพัฒนาต่อยอดกลายมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่ชื่อว่า Triton ซึ่งสามารถช่วยลดพลังงานที่ต้องใช้ในการทำความเย็นลงไปได้มากถึง 97%

dell_triton_banner

ด้วยการใช้ของเหลวในการระบายความร้อน Triton สามารถทำให้ CPU Intel E5 v4 รุ่นพิเศษที่ใช้พลังงาน 200W มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นได้เกินกว่า 10% ในขณะที่ Intel Xeon E5-2680v4 เองก็มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นถึง 59% ในค่าใช้จ่ายที่เทียบเท่ากับระบบระบายความร้อนด้วยอากาศ และทำให้ค่า Power Usage Effectiveness (PUE) ต่ำถึง 1.02-1.03 ได้เลยทีเดียว

จุดที่ทำให้ Triton แตกต่างจากเทคโนโลยี Liquid Cooling อื่นๆ ส่วนหนึ่งก็คือการที่ Flow ในการระบายอุณหภูมินั้นสั้นลง และยังนำของเหลวไปช่วยดึงความร้อนออกจาก CPU โดยตรงใน Server ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ ทำให้ประสิทธิภาพการระบายความร้อนนั้นสูงมากในขณะที่ใช้พลังงานต่ำไปด้วยในตัว

dell_triton_liquidcoolingmethods.png-550x0

หลังจากนี้ Dell ก็จะทำการพัฒนาเทคโนโลยี Liquid Cooling ต่อยอดไปเรื่อยๆ ให้องค์กรและธุรกิจต่างๆ สามารถนำไปใช้งานได้ง่ายขึ้น ส่วนใครที่สนใจข้อมูลฉบับเต็มก็สามารถโหลดรายงานอ่านได้ที่ http://www.moorinsightsstrategy.com/research-paper-dells-liquid-cooling-innovation-for-scale-out-datacenter-environments/ เลยนะครับ

ที่มา: http://en.community.dell.com/dell-blogs/dell4enterprise/b/dell4enterprise/archive/2016/06/02/the-unveiling-of-a-revolutionary-new-liquid-cooling-technology


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

UiPath ขอเชิญร่วม Meeting ในหัวข้อ Discovering the process for Automation 3 ก.ค. 2019

UiPath ขอเชิญผู้ที่สนใจเทคโนโลยี Robotic Process Automation (RPA) ทุกท่าน เข้าร่วมงาน Meeting ฟรี Discovering the process for Automation เพื่อเรียนรู้ว่าปัจจุบันนี้กระบวนการใดบ้างที่นิยมแปลงให้เป็นอัตโนมัติด้วย RPA ในวันที่ 3 ก.ค. 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้

ขอเชิญร่วม Webinar ฟรี รู้จักกับ Software-Defined Camera นิยามใหม่ของกล้องวงจรปิดอัจฉริยะ โดย หัวเว่ย

หัวเว่ยขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, Network Engineer, IT Admin และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลระบบ IT ภายในองค์กรทุกท่าน เข้าร่วมฟัง Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Software-Defined Camera นิยามใหม่ของกล้องวงจรปิดอัจฉริยะ โดย หัวเว่ย" เพื่อรู้จักกับเทคโนโลยีกล้องวงจรปิดสมัยใหม่ที่เปลี่ยนรูปแบบไปเป็น Software-Defined Camera และการประยุกต์ใช้งานจริงภายในธุรกิจองค์กร ในวันพฤหัสบดีที่ 11 กรกฎาคม 2019 เวลา 14.00 – 15.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้