Breaking News

Dell เปิดตัว Triton ระบบระบายความร้อนด้วยของเหลวสำหรับ Data Center ประหยัดพลังงาน 97%

เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของ eBay ในการดูแลรักษา Data Center ขนาดใหญ่ให้มีประสิทธิภาพสูงแต่ประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาว Dell จึงได้ทำการคิดค้นเทคโนโลยี Liquid Cooling สำหรับ Data Center โดยเฉพาะแบบใหม่ให้กับทาง eBay ใช้ และถูกพัฒนาต่อยอดกลายมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่ชื่อว่า Triton ซึ่งสามารถช่วยลดพลังงานที่ต้องใช้ในการทำความเย็นลงไปได้มากถึง 97%

dell_triton_banner

ด้วยการใช้ของเหลวในการระบายความร้อน Triton สามารถทำให้ CPU Intel E5 v4 รุ่นพิเศษที่ใช้พลังงาน 200W มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นได้เกินกว่า 10% ในขณะที่ Intel Xeon E5-2680v4 เองก็มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นถึง 59% ในค่าใช้จ่ายที่เทียบเท่ากับระบบระบายความร้อนด้วยอากาศ และทำให้ค่า Power Usage Effectiveness (PUE) ต่ำถึง 1.02-1.03 ได้เลยทีเดียว

จุดที่ทำให้ Triton แตกต่างจากเทคโนโลยี Liquid Cooling อื่นๆ ส่วนหนึ่งก็คือการที่ Flow ในการระบายอุณหภูมินั้นสั้นลง และยังนำของเหลวไปช่วยดึงความร้อนออกจาก CPU โดยตรงใน Server ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ ทำให้ประสิทธิภาพการระบายความร้อนนั้นสูงมากในขณะที่ใช้พลังงานต่ำไปด้วยในตัว

dell_triton_liquidcoolingmethods.png-550x0

หลังจากนี้ Dell ก็จะทำการพัฒนาเทคโนโลยี Liquid Cooling ต่อยอดไปเรื่อยๆ ให้องค์กรและธุรกิจต่างๆ สามารถนำไปใช้งานได้ง่ายขึ้น ส่วนใครที่สนใจข้อมูลฉบับเต็มก็สามารถโหลดรายงานอ่านได้ที่ http://www.moorinsightsstrategy.com/research-paper-dells-liquid-cooling-innovation-for-scale-out-datacenter-environments/ เลยนะครับ

ที่มา: http://en.community.dell.com/dell-blogs/dell4enterprise/b/dell4enterprise/archive/2016/06/02/the-unveiling-of-a-revolutionary-new-liquid-cooling-technologyAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] Secure Remote Workforce with Fortinet

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย Fortinet Webinar เรื่อง “Secure Remote Workforce with Fortinet” พร้อมสาธิตการนำ FortiGate, FortiClient และ FortiToken มาใช้ทำ …

Alcatel-Lucent Enterprise พร้อมช่วยธุรกิจไทย สื่อสารในช่วงวิกฤตได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย พร้อมมั่นใจความปลอดภัยของข้อมูลด้วยมาตรฐาน GPDR และ ISO-27001

ท่ามกลางวิกฤตโรคระบาดในครั้งนี้ ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณสาธิต พันธ์ไพศาล ผู้ดำรงตำแหน่ง Country Manager ของ Alcatel-Lucent Enterprise ประจำประเทศไทย ที่ได้มีโอกาสเข้าไปช่วยเหลือให้ธุรกิจองค์กรหลายแห่งในไทย ยังคงทำการสื่อสารเพื่อให้ธุรกิจยังคงดำเนินต่อไปได้แม้จะต้องปรับไปใช้นโยบาย Work from Home โดยยังคงมีความมั่นคงปลอดภัยสูง ตอบโจทย์การทำ PDPA ด้วยมาตรฐาน GPDR (General Data Protection Regulation) และ ISO-27001และไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เนื่องจาก Alcatel-Lucent Enterprise เปิดให้ใช้งานโซลูชันด้าน Enterprise Collaboration ฟรีโดยไม่จำกัดจำนวนผู้ใช้งานเป็นเวลานานถึง 3 เดือน พร้อมทั้งแบ่งปันบทเรียนและวิสัยทัศน์สำหรับธุรกิจองค์กรในการฝ่าฟันวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน