Breaking News

eBay เผยแผนเปิด Open Source ให้ Server และ Software ที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบัน

eBay ได้ออกมาเผยถึงแผนการเปิด Open Source ให้กับการออกแบบ Server Hardware และ Software ที่มีการใช้งานอยู่ที่ eBay ภายในปลายปีนี้ โดยมีเป้าหมายเพื่อเปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กร

 

Credit: eBay

 

เพื่อรองรับผู้ใช้งานจำนวนกว่า 175 ล้านคนและรายการสินค้ากว่า 1,100 ล้านรายการบน eBay พร้อมประมวลผลการ Query ข้อมูลกว่า 300,000 ล้านครั้งต่อวัน โดยมีข้อมูลทั้งหมดขนาดมากกว่า 500 Petabyte ทาง eBay เองก็ต้องมีการออกแบบระบบเพื่อให้เหมาะสมต่อความต้องการของตนเอง และนั่นเองก็เป็นที่มาของการออกแบบ Hardware สำหรับใช้งานเฉพาะที่ eBay ซึ่งครอบคลุมถึงทั้ง Server และ AI Engine รวมถึงสถาปัตยกรรมระบบ Decentralized Data Center, Edge Computing ไปจนถึงการนำ Open Source Software ต่างมากๆ มาใช้งานมากขึ้นเรื่อยๆ

เทคโนโลยีของ eBay ที่น่าสนใจและถูกหยิบยกมาเล่าถึงในครั้งนี้มีดังนี้

  • การใช้กลยุทธ์แบบ Point of Presence (PoP) เพื่อกระจาย Data Center ออกไปและนำ Edge Computing มาใช้ พร้อมนำ Static Caching มาผนวกรวมด้วย เพื่อลด Load Time ลงได้ประมาณ 600-800 Millisecond
  • มีการสร้างระบบ NuData ซึ่งเป็น Fault Tolerant, Geo-Distributed Object & Data Store ขึ้นมาใช้งาน และอนาคตก็จะมีการกระจายข้อมูลออกไปในระดับทั่วโลก
  • มีการออกแบบ Server และ Hardware ต่างๆ เองเพื่อลดการพึ่งพิงบริษัทภายนอก และทำให้ได้เทคโนโลยีที่ตรงตามความต้องการของตัวเองที่สุดมาใช้ โดยระบบ Prototype แรกนั้นต้องใช้เวลานานถึง 9 เดือนในการสร้างออกมาและใช้งานจริงได้
  • นำ Open Source Software มาปรับแต่งจนกลายเป็น AI Engine ที่มีจุดเด่นด้านความสามารถในการแบ่งปันข้อมูลระหว่างทีมได้เป็นอย่างดีเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน, การสื่อสาร และการฝึกอบรมภายในบริษัท ทำให้เหล่าวิศวกรและนักวิทยาศาสตร์ข้อมูลสามารถริเริ่มโครงการใหม่ๆ ได้อย่างรวดเร็ว ลดเวลาที่ใช้ในการพัฒนาจากหลายสัปดาห์เหลือเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมงต่อโครงการเท่านั้น

ในปลายปีนี้ eBay มีแผนจะเปิด Open Source ให้กับการออกแบบ Server Hardware และ Software ที่มีการใช้งานอยู่ รวมถึงแนวคิดในการพัฒนา Software ที่มีการใช้งานอยู่ภายในด้วย เพื่อเป็นการสร้างวัฒนธรรมองค์กรแบบใหม่ที่ทาง eBay ตั้งใจจะใช้เวลา 3 ปีเพื่อเปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กรของ eBay เองให้สามารถสร้างสรรค์นวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ ออกมาได้อย่างต่อเนื่อง

 

ที่มา: https://www.ebayinc.com/stories/news/ebay-builds-own-servers-intends-to-open-source/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

TechTalk Webinar: บริการภาครัฐแบบ Digital และการสื่อสารที่จัดการได้แบบอัตโนมัติ รับมือวิกฤต โดย Alcatel-Lucent Enterprise

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ CTO, IT Manager, ผู้ดูแลระบบ IT , ผู้ที่ต้องทำงานจากที่บ้าน และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "บริการภาครัฐแบบ Digital และการสื่อสารที่จัดการได้แบบอัตโนมัติ รับมือวิกฤต โดย Alcatel-Lucent Enterprise" เพื่อทำความรู้จักกับแนวโน้มของโลกที่เริ่มเปลี่ยนบริการภาครัฐให้กลายเป็นแบบ Digital ภายใต้แนวคิด Digital Citizen Service, การนำ AI/Chatbot มาใช้ในการให้บริการ และการให้บริการประชาชนด้วยแนวคิด Multichannel ในวันพฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2020 เวลา 10.30 – 12.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

Hitachi Vantara Webinar: Enterprise Object-based Storage & Work from Home with HCP Solution

Hitachi Vantara ขอเรียนเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วมฟังบรรยาย Hitachi Vantara Webinar เรื่อง “Enterprise Object-based Storage & Work from …