ผู้ใช้งาน TeamViewer จำนวนมากถูก Hack และถูกขโมยเงิน แต่ทาง TeamViewer ปฏิเสธว่าไม่ได้ถูก Hack

ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีรายงานจำนวนมากว่า PC และ Server ของผู้ใช้งาน TeamViewer ถูกควบคุมจากระยะไกลโดยไม่ได้รับอนุญาตแม้จะมีการตั้งรหัสผ่านที่เข้มแข็งหรือใช้ Two-factor Authentication แล้วก็ตาม โดยหลายๆ คนกล่าวว่าถูกโจมตีผ่าน TeamViewer

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

หลังจากที่ผู้ใช้งาน TeamViewer แต่ละคนถูกโจมตี บัญชี PayPal, WebMail, Amazon และ eBay ก็ถูกใช้งานทันที ไม่ว่าจะเป็นการสั่งซื้อสินค้า, การขโมยเงิน และอื่นๆ

ในขณะเดียวกันช่วงเวลาที่เกิดเหตุนั้น 3 ชั่วโมงสุดท้ายบริการของ TeamViewer ก็หยุดให้บริการลงด้วยสาเหตุบางประการ ซึ่งคาดว่ามีปัญหากับระบบ DNS แต่ก็มีช่วงระยะเวลาสั้นๆ เหมือนกันที่มีผู้ใช้งานพบว่า DNS ของ TeamViewer นั้นชี้ไปยัง IP Address ในประเทศจีน และภายหลัง TeamViewer ก็ได้ออกมาให้เหตุผลว่าถูก DoS ในส่วนของ DNS Server อยู่พอดี

ทั้งนี้โฆษกของ TeamViewer ได้ออกมากล่าวว่าไม่พบการโจมตีหรือ Security Breach ใดๆ เกิดขึ้นในบริษัท และแนะนำให้เหล่าผู้ใช้งานที่ถูกโจมตีไปแจ้งตำรวจ

มีการคาดการณ์กันว่าจริงๆ แล้วการโจมตีนี้อาจไม่ได้เกิดขึ้นผ่านบริการของ TeamViewer ในฝั่งของ Server แต่เป็นการใช้ TeamViewer เป็น Backdoor ในการโจมตีเพื่อฝังโค้ดต่างๆ เข้ามาแทน

สำหรับการใช้งานระดับองค์กร แนะนำว่าช่วงนี้หยุดใช้ TeamViewer ไปก่อนก็ดีครับ

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/06/01/teamviewer_mass_breach_report/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

TechTalk Webinar: TRUSTED THIRD-PARTY RISK MANAGEMENT – Security Rating. กลยุทธ์ในการเปลี่ยนรูปแบบการจัดการ, การรายงาน และ การสื่อสารเรื่องความเสี่ยงของภัยคุกคามทางด้าน Cyber

TechTalkThai ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ "TRUSTED THIRD-PARTY RISK MANAGEMENT - Security Rating. กลยุทธ์ในการเปลี่ยนรูปแบบการจัดการ, การรายงาน และ การสื่อสารเรื่องความเสี่ยงของภัยคุกคามทางด้าน Cyber" เพื่อเรียนรู้โซลูชันการประเมินความเสี่ยงให้องค์กรของท่านจาก SecurityScorecard ทั้งมุมมองภายนอกและ Third party ที่เกี่ยวข้อง

อนาคตของระบบเครือข่ายภายใน Data Center โดย HPE Aruba

ภายในงานสัมมนา TTT Virtual Summit: Enterprise Cloud & Data Center 2022 ที่เพิ่งจบไป คุณไญยวิทย์ กังใจ Presales Consultant …