เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

DeepMind เปิด Open Source ให้ FermiNet ระบบ Neural Network ที่จำลองพฤติกรรมของอิเล็กตรอน

หลังจากที่ทีม DeepMind ได้เคยตีพิมพ์เปเปอร์ในวารสาร Physical Review Research ในหัวข้อ Fermionic Neural Network (FermiNet) ไปเมื่อเดือนกันยายน 2020 ที่ผ่านมา ล่าสุด DeepMind ก็ได้ออกมาเปิด Open Source ให้กับ FermiNet บน GitHub แล้วอย่างเป็นทางการ

Credit: DeepMind

DeepMind ระบุว่า FermiNet นี้คือตัวอย่างของการใช้ AI ในงานทางด้าน Atomic Energy เป็นงานแรกๆ โดยภายใน FermiNet นี้คือสถาปัตยกรรม Neural Network สำหรับใช้ทำ Modeling ให้กับ Quantum State ของกลุ่มอิเล็กตรอนจำนวนมหาศาล ซึ่งในระบบ Quantum นี้ อนุภาคอย่างเช่นอิเล็กตรอนนั้นจะไม่มีสถานที่ที่อยู่ที่แน่นอน จึงต้องระบุตำแหน่งด้วย Probability Cloud แทน และการแสดงสถานะของ Quantum System นี้ก็เป็นเรื่องยากที่ต้องใช้ Wavefunction ในการแสดงสถานะแทน ในขณะที่การแสดงความเป็นไปได้ในรูปแบบต่างๆ นั้นก็มีหลากหลายรูปแบบมาก ซึ่งทีม DeepMind ก็เชื่อว่า AI จะเข้ามามีบทบาทในส่วนนี้ได้

DeepMind นั้นเห็นว่า FermiNet คือก้าวแรกของการนำ Deep Learning มาผสานรวมกับศาสตร์ทางด้าน Computational Quantum Chemistry ที่ดี และหลังจากนี้ก็ยังมีโอกาสที่จะพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ขึ้นมาต่อยอดได้อีกมาก

โครงการนี้ถูกพัฒนาโดยภาษา Python ผู้ที่สนใจรายละเอียดฉบับเต็มสามารถเข้าไปเยี่ยมชมที่ GitHub ของ FermiNet ได้ที่ https://github.com/deepmind/ferminet ทันที และสามารถอ่านบล็อกของ DeepMind ได้ที่ https://deepmind.com/blog/article/FermiNet

ที่มา: https://venturebeat.com/2020/10/19/deepmind-open-sources-the-ferminet-a-neural-network-that-simulates-electron-behaviors/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

สรุปงานสัมมนาออนไลน์ Realize the simple to manage your SDDC with VMware vRealize Suite

การบริหารจัดการ Infrastructure ในปัจจุบันมีความซับซ้อนอย่างยิ่ง สาเหตุเพราะองค์กรไม่ได้พึ่งพาแค่ดาต้าเซ็นเตอร์เพียงแห่งเดียวอีกต่อไป ด้วยเหตุนี้ VMware จึงได้จัดสัมมนาขึ้นในวันที่ 27 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมาเพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับโซลูชัน vRealize Suite ซึ่งจะช่วยเปลี่ยนภาพการบริหารจัดการ Infrastructure …

Discovery Processes and Auto-create Bot: ฟีเจอร์ตัวช่วยในการพัฒนา RPA

ปัจจัยหนึ่งในการพัฒนา RPA หรือ Robotic Process Automation ให้ประสบความสำเร็จ คือ “ขั้นตอนในการเลือกกระบวนการ”