[Guest Post] Cyber Security ในยุค Hybrid Workforce

ในปัจจุบันรูปแบบการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันนั้นได้เปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมาก มีการนำอุปกรณ์ดิจิตอลต่าง ๆ เข้ามาใช้ในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Smartphone, Tablet, Smartwatch หรือแม้แต่อุปกรณ์ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี อย่าง Laptop ที่ใช้เป็นอุปกรณ์หลักในการทำงานในปัจจุบัน จะเป็นอย่างไรถ้าอุปกรณ์เหล่านั้นถูกโจมตีจากเหล่าแฮกเกอร์ หรือผู้ที่ไม่ประสงค์ดีทั้งหลาย ที่พยายามสรรหาวิธีใหม่ ๆ ในการโจมตี หรือขโมยข้อมูลทางธุรกิจอยู่เสมอ

เกินกว่าครึ่งของการเกิดอาชญากรรมทางไซเบอร์นั้น มักจะเกิดขึ้นกับธุรกิจขนาดเล็กไปจนถึงธุรกิจขนาดกลางมากกว่าธุรกิจขนาดใหญ่ เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วธุรกิจขนาดใหญ่จะมีทีมรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่เข้มแข็ง มีระบบป้องกันที่แน่นหนา ทำให้ยากต่อการโจมตีและโจรกรรม มีระบบสำรองข้อมูลที่พร้อม รวมไปถึงมีมาตรการในการปฏิบัติงานที่รัดกุม ทำให้เหล่าแฮคเกอร์หาช่องโหว่ในการโจมตีได้ยาก ทำให้เหล่าผู้ไม่หวังดีเหล่านั้นหันมาโจมตีธุรกิจขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลางเป็นหลัก

 

4 ประเด็นทางด้านความปลอดภัยสำคัญที่ต้องจับตา

  1. Phishing การหลอกลวงจากมิจฉาชีพที่ถูกพบบ่อยมากขึ้น

ตั้งแต่ช่วงสถาณการณ์การแพร่ระบาดของ Covid-19 ที่ผ่านมา การโจมตีโดยใช้ Phishing หรือการหลอกล่อให้เหยื่อมาติดกับ ไม่ว่าจะเป็น Website ที่มี Link ปลอม, การทำธุรกรรมผ่าน Link ของธนาคารปลอม, อีเมลปลอมที่มีเนื้อหาหลอกลวง ทำให้ผู้ที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์เผลอไปคลิก Link หรือกดเข้าไปในเนื้อหา ก็จะส่งผลให้ผู้ไม่หวังดีนั้นได้ข้อมูลของเราไป เช่น Username, Password, ข้อมูลส่วนบุคคล หรือกระตุ้นให้เป้าหมายคลิกลิงค์ที่มีไฟล์แนบที่แอบติดตั้งมัลแวร์ลงในอุปกรณ์ขององค์กรเป็นต้น ซึ่งจะสร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงให้กับองค์กร

  1. Network Intrusion การบุกรุกผ่านระบบเครือข่ายก็มีเข้ามาไม่น้อยหน้ากัน

 ปัจจุบันอุปกรณ์ดิจิตอลต่าง ๆ ทั้งอุปกรณ์ในสำนักงานก็ดี หรืออุปกรณ์ส่วนบุคคลก็ดี หรือแม้แต่ IoT Device ที่มีเพิ่มมากขึ้นหลายล้านชิ้นในช่วงเวลาเพียงไม่กี่ปี อุปกรณ์เหล่านี้จำเป็นต้องพึ่งพาระบบเครือข่ายในการทำงานร่วมกัน รวมไปถึงการส่งข้อมูลไปประมวลผล หรือรับคำสั่งมาให้อุปกรณ์นั้นทำงาน หรือการทำงานต่างๆในยุคปัจจุบันที่ทำให้เราต้องทำงานในรูปแบบออนไลน์เพิ่มมากขึ้น ช่องทางต่าง ๆ เหล่านี้ล้วนเป็นประตูที่ให้เหล่ามิจฉาชีพคอยจ้องเล่นงาน เราคงเห็นได้จากในช่วงปีที่ผ่านมาเรามีเหตุการณ์ที่ระบบ Network ของหน่วยงานต่าง ๆ ถูกโจมตี และนำข้อมูลออกมาขายในตลาดมืดมากมาย

  1. Ransomware ตัวร้ายคอยกวนใจอยู่ตลอดเวลา

ในช่วงปีที่ผ่านมา มีผู้ที่ถูก Ransomware โจมตีกันไปหลายราย ทำให้การรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์นั้นจะยังยิ่งสำคัญ แม้ว่า Ransomware จะไม่ใช่ภัยร้ายที่ทำร้ายข้อมูล หรือขโมยข้อมูลไปใช้ประโยชน์ แต่ก็จะทำลายข้อมูลทั้งหมดได้ หากคุณไม่ยอมเสียค่าไถ่ ซึ่งมักจะเรียกในจำนวนมาก โดยจ่ายผ่านช่องทางที่ตามตัวได้ยาก ทำให้ส่วนใหญ่ต้องยอมสูญเสียข้อมูลเหล่านั้นไปแบบที่ไม่อาจนำกลับมาได้ ยิ่งเป็นองค์กรธุรกิจด้วยแล้วยิ่งทำให้เกิดความเสียหายอย่างใหญ่หลวง ทั้งข้อมูลธุรกิจ ข้อมูลลูกค้า ไปจนถึงชื่อเสียงบริษัท และนี่เป็นสาเหตุที่ว่าทำไม Cyber Security ถึงสำคัญ

  1. Cloud Security มีความสำคัญมากยิ่งขึ้น

เป็นที่ทราบกันดีว่าปัจจุบันการใช้งาน Cloud กลายเป็นเรื่องปรกติที่ทุก ๆ คน หรือทุก ๆ องค์กรใช้งานกันอย่างแพร่หลาย หรือบางครั้งเราก็มีการใช้งานกันอย่างไม่รู้ตัว เช่นการ Backup ข้อมูลของ Smartphone หรือการใช้งาน Microsoft 365 ถึงแม้ว่าการใช้งานระบบ Cloud จะมีกระบวนการจัดเก็บข้อมูลที่ค่อนข้างซับซ้อน และมีความปลอดภัยในแง่ของการเข้าถึง และการเข้ารหัสข้อมูล ทำให้องค์กรธุรกิจต่าง ๆ ให้ความสนใจ และใช้บริการ Cloud เป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม ก็คงหลีกเลี่ยงไม่ได้สำหรับการใช้บริการ Cloud Service ที่อาจจะมีข้อผิดพลาดจากผู้ใช้งานเอง หรือจากผู้ไม่หวังดีที่จ้องจะคอยโจมตีในระหว่างการทำงาน

Ricoh และ Cisco ได้ร่วมกันจัดทำบริการ Meraki Smart Services ซึ่งเป็นรูปแบบการบริการ Cyber Security Service ที่จะช่วยดูแลทางด้านความปลอดภัย และระบบเครือข่ายสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก และขนาดกลางโดยเฉพาะ ซึ่งเป็นบริการที่จะช่วยปกป้องคุณจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ การป้องกันการเข้าถึงจากเว็บไซต์ที่ไม่ปลอดภัย และเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสม รวมไปถึงการอัพเกรดระบบเครือข่ายขององค์กรให้รองรับการใช้งานจากอุปกรณ์ที่หลากหลาย

Cisco Meraki เป็นการนำ Cyber Security Platform ที่ออกแบบมาให้สามารถบริหารจัดการอุปกรณ์ทั้งหมดผ่าน Cloud ที่สามารถตอบโจทย์ไม่ว่าธุรกิจของคุณจะมีขนาดเล็ก ขนาดกลาง หรือขนาดใหญ่ หรือมีสาขามากน้อยเพียงใด การติดตั้งใช้งานอุปกรณ์เครือข่ายและการบริหารจัดการทั้งหมดก็จะเป็นไปได้อย่างง่ายดายจากศูนย์กลางบน Cloud รวมถึงสามารถอัพเดทความสามารถของระบบได้จากศูนย์กลาง ทำให้กลายเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการตรวจจับ ป้องกันมัลแวร์ชั้นสูง รวมถึงความสามารถในการยุติภัยคุกคามขั้นสูงด้วย Cisco Advanced Malware Protection (AMP)  รวมไปถึงภัยคุกคามรูปแบบใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นด้วย และยังสามารถตรวจสอบและป้องกันการเข้าถึง Website หรือ Link ที่น่าสงสัยผ่านระบบ Cloud ก่อนที่ภัยคุกคามจะเข้าถึงระบบเครือข่ายด้วย Cisco Umbrella Integration

ที่กล่าวมานั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของ Feature เด็ด ๆ ของ Cisco Meraki ซึ่งทาง Ricoh หยิบยกขึ้นมาให้บริการ Meraki Smart Service ซึ่งเรายังมีรูปแบบการบริการที่คัดสรรมาให้เหมาะสมกับสถาณการณ์ปัจจุบันอีกมากมาย

Managed Security Service

  • บริการ Security Service แบบครบวงจร One Stop Service
  • บริหารค่าใช้จ่ายในรูปแบบ Subscription Base
  • ได้รับการดูแล ตลอด 24 ชั่วโมง
  • แก้ไขปัญหาได้ตรงจุด รวดเร็วตามต้องการ
  • ให้บริการโดยทีมวิศวกรที่มีประสบการณ์
  • ติดตั้งอุปกรณ์โดยทีมงานมืออาชีพ

        สำหรับองค์กรที่สนใจบริการ Managed Security Service บริการ Managed Network Service หรือบริการในด้านอื่นๆ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่บริษัทริโก้ ประเทศไทย จำกัด โทร 02 088 8888 หรือ itsmarketing@ricoh.co.th


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ผลกระทบจากควอนตัมต่อระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ ประเทศไทยต้องเร่งเดินหน้าแผนรับมือ [Press Release]

การคำนวณเชิงควอนตัม (quantum computing)  การแข่งขันด้านเทคโนโลยีการคำนวณแบบใหม่ที่กำลังร้อนแรง และเศรษฐกิจเอเชียรวมถึงไทยก็เกาะติดกระแสอย่างใกล้ชิด แต่นักวิจัยและนักเทคโนโลยีด้านระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์กำลังกังวลกับข้อดีข้อเสียของการคำนวณเชิงควอนตัม แม้ประโยชน์จะมีมากมาย ตั้งแต่เรื่องแมชชีนเลิร์นนิ่ง การวิเคราะห์ข้อมูล การวิจัยทางการแพทย์ ไปจนถึงวิทยาการรหัสลับและระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ แต่เทคโนโลยีเดียวกันก็ก่อให้เกิดความเสี่ยงและช่องโหว่ใหม่โดยเฉพาะความสามารถในทะลุทะลวงการเข้ารหัสยุคใหม่ซึ่งถือเป็นรากฐานของอินเทอร์เน็ต การสื่อสาร และอีคอมเมิร์ซ ที่เชื่อมผสานสังคมของเราเข้าด้วยกัน

Veritas Backup Exec 22 ราคาไม่แพงแน่นะพี่วี ?

“Backup ข้อมูล 10 vm ราคาเริ่มต้นเพียง 19,000 บาท แถมฟรี Backup Microsoft 365 จำนวน 10 users”