“No More Ransom” แหล่งรวมเครื่องมือถอดรหัส Ransomware

ผู้คนกว่า 1,500,000 ราย ได้ไฟล์คืนโดยไม่ต้องเสียค่าไถ่
 
Credit : Europol
No More Ransom เป็นโครงการริเริ่มการต่อต้านแรนซัมแวร์ ของหน่วยงานบังคับใช้กฏหมายของสหภาพยุโรป เปิดตัวครั้งแรกในปี 2016 โดย Europol สำนักงานตำรวจแห่งชาติดัตช์ (Politie) และบริษัทรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์และไอทีจำนวนหนึ่งที่มีเครื่องมือถอดรหัสสี่ตัวที่พร้อมใช้งาน
 
พันธกิจของ No More Ransom“ให้การช่วยเหลือเพื่อปลดล็อกข้อมูลโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายให้กับผู้โจมตี”
No More Ransom ได้เติบโตขึ้นเพื่อเสนอเครื่องมือถอดรหัสฟรี 136 รายการสำหรับแรนซัมแวร์ 165 ประเภท รวมถึง GandCrab, REvil, Maze และอื่นๆ ซึ่งทำงานร่วมกับพันธมิตรกว่า 188 รายจากภาคเอกชน ภาครัฐ การบังคับใช้กฎหมาย สถาบันการศึกษา และอื่นๆ ที่เข้ามามีส่วนร่วมในโครงการนี้ และปัจจุบันยังคงจัดหาเครื่องมือถอดรหัสใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยมีพอร์ทัลให้บริการใน 37 ภาษาเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของการโจมตีด้วยแรนซัมแวร์จากทั่วโลก
 
ความสำเร็จและผลงานที่ประจักษ์ของ No More Ransom สำหรับการให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ที่ติดรันซัมแวร์เข้าถึงข้อมูลที่ถูกเข้ารหัสโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายสามารถทำได้โดยการสร้างที่เก็บคีย์ชนิดต่าง รวมถึงแอพพลิเคชันที่ช่วยในการปลดล็อกรันซัมแวร์ชนิดต่างๆ ได้ จากรายงานของ Europol ได้ปฏิบัติการช่วยเหลือเหยื่อกว่า 1,500,000 ราย จากการถอดรหัสจากการทำงานของอุปกรณ์ของตนโดยไม่ต้องจ่ายค่าไถ่สำหรับคีย์ถอดรหัส
 
การถอดรหัส การเผชิญหน้ากับรันซัมแวร์จะหมดไป เมื่อคุณได้ติดรันซัมแวร์ชนิดที่ปรากฏในเว็บไซต์นี้เพียงแค่คลิก ก็พร้อมเข้าสู่คีย์และแอพพลิเคชั่นที่ใช้ในการแก้ปัญหารันซัมแวร์ได้ทันที ตัวอย่างเครื่องมือถอดรหัสรันซัมแวร์ : ข้อมูลจากเว็บ https://www.nomoreransom.org/en/index.html
 
ตัวอย่างวิดีโอวิธีการใช้งานเครื่องมือ Crypto Sheriff เพื่อกูคืนไฟล์โดยไม่ต้องจ่ายค่าไถ่
 
การสำรองข้อมูลในอุปกรณ์อย่างสม่ำเสมอเป็นการป้องกันและหลีกเลี่ยงการตกเป็นเหยื่อของแรนซัมแวร์ที่ดีที่สุด เพื่อให้สามารถกู้คืนได้โดยไม่ต้องจ่ายค่าไถ่ และหมั่นตรวจสอบการอัปเดตแพตช์ความปลอดภัยล่าสุด เพื่อป้องกันการโจมตี และเมื่อตกเป็นเหยื่อของการโจมตีด้วยแรนซัมแวร์ Europol แนะนำให้ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อไม่ต้องจ่ายค่าไถ่ แต่ให้ตรวจสอบจากพอร์ทัล No More Ransom เพื่อขอความช่วยเหลือและรายงานเหตุการณ์ดังกล่าวต่อตำรวจ เนื่องจากรายงานการโจมตีของแรนซัมแวร์แต่ละรายการสามารถช่วยให้ข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติมได้
 
 
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

AWS เปิดทดลอง CodeCatalyst รวบขั้นตอนการพัฒนาซอฟต์แวร์อย่างครบวงจร

ปัจจุบันนักพัฒนาซอฟต์แวร์กำลังเผชิญกับขั้นตอนภายในมากมาย ตั้งแต่การจัดตั้งสภาพแวดล้อมเพื่อทดลอง การเขียนโค้ดที่ต้องทำงานร่วมกันที่ต้องจัดเก็บและต้องเจอกับการเปลี่ยนแปลงเวอร์ชันอยู่เรื่อยๆจะพูดคุยแชร์กันอย่างไร รวมถึงต้องวางแผนว่าจะทำอย่างไรให้ขั้นตอน CI/CD เป็นไปได้อย่างอัตโนมัติ

การยกระดับในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกให้สามารถแข่งขันได้ในเศรษฐกิจดิจิทัล [Guest Post]

โดย แอนดรูว์ สกลาร์ หัวหน้าประจำภาคพื้นเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น AWS Training and Certification ตั้งแต่ปี 2560 ผู้คนกว่าห้าล้านคนจากทั่วทั้งภูมิภาคได้รับการฝึกอบรมทักษะด้านระบบคลาวด์จาก AWS