“No More Ransom” แหล่งรวมเครื่องมือถอดรหัส Ransomware

ผู้คนกว่า 1,500,000 ราย ได้ไฟล์คืนโดยไม่ต้องเสียค่าไถ่
 
Credit : Europol
No More Ransom เป็นโครงการริเริ่มการต่อต้านแรนซัมแวร์ ของหน่วยงานบังคับใช้กฏหมายของสหภาพยุโรป เปิดตัวครั้งแรกในปี 2016 โดย Europol สำนักงานตำรวจแห่งชาติดัตช์ (Politie) และบริษัทรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์และไอทีจำนวนหนึ่งที่มีเครื่องมือถอดรหัสสี่ตัวที่พร้อมใช้งาน
 
พันธกิจของ No More Ransom“ให้การช่วยเหลือเพื่อปลดล็อกข้อมูลโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายให้กับผู้โจมตี”
No More Ransom ได้เติบโตขึ้นเพื่อเสนอเครื่องมือถอดรหัสฟรี 136 รายการสำหรับแรนซัมแวร์ 165 ประเภท รวมถึง GandCrab, REvil, Maze และอื่นๆ ซึ่งทำงานร่วมกับพันธมิตรกว่า 188 รายจากภาคเอกชน ภาครัฐ การบังคับใช้กฎหมาย สถาบันการศึกษา และอื่นๆ ที่เข้ามามีส่วนร่วมในโครงการนี้ และปัจจุบันยังคงจัดหาเครื่องมือถอดรหัสใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยมีพอร์ทัลให้บริการใน 37 ภาษาเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของการโจมตีด้วยแรนซัมแวร์จากทั่วโลก
 
ความสำเร็จและผลงานที่ประจักษ์ของ No More Ransom สำหรับการให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ที่ติดรันซัมแวร์เข้าถึงข้อมูลที่ถูกเข้ารหัสโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายสามารถทำได้โดยการสร้างที่เก็บคีย์ชนิดต่าง รวมถึงแอพพลิเคชันที่ช่วยในการปลดล็อกรันซัมแวร์ชนิดต่างๆ ได้ จากรายงานของ Europol ได้ปฏิบัติการช่วยเหลือเหยื่อกว่า 1,500,000 ราย จากการถอดรหัสจากการทำงานของอุปกรณ์ของตนโดยไม่ต้องจ่ายค่าไถ่สำหรับคีย์ถอดรหัส
 
การถอดรหัส การเผชิญหน้ากับรันซัมแวร์จะหมดไป เมื่อคุณได้ติดรันซัมแวร์ชนิดที่ปรากฏในเว็บไซต์นี้เพียงแค่คลิก ก็พร้อมเข้าสู่คีย์และแอพพลิเคชั่นที่ใช้ในการแก้ปัญหารันซัมแวร์ได้ทันที ตัวอย่างเครื่องมือถอดรหัสรันซัมแวร์ : ข้อมูลจากเว็บ https://www.nomoreransom.org/en/index.html
 
ตัวอย่างวิดีโอวิธีการใช้งานเครื่องมือ Crypto Sheriff เพื่อกูคืนไฟล์โดยไม่ต้องจ่ายค่าไถ่
 
การสำรองข้อมูลในอุปกรณ์อย่างสม่ำเสมอเป็นการป้องกันและหลีกเลี่ยงการตกเป็นเหยื่อของแรนซัมแวร์ที่ดีที่สุด เพื่อให้สามารถกู้คืนได้โดยไม่ต้องจ่ายค่าไถ่ และหมั่นตรวจสอบการอัปเดตแพตช์ความปลอดภัยล่าสุด เพื่อป้องกันการโจมตี และเมื่อตกเป็นเหยื่อของการโจมตีด้วยแรนซัมแวร์ Europol แนะนำให้ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อไม่ต้องจ่ายค่าไถ่ แต่ให้ตรวจสอบจากพอร์ทัล No More Ransom เพื่อขอความช่วยเหลือและรายงานเหตุการณ์ดังกล่าวต่อตำรวจ เนื่องจากรายงานการโจมตีของแรนซัมแวร์แต่ละรายการสามารถช่วยให้ข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติมได้
 
 
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

6 เทรนด์ Cybersecurity ปี 2024 โดย Gartner

ในโลกที่ Generative AI เฟื่องฟู การเตรียมความพร้อมด้านความปลอดภัยย่อมต้องพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อรับมือความซับซ้อนที่เพิ่มมากขึ้นด้วย Gartner ได้สรุป 6 เทรนด์ด้าน Cybersecurity สำหรับปี 2024 และอนาคตอันใกล้ ติดตามอ่านกันได้ในบทความนี้

Tenable ออกโซลูชันใหม่ Tenable One for OT/IoT

IT ไม่ใช่ช่องทางเดียวที่จะถูกโจมตีได้ แต่ยังมีธุรกิจอีกจำนวนมากที่ต้องพึ่งพาระบบ OT และ IoT ในการปฏิบัติการ ด้วยเหตุนี้เองการรู้จักช่องโหว่ที่เป็นความเสี่ยงจึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยไปกว่าระบบ IT ล่าสุด Tenable ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการช่องโหว่ได้ขยายความสามารถใหม่ให้แพลตฟอร์ม Tenable One รองรับการบริหารจัดการช่องโหว่สำหรับ …