CDIC 2023

Bluebik LISMA: เปลี่ยนประสบการณ์สู่การใช้ SAP ผ่าน LINE อย่างง่ายดาย ปลอดภัย และคุ้มค่า ให้การใช้ ERP เป็นเรื่องง่ายสำหรับทุกคนในองค์กร

ถึงแม้ว่าทุกวันนี้ธุรกิจองค์กรหลายแห่งจะเริ่มใช้งาน SAP ในฐานะของระบบ Enterprise Resource Planning (ERP) หลักสำหรับผู้บริหารและพนักงาน แต่แน่นอนว่าเมื่อโลกกำลังก้าวสู่ยุคของการทำงานแบบ Hybrid Working ที่ทุกคนจะต้องเข้าถึงระบบ ERP ได้จากทุกที่ทุกเวลาอย่างมั่นคงปลอดภัย การวางกลยุทธ์สำหรับต่อยอดระบบ SAP จึงกลายเป็นอีกสิ่งที่ทุกธุรกิจต้องให้ความสำคัญ

Bluebik ในฐานะของที่ปรึกษาชั้นนำผู้ให้บริการด้านดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันครบวงจร ได้เล็งเห็นถึงโจทย์ข้อนี้ที่ธุรกิจองค์กรทั่วไทยต่างต้องเผชิญ จึงได้ทำการพัฒนาและผลักดันโซลูชัน LISMA (LINE as SAP Mobile Application) ที่จะช่วยให้ธุรกิจองค์กรที่มีการใช้งาน SAP อยู่นั้นสามารถใช้งานระบบผ่าน LINE ของผู้บริหารและพนักงานบนอุปกรณ์ Smartphone และ Tablet ได้ทันที เพื่อให้การใช้งาน SAP นั้นง่ายดายยิ่งกว่าที่เคย และปรับแต่งทำ Automation สร้างคุณค่าใหม่ๆ ให้กับการทำงานได้อย่างไม่คาดฝัน

ในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกันว่า Bluebik LISMA สามารถทำอะไรได้บ้าง และมีธุรกิจองค์กรไทยที่ใช้งานจริงเพื่อสร้างคุณค่าใหม่ๆ ในการทำงานได้อย่างไรกัน ดังนี้ครับ

 

ทำไมการพัฒนา Mobile App สำหรับ SAP จึงไม่ตอบโจทย์ธุรกิจองค์กรอีกต่อไป?

แม้ว่าก่อนหน้านี้กระแสการพัฒนา Mobile Application เพื่อให้ใช้งาน SAP ผ่านอุปกรณ์พกพาอย่าง Smartphone หรือ Tablet ได้นั้นจะเป็นสิ่งที่ภาคธุรกิจให้ความสนใจกันเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาผ่าน SAP Fiori หรือการที่เหล่า SAP Implementer พัฒนาระบบขึ้นมาด้วยตนเองก็ตาม แต่ประเด็นปัญหาที่ภาคธุรกิจองค์กรต้องเผชิญจากแนวทางดังกล่าวก็มีด้วยกันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น

 • การใช้ทีมพัฒนาที่ต้องมีความรู้เฉพาะทางในการพัฒนา iOS App และ Android App ในการขึ้นระบบ ซึ่งอาจทำให้ประสบการณ์และความสามารถของ App บนระบบปฏิบัติการทั้งสองแตกต่างกัน
 • ความยุ่งยากในการดูแลรักษาระยะยาว ที่ต้องคอยอัปเดต Mobile App ให้รองรับการมาของ iOS และ Android รุ่นใหม่ๆ อยู่เสมอทั้งในแง่ของ Software และ Hardware ที่รองรับ
 • ปัญหาในการบริหารจัดการ App Store และ Google Play ไปจนถึงการติดตั้งและอัปเดต Mobile App ในอุปกรณ์ของผู้บริหารและผู้ใช้งาน
 • การฝึกอบรมผู้บริหารและผู้ใช้งานในการใช้ Mobile App ในการทำงาน ที่ยังคงมีหน้าจอที่ยุ่งยากและซับซ้อน
 • การประกาศถอด SAP Fiori Client ออกจาก App Store และ Google Play เมื่อช่วงต้นปี 2022 ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ Mobile App ที่พัฒนาขึ้นมาเหล่านี้ก็มักไม่มีระบบ Notification หรือ Workflow ที่เหมาะสมต่อประสบการณ์การทำงานในยุคปัจจุบัน ที่ทุกการแจ้งเตือนควรเกิดขึ้นในแบบ Real-Time และตอบสนองได้อย่างทันท่วงที ทำให้สุดท้ายแล้ว Mobile App สำหรับ SAP นั้นก็กลายเป็นเพียงได้แค่ช่องทางการเข้าใช้งานระบบ SAP ผ่านอุปกรณ์พกพาเท่านั้น แต่ไม่ได้ช่วยอำนวยความสะดวกหรือเปลี่ยนประสบการณ์การใช้งาน SAP ให้ทันสมัยได้จริง

 

Bluebik LISMA: เปลี่ยน LINE ให้กลายเป็นช่องทางการใช้งาน SAP ใหม่ที่ง่ายดายยิ่งกว่าเดิม

ด้วยปัญหาดังข้างต้น Bluebik LISMA จึงถูกพัฒนาขึ้นในฐานะของนวัตกรรมสำหรับตอบโจทย์ที่ธุรกิจองค์กรต้องเผชิญจากการใช้งาน Mobile App สำหรับ SAP โดยเฉพาะ โดยระบบดังกล่าวนี้เกิดขึ้นจากทีม ERP Advisory ของ Bluebik ซึ่งเป็นทีมที่เกิดขึ้นจากการลงทุนของ Bluebik ในบริษัท GMVPI ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาระบบ SAP Enhancement ที่มีประสบการณ์กว่า 10 ปีซึ่งเน้นการพัฒนาระบบต่อยอดเทคโนโลยี SAP ที่ธุรกิจองค์กรใช้งานอยู่ให้มีความสามารถใหม่ที่ตอบโจทย์ยิ่งขึ้นกว่าเดิม และทำงานได้รวดเร็วมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นกว่าเดิม

ด้วยเหตุนี้เอง Bluebik LISMA จึงเกิดขึ้นมาด้วยแนวคิดของการเชื่อมผสาน LINE Official Account (LINE OA) ให้กลายเป็นช่องทางหลักในการใช้งาน SAP โดยมีวิธีการใช้งานที่เป็นมิตรกับผู้ใช้งานส่วนใหญ่ซึ่งมักจะคุ้นเคยกับการใช้งาน LINE กันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว และเป็น Platform ที่ได้รับความไว้วางใจจากสถาบันการเงินหลากหลายให้กลายเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการทำธุรกรรมได้ โดยได้มีการเสริมด้านความมั่นคงปลอดภัย, การยืนยันตัวตนและกำหนดสิทธิ์ ไปจนถึงการปรับแต่งระบบให้มีความยืดหยุ่น สอดคล้องกับ Workflow ในรูปแบบที่ภาคธุรกิจองค์กรต้องการใช้งานได้ เพื่อให้มั่นใจว่าการใช้งาน Bluebik LISMA จะตอบโจทย์ธุรกิจได้อย่างแท้จริง

โดยสรุปแล้ว ความสามารถที่โดดเด่นของ Bluebik LISMA มีดังนี้

 

1. ยืนยันตัวตนก่อนเข้าใช้งาน เข้าถึงข้อมูลและ Workflow ได้เสมือนใช้ SAP โดยตรง

การทำงานของ Bluebik LISMA นั้นคือการเชื่อมต่อระบบ LINE Official Account (LINE OA) เข้ากับระบบ SAP โดยตรง ผ่าน Plugin ที่พัฒนาด้วยภาษา ABAP ซึ่งเป็นภาษาคอมพิวเตอร์ของระบบ SAP โดย Plugin ดังกล่าวจะทำงานอยู่บนระบบ SAP ดังนั้นในการทำงานของ LISMA จึงมีความสามารถที่เท่าเทียมกับการใช้งานระบบ SAP โดยตรง และไม่ต้องพึ่งพาการเชื่อมต่อผ่าน Middleware ใดๆ

แนวทางดังกล่าวนี้ทำให้ผู้ใช้งานต้องทำการยืนยันตัวตนเข้าใช้งาน SAP ผ่าน LINE OA เพื่อให้ระบบทราบว่าผู้ใช้งานเป็นใครและมีสิทธิ์ในระดับใด ก่อนจะนำเสนอ LINE Rich Menu ที่มีปุ่มต่างๆ สำหรับเข้าสู่ระบบและเข้าถึงข้อมูลภายในระบบ SAP เท่าที่ระดับสิทธิ์ของตนเองจะใช้งานได้ ซึ่งผู้ใช้งานที่มีสิทธิ์แตกต่างกัน หรือทำงานอยู่ในแผนกที่แตกต่างกัน ก็จะได้รับ LINE Rich Menu ที่แตกต่างกันออกไปตามสิทธิ์ของตนเอง

 

การลงทะเบียนเข้าใช้ Bluebik LISMA ครั้งแรก จะทำการลงทะเบียนโดยใช้ Account จากระบบ SAP โดยตรงผ่านหน้าจอ LINE Official Account

 

ด้วยเหตุนี้ Bluebik LISMA เพียงโซลูชันเดียว จึงสามารถรองรับการใช้งานของพนักงานได้ในทุกแผนกและในทุกระดับสิทธิ์ ให้สามารถใช้งาน SAP ผ่าน LINE ได้ทั้งหมด ช่วยให้วิสัยทัศน์ของธุรกิจที่ต้องการเปลี่ยนการทำงานไปสู่ Mobile First สามารถเป็นจริงได้ทันที

 

ผู้ใช้งานจะได้รับ LINE Rich Menu ที่แตกต่างกันออกไปตามตำแหน่ง แผนก และหน้าที่ของตนเอง ซึ่งสามารถออกแบบโดยอ้างอิงกับการจัดการสิทธิ์ของผู้ใช้งานภายใน SAP ได้2. ปรับแต่ง UI ให้เหมาะสมกับการใช้งาน ง่ายดายยิ่งขึ้นกว่าเดิม

อีกประเด็นสำคัญที่ทำให้ธุรกิจองค์กรไทยจำนวนมากเลือกใช้งาน Bluebik LISMA นั้นก็คือความเป็นมิตรต่อผู้ใช้งาน ที่ภาคธุรกิจองค์กรสามารถเปลี่ยนการใช้งาน SAP ที่เคยยุ่งยากและซับซ้อน มาสู่รูปแบบใหม่ที่ทันสมัยและง่ายดายผ่าน Smartphone หรือ Tablet ของทุกคนในองค์กรได้นั่นเอง

การเข้าถึงหน้าจอภายในระบบ SAP สามารถทำได้ผ่านทั้ง LINE Rich Menu, การใช้ SAP Command Line และการเรียกใช้ Keyword เพื่อเข้าถึงหน้าต่างๆ ที่ต้องการผ่านระบบ Chatbot โดยภายใน LISMA จะสามารถเชื่อมต่อกับ SAP ได้ดังนี้

 • การเข้าถึงแบบฟอร์มเพื่อกรอกข้อมูลต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย
 • การ Approve คำร้องขอต่างๆ ได้ในปุ่มเดียว
 • การเรียกแสดงผลกราฟและรายงานทางธุรกิจได้อย่างสวยงาม


ทั้งนี้แต่ละหน้าจอก็เปิดให้สามารถทำการปรับแต่งให้เหมาะสมต่อการใช้งานได้ รวมถึงยังสามารถปรับแต่งด้านความสวยงามได้ตามต้องการ ช่วยลดความผิดพลาดในการป้อนข้อมูล และปรับระบบให้ทันสมัยสำหรับพนักงานรุ่นใหม่ไปได้ในเวลาเดียวกัน

 

3. ตั้งค่า Notification สำหรับ SAP เองได้ ช่วยให้ทุกการ Approve เป็นไปได้อย่างคล่องตัว

ความสามารถนี้ถือเป็นหนึ่งในความสามารถที่ช่วยยกระดับการใช้งาน SAP ในระดับธุรกิจองค์กรได้เป็นอย่างดี เพราะเดิมทีระบบของ SAP นั้นไม่ได้มีการทำ Notification ในกระบวนการ Approve ใดๆ ดังนั้นเหล่าผู้ใช้งานและผู้บริหารจึงต้องคอยเข้าไปตรวจสอบภายในระบบ SAP ด้วยตนเองว่ามีงานใดที่ต้อง Approve หรือไม่ ซึ่งในบางองค์กร พนักงานที่ทำการเปิด Request ใดๆ ไปยังผู้จัดการหรือผู้บริหารนั้น ก็ต้องทำการส่ง LINE เพื่อแจ้งขอ Approve ด้วยตนเองจนกลายเป็นเรื่องธรรมดา

Bluebik LISMA ได้เข้ามาตอบโจทย์นี้ด้วยระบบ Notification ที่จะทำการตรวจสอบทุกๆ Request ที่เกิดขึ้นภายในองค์กร ว่าใน Workflow นั้นๆ จะต้องส่งต่อให้ใครในองค์กรทำการอนุมัติบ้าง และทำการส่งหน้าจอแจ้งเตือนไปยัง LINE ของผู้อนุมัติ พร้อมปุ่มให้เลือกอนุมัติหรือปฏิเสธได้ทันที ทำให้กระบวนการ Approve ภายในองค์กรเป็นไปได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้หากในกระบวนการต้องมีหลายฝ่ายทำการ Approve ตามลำดับ Bluebik LISMA ก็จะทำการแจ้งเตือนผู้ที่เกี่ยวข้องให้ทำการ Approve ที่ละรายตาม Workflow นั้นๆ ให้โดยอัตโนมัติ ช่วยให้การทำงานที่เคยมีลำดับการ Approve ที่ซับซ้อนกลายเป็นเรื่องที่ง่ายดายสำหรับทุกคน

ทุกเอกสารที่ต้องมีการ Approve ระบบ Bluebik LISMA จะทำการส่งข้อมูลของเอกสารนั้นๆ พร้อมปุ่ม Approve / Reject ให้ผู้ที่ต้องทำการอนุมัติโดยอัตโนมัติ

 

4. ติดตั้งใช้งานได้ง่าย พร้อมบริการ Optimize ระบบ SAP เดิม

ในการติดตั้งใช้งาน Bluebik LISMA นั้น ทางทีมงาน ERP Advisory จะทำการประเมินระบบ SAP ที่มีการติดตั้งอยู่เดิมก่อน เพื่อตรวจสอบว่าการตั้งค่าต่างๆ ในระบบเป็นไปตาม Best Practice ทั้งในแง่ของการกำหนดสิทธิ์, ประสิทธิภาพ และความมั่นคงปลอดภัยหรือไม่ และทำการปรับแก้ไขก่อนที่จะทำการเสริมระบบ LISMA เข้าไป

ระบบ Bluebik LISMA นั้นจะสามารถทำการติดตั้งได้ในรูปแบบ Plugin ภายใน SAP โดยตรง ดังนั้นธุรกิจองค์กรจึงไม่จำเป็นต้องมีการลงทุนในระบบ Server หรือ Cloud เพิ่มเติมแต่อย่างใด อีกทั้งยังสบายใจได้ว่าด้วยการทำงานเป็นส่วนหนึ่งของระบบ SAP นี้ จะทำให้ความมั่นคงปลอดภัยทั้งหมดถูกควบคุมโดยระบบของ SAP อีกทีหนึ่ง รวมถึงยังมีระบบสำหรับแจ้งเตือนการ Login เข้าใช้งาน SAP สำหรับผู้ใช้งานแต่ละคนให้สามารถทำการอนุญาตหรือปฏิเสธการเข้าใช้งานได้ จึงไม่ต้องกังวลเรื่องของการเข้าถึงข้อมูลโดยไม่มีสิทธิ์ หรือกรณีข้อมูลรั่วไหลแต่อย่างใด

ระบบแจ้งเตือนผู้ใช้งานเมื่อมีการ Login ด้วย Account ของผู้ใช้งานในช่องทางอื่นๆ ซึ่งผู้ใช้งานสามารถกดตัดการเชื่อมต่อได้หากพบว่าเป็นการเข้าถึงโดยไม่ได้รับอนุญาต

 

ในขณะเดียวกัน หากระบบ SAP ที่ใช้งานอยู่นั้นมีปัญหาใดๆ เช่น การออกรายงานทางธุรกิจสามารถทำได้ช้า, บางหน้าต้องใช้เวลานานในการเข้า, การแสดงผลไม่ถูกต้อง หรืออื่นๆ ทีมงาน Bluebik ERP Advisory ก็พร้อมเข้าไปช่วยแก้ไขปัญหาในส่วนนี้ให้กับภาคธุรกิจองค์กรได้ด้วยเช่นกัน

 

5. ดูแลรักษาได้ง่าย ใช้งานได้จากทุกอุปกรณ์

ประเด็นสุดท้ายที่ทำให้ Bluebik LISMA ตอบโจทย์ธุรกิจองค์กรที่ใช้งาน SAP เป็นอย่างมากนั้นก็คือการดูแลรักษาระบบที่ง่ายดายยิ่งกว่าการพัฒนา Mobile Application สำหรับ SAP เป็นอย่างมากนั่นเอง

โดยทั่วไปแล้วในการพัฒนา Mobile App เพื่อรองรับการใช้งาน SAP นั้น มักจะมีความยุ่งยากในการดูแลรักษาระยะยาว เพราะในการใช้งานบนระบบ Android หรือ iOS ก็ต้องมีการพัฒนาที่แยกส่วนกัน อีกทั้งเมื่อแต่ละระบบปฏิบัติการมีการอัปเดต หรือมีอุปกรณ์รุ่นใหม่ที่หลากหลาย ผู้ดูแลระบบ ERP ในองค์กรก็ต้องคอยทดสอบและปรับปรุงระบบให้รองรับการมาของเทคโนโลยีหรืออุปกรณ์ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง ทำให้ยากต่อการทำงาน

ในทางกลับกัน การใช้งาน Bluebik LISMA นั้น เนื่องจากระบบทำงานอยู่บน LINE ดังนั้นอุปกรณ์ทั้งหมดที่สามารถติดตั้งใช้งาน LINE ได้ก็จะสามารถใช้งาน Bluebik LISMA ได้ทันที ทำให้ผู้ดูแลระบบ ERP ไม่ต้องกังวลกับประเด็นด้านระบบปฏิบัติการหรือความหลากหลายของอุปกรณ์แต่อย่างใด ในขณะที่ทีมงานของ Bluebik จะเป็นผู้ที่คอยตรวจสอบและติดตามความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในฝั่ง LINE API ให้ เพื่อให้การใช้งาน Bluebik LISMA เป็นไปได้อย่างต่อเนื่องด้วยประสบการณ์ที่ดีอยู่เสมอ

ทั้งนี้ Bluebik ก็ได้เป็น Developer Partner กับ LINE ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ และเป็นพันธมิตรรายแรกของไทยและของโลกที่เชื่อมต่อ SAP เข้ากับ LINE อย่างสมบูรณ์ ดังนั้นจึงมั่นใจได้ในแง่ของความร่วมมือกับ LINE

ตอบโจทย์นวัตกรรมเสริมการทำงานในรูปแบบใหม่ ด้วยการเปลี่ยนมาใช้งาน SAP ผ่าน LINE

ด้วยความสามารถที่โดดเด่นดังข้างต้น ทำให้ธุรกิจองค์กรในไทยเริ่มมีการประยุกต์นำ Bluebik LISMA ไปใช้กันอย่างหลากหลายรูปแบบ เช่น

 • การใช้ Notification ผ่าน LINE พร้อม Approve ได้ทันที ลดเวลาที่เคยใช้ในการ Approve จากหลายชั่วโมงเหลือเพียงไม่กี่วินาที เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและการตอบสนองลูกค้าได้อย่างมหาศาล
 • การสรุป Task สำหรับพนักงานฝ่ายขายที่ต้องติดตามลูกค้าในแต่ละวันโดยอัตโนมัติทุกเช้า เปลี่ยนงานขายให้เป็นระบบมากขึ้น
 • การติดตามเครดิตที่ลูกค้ายังคงค้างกับธุรกิจได้ ทำให้เซลส์สามารถระบุการจัดส่งสินค้าให้สอดคล้องกับข้อมูลส่วนนี้ได้แม่นยำยิ่งขึ้น
 • การเรียกดู Business Dashboard ที่สามารถตรวจสอบข้อมูลรายละเอียดเชิงลึกได้ ช่วยให้ทุกการประชุมงานเป็นไปได้อย่างคล่องตัวโดยมีข้อมูลแวดล้อมประกอบทุกการตัดสินใจ

จะเห็นได้ว่า Bluebik LISMA ไม่เพียงแต่จะเข้ามาช่วยให้การใช้งาน SAP ง่ายดายยิ่งขึ้นเท่านั้น แต่ภาคธุรกิจเองก็ยังสามารถต่อยอดด้วยการสร้างสรรค์ Workflow และ Automation ในรูปแบบที่ตอบโจทย์ต่อธุรกิจของตนเองเข้ามาใช้งานได้ ซึ่งทางทีมงาน Bluebik ก็พร้อมเป็นที่ปรึกษาในการต่อยอดตอบโจทย์เหล่านี้ให้กับธุรกิจทั่วไทย

สนใจโซลูชันระบบ LISMA หรือ SAP ติดต่อทีมงาน Bluebik ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชันระบบ LISMA หรือ SAP สามารถติดต่อทีมงาน Bluebik ได้ทันทีที่โทร 026367011 หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ของ Bluebik ได้ที่ https://bluebik.com/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

True IDC ได้รับ AWS Migration Competency ตอกย้ำความเชี่ยวชาญใน Cloud Migration เป็นรายแรกในประเทศไทย

True IDC ผู้ให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์และบริการคลาวด์ชั้นนำ ได้ประกาศความสำเร็จล่าสุดของการให้บริการ AWS ด้วย AWS Migration Competency โดยการรับรองนี้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของบริษัทในการนำเสนอโซลูชันและความเชี่ยวชาญด้านการโอนย้ายระบบคลาวด์ที่โดดเด่นแก่ลูกค้าองค์กร

วีเอ็มแวร์มอบรางวัล Excellence Awards แก่ลูกค้าในภูมิภาคเอเชีย [Guest Post]

บริษัท วีเอ็มแวร์ อิงค์ ผู้นำด้านนวัตกรรมซอฟต์แวร์ระดับองค์กร ประกาศผู้ชนะรางวัล Customer Achievement Awards อันทรงเกียรติ รางวัลเหล่านี้ยกย่องบริษัทที่ได้แสดงให้เห็นถึงการสร้างนวัตกรรมที่โดดเด่นและความสามารถในการเปลี่ยนแปลงโดยใช้ประโยชน์จากบริการและเทคโนโลยีของ VMware ลูกค้าของวีเอ็มแวร์ทำหน้าที่เป็นตัวเร่งให้เกิดนวัตกรรมและวิวัฒนาการทางธุรกิจภายในภูมิทัศน์แบบไดนามิกของสภาพแวดล้อมมัลติคลาวด์ ที่งาน VMware Explore …