Meta สนับสนุน ยกเลิกการใช้ Leap Second ในระบบนับเวลาคอมพิวเตอร์

Meta สนับสนุน ยกเลิกการใช้ Leap Second ในระบบนับเวลาคอมพิวเตอร์ เนื่องจากทำให้เกิดปัญหาหลายครั้ง

Leap Second เกิดขึ้นอย่างเป็นทางการในปี 1972 โดยเป็นการเพิ่มเวลา 1 วินาทีเข้าไปยังระบบเวลา Coordinated Universal Time (UTC) เพื่อให้เวลานั้นตรงกับอัตราการหมุนของวงโคจรโลกที่มีการปรับเปลี่ยนอยู่ตลอด ซึ่งอาจจะเพิ่มขึ้นหรือลดลงก็ได้ จึงทำให้มีการคิดค้นมาตรฐาน Leap Second ในการปรับเวลาขึ้นมาในช่วงนั้น ถึงแม้ว่าจะมีข้อดีกับนักดาราศาตร์และนักวิทยาศาตร์ แต่ก็ไม่ส่งผลดีกับระบบคอมพิวเตอร์สักเท่าไหร่นัก เนื่องจากเป็นการเพิ่มเวลา 1 วินาทีเข้ามา กลายเป็นว่าระบบจะสามารถนับเวลาสุดท้ายที่ 23:59:60 ได้ ซึ่งเหตุการณ์นี้ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนัก ในปี 50 ปีที่ผ่านมา มีการเพิ่ม Leap Second ไปแล้ว 27 ครั้งเท่านั้น ในปี 2012 การเกิด Leap Second ทำให้ Foursquare, Reddit, LinkedIn และ Yelp ล่มไป และในปี 2016 ทำให้ระบบ DNS ของ Cloudflare ล่มเช่นเดียวกัน ซึ่ง Linus Torvalds เคยกล่าวไว้ว่า ทุกครั้งที่มี Leap Second จะเกิดบางสิ่งขึ้นจากโค้ดที่เขียนเอาไว้แล้วไม่เคยใช้งานหรือถูกทดสอบภายใต้เหตุการณ์ปกติ

Meta ได้สนับสนุนให้ยกเลิกการใช้ Leap Second ในระบบนับเวลา UTC เนื่องจากมีแต่ผลเสียต่อ IT Infrastucture แทบทั้งสิ้น และควรหาวิธีการอื่นที่ดีกว่ามาแทนที่ได้แล้ว ไม่เพียง Meta เท่านั้นที่สนับสนุนกับแนวคิดนี้ แต่ Google, Microsoft, Amazon, BIPM และ NIST ต่างก็มีความเห็นไปในทิศทางเดียวกัน

Meta ได้พูดถึงแนวทางในการทำ Smearing ซึ่งเป็นการนับเวลาให้ค่อยๆช้าลงเป็นระยะเวลานานใน 1 วัน เพื่อให้สามารถเพิ่มเวลา 1 วินาทีเข้าไปได้ แต่อย่างไรก็ตาม การทำ Smaring ก็ยังมีปัญหาอยู่เช่นกัน เนื่องจากมีหลายวิธีในการคำนวณ และไม่มีเครื่องมือใดๆที่สามารถติดตามเวลาในหลายๆระบบพร้อมกันได้

Meta แนะนำว่าควรยกเลิกและหยุด Leap Second ไว้เพียงแค่ 27 ครั้ง ไม่ได้แนะนำทางออกใดเพิ่มเติมในกรณีนี้ คาดว่าอาจจะต้องรอการประชุมของ International Telecommunication Union หรือ ITU ที่จะมีการพิจารณาการใช้งาน Leap Second อีกครั้ง ในช่วงปีหน้า

ที่มา: https://www.theverge.com/2022/7/26/23278718/leap-second-computer-chaos-meta-backs-campaign-to-end-it


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

สรุปเทรนด์ Cybersecurity ปี 2022 – ผู้บริหาร Cyber Elite ชี้ Cyber Risk Management จะมาแรงในปีหน้า

หลังจาก พ.ร.บ. การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ และ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล เริ่มบังคับใช้อย่างเป็นทางการ หน่วยงานกำกับดูแลที่เกี่ยวข้องต่างเริ่มผลักดันการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์มากขึ้น เพื่อให้องค์กรธุรกิจในไทยพร้อมรับมือกับภัยคุกคามไซเบอร์ในยุค Digital Transformation บทความนี้ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ ดร. …

Aruba Networks ออกแพทช์ 13 ช่องโหว่สำหรับ EdgeConnect

เวอร์ชันแพทช์ของซอฟต์แวร์ประกอบด้วย ECOS 9.2.2.0, 9.1.4.0, 9.0.8.0 และ ECOS 8.3.8.0 ขึ้นไป