พบบั๊กร้ายแรงใน glibc บน Linux ควร Patch ด่วนทันทีก่อนถูกโจมตี Remote Code Execution

นักวิจัยด้านความปลอดภัยจาก Google และ Red Hat ได้ตรวจพบบั๊ก Stack Buffer Overflow ใน GNU C Library (glibc) ที่ใช้ใน DNS Resolver บน Linux ซึ่งผู้โจมตีสามารถใช้ช่องโหว่ในส่วนนี้เพื่อเข้าควบคุมระบบ Linux ของผู้ใช้งานได้

ttt_Masked_Hacker_Opening_Laptop-Amir_Kaljikovic_2
Credit: ShutterStock.com

การโจมตีนี้เริ่มต้นจากการที่ผู้โจมตีสร้าง Domain หนึ่งขึ้นมา และพยายามให้ผู้ใช้งาน Linux ทำการ Resolve Domain นั้นๆ ให้ได้ จากนั้นผู้โจมตีก็จะทำการตอบ DNS ผ่าน DNS Server ที่มีการตั้งค่าให้ส่งข้อความเพื่อโจมตีช่องโหว่นี้บน Linux โดยเฉพาะ ซึ่งการโจมตีนี้ส่งผลกระทบกับทั้ง Linux ที่เป็น Server และ Desktop

เอาเป็นว่าใครใช้ Linux ตัวไหนอยู่ก็ตาม ก็ไปอัพเดต Patch glibc กันให้เรียบร้อยนะครับ ส่วนใครที่อยากรู้ว่าช่องโหว่ตรงนี้ถูกโจมตีได้ยังไง ลองเข้าไปศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ https://github.com/fjserna/CVE-2015-7547 เลยนะครับ

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/02/16/glibc_linux_dns_vulernability/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

คลาวด์เซค เอเชีย ผนึกกำลัง 4 พันธมิตรชั้นนำระดับโลก จัดสัมมนา Cloud’s Cyber Security Landscape 2022 [19 ส.ค.นี้ 13.00 น.]

ดร.วารินทร์ แคร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานยุทธศาสตร์องค์กร บริษัท คลาวด์เซค เอเชีย จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการป้องกันภัยไซเบอร์และการวางระบบคลาวด์แบบครบวงจร ผนึกกำลัง 4 พันธมิตรชั้นนำระดับโลก อย่าง Sumo Logic, …

VMware เตือนผู้ใช้งาน Workspace ONE และ vRealize เร่งอัปเดตช่องโหว่ใหม่หลังมีโค้ดสาธิตเผยแพร่ออกมา

เมื่อช่วงสัปดาห์ก่อน VMware เจ้าตลาดด้าน Virtualization ได้ออกอัปเดตช่องโหว่ร้ายแรง พร้อมกับกลุ่มช่องโหว่อีกหลายรายการที่กระทบกับผลิตภัณฑ์ Workspace ONE, Identity Manager, vRealize และ Cloud Foundation ออกมา …