CP ALL ยกระดับการทำงานอย่างครบวงจร Upgrade ERP ครั้งใหญ่สู่ SAP S/4 HANA มุ่งสู่ Digital Intelligent Retail แห่งอนาคต

ระบบ ERP ถือเป็นหัวใจสำคัญในความสำเร็จของธุรกิจก็ว่าได้ ทำให้องค์กรจึงควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่น่าเชื่อถือ ด้วยเหตุนี้เอง CP ALL หนึ่งในแบรนด์ยักษ์ใหญ่ในธุรกิจร้านสะดวกซื้อที่เรารู้จักกันดีอย่าง 7-Eleven จึงได้เลือกใช้ SAP S/4 HANA เป็นหัวใจในการขับเคลื่อนธุรกิจ พร้อมกับพาร์ทเนอร์ผู้เชี่ยวชาญในด้านการวางระบบ SAP อย่าง ISS Consulting เพื่อร่วมมือกันทำให้โปรเจ็คนี้เกิดขึ้นมา

เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา ทาง CPALL ได้จัดงาน Kick Off โครงการ SAP S/4HANA Transformation ซึ่งเป็นระบบ ERP ใหม่ล่าสุดโดยมีระบบ SAP S/4 HANA เป็นหัวใจสำคัญภายใต้ชื่องาน “CP ALL Together” โดยมีผู้บริหารระดับสูงจากทาง CPALL, ISS Consulting และ SAP ร่วมกันขึ้นบรรยายถึงทิศทางและความสำคัญของโครงการ SAP S/4HANA Transformation Project ในครั้งนี้

คุณวรเดช หงศ์เดชานันท์ ที่ปรึกษาคณะเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีพีออลล์ จำกัด(มหาชน) ได้กล่าวว่าจากประสบการณ์ที่ผ่านมา 25 ปีใน CPALL โครงการนี้ถือเป็นโครงการใหญ่ที่สุดที่มีโอกาสได้รับผิดชอบ ซึ่งที่ผ่านมา CPALL เองก็ได้ใช้เทคโนโลยีของ SAP จนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี และเชื่อมั่นว่าโครงการ SAP S/4 HANA Transformation Project ในครั้งนี้จะช่วยนำพาองค์กรไปสู่ความยั่งยืน 30 ปีได้ ในขณะที่ ISS Consulting ซึ่งเป็นผู้มีประสบการณ์และเป็นพันธมิตรกับ SAP มาอย่างยาวนาน ก็หวังว่าจะมาช่วยให้โครงการในครั้งนี้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี

คุณวิวัฒน์ พงษ์ฤทธิ์ศักดา vice president สายงานสารสนเทศ บริษัท ซีพีออลล์จำกัด(มหาชน), COO และ CTO บริษัท โกซอฟท์จำกัด ได้กล่าวว่า โครงการนี้มีความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยระยะเวลาของโครงการนี้ต้องใช้เวลากว่า 18 เดือน จึงจะเสร็จสมบูรณ์ ดังนั้นจึงอยากให้ทีมงานทั้งหมดมีความมุ่งมั่นตั้งใจและกล้าที่จะเปลี่ยนแปลง เราเชื่อมั่นใน SAP ว่าเป็น Software ที่ดี เพราะฉะนั้น สิ่งที่เราจะได้มาคือการมีกระบวนการทำงานของ SAP ที่เป็น Global Standard จึงอยากให้ทุกส่วน ผสานความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ จากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องร่วมกันและช่วยกันขับเคลื่อนให้โครงการนี้ประสบความสำเร็จในระยะเวลาที่กำหนด

ส่วนคุณ Verna Siow Managing Director ของ SAP Indochina นั้นได้กล่าวขอบคุณ CPALL ที่ไว้วางใจใช้งาน SAP ตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน อีกทั้งยังคงตัดสินใจอัปเกรดระบบมาสู่ SAP S/4 HANA ต่อไปอีกในอนาคต ซึ่งเธอและบริษัท SAP มีความยินดีเป็นอย่างมากที่ได้เข้าร่วมการ Kick Off อย่างเป็นทางการในครั้งนี้

คุณ Verna Siow กล่าวต่อว่าในมุมของ SAP นั้น CPALL ถือเป็นลูกค้าเชิงกลยุทธ์ที่จะเป็นตัวอย่างให้แก่ธุรกิจทั่วโลกว่า SAP S/4 HANA จะช่วยให้ธุรกิจค้าปลีกนั้นสามารถเติบโตและเปิดรับนวัตกรรมใหม่ มาประยุกต์ใช้ในธุรกิจได้อย่างไรบ้าง และไม่เพียงแต่การเลือกใช้ SAP S/4HANA เท่านั้น CPALL เองก็ยังได้ตัดสินใจเลือกใช้บริการ SAP Premier Engagement Services และยังเลือกใช้บริการจากพันธมิตรรายสำคัญอย่าง ISS Consulting ทำให้ SAP สามารถนำเสนอ Best Practice ที่ได้สั่งสมมาจากโครงการอื่นๆ ทั่วโลกเพื่อช่วยให้โครงการนี้สำเร็จลุล่วงได้อย่างสมบูรณ์

ทางด้านคุณวิศิษฐ์ วิระยากรณ์ Managing Director บริษัท ISS Consulting (Thailand) Ltd. มีความเชื่อมั่นว่าทาง บริษัท CP ALL นั้นมีประสบการณ์ด้านการใช้งาน SAP อยู่แล้ว เมื่อรวมกับทีมงาน ISS Consulting ที่มีประสบบการณ์มากกว่า 20 ปีในการติดตั้งระบบ SAP S/4 HANA ให้ธุรกิจองค์กรในไทยมากกว่า 30 โครงการ งานครั้งนี้จึงน่าจะสำเร็จลุล่วงได้ด้วยดี และด้วยความร่วมมือกันระหว่างทุกฝ่ายนี้ก็จะทำให้การออกแบบ Business Process ใหม่ของ CPALL นั้นเหมาะสมต่อการทำงานในอนาคต และสามารถรองรับการเปลี่ยนแปลงเชิงธุรกิจที่มีอยู่ตลอดเวลาในอนาคตได้ จากการวางแผนการทำงานร่วมกันนานถึง 18 เดือนจนมั่นใจในการเริ่มต้นเดินหน้าและ Kick Off โครงการครั้งนี้ พร้อมขอบคุณทีมงาน CPALL ที่ไว้วางใจเลือกใช้บริการจาก ISS Consulting ในการดูแลโครงการนี้ให้ประสบความสำเร็จ


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

AWS เปิดตัวบริการ Amazon DataZone เครื่องมือบริหารจัดการข้อมูลในองค์กร

ในงาน AWS re:Invent ทาง AWS ได้ประกาศเปิดตัวบริการ Amazon DataZone ใหม่ เครื่องมือสำหรับบริหารจัดการข้อมูลในองค์กร

Surface ใหม่ วางจำหน่ายแล้วในประเทศไทย [Guest Post]

Surface ใหม่พร้อมอุปกรณ์เสริมพร้อมยกระดับประสิทธิภาพการทำงานและการเชื่อมต่อของผู้ใช้ไปอีกขั้น