[Guest Post]ยกระดับความปลอดภัยเพื่อให้ธุรกิจดำเนินได้อย่างต่อเนื่อง ไม่มีสะดุด ด้วย INETMS Private Cloud พร้อมบริการเสริม “แผนรองรับความต่อเนื่องทางธุรกิจ Business Continuity Plan (BCP) ครบวงจร”

ในยุคที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทอย่างมากในการทำธุรกิจ คลาวด์คอมพิวติ้ง (Cloud Computing) ก็เป็นหนึ่งเทคโนโลยีที่ได้ยินกันอย่างแพร่หลายในช่วง 4 – 5 ปีที่ผ่านมา จากการติดตั้งที่รวดเร็ว อีกทั้งยังใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น ลดต้นทุนแรงงานเพราะมีผู้ดูแลให้ตลอด 24 ชั่วโมงไม่มีวันหยุด ลดต้นทุนการดูแลรักษาระบบ เปลี่ยนจากการลงทุน แบบ CapEx (Capital Expenditure) ก้อนใหญ่ สู่การใช้บริการแบบ OpEx (Operating Expenditure) จ่ายเท่าที่ใช้บริการ

ปัจจุบันระบบคลาวด์คอมพิวติ้ง (Cloud Computing) ที่เราอาจจะเคยได้ยินก็จะมีทั้ง ไพรเวทคลาวด์ (Private Cloud) และ พับบลิคคลาวด์ (Public Cloud) ซึ่งคลาวด์ทั้ง 2 แบบมีข้อดีที่แตกต่างกันไป ดังนั้นจึงตอบโจทย์ธุรกิจได้แตกต่างกันไปด้วย แล้วต้องเลือกใช้คลาวด์แบบไหนกันที่จะตอบโจทย์ธุรกิจของคุณได้มากที่สุด วันนี้เราจะพาคุณมาหาคำตอบกัน

ทำความรู้จัก Private Cloud ศูนย์ข้อมูลส่วนตัว ที่ยกระดับความปลอดภัยให้ข้อมูลคุณ

อย่างที่เราเกริ่นกันไปในข้างต้นแล้วว่าระบบคลาวด์คอมพิวติ้ง (Cloud Computing) นั้นมีหลากหลายรูปแบบ ซึ่งแต่ละรูปแบบนั้น มีวัตถุประสงค์ในการใช้งานเหมือน ๆ กัน เพียงแต่ระบบพับบลิคคลาวด์ (Public Cloud) เป็นการเช่าพื้นที่ใช้งานที่ต้องแชร์ทรัพยากรกับผู้ใช้บริการรายอื่นบนระบบ และทรัพยากรของผู้ให้บริการ ซึ่งถึงแม้ว่าจะแชร์กับผู้ใช้บริการรายอื่นก็สบายใจได้ เพราะผู้ให้บริการจะเป็นผู้รักษาความปลอดภัยให้ลูกค้าด้วยมาตรฐานต่าง ๆ แต่ถ้าหากองค์กรยังมีความกังวลในเรื่องของความปลอดภัยอยู่ การใช้ Private Cloud ดูเหมือนจะเป็นทางออกที่ดีต่อองค์กรของคุณ เพราะไม่ต้องแชร์ทรัพยากรและใช้ได้แค่บุคลากรภายในองค์กรเท่านั้น ถ้าจะมีข้อเสียสักข้อหนึ่งก็น่าจะเป็นเรื่องการลงทุนก้อนใหญ่ และการดูแลรักษาเท่านั้นเอง

INETMS Private Cloud รูปแบบใหม่ ไม่ต้องลงทุนก้อนใหญ่ จ่ายเท่าที่ใช้งาน

โจทย์หนึ่งที่องค์กรส่วนใหญ่ยังเผชิญอยู่กับการลงทุนแบบเดิมคือการลงทุนซื้อและสร้างระบบเองทั้งหมด แม้ว่าจะเป็นการลงทุนใน Private Cloud ก็ยังลงทุนเองอยู่ดี ในส่วนของ Public Cloud ก็เผชิญกับปัญหาความไม่ยืดหยุ่น 100% เพราะต้องปรับจากผู้ให้บริการ และแชร์ทรัพยากรกับผู้ใช้บริการคนอื่น ๆ

INETMS จึงได้คิดบริการที่จะตอบโจทย์ในส่วนนี้ให้กับองค์กร นำเสนอ Private Cloud ในรูปแบบของการเช่าใช้ โดยลูกค้าไม่ต้องลงทุนเองอีกต่อไป พร้อมกับผู้เชี่ยวชาญในการดูแลระบบตลอด 24 ชั่วโมงไม่มีวันหยุด ไม่ต้องแชร์การใช้งานกับองค์กรอื่น ทำให้องค์กรมั่นใจเรื่องความปลอดภัยที่เป็นจุดเด่นของ Private Cloud อยู่แล้ว และยังยืดหยุ่นตามการใช้งานขององค์กร ไม่ว่าจะเป็นการขยายทรัพยากร ปรับแต่งการตั้งค่าต่าง ๆ การติดตั้ง OS รุ่นตามที่องค์กรต้องการ การติดตั้ง Software ส่วนเสริมต่าง ๆ การออกแบบระบบให้ทำงานได้แบบ HA การเชื่อมต่อกับบริการคลาวด์อื่น ๆ ให้ทำงานได้แบบไฮบริดคลาวด์ (Hybrid Cloud) ไปจนถึงการอัปเดตระบบให้เป็นระบบล่าสุดอยู่เสมอ รวมถึงการช่วยเหลือดูแลแก้ไขปัญหาทันทีเมื่อมีปัญหาเกิดขึ้น เรียกได้ว่าเราดูแลแบบครบวงจร

ข้อจำกัดอีกอย่างที่องค์กรส่วนมากประสบปัญหาคือการเลือกฮาร์ดแวร์ ถ้าองค์กรลงทุนเอง เมื่อเลือกผู้ผลิตฮาร์ดแวร์แล้ว อาจจะปรับส่วนประกอบของโครงสร้างพื้นฐานของระบบคลาวด์ได้ไม่มากนัก แต่หากลูกค้าเลือกใช้บริการกับทาง INETMS เรามีคู่ค้าหลากหลาย และมีทีมช่วยวิเคราะห์ความต้องการของลูกค้า ลูกค้าจะสามารถเลือกฮาร์ดแวร์ ที่มีจุดเด่นเหมาะสำหรับการใช้งานของลูกค้าที่สุด ตามงบประมาณที่ลูกค้าต้องการ จากบริการที่เรานำเสนอทั้งหมดจะช่วยให้ลูกค้าสามารถเปลี่ยนโมเดลการลงทุน และสามารถใช้ได้อย่างรวดเร็วด้วยการติดตั้งเพียงแค่ 14 วัน

พร้อมรับมือกับภัยพิบัติ และเพิ่มความต่อเนื่องธุรกิจให้ไม่มีสะดุดได้ด้วย Business Continuity Plan (BCP)

เหตุการณ์ที่เราไม่คาดฝันมักเกิดขึ้นอยู่เสมอ ระบบก็เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น On-Premises หรือ Cloud เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันทั้งไฟไหม้ น้ำท่วม ตึกถล่ม ปิดล้อมตึก ทำให้องค์กรไม่สามารถเข้าใช้งานระบบหรือข้อมูลได้องค์กรจะทำอย่างไร ธุรกิจของคุณจะดำเนินการต่อไปได้หรือไม่ ขึ้นอยู่การเตรียมความพร้อมในการรับมือ

เมื่อลูกค้าติดตั้งระบบพร้อมใช้งานแล้ว สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงอย่างแรกเลยก็คือความปลอดภัยของข้อมูล และระบบ อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นว่าถ้าเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นองค์กรจะทำอย่างไรต่อไปหาก ไม่มีการสำรองระบบ Disaster Recovery (DR) INETMS เล็งเห็นถึงความสำคัญในส่วนนี้ ทีมงานของเราพร้อมให้บริการตั้งแต่การออกแบบระบบ การติดตั้งระบบ DR ไปจนถึงการทดสอบการกู้คืนระบบแบบรายเดือน รายไตรมาส รายครึ่งปี หรือรายปี ตามที่องค์กรต้องการ พร้อมออกรายงานให้อย่างครบถ้วน จึงทำให้เรื่องสำคัญอย่างการทำ DR นั้น กลายเป็นเรื่องที่ง่ายกว่าเดิมมาก

INETMS ยังไม่หยุดเพียงเท่านี้ เราได้คิดต่อไปว่าถึงแม้ลูกค้าจะทำ DR แล้ว แต่ถ้าไม่มีการเตรียมแผนการรับมือเหตุการณ์ไม่คาดฝันเหล่านั้นก็อาจจะทำให้การเริ่มต้นใช้งานล่าช้า ธุรกิจก็สะดุดอยู่ดี แล้วองค์กรของคุณจะต้องทำอย่างไร

INETMS ให้บริการแผนรองรับความต่อเนื่องทางธุรกิจ หรือ Business Continuity Plan (BCP) จะครอบคลุมตั้งแต่การออกแบบ การจัดการ วางแผนการกู้คืนระบบ ทดสอบการกู้คืนระบบ รวมไปถึงแผนอพยพ และแผนการซ้อม กรณีเกิดเหตุฉุกเฉินที่ทำให้ผู้ใช้บริการไม่สามารถเข้าทำงาน หรือใช้งานได้ เรามีบริการแผนตามความต้องการของลูกค้าทั้งเรื่องการเข้าถึงระบบ BCP Room ที่ได้มาตรฐาน ทำให้พนักงานบางส่วนที่ต้องทำงานร่วมกันอยู่มีออฟฟิศชั่วคราว ที่มีอุปกรณ์ครบครันพร้อมให้องค์กรย้ายเข้าใช้งานได้ทันที สุดท้ายเพื่อให้ธุรกิจดำเนินการได้อย่างต่อเนื่องจริง ๆ INETMS เตรียมแผนการซ้อมเสมือนจริงให้ลูกค้าอีกด้วย ทำให้แผน BCP ช่วยบริหารความต่อเนื่องทางธุรกิจของคุณให้เดินหน้าต่อไปได้อย่างไม่มีสะดุดนั่นเอง

INETMS Private Cloud พร้อมแผนรองรับความต่อเนื่องทางธุรกิจครบวงจร

จากทั้งสามเทคโนโลยีนี้จะเห็นได้ว่ามีความสำคัญและเกี่ยวเนื่องกัน เปรียบได้เสมือนกับกำแพงสามชั้นที่ช่วยป้องกันให้ข้อมูล และระบบของคุณปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าจะขาดอย่างใดอย่างหนึ่งไม่ได้เลย ซึ่ง INETMS มีบริการดี ๆ ที่พร้อมตอบโจทย์องค์กรของคุณไม่ว่าจะเป็น

  • บริการ INETMS Private Cloud บริการจัดตั้งคลาวด์ให้คุณใช้ได้เลยภายใน 14 วัน พร้อมคิดค่าบริการตามการใช้งานจริง
  • บริการ Disaster Recovery (DR) บริการสำรองระบบ ไม่ว่าจะเป็น Public Cloud หรือ Private Cloud เพื่อกู้คืนระบบให้กลับมาพร้อมใช้งานแทนศูนย์คอมพิวเตอร์หลัก (DC) ได้อย่างรวดเร็วทันใจผู้ใช้บริการ และอยู่ในระยะเวลาที่กำหนด
  • บริการ Business Continuity Plan (BCP) ที่ช่วยองค์กรวางแผนตั้งแต่การออกแบบ วางแผนการกู้คืนระบบ ไปจนถึงการทดสอบการกู้คืนระบบ วางแผนอพยพ และแผนการซ้อม กรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน รวมไปถึงให้บริการห้อง BCP Room ที่เป็นพื้นที่สำรองมีการเตรียมพร้อมทั้งอินเตอร์เน็ต อุปกรณ์อำนวยความสะดวกในการเชื่อมโยงกับระบบ Cloud อีกทั้งยังมีอุปกรณ์สำนักงานรองรับ พร้อมออกรายงานให้อย่างครบถ้วน

เกี่ยวกับบริษัท INETMS

บริษัท ไอเน็ต แมเนจด์ เซอร์วิสเซส จำกัด หรือ INET MS บริการให้คำปรึกษาและออกแบบระบบไอทีแบบครบวงจร ด้วยผู้เชี่ยวชาญทางด้านระบบเครือข่าย, อินเตอร์เน็ต, Cloud Computing, Security และ Managed Services พร้อมประสบการณ์การบริหารจัดการระบบไอทีมาอย่างยาวนานมากกว่า 10 ปี เพื่อให้ลูกค้าใช้งานได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพที่สุด

สนใจข้อมูลผลิตภัณฑ์หรือบริการ และต้องการคำปรึกษาแนะนำการนำโซลูชันเพื่อใช้งานภายในธุรกิจ สามารถติดต่อทีมงาน INETMS ได้ที่ โทร 0-2257-7100 หรืออีเมล์ sales@inetms.co.th


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

MongoDB | AWS Webinar: ปลดปล่อยพลังข้อมูลของคุณ

MongoDB ร่วมกับ AWS ขอเรียนเชิญเหล่า Developer และสายงานด้าน Data เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง "ปลดปล่อยพลังข้อมูลของคุณ" เพื่อเรียนรู้แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในการปรับใช้ MongoDB Atlas บน AWS และประโยชน์ที่จะได้รับ ในวันอังคารที่ 30 สิงหาคม 2022 เวลา 14:00 น. ผ่านทาง Live Webinar

[Guest Post] อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ผลักดัน โครงการใหม่เพื่อเร่งการเติบโตอีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดนในปี 2565 และกระตุ้นเศรษฐกิจไทย

บริษัทร่วมมือกับรัฐบาลไทย เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งผู้ประกอบการขนาดกลาง ขนาดย่อม และรายย่อยให้ขยายฐานธุรกิจไปทั่วโลก เติบโต และกระตุ้นเศรษฐกิจไทย