Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

AWS จับมือ KMITL สร้างทักษะบุคลากรคลาวด์อย่างแข็งแกร่ง ในโครงการ AWS Educate

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีการประกาศความร่วมมือระหว่าง AWS และสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังหรือ KMITL เพื่อเตรียมความพร้อมให้แก่นักศึกษา อาจารย์เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีคลาวด์อย่างมีประสิทธิภาพ ในโอกาสนี้ยังเป็นการครบรอบ 60 ปีของ KMITL ที่มีวิสัยทัศน์ในการผลิกโฉมการศึกษายุคใหม่แบบไร้ขีดจำกัดด้วย

ศาสตราจารย์ ดร. สุชัชวีย์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดี ของสจล.

ในอนาคตเด็กอาจจะไม่สนใจใบปริญญาอีกแล้ว ทุกวันนี้เด็กลดลงเรื่อยๆ ล่าสุด TCAS มีจำนวนเด็กลดลงกว่าแสนคน ดังนั้นคำถามคือโลกยังต้องการเราอยู่ไหม? ด้วยเหตุนี้เองเราต้องเปลี่ยนความคิดให้มหาวิทยาลัยเป็นเครื่องมือในการยกระดับสังคม ไม่ใช่เพียงแค่ให้บริการทางการศึกษาเหมือนเดิมอีกต่อไป” นี่คือแนวคิดจากศาสตราจารย์ ดร. สุชัชวีย์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดี ของสจล. ที่ได้ตั้งเป้าวิสัยทัศน์การครบรอบ 60 ปีว่า ’60 ไร้ขีดจำกัด’ โดยสาระสำคัญมี 2 ข้อคือ

  • No Impossible – เพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ให้เกิดขึ้น ต้องทำลายความเชื่อว่าเป็นไปไม่ได้ออกไป ยกตัวอย่างเช่นในปีหน้ามีแผนที่จะเชิญนักวิจัยที่ได้รับรางวัลโนเบลชาวญี่ปุ่นมาสอน นักเรียนในสาธิตพระจอมเกล้าเพื่อเป็นการเติมไฟ ปลุกพลังให้แก่เด็กๆ ในการเรียนรู้
  • No Limit – การศึกษาต้องเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย และต้องไม่มีเส้นแบ่งระหว่างคณะหรือภาพวิชาใด โดยทุกฝ่ายควรจะสามารถบูรณาการความรู้ร่วมกันเพื่อแก้ปัญหาระดับสังคมได้ เช่น การจราจร มลพิษ และอื่นๆ ในขณะที่เด็กเล็กตั้งแต่อนุบาลถึงมัธยมก็ควรที่จะมีสิทธิเลือกเรียนตามความสนใจ ไม่มีการแบ่งว่าวิทย์-คณิต หรือศิลป์เพื่อจำกัดการเรียนรู้อีกต่อไป นอกจากนี้สำหรับโครงการที่เกิดขึ้นล่าสุดทาง KMITL ก็ได้มีการเปิดโครงการ Bangkok42 หรือหลักสูตรสร้างโปรแกรมเมอร์ที่ไม่จำกัดอายุและเรียนฟรีขึ้นมาอีกด้วย โดยเป็นการเรียนที่ไม่มีอาจารย์ หรือใบปริญญาแต่เป็นการเรียนโดยการเรียนรู้แก้ปัญหาจริงจากภาคธุรกิจ

สำหรับ AWS Educate เองคือโครงการทางด้านการศึกษาเพื่อสร้างนักศึกษา อาจารย์ หรือบุคคลทั่วไปให้เรียนรู้ทักษะด้านคลาวด์ โดยบริษัทเองเล็งเห็นแล้วว่าตัวเองก็เติบโตขึ้นทุกปี ดังนั้นจึงสามารถชี้วัดได้ว่าในตลาดมีความต้องการแรงงานด้านเพิ่มขึ้นมาก แต่จะทำอย่างไรที่จะสร้างแรงงานเพื่อป้อนให้ทันแก่ตลาด ด้วยเหตุนี้เองจึงต้องทำทั้งการสร้างสกิลให้แก่นักเรียนและ Re-skill ให้แก่ผู้ปฏิบัติงานที่ทำงานอยู่แล้วด้วยเช่นกัน ซึ่งทั้งหมดนี้ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมได้ฟรี!

ศาสตราจารย์ ดร. สุชัชวีย์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดี ของสจล. และ วินเซนต์ คัวฮ์ หัวหน้าฝ่ายการศึกษาของ AWS

AWS จะมีการเตรียมเอกสาร ผู้สอน หรือถ่ายทอดความรู้แก่อาจารย์ตามมาตรฐานก่อน รวมถึงจัดหาทรัพยากรให้แก่ผู้ร่วมโครงการด้วย นอกจากนี้ AWS เองยังเป็นผู้นำตลาดด้านคลาวด์อันดับหนึ่งของโลก ดังนั้นจึงมีโจทย์จริงของภาคอุตสาหกรรมมาให้ผู้เข้าร่วมได้ศึกษาและมั่นใจได้ว่าจะเป็นประโยชน์ต่อการทำงานจริงหลังจากจบโครงการ

โดยคุณวินเซนต์ คัวฮ์ หัวหน้าฝ่ายการศึกษา หน่วยงานด้านการวิจัยธุรกิจสาธารณะสุข องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรประจำ AWS ภูมิภาคเอเซียแปซิฟิคและญี่ปุ่นกล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า “ปัจจุบันเราทุกคนเป็นลูกค้าคลาวด์กันอยู่แล้วไม่ว่าจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม ซึ่งสิ่งที่ผมอยากเห็นต่อไปคือเราทุกคนสามารถเป็น Co-creator เพื่อถ่ายทอดไอเดียของเราให้กลายเป็นสิ่งที่ใช้ได้จริง และเรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะสร้างความร่วมมือกับ KMITL ผลักดันให้ทุกคนเข้าเป็นส่วนหนึ่งในผู้สร้าง Digital World ไปด้วยกัน

เช่นเดียวกันดร. สุชัชวีย์ ก็ได้กล่าวถึงเหตุผลที่เลือก AWS ว่า “AWS คือผู้นำของโลก ซึ่งหลักสูตรที่เกิดขึ้นจึงตอบรับกับการใช้งานได้จริง เพื่อเติมเต็มความต้องการในตลาดแรงงานให้เร็วที่สุด โดยไม่ต้องไปคิดค้นลองหรือผิดลองถูกใหม่ และอยากให้คนไทยทุกคนเชื่อว่าปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นทุกวันนี้อย่าง รถติด PM 2.5 จะถูกแก้ไขได้แต่เราต้องพึ่งพาวิธีการใหม่ที่มีความซับซ้อนที่เราเรียกว่า เทคโนโลยีAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

สรุป Webinar ปกป้อง Multi Cloud และ Container ให้สอดคล้องกับพ.ร.บ.ด้วย Intrinsic Security โดย VMware NSX

ก่อนหน้านี้ทางทีมงาน VMware ได้มาเล่าเรื่องในหัวข้อ"ปกป้อง Multi Cloud และ Container ให้สอดคล้องกับพ.ร.บ.ด้วย Intrinsic Security โดย VMware NSX" ในงาน TechTalk Webinar ซึ่งก็ถือเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่ได้รับความสนใจจากผู้อ่านค่อนข้างมาก ทางทีมงาน TechTalkThai จึงขอนำเนื้อหามาสรุปเอาไว้ให้ผู้ที่อาจจะไม่มีเวลาชมคลิปเองได้อ่านกันสั้นๆ ดังนี้ครับ

สรุป Red Hat Webinar: Developer Productivity on Kubernetes with Red Hat OpenShift

หนึ่งในเรื่องที่คน IT หลายคนต้องเร่งเรียนรู้ในปีนี้ก็คือเรื่องของเทคโนโลยี Enterprise Container และในบทความนี้ทีมงาน TechTalkThai ก็จะขอสรุปเนื้อหาสั้นๆ จากงาน Red Hat Webinar: Developer Productivity on Kubernetes with Red Hat OpenShift เพื่อให้ทุกท่านได้รู้จักกับ Red Hat OpenShift กันมากขึ้นดังนี้ครับ