กรุงศรี คอนซูมเมอร์ เผย 5 กลยุทธ์ พลิกเกมธุรกิจดิจิทัลในปี 2020

คุณฐากร ปิยะพันธ์ ประธานกรรมการ กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ประกาศ 5 แผนกลยุทธ์พลิกเกมธุรกิจดิจิทัลเพื่อก้าวข้ามความท้าทายในปี 2020 ที่มีทั้งปัญหาด้านเศรษฐกิจชะลอตัว, ไวรัส COVID-19, ฝุ่น PM 2.5 และคู่แข่งใหม่นอกเหนือจากธนาคาร พร้อมอัปเดตแอปพลิเคชัน U CHOOSE โฉมใหม่ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ผู้ใช้มากยิ่งขึ้น

คุณฐากรระบุว่า ปี 2020 นี้ กรุงศรี คอนซูมเมอร์ต้องเผชิญกับความท้าทายอันหนักหน่วงจากหลายปัจจัยตั้งแต่ต้นปี ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องเศรฐษกิจโลกชะลอตัว, ฝุ่น PM 2.5, การระบาดของไวรัส COVID-19 รวมไปถึงคู่แข่งรายใหม่ๆ ในธุรกิจที่ไม่ใช่ธนาคาร เช่น LINE, Grab, Lazada หรือ Shopee ซึ่งคู่แข่งเหล่านี้มีฐานลูกค้าขนาดใหญ่ เงินทุนสูง และเทคโนโลยีที่ทันสมัย กรุงศรี คอนซูมเมอร์จึงต้องเอาเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาใช้เพื่อพลิกเกมธุรกิจในปี 2020 โดยวางแผนกลยุทธ์ 5 แนวทาง ดังนี้

1. ขยายธุรกิจสู่ตลาดใหม่

กรุงศรี คอนซูมเมอร์เตรียมขยายธุรกิจสู่ตลาดใหม่ที่มีศักยภาพสูงในภูมิภาคอาเซียน เช่น ลาว กัมพูชา ฟิลิปปินส์ พม่า และเวียดนาม เป็นต้น

2. แอปพลิเคชัน U CHOOSE เวอร์ชันใหม่

กรุงศรี คอนซูมเมอร์ เตรียมเปิดตัวแอปพลิเคชัน U CHOOSE ที่พัฒนาเป็นเวอร์ชันใหม่ในเดือนมีนาคม 2020 นี้ พร้อมยกระดับประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นและครอบคลุมการใช้งานมากยิ่งขึ้นให้แก่ลูกค้า โดยเฉพาะทางด้านการบริการ การตลาด และการขยายฐานลูกค้า ดังนี้

  • U LIKE – ใช้เทคโนโลยี Big Data Analytics ในการวิเคราะห์และนำเสนอบริการ/ข้อมูลในตรงกับความชื่นชอบของผู้ใช้
  • U Pay – บริการชำระบัตรเครดิตในเครือกรุงศรีฯ และธนาคารชั้นนำอื่นๆ
  • U Manage – บริการที่ช่วยให้ลูกค้าสามารถบริหารจัดการบัตรเครดิต/เดบิตของตนได้เอง เช่น การเพิ่มวงเงินชั่วคราว, การอายัดบัตร, การเปิดใช้งานในต่างประเทศ และอื่นๆ ตลอด 24 ชั่วโมง
  • U Mall – ผสานร้านอาหารและการช็อปปิ้งออนไลน์เข้าไปในแอป U CHOOSE เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้มากยิ่งขึ้น
  • U Card – ลูกค้าสามารถเปิดบัญชีออนไลน์, สมัครบัตรเครดิต หรือสินเชื่อผ่าน NDID ได้ทันที (เปิดใช้งานเร็วๆ นี้)
  • U Insure – ลูกค้าสามารถซื้อประกันออนไลน์ผ่านแอป U CHOOSE ได้

3. นำ Big Data มาใช้ในเชิงธุรกิจ

กรุงศรี คอนซูมเมอร์เก็บข้อมูลการใช้บัตรเครดิตของผู้ใช้ในเครือกรุงศรีฯ ที่มีมากกว่า 6,000,000 บัญชี เพื่อทำ Big Data Analytics สำหรับวิเคราะห์พฤติกรรมของผู้ใช้ จากนั้นนำข้อมูล Insights ที่ได้มาใช้ประโยชน์ในการนำเสนอบริการหรือโปรโมชันที่เหมาะสมที่สุดแก่ลูกค้า ช่วยให้ลูกค้าแต่ละรายได้รับข้อเสนอที่ตรงใจมากที่สุด จนถึงตอนนี้มีการจัดแคมเปญการตลาดมากกว่า 6,000 แคมเปญไปแล้ว

4. พลิกโฉมการทำตลาดด้วย AI

มีการนำเทคโนโลยี AI เข้ามาใช้เพื่อสนับสนุนการทำตลาดและให้บริการลูกค้าเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงาน ภายใต้แนวคิด “Right Offer to the Right Customer at the Right Time though the Right Channel” เช่น

  • ใช้ AI Prediction Algorithm ในการคาดการณ์ว่าลูกค้าจะทำอะไรต่อไป และนำเสนอสิ่งที่ลูกค้าต้องการในขณะนั้น เช่น หลังจากลูกค้าจองโรงแรมจะมีการส่ง SMS ไปหาลูกค้าว่าต้องการซื้อประกันการเดินทางหรือไม่ ลูกค้าสามารถกดลิงค์ที่แนบมาเพื่อเปิดแอป U CHOOSE และซื้อประกันได้ทันที
  • ปล่อยสินเชื่อแบบ Information-based Lending โดยดูจากข้อมูลพฤติกรรมของลูกค้าแทน
  • AI Chatbot ชื่อ Manow สำหรับช่วยตอบคำถามและแก้ไขปัญหาเบื้องต้นให้ลูกค้า ลดภาระการทำงานของ Call Center ซึ่งล่าสุดได้มีการเพิ่มคุณสมบัติ Personal Assistance และการโทรออกไปแจ้งเตือนการทำธุรกรรมหรือแนะนำโปรโมชันแก่ลูกค้า นอกจากนี้ยังเตรียมผสาน Manow เข้าไปบนแอป U CHOOSE และเว็บไซต์ในเครือกรุงศรีฯ อีกด้วย

5. สร้างนวัตกรรมใหม่ๆ

กรุงศรี คอนซูมเมอร์มีการพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มความสะดวกและรวดเร็วในการให้บริการลูกค้า ล่าสุดได้ทำการพัฒนา Face Payment ซึ่งเป็นระบบการยืนยันตัวตนสำหรับชำระเงินด้วยใบหน้าบนอุปกรณ์โมบายล์ แทนการใช้บัตรเครดิต ซึ่งคาดว่าจะเปิดให้ทดลองใช้ในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ นอกจากนี้ กรุงศรี คอนซูมเมอร์ยังเปิด Krungsri Unicorn Startup Studio เพื่อให้พนักงานเริ่มทำ Startup ภายใน โดยมีกรุงศรี คอนซูมเมอร์เป็นผู้ลงทุนให้

นอกจากนี้ คุณฐากรยังได้เผยผลประกอบการปี 2019 ซึ่งกรุงศรี คอนซูมเมอร์ยังคงเติบโตอย่างแข็งแหร่ง โดยมียอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต 330,000 ล้านบาท (เพิ่มขึ้น 10%), ยอดสินเชื่อใหม่ 100,000 ล้านบาท (เพิ่มขึ้น 14%), จำนวนบัญชีอนุมัติใหม่รวม 978,000 บัญชี (เพิ่มขึ้น 24%) และยอดสินเชื่อคงค้างรวม 150,000 ล้านบาท (เพิ่มขึ้น 11%)


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Salesforce นำเสนอโซลูชั่น AI ใหม่ล่าสุด ต่อยอดนวัตกรรมเพื่อยกระดับ Customer Experience ให้ธุรกิจทั่วโลก [Guest Post]

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย, 8 มิถุนายน 2566 – เมื่อเร็ว ๆ นี้ Salesforce (เซลส์ฟอร์ซ) ประกาศเปิดตัวนวัตกรรม AI ล่าสุดหลายรายการสำหรับ Data …

Google เปิดตัว Secure AI Framework แนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Google เปิดตัว Secure AI Framework ช่วยแนะนำแนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย