Coinhive เตรียมปิดบริการเหตุราคา Monero หล่นฮวบ

หลายคนคงเคยได้ยินชื่อ ‘Coinhive’ บริการ In-browser Crytocurrency Mining เพื่อขุดเหรียญดิจิทัล Monero มานานแล้วซึ่งวันนี้เตรียมประกาศเลิกบริการภายในวันที่ 8 มีนาคม 2019 นี้ สาเหตุเพราะราคาของเหรียญ Monero ดิ่งลงเหวอย่างรวดเร็วกว่า 85% ในปีเดียว

credit : Crypto-News.net

สาเหตุที่ราคาเหรียญของ Monero หล่นลงอย่างรวดเร็วนั้นคือกำลังจะถูกทำ ‘Hard Fork‘ หรือการแยกตัวเป็นอีกบล็อกเชนหนึ่งซึ่งมีกฏเกณฑ์ต่างจากเดิม โดยในบล็อกของบริษัทกล่าวว่า “บางคนรู้ว่าวันนี้ต้องมาถึงแต่บางคนอาจจะประหลาดใจอยู่ โดยเราจะยกเลิกการให้บริการของเราในวันที่ 8 มีนาคม 2019 นี้ซึ่งดำเนินงานมาเป็นเวลากว่า 18 เดือนแต่ตอนนี้โปรเจ็คนี้ไม่ตอบโจทย์ด้านรายได้อีกต่อไป การประกาศ Hard fork ซึ่งจะเกิดขึ้นในวันที่ 9 มีนาคม ส่งผลหนักมากกับเราเพราะราคา Monero ร่วงไปถึง 50% หรือนับเป็น 85% ในปีเดียว อย่างไรก็ตามหน้า Dashboard ของผู้ใช้งานยังเข้าถึงได้จนกระทั่ง 30 เมษายน ดังนั้นคุณจะได้รับการจ่ายเงินหากยอดสูงกว่าค่า Threshold ขั้นต่ำ

อย่างไรก็ตาม Coinhive มีชื่อเสียงในด้านไม่ดีจำนวนมากด้วยเนื่องจากหลายครั้งที่คนร้ายแอบติดตั้งโค้ดในเครื่องเหยื่อเพื่อหาเงินเข้ากระเป๋าตัวเองครับ

ที่มา : https://betanews.com/2019/03/02/coinhive-monero-miner-closes/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Gartner ทำนาย การลงทุน IT ทั่วโลกจะเติบโต 4% ในปี 2021

ในงาน Gartner IT Symposium/Xpo 2020 Americas ทีมนักวิเคราะห์จาก Gartner ได้ออกมาเผยถึงผลการทำนายแนวโน้มด้านการลงทุน IT ทั่วโลกในปี 2021 ว่ามีแนวโน้มที่จะเติบโตขึ้น 4% มีมูลค่ารวมประมาณ 3.8 ล้านล้านเหรียญหรือราวๆ 11.78 ล้านล้านบาท พร้อมตัวเลขอื่นๆ ที่น่าสนใจดังนี้

[Guest Post] AVEVA และ SCG แถลงความร่วมมือด้านกลยุทธ์เพื่อสร้าง “Digital Reliability Platform”

ความร่วมมือระหว่างองค์กรด้านกลยุทธ์เพื่อต่อยอดเทคโนโลยีดิจิทัล ทวินทางวิศวกรรม และควบคุมการบริหารประสิทธิภาพของเครื่องจักรโดยใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ AI เข้ามาจัดการเพื่อป้องกันเหตุขัดข้องที่ไม่คาดคิด