CDIC 2023

Coinhive เตรียมปิดบริการเหตุราคา Monero หล่นฮวบ

หลายคนคงเคยได้ยินชื่อ ‘Coinhive’ บริการ In-browser Crytocurrency Mining เพื่อขุดเหรียญดิจิทัล Monero มานานแล้วซึ่งวันนี้เตรียมประกาศเลิกบริการภายในวันที่ 8 มีนาคม 2019 นี้ สาเหตุเพราะราคาของเหรียญ Monero ดิ่งลงเหวอย่างรวดเร็วกว่า 85% ในปีเดียว

credit : Crypto-News.net

สาเหตุที่ราคาเหรียญของ Monero หล่นลงอย่างรวดเร็วนั้นคือกำลังจะถูกทำ ‘Hard Fork‘ หรือการแยกตัวเป็นอีกบล็อกเชนหนึ่งซึ่งมีกฏเกณฑ์ต่างจากเดิม โดยในบล็อกของบริษัทกล่าวว่า “บางคนรู้ว่าวันนี้ต้องมาถึงแต่บางคนอาจจะประหลาดใจอยู่ โดยเราจะยกเลิกการให้บริการของเราในวันที่ 8 มีนาคม 2019 นี้ซึ่งดำเนินงานมาเป็นเวลากว่า 18 เดือนแต่ตอนนี้โปรเจ็คนี้ไม่ตอบโจทย์ด้านรายได้อีกต่อไป การประกาศ Hard fork ซึ่งจะเกิดขึ้นในวันที่ 9 มีนาคม ส่งผลหนักมากกับเราเพราะราคา Monero ร่วงไปถึง 50% หรือนับเป็น 85% ในปีเดียว อย่างไรก็ตามหน้า Dashboard ของผู้ใช้งานยังเข้าถึงได้จนกระทั่ง 30 เมษายน ดังนั้นคุณจะได้รับการจ่ายเงินหากยอดสูงกว่าค่า Threshold ขั้นต่ำ

อย่างไรก็ตาม Coinhive มีชื่อเสียงในด้านไม่ดีจำนวนมากด้วยเนื่องจากหลายครั้งที่คนร้ายแอบติดตั้งโค้ดในเครื่องเหยื่อเพื่อหาเงินเข้ากระเป๋าตัวเองครับ

ที่มา : https://betanews.com/2019/03/02/coinhive-monero-miner-closes/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

“หัวเว่ย” เผย 3 เทรนด์สำคัญของคลาวด์สำหรับภาคองค์กรไทย [Guest Post]

ปัจจุบันเทคโนโลยีคลาวด์ กลายเป็นบริการขั้นพื้นฐานที่แทบทุกองค์กรในประเทศไทยหันมาปรับใช้ในกระบวนการทำงานของตนเองกันอย่างพร้อมเพรียงกัน เพราะคลาวด์ถือเป็นตัวแปรหลักที่สามารถช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในการทำงาน พัฒนาประสิทธิภาพของการทำงานในองค์กร และที่สำคัญคือสามารถช่วยเพิ่มความสามารถในการแข่งขันทางธุรกิจจากการลดต้นทุนและส่งมอบสินค้าหรือบริการที่ดีขึ้นให้กับลูกค้า จุดแข็งที่กล่าวมาทั้งหมดทำให้องค์กรต่างๆ ในบ้านเรา ตั้งแต่ธุรกิจขนาดใหญ่มาจนถึงขนาดเล็กอย่างเอสเอ็มอี ต่างปรับตัวมาใช้งานคลาวด์กันอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม ภาคอุตสาหกรรมที่ต่างกันก็มีความต้องการใช้งานเทคโนโลยีคลาวด์ในลักษณะที่แตกต่างกันออกไป และการเกิดขึ้นของรูปแบบธุรกิจหรือบริการใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง ก็ยิ่งทำให้ภาคองค์กรไทยมีความต้องการที่จะติดตั้งและใช้บริการคลาวด์ที่หลากหลายยิ่งขึ้นตามไปด้วย …

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา Digital Fundamental for the Future [10 ต.ค. 2566 เวลา 8.00 – 16.20น. ณ โรงแรม Marriott Marquis Queen’s Park]

Computer Union ขอเรียนเชิญ CTO, CIO, CISO, IT Manager, Cybersecurity Manager, Systems Engineer, Data Center Engineer, …