Coinhive เตรียมปิดบริการเหตุราคา Monero หล่นฮวบ

หลายคนคงเคยได้ยินชื่อ ‘Coinhive’ บริการ In-browser Crytocurrency Mining เพื่อขุดเหรียญดิจิทัล Monero มานานแล้วซึ่งวันนี้เตรียมประกาศเลิกบริการภายในวันที่ 8 มีนาคม 2019 นี้ สาเหตุเพราะราคาของเหรียญ Monero ดิ่งลงเหวอย่างรวดเร็วกว่า 85% ในปีเดียว

credit : Crypto-News.net

สาเหตุที่ราคาเหรียญของ Monero หล่นลงอย่างรวดเร็วนั้นคือกำลังจะถูกทำ ‘Hard Fork‘ หรือการแยกตัวเป็นอีกบล็อกเชนหนึ่งซึ่งมีกฏเกณฑ์ต่างจากเดิม โดยในบล็อกของบริษัทกล่าวว่า “บางคนรู้ว่าวันนี้ต้องมาถึงแต่บางคนอาจจะประหลาดใจอยู่ โดยเราจะยกเลิกการให้บริการของเราในวันที่ 8 มีนาคม 2019 นี้ซึ่งดำเนินงานมาเป็นเวลากว่า 18 เดือนแต่ตอนนี้โปรเจ็คนี้ไม่ตอบโจทย์ด้านรายได้อีกต่อไป การประกาศ Hard fork ซึ่งจะเกิดขึ้นในวันที่ 9 มีนาคม ส่งผลหนักมากกับเราเพราะราคา Monero ร่วงไปถึง 50% หรือนับเป็น 85% ในปีเดียว อย่างไรก็ตามหน้า Dashboard ของผู้ใช้งานยังเข้าถึงได้จนกระทั่ง 30 เมษายน ดังนั้นคุณจะได้รับการจ่ายเงินหากยอดสูงกว่าค่า Threshold ขั้นต่ำ

อย่างไรก็ตาม Coinhive มีชื่อเสียงในด้านไม่ดีจำนวนมากด้วยเนื่องจากหลายครั้งที่คนร้ายแอบติดตั้งโค้ดในเครื่องเหยื่อเพื่อหาเงินเข้ากระเป๋าตัวเองครับ

ที่มา : https://betanews.com/2019/03/02/coinhive-monero-miner-closes/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Google เพิ่มหลายความสามารถใหม่ให้บริการ Cloud Armor

Cloud Armor เป็นบริการ Web Application Firewall และ DDoS Mitigation ที่ถูกปล่อยออกมาตั้งแต่ปี 2019 ซึ่งวันนี้มีการเพิ่มความสามารถใหม่ๆให้บริการนี้อีกหลายตัว

กสทช. ของสหรัฐฯ ต้องการให้ Apple และ Google ถอดถอน TikTok ออกจาก App Stores

ออกอาการระแวงสุดโก่ง ถึงแม้ว่า TikTok แอปวิดีโอแบบสั้น จะประกาศเมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ถึงการย้ายข้อมูลผู้ใช้งานในสหรัฐอเมริกาไปยังแพลตฟอร์ม Oracle Could 100% เพื่อสร้างความมั่นใจจากความวิตกกังวลด้านความปลอดภัยจากรัฐบาลสหรัฐฯ ว่าจะไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของชาวอเมริกันให้กับรัฐบาลจีน แต่ก็ยังไม่เพียงพอที่จะทำให้สหรัฐฯ นอนหลับได้อย่างสบายใจ