Microsoft ออกโครงการ ‘Microsoft Quantum Network’ สนับสนุนการพัฒนาด้านควอนตัม

เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา Microsoft ได้เปิดตัวโครงการ ‘Microsoft Quantum Network‘ เพื่อสนับสนุนให้เกิดการทำงานร่วมกันของ องค์กร สตาร์ทอัพ มหาวิทยาลัยและนักพัฒนา ตอบโจทย์เทคโนโลยีด้านควอนตัมและส่งเสริมให้เกิดผู้มีความรู้ด้านนี้ออกสู่ตลาดในอนาคตด้วย

Credit: Erick Lucero

นาย Todd Holmdhal ผู้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการร่วมฝ่ายระบบฮาร์ดแวร์ของ Azure ได้กล่าวระหว่างงานสัมนากับบริษัทสตาร์ทอัพว่า “โครงการนี้คือพันธสัญญาของเราที่จะสร้างความร่วมมือเพื่อผลิตบุคคลากรด้านควอนตัมและส่งเสริมเศรษฐศาสตร์ของควอนตัม” พร้อมทั้งเสริมว่า “เราเชื่อว่าทั้งสองคือสิ่งจำเป็นในการแก้บางปัญหาที่ยากที่สุดในโลก” โดยจุดประสงค์ของโครงการแบ่งหลักๆ ได้ 4 ข้อคือ

  • ส่งเสริมธุรกิจสตาร์ตอัพให้เติบโตขึ้นเพื่อสร้างโซลูชันและนวัตกรรมใหม่ๆ ด้านการคำนวณควอนตัม
  • นักพัฒนาและองค์กรจะสามารถพัฒนาควอนตัมอัลกอริทึมของตนและประยุกต์ใช้ร่วมกับทรัพยากรของไมโครซอฟต์ได้ฟรี เช่น Microsoft Quantum Develpoment Kit, Tutorials, Q# Libraries, samples และ Workshop ต่างๆ
  • พัฒนางานวิจัยและนักวิจัยร่วมกับมหาวิทยาลัย เช่น Microsoft ได้เข้าไปเปิดแลปร่วมกับหลายมหาวิทยาลัย อย่าง Purdue, UC Santa Barbara, University of Copenhagen, TU Delft และ University of Sydney เป็นต้น
  • องค์กรต่างๆ สามารถทำงานร่วมกับ Microsoft โดยตรงเพื่อส่งเสริมนักวิจัยขององค์กรให้เกิดเป็นโซลูชันใหม่ตอบโจทย์ปัญหาด้านอุตสาหกรรม เช่น Case Western Reserve University (CWRU), Dubia Electricity and Water Authority และ Pacific Northwest National Labs ซึ่งบริษัทเหล่านี้เป็นตัวอย่างของการเข้าร่วมกับ Microsoft เพื่อหาโซลูชันด้านเคมีและ Customization

ที่มา : https://cloudblogs.microsoft.com/quantum/2019/02/28/announcing-the-microsoft-quantum-network/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Free webinar สำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน AWS : “ตั้งค่า S3 และ CloudFront อย่างไรให้ต้นทุนเว็บไซต์ถูกลงได้อีก ครั้งที่3” by Classmethod Thailand

ขอเชิญผู้ที่สนใจทุกท่านเข้าร่วม Classmethod Webinar สัมมนาออนไลน์ฟรี สำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน AWS โดยเนื้อหาจะสอนวิธีการ deploy เว็บเพจ Static ในราคาที่ถูกแสนถูก ใช้งานได้จริง ด้วยเงินแค่หลักสิบ

[Video Webinar] อันตรายที่ซ่อนอยู่จากการเปลี่ยนแปลงของโลกดิจิทัล

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย BSS Webinar เรื่อง “อันตรายที่ซ่อนอยู่จากการเปลี่ยนแปลงของโลกดิจิทัล” พร้อมแนะนำเทคนิคและเครื่องมือเพื่อสร้าง Cyber Resilience ให้ธุรกิจ ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ครับ