CDIC 2023

Codegirl: สารคดีดีๆ ที่แนะนำให้คน IT ในไทยทุกคนได้ดูบน Netflix

หลายๆ คนในวงการ IT คงจะตระหนักถึงปัญหาเรื่องการขาดแคลนบุคลากรทางด้าน IT ที่กำลังเกิดขึ้นอย่างหนักในประเทศไทยอยู่แล้ว และในอนาคตปัญหานี้ก็มีแนวโน้มที่จะแย่ลงไปอีก ทางทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้ดูสารคดีเรื่อง Codegirl ใน Netflix และเห็นว่าเป็นสารคดีหนึ่งที่น่าจะเข้ามาตอบโจทย์นี้ให้เราได้บ้างไม่มากก็น้อย จึงขอหยิบยกมาแนะนำให้ทุกท่านได้ไปดูกันดังนี้ครับ

Credit: Netflix

 

สารคดีเรื่อง Codegirl นี้มีความยาว 1 ชั่วโมง 47 นาที มี Subtitle ภาษาไทยและภาษาอังกฤษให้ดู (ภาษาอังกฤษต้องเลือกแบบ [CC] นะครับ) โดยเป็นเรื่องราวของเหล่าเด็กสาวทั่วโลกที่เข้าร่วมแข่งขันในงาน Technovation ซึ่งเป็นการแข่งขันพัฒนาเทคโนโลยีและธุรกิจเพื่อช่วยเหลือสังคม โดยมีข้อบังคับว่าสมาชิกในทีมต้องเป็นผู้หญิงอายุ 10-18 ปีเท่านั้น เพราะจุดมุ่งหมายของโครงการนี้ คือการเสริมสร้างผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยีหญิงให้มีจำนวนมากขึ้น สร้างโอกาสในการทำงานด้านเทคโนโลยีให้กับผู้หญิงมากขึ้น และลดปัญหาเรื่องการกีดกันทางเพศในวงการ IT ให้ลดน้อยลง

ภายในสารคดีนี้จะเป็นการถ่ายทำทีมต่างๆ ที่ได้เข้าร่วมในโครงการ Technovation ตั้งแต่ตอนเริ่มต้นโครงการไปจนถึงวันประกาศผลทีมชนะ ซึ่งเราจะได้เห็นภาพในมุมที่หลากหลาย ทั้งการเริ่มต้นเข้าร่วมโครงการจากเหล่าเด็กๆ ที่มีความพร้อมทั้งความรู้และความสามารถ ไปจนถึงเหล่าเด็กๆ ที่ยังไม่เคยมีโอกาสได้เขียนโปรแกรมหรือธุรกิจเลย แต่ต้องมาเรียนรู้เรื่องพวกนี้ภายในเวลา 3 เดือนเพื่อเข้าแข่งขัน

ประเด็นที่น่าสนใจคือเราจะได้เห็นว่ามีปัจจัยใดบ้างที่จะส่งเสริมให้เหล่าเด็กๆ ได้สามารถแสดงศักยภาพและสร้างสรรค์เทคโนโลยีต่างๆ ขึ้นมาได้ด้วยตัวเองตั้งแต่ต้นจนจบ ซึ่งถ้าหากใครมีแนวทางอยู่แล้วว่าอยากจะทำโครงการ CSR เพื่อผลักดันสังคมไทยให้มีบุคลากรทางด้าน IT และธุรกิจสมัยใหม่ที่มีคุณภาพมากขึ้น สารคดีเรื่องนี้น่าจะช่วยเป็นแรงบันดาลใจและให้แง่คิดได้ดีทีเดียวครับ โดยถึงแม้ในสารคดีจะมุ่งเน้นไปที่เด็กผู้หญิงเป็นหลัก แต่ก็สามารถนำมาปรับใช้ได้โดยไม่ต้องคำนึงถึงประเด็นเรื่องความแตกต่างทางเพศครับ

สำหรับผู้ที่ใช้ Netflix อยู่แล้ว รับชมเรื่อง Codegirl ได้ทาง https://www.netflix.com/title/80085424 เลยครับ

 

Technovation: งานแข่งขันพัฒนาธุรกิจและ Mobile Application ที่แนะนำให้เด็กไทยได้ไปสมัครกัน

Credit: Technovation

สำหรับงาน Technovation ซึ่งเป็นงานแข่งขันพัฒนาธุรกิจแและ Mobile Application ที่สารคดีเรื่อง Codegirl ได้นำมาใช้เป็นตัวดำเนินเรื่องราวนี้ จะเปิดรับสมัครทีมเข้าแข่งขันสำหรับปี 2018 ตั้งแต่วันที่ 4 ตุลาคม 2017 เป็นต้นไปครับ โดยเว็บไซต์ของโครงการนั้นอยู่ที่ http://technovationchallenge.org/ และสามารถลงชื่อเพื่อให้ทางโครงการแจ้งเตือนเมื่อการรับสมัครเริ่มต้นขึ้นได้ที่ https://confirmsubscription.com/h/d/15B1DBF38F40C405 ครับ โดยในปี 2016-2017 ที่ผ่านมาก็มีทีมไทยไปร่วมแข่งขันอยู่ด้วยเช่นกัน

โครงการนี้สนับสนุนโดย UNESCO, Peace Corps และ UN Women เป็นหลัก โดยหากใครอยากร่วมสนับสนุนโครงการก็สามารถร่วมบริจาคเงินได้ที่ http://technovationchallenge.org/donate/ ครับ

 

Spoiler Alert: สรุปสั้นๆ ว่าเราจะผลักดันเยาวชนให้ก้าวสู่วงการ IT ได้อย่างไร

สิ่งที่เห็นได้ค่อนข้างชัดเจนจากสารคดีเรื่องนี้มีดังนี้

 

1. การให้คำแนะนำจากผู้ใหญ่ที่มีความรู้ และพร้อมจะช่วยสนับสนุนเด็กๆ ด้วยความคิดเห็นที่เหมาะสม

ในเรื่องนี้เราจะได้เห็นภาพของ Mentor หรือที่ปรึกษาของเด็กๆ ในแต่ละทีมที่มีความจริงจังค่อนข้างมาก คอยช่วยสนับสนุนเด็กๆ ทั้งในแง่ของการให้คำปรึกษา, การให้คำแนะนำ, การช่วยติดต่อประสานงานให้เด็กๆ มีโอกาสได้ไปพูดคุยกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับโครงการที่เด็กๆ อยากทำ เพื่อให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ถึงปัญหาที่แท้จริง และนำปัญหาเหล่านั้นกลับมาขบคิดเพื่อนำไปสู่แนวทางการแก้ไขปัญหาใหม่ๆ ด้วยการนำเทคโนโลยีไปใช้ และสร้าง Business Model ขึ้นมารองรับไปพร้อมๆ กัน

การสนับสนุนจากผู้ใหญ่ที่มีความรู้และพร้อมที่จะใช้เวลากับเด็กๆ เหล่านี้ถือเป็นเรื่องสำคัญมากทีเดียว ในขณะที่เหล่าผู้ปกครองเองก็ต้องทำความเข้าใจและให้การสนับสนุนเด็กๆ ด้วยเช่นกัน

 

2. การเปิดให้เด็กๆ มีเวลาและโอกาสได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ที่นอกเหนือจากการเรียนภายในห้องเรียน

การเรียนรู้เรื่องธุรกิจ, การพัฒนา Mobile Application และปัญหาสังคมเพื่อนำทั้งหมดนี้มาผสานเป็นโซลูชันสำหรับนำเสนอในการประกวดครั้งนี้ล้วนแล้วแต่เป็นศาสตร์ใหม่ๆ ที่เด็กๆ ต้องใช้เวลาในการเรียนรู้ด้วยตัวเองเพิ่มเติมทั้งสิ้น ในสารคดีฉบับนี้เราจะได้เห็นเด็กๆ ใช้เวลานอกห้องเรียนไปกับการเรียนรู้ในสิ่งเหล่านี้ ซึ่งแน่นอนว่าทั้งโรงเรียนและบ้านต่างก็ต้องช่วยสนับสนุนเด็กๆ ให้มีพื้นที่ในการเรียนรู้ทั้งในเวลาและนอกเวลากันได้ด้วยตัวเองอย่างเต็มที่

อย่างไรก็ดี ในสารคดีนี้เราก็จะได้เห็นภาพของเด็กแต่ละกลุ่มที่สภาพแวดล้อมมีความพร้อมให้ในระดับที่ต่างกันออกไป ก็เป็นอีกประเด็นที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียวครับ

 

3. การเปิดให้เด็กๆ สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อเรียนรู้และใช้งานได้ โดยไม่ติดปัญหาด้านลิขสิทธิ์

ในการนำเสนอโครงการกับทาง Technovation นั้นนอกจากจะต้องส่ง Mobile Application และ Project Proposal แล้ว ในรอบแรกนั้นก็ยังจะต้องส่ง Video สำหรับการ Pitch โครงการเบื้องต้นด้วย และเราก็จะได้เห็นเด็กๆ ได้ใช้งานเทคโนโลยีที่หลากหลายในการจัดการสร้างสิ่งต่างๆ เหล่านี้ขึ้นมาส่ง ไม่ว่าจะเป็น IDE สำหรับการพัฒนา Application, Word Processing, Cloud Document ไปจนถึงซอฟต์แวร์ตัดต่อ Video ซึ่งเด็กๆ เหล่านี้ก็สามารถเข้าถึงและเรียนรู้การใช้งาน Software เหล่านี้ได้ด้วยตนเองเพื่อสร้างผลลัพธ์ตามที่ต้องการออกมา เรียกได้ว่าเด็กๆ จะได้หัดใช้เครื่องมือเหล่านี้จริงๆ ตั้งแต่ตอนเรียนมัธยมกันเลย

การเข้าถึงเทคโนโลยีเหล่านี้ได้ถือเป็นเรื่องสำคัญมาก และหากมองย้อนกลับมาเมืองไทยเราเอง ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าบางกรณีเด็กๆ บ้านเราก็ยังคงต้องใช้ Software เถื่อนเพื่อการเรียนรู้กันอยู่เลย ประเด็นนี้จึงน่าสนใจไม่น้อยทีเดียวว่าเราจะร่วมกันแก้ปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไร

 

4. การให้ความสำคัญกับการที่เด็กๆ จะเข้าสู่โลกของเทคโนโลยีให้ได้เร็วที่สุด

ในสารคดีเราจะได้เห็นบางทีมที่ได้เรียนรู้การใช้งานเทคโนโลยีหรือมุ่งเน้นไปที่การพัฒนา Software ตั้งแต่ตอนเรียนมัธยมกันแล้ว เพราะถือว่าเครื่องมือและแนวคิดเหล่านี้เป็นทักษะที่จำเป็นสำหรับการทำงานในอนาคต ทำให้บางทีมนั้นมีพื้นฐานที่ดีกว่าทีมอื่นๆ, มีทรัพยากรที่พร้อมกว่าทีมอื่นๆ และสามารถเข้าร่วมแข่งขันได้โดยมุ่งเน้นไปที่โจทย์ทางด้านธุรกิจอย่างเต็มที่นั่นเอง ในขณะที่บางทีมนั้นถึงแม้จะต้องเริ่มต้นเรียนรู้การเขียนโปรแกรมจากศูนย์ หรือหัดใช้ภาษาใหม่ๆ ในการพัฒนา Mobile Application ด้วยตัวเองในระยะเวลาที่สั้น แต่อย่างน้อยเด็กๆ เหล่านี้ก็ยังสามารถเข้าถึงสิ่งที่จำเป็นต่อการเริ่มต้นการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ด้วยตัวเองได้อย่างรวดเร็ว ทั้งในแง่ของ Hardware, Software และคำแนะนำจากผู้ที่มีความรู้


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Line ประเทศไทย เผย 3 Roadmap สู่ปี 2027 พร้อมเปิดตัว Line Stickers Premium แบบจ่ายรายเดือน

ที่งาน Line Conference Thailand 2023 วันนี้ ทีมงาน Line ประเทศไทยได้ออกมาอัปเดตสิ่งที่น่าสนใจหลายเรื่อง ทั้งการเปิดเผยถึงวิสัยทัศน์ครั้งแรกของ Line ประเทศไทย ตลอดจน Roadmap สำหรับทิศทางการดำเนินงานในอนาคต …

LINE ประเทศไทย จัดงาน LINE Conference Thailand 2023 ชูเทคโนโลยี Hyper-localized ยกระดับชีวิต ธุรกิจ และนักพัฒนา ก้าวสู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” [Guest Post]

ครั้งแรกของ LINE ประเทศไทย กับงานสัมมนาด้านเทคโนโลยีครั้งใหญ่ LINE Conference Thailand 2023 หรือ #LCT23 พร้อมประกาศวิสัยทัศน์ ทิศทาง และกลยุทธ์ก้าวต่อไปในการพัฒนาและดำเนินการด้านเทคโนโลยีใหม่แห่งปี สู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” …