ศาลตัดสินให้ Cisco ชนะคดี Arista ละเมิดสิทธิบัตร และอาจถูกห้ามขายในสหรัฐในเดือนสิงหาคมนี้

หลังจากที่เป็นคดีความกันมาระยะหนี่ง ในที่สุดศาลก็สั่งให้ Cisco ชนะคดี Arista Networks เนื่องจาก Arista Networks ได้ทำการละเมิดสิทธิบัตรของ Cisco 3-5 รายการ และทาง International Trade Comission (ITC) เองก็อาจสั่งให้ห้ามนำเข้าชิ้นส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการละเมิดสิทธิบัตรเหล่านี้เข้ามาในอเมริกา รวมถึงอาจสั่งห้ามขายผลิตภัณฑ์ของ Arista ที่เกี่ยวข้องกับการละเมิดสิทธิบัตรครั้งนี้ในอเมริกาด้วย

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

ในคดีความครั้งนี้ Cisco กล่าวว่า Arista ได้ละเมิดสิทธิบัตร 2 รายการเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยบน Private VLAN และหนึ่งสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี Arista SysDB โดยตรง ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่มีอยู่บนระบบปฏิบัติการ EOS ของ Arista โดยคดีความนี้เริ่มต้นมาตั้งแต่เดือนธันวาคมปี 2014

ทั้งนี้ Jayshree Ullal ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของ Arista ในปัจจุบันนั้น ก่อนหน้านี้ได้ทำงานใน Cisco ในตำแหน่ง Vice President ของธุรกิจ Data Center Switch มาก่อน ก็ได้ถูก Cisco กล่าวหาว่ามีการนำฟีเจอร์ของ Cisco Switch จำนวน 12 อย่างที่ครอบคลุมโดยสิทธิบัตร 14 รายการไปใช้ด้วยเช่นกัน

ทาง Arista เองก็ออกมาตอบโต้ผลการตัดสินครั้งนี้ว่าทาง Arista ไม่ได้ละเมิดสิทธิบัตรของ Cisco แต่อย่างใด และ EOS รุ่นใหม่ของ Arista เองนั้นก็ถูกออกแบบมาให้แตกต่างออกไปจากเดิมที่เคยถูกกล่าวหาแล้ว รวมถึงมีแผนที่จะส่งไปให้ตรวจสอบตามกฎหมายด้วย แต่ทาง Arista เองก็ยินดีที่จะปฏิบัติคำสั่งตามผลการตัดสินของศาล

ถัดจากนี้ไป Arista กับ Cisco ก็ยังคงมีคดีความค้างคากันอยู่ในเรื่องการละเมิดสิทธิบัตรของระบบ Command Line Interface อีก และจะมีการตัดสินกันในเดือนพฤศจิกายนปีนี้ครับ

หลังจากที่มีการประกาศผลการตัดสินครั้งนี้ออกมา หุ้นของ Arista ก็ลดต่ำลงมาถึง 4% ในขณะที่หุ้นของ Cisco นั้นไม่มีการเปลี่ยนแปลง

ที่มา: http://www.crn.com/news/networking/300081150/cisco-wins-latest-round-in-arista-patent-case-itc-calls-for-import-ban-on-infringing-tech.htm


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

การไม่ใช้หมึกแท้อาจสร้างความเสียหายให้พรินเตอร์ ธุรกิจควรเลือกซื้อหมึกอย่างไรให้ปลอดภัยและคุ้มค่า?

ในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความเข้าใจกับสถานการณ์ของ "หมึกพรีเมี่ยม" ที่กำลังแพร่ระบาดทั่วไทย และความเสี่ยงหรือผลเสียของการใช้หมึกพรีเมี่ยมเหล่านี้ เพื่อให้ทุกท่านได้มีข้อมูลสำหรับประกอบการตัดสินใจเลือกใช้งานกันครับ

โอกาสของไทยในการก้าวสู่การเป็นผู้นำด้าน Digital กับความร่วมมือที่ต้องเกิดขึ้นจากทุกภาคส่วน

ในงานสัมมนา Powering Digital Thailand 2022 – HUAWEI CLOUD & CONNECT เหล่าผู้นำระดับประเทศ, ธุรกิจองค์กรชั้นนำ, องค์กรนานาชาติ และทาง Huawei นั้นได้มาร่วมกันแสดงวิสัยทัศน์ถึงความเป็นไปได้และโอกาสที่ไทยจะก้าวสู่การเป็นผู้นำทางด้าน Digital จากหลากหลายแง่มุมด้วยกัน