ศาลสหรัฐฯ ตัดสิน FBI สามารถแฮ็คคอมพิวเตอร์ได้โดยไม่ต้องมีหมายศาล

ศาลสหรัฐฯ ตัดสิน อนุญาตให้ FBI สามารถแฮ็คเครื่องคอมพิวเตอร์ของใครก็ได้โดยไม่จำเป็นต้องมีหมายศาล อย่างไรก็ตาม มีหลายฝ่ายออกมาเคลื่อนไหวว่าไม่เห็นด้วย เพราะเป็นการละเมิดความเป็นส่วนบุคคล (Privacy) จนเกินไป

Credit: www.BillionPhotos.com/ShutterStock
Credit: www.BillionPhotos.com/ShutterStock

การให้สิทธิ์ FBI ในการแฮ็คคอมพิวเตอร์นั้น มีสาเหตุมาจากกรณี Playpen เว็บลามกอนาจารเด็กที่อยู่ใน Dark Web (จำเป็นต้องเข้าถึงผ่านเครือข่าย TOR) ถูก FBI เข้ายึดในปี 2014 ที่ผ่านมา จากนั้น FBI ได้ทำการตามรอยและจับกุมสมาชิกของเว็บดังกล่าวได้ผ่านทางการแฮ็คเครื่องคอมพิวเตอร์ของพวกเขา ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ได้รับหมายเลข IP Address ที่ใช้ทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม หนึ่งในผู้ต้องสงสัยร้องต่อศาลว่า หลักฐานที่เชื่อมโยงถึงตัวเขานั้นไม่ชอบด้วยกฏหมาย เนื่องจาก FBI เข้าแฮ็คคอมพิวเตอร์โดยไม่ได้รับอนุญาต แต่ทางศาลสหรัฐฯ ในเวอร์จิเนีย กลับออกมาระบุว่า FBI มีสิทธิ์ที่จะทำแบบนั้น

ผู้พิพากษา Henry Morgan ตัดสินว่า ถึงแม้ว่า FBI จะได้รับหมายศาลในการแฮ็คคอมพิวเตอร์เครื่องผู้ตกสงสัย ก็ไม่แตกต่างกัน เนื่องจากหมายเลข IP ไม่ใช่ข้อมูลลับหรือข้อมูลส่วนบุคคล แต่เป็นสิ่งที่ได้รับมาจาก 3rd Party เพื่อที่จะสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตหรือแม้แต่เครือข่าย TOR ได้

แม้กระนั้น Electronic Frontier Foundation กลุ่มผู้สนับสนุนด้าน Privacy ได้ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยต่อการตัดสินดังกล่าว ระบุว่า “การตัดสินนี้ถือว่าเป็นข่าวร้ายที่สุดสำหรับความเป็นส่วนบุคคล”

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3088350/us-court-rules-that-fbi-can-hack-into-a-computer-without-a-warrant.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Upskill ทักษะไอที กับ “Code Their Dreams” โครงการสอนเขียนภาษาคอมพิวเตอร์ โดย CDG x 42 Bangkok KMITL

หากพูดถึงทักษะแห่งโลกอนาคต อย่างหนึ่งที่หลาย ๆ คนจะต้องนึกถึงแน่นอนนั่นคือ “การเขียนโปรแกรมหรือโค้ดดิ้ง (Coding)” อันเป็นทักษะด้านคอมพิวเตอร์ที่มีความสำคัญในการพัฒนานวัตกรรมต่าง ๆ ขึ้นมาบนโลกนี้ จนกระทั่งในสถาบันการศึกษาหรือโรงเรียนมากมายเริ่มบรรจุวิชา Coding เข้าไปเป็นหลักสูตรบังคับ ดังที่จะได้เห็นเป็นกระแสอยู่ช่วงหนึ่ง และบางแห่งก็เริ่มสอนการเขียนภาษา Python …

Nvidia รายได้ Q2 ลดลง 19% จากจุดอ่อนในธุรกิจเกม

Nvidia รายงานรายรับในไตรมาสที่สองลดลง 19% เมื่อเทียบจากไตรมาสก่อนหน้า สืบเนื่องมาจากความอ่อนแอในธุรกิจเกมทำให้หุ้นของผู้ออกแบบชิปตกลงประมาณ 8%