Cisco Intercloud: ปฏิวัติใหม่แห่งระบบคลาวด์

cisco_logo

วันนี้ (4 กรกฎาคม 2014) ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสเข้าร่วมการแถลงข่าวเปิดตัว Intercloud นวัตกรรมระบบคลาวด์ใหม่ล่าสุดของ Cisco บริษัทชั้นนำระดับโลกด้านการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายและระบบคลาวด์สาธารณะ ที่จะเปลี่ยนการให้บริการระบบคลาวด์ในปัจจุบันไปอย่างสิ้นเชิง สามารถอ่านรายงานการแถลงข่าวเปิดตัว Cisco Intercloud ฉบับเต็มได้ที่ Cisco and Partners to Build World’s Largest Global Intercloud ซึ่งในบทความนี้ ทีมงาน TechTalkThai ขออนุญาตสรุปสาระสำคัญ ให้เข้าใจกันได้ง่ายๆนะครับ

Cisco Intercloud คืออะไร

เนื่องจากในปัจจุบัน เทคโนโลยีระบบคลาวด์มีการให้บริการเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น IaaS, PaaS, SaaS และ BPaaS จากหลากหลายบริษัททั่วโลก เช่น Amazon, IBM, Google และ Microsoft รวมทั้งแต่ละบริษัทเองต่างก็เริ่มมีคลาวด์ส่วนบุคคล (Private Cloud) ใช้งานเพื่อขยายธุรกิจของตนเอง BMI และ EGA ได้ทำนายการเติบโตของระบบคลาวด์ทั่วโลกในปี 2014 ไว้ว่าจะสูงขึ้นกว่าปี 2013 ถึง 25%

อย่างไรก็ตาม ระบบคลาวด์ที่ให้บริการอยู่ในปัจจุบันถือว่าป็นของใครของมัน ราคาสูง ไม่สามารถเชื่อมต่อแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกันได้ Cisco ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการรวมระบบคลาวด์ทั้งหมดทั่วโลกให้กลายเป็นหนึ่งเดียวกัน จึงได้นำเสนอคอนเซ็ปต์ใหม่ที่เรียกว่า Intercloud หรือเครือข่ายระบบคลาวด์ระดับโลก ซึ่งใช้แนวคิดเดียวกับ Internet ที่เรียกว่า “Network of Networks” ก็กลายเป็น “Network of Clouds” โดยการรวมจุดแข็งของแต่ละระบบคลาวด์เข้าด้วยกัน มีการแชร์ข้อมูล ให้ทุกระบบสามารถเชื่อมโยงกันหมดไม่ว่าจะเป็นระบบคลาวด์สาธารณะ หรือระบบคลาวด์ส่วนบุคคล เป็นการสร้างมาตรฐานใหม่ซึ่งมาพร้อมกับบริการด้านความปลอดภัยซึ่งทำให้ทุกระบบคลาวด์สามารถเชื่อมโยงกันได้อย่างสมบูรณ์โดยไม่ขึ้นกับยี่ห้อของผลิตภัณฑ์

cisco_intercloud_concept
Cisco Intercloud: Network of Clouds

Cisco Intercloud มีประโยชน์ต่อธุรกิจอย่างไร

สิ่งที่เห็นชัดที่สุดเมื่อ Intercloud ถูกเริ่มใช้งาน คือ การเชื่อมโยงระบบคลาวด์หลายๆระบบเข้าด้วยกัน เช่น สำนักงานใหญ่ที่ประเทศไทยมีการใช้ระบบคลาวด์ส่วนบุคคล ต้องการขยายสาขาไปที่ประเทศเพื่อนบ้านก็จำเป็นต้องใช้ระบบคลาวด์ส่วนบุคคลของประเทศนั้นๆ Intercloud จะเข้ามาช่วยเชื่อมโยงระบบคลาวด์ของทั้งสองแห่งเข้าด้วยกัน โดยการสร้างท่อเสมือนในการแลกเปลี่ยนข้อมูลกันขึ้น เสมือนเป็นระบบคลาวด์ก้อนเดียวกัน

การเชื่อมโยงข้อมูลบนคลาวด์ข้ามแพลทฟอร์มก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งประเด็นสำคัญของ Intercloud ในอนาคตเราอาจจะได้เห็นโปรแกรมแชท เช่น Line สามารถคุยข้ามแพลทฟอร์มกับ Whatsapp หรือ iMessage ได้ก็เป็นได้ ซึ่ง Cisco วางแผนเป้าหมายปลายทางในตอนนี้ไว้ที่การแชร์ OpenStack-based API ระหว่างกัน กล่าวคือ นักพัฒนาโปรแกรมระบบคลาวด์สามารถเขียนโปรแกรมเพื่อเรียกใช้งาน API ของ Cloud Service ที่คนอื่นมีให้บริการอยู่แล้วมาใช้งานได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องสร้างเอง เป็นการช่วยประหยัดเวลา และสามารถเลือกใช้บริการที่ดีที่สุดที่มีอยู่แล้วได้ทันที

แผนการดำเนินการของ Cisco

Cisco ได้วางแผนดำเนินการเป็น 4 ขั้นตอน คือ

  1. Cloud Builder Program คือ ให้คำปรึกษาและบริการในการสร้างระบบคลาวด์ส่วนบุคคลหรือ Private Cloud ให้แก่ลูกค้าที่สนใจ
  2. CMSP (Cisco Service Provider/Reseller Program) คือ ช่วยพันธมิตรทางธุรกิจ เช่น ISP ในการให้คำปรึกษาและจัดอบรมเพื่อให้สามารถช่วยเหลือลูกค้าในการสร้างระบบคลาวด์ได้
  3. Cisco Cloud Services คือ พัฒนาระบบคลาวด์ของตนเองเพื่อช่วยตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าทั่วโลก เช่น WebEx, Meraki, HANA aaS, vDesktop aaS, IaaS, PaaS เป็นต้น
  4. เมื่อระบบคลาวด์ทั้ง 3 ขั้นตอนแรกมีความพร้อมและมีปริมาณมากพอ Cisco จะเริ่มให้บริการ Intercloud ในรูปของชุดซอฟต์แวร์ (Software Suite) เพื่อช่วยในการเชื่อมโยงระบบคลาวด์ทั้งหมดเข้าด้วยกัน ให้สามารถติดต่อสื่อสาร แลกเปลี่ยนข้อมูล และใช้บริการระหว่างกันได้อย่างครบวงจร
Cisco Intercloud Strategy
Cisco Intercloud Strategy

คำถามที่พบบ่อย

ในกรณีที่บริษัทใช้ระบบคลาวด์ส่วนบุคคล หรือให้บริการระบบคลาวด์ที่ไม่เกี่ยวข้องกับบริการอื่นอยู่แล้ว จำเป็นต้องร่วมระบบ Intercloud หรือไม่ ?
ตอบ  ไม่จำเป็น ผู้ใช้งานระบบคลาวด์และผู้ให้บริการระบบคลาวด์ยังคงสามารถใช้งานแบบ Standlone ได้ตามปกติ คอนเซ็ปต์ Intercloud มีไว้เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการให้บริการ, ขยายธุรกิจ และตอบโจทย์ความต้องการด้านระบบคลาวด์ที่อยากให้มีการเชื่อมโยง แชร์ข้อมูล ทำงานร่วมกันระหว่างแต่ละระบบคลาวด์

มีผู้ให้บริการด้านเทคโนโลยีรายอื่นที่ทำอะไรคล้ายๆ Intercloud หรือเรียกว่าเป็นคู่แข่งของ Intercloud หรือไม่ ?
ตอบ  ไม่มี Cisco เป็นผู้คิดริเริ่มคอนเซ็ปต์ของ Intercloud และมีความกระตือรือร้นที่จะผลักดันแนวคิดนี้ให้เป็นความจริง เพื่อตอบโจทย์ความต้องการและทำให้ระบบคลาวด์ทั้งหมดบนโลกทำงานร่วมกันอย่างไร้รอยต่อได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งปัจจุบัน Cisco เป็นพันธมิตรระบบคลาวด์กับ NTT Dimension Data, SunGard และ Telstra เพื่อเตรียมให้บริการระบบ Intercloud เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Cisco เตรียมเริ่มดำเนินการ Intercloud ในปีงบประมาณ FY2015

รายละเอียดการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ: Cisco and Partners to Build World’s Largest Global Intercloud

ทั้งนี้ ทีมงาน TechTalkThai ขอแสดงความยินดีกับบริษัท Cisco ประเทศไทย ที่ฉลองครบรอบ 20 ปีในปีนี้ด้วยครับ

cisco_anniversary_20th


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา THROUGHWAVE DIGITAL CONNECT 2023 [14 มิ.ย. 2023 – 13.00น. ณ Eastin Grand Sathorn Hotel]

Throughwave (Thailand) ขอเรียนเชิญ CIO, CTO, Digital Transformation Manager, IT Manager, IT Administrator, พันธมิตรของ Throughwave และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงานสัมมนาประจำปี “Throughwave – Digital Connect 2023” ในวันที่ 14 มิถุนายน 2023 เวลา 13.00น. เป็นต้นไป ณ โรงแรม Eastin Grand Sathorn Hotel

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image

Leave a Reply