เปิดตัว Cisco Catalyst 1200 และ Catalyst 1300 เสริมศักยภาพระบบเครือข่ายธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง

Cisco ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Switch รุ่นใหม่สำหรับตลาด SMB อย่าง Cisco Catalyst 1200 และ Cisco Catalyst 1300 แล้ว

Credit: Cisco

Switch ทั้ง 2 รุ่นนี้จะยังคงมีขนาด 8 – 48 พอร์ตตามปกติ โดยมีทั้งความเร็วระดับ 1/10GbE ให้เลือกใช้งานผสมผสานกัน โดยมีการอัปเกรดมาใช้ CPU ARM รุ่นใหม่และเพิ่มหน่วยความจำให้มากขึ้น ทำให้มีประสิทธิภาพสูงกว่า Switch รุ่นก่อนหน้า โดยรองรับการบริหารจัดการได้ผ่าน Browser จากการเชื่อมต่อพอร์ต USB-A และ USB-C ไปจนถึงการใช้ Cisco Business Dashboard รวมถึงยังคงใช้ License แบบ Perpetual ทำให้ไม่ต้องต่อ Subscription รายปี

Credit: Cisco

Cisco Catalyst 1200 จะเป็น Layer 2 Switch ที่รองรับการทำ Static Routing ได้ โดยมีความสามารถ PoE+, VLAN, QoS มาให้ใช้งาน ในขณะที่ Cisco Catalyst 1300 จะเป็น Layer 3 Switch ที่เสริมความมั่นคงทนทาน การจ่ายไฟผ่าน PoE ได้หลายพอร์ตมากขึ้น และการทำ Stacking ร่วมกันได้ 8 อุปกรณ์

โดยสรุปแล้ว การเปิดตัวในครั้งนี้ก็ถือเป็นทางเลือกใหม่ที่น่าสนใจสำหรับธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง ที่จะได้ใช้ Switch ที่มีประสิทธิภาพและความสามารถที่สูงขึ้นนั่นเอง

อันที่จริงแล้วก่อนหน้านี้ข้อมูลของ Cisco Catalyst 1200 และ 1300 เองนั้นก็ถูกเปิดเผยมาได้ระยะหนึ่งแล้ว แต่ยังไม่เคยเปิดตัวอย่างเป็นทางการมาก่อนเท่านั้น

ทั้งนี้ Cisco ก็ยังได้เปิดตัว Meraki MX รุ่นใหม่สำหรับตลาด SMB ที่ได้รวมเอาความสามารถของ SD-WAN, Application-based Firewall, Content Filtering, Threat Protection, VPN, Cellular Failover และ VoIP Health Management มาด้วยเช่นกัน

ที่มา: https://www.theregister.com/2023/12/07/cisco_catalyst_1200_1300_refresh/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

PROEN พร้อมให้บริการ “ZStack Cloud” ซอฟต์แวร์สร้าง Private Cloud จัดการ VM ได้อย่างมั่นใจ

แม้ว่าองค์กรมากมายจะนิยมใช้งาน Public Cloud กันอย่างแพร่หลาย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ายังคงมีองค์กรอีกมากที่กังวลทั้งเรื่องความเป็นส่วนตัว (Privacy) ความมั่นคงปลอดภัย (Security) หรือเรื่องความยืดหยุ่น (Flexibility) และยังคงเชื่อว่าการเลือกใช้ “Private Cloud” น่าจะตอบโจทย์สิ่งเหล่านั้นได้มากกว่าการใช้งาน Public …

1-TO-ALL Webinar: ฟรี แปลทุกภาษาได้ด้วย Zoom AI ต่างชาติต่างภาษา ก็จบปัญหาด้วย Zoom AI [8 มี.ค. 2024 – 10.30น.]

1-TO-ALL และ Zoom ขอเรียนเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี "1-TO-ALL Webinar: ฟรี แปลทุกภาษาได้ด้วย Zoom AI ต่างชาติต่างภาษา ก็จบปัญหาด้วย Zoom AI" ในวันที่ 8 มีนาคม 2024 เวลา 10.30น. - 12.00น. เพื่อร่วมเรียนรู้และรับชมการทดสอบใช้งานจริงของความสามารถในการแปลภาษาบน Zoom ด้วย Zoom AI ที่เปิดให้ใช้งานได้แล้วสำหรับธุรกิจองค์กรที่ใช้ Zoom ทุกแห่ง รองรับกว่า 36 ภาษาทั่วโลก พร้อมพบกับความสามารถอื่นๆ ของ Zoom ที่จะช่วยให้การประชุมงานออนไลน์มีประสิทธิภาพอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ไม่ว่าจะเป็น Zoom AI Companion และ Zoom One ที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้จักหรือใช้งาน