พบช่องโหว่ Sierra:21 กระทบอุปกรณ์ OT/IoT Router

Forescout Vedere Labs ได้ออกรายงานใหม่ พบช่องโหว่ Sierra:21 กระทบอุปกรณ์ OT/IoT Router

Credit: ShutterStock.com

ทีมผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Forescout Vendere Labs ได้พบช่องโหว่บนอุปกรณ์ OT/IoT Router ของ Sierra Wireless ซึ่งนิยมใช้งานในระบบ OT และ IoT ในการเชื่อมต่อเครือข่ายจากภายนอก เช่น 3G/4G/5G เข้าสู่ระบบ จากการตรวจสอบมีช่องโหว่กว่า 21 ตัวที่กระทบกับ Sierra Wireless AirLink เกิดจาก Open-source component ที่ใช้งานภายในอุปกรณ์ เช่น TinyXML และ OpenNDS ซึ่งหนึ่งในนั้นมีช่องโหว่ความรุนแรงระดับ 9.6 (Critical) ทำให้ผู้โจมตีสามารถเข้าถึงระบบเครือข่ายเพื่อขโมยข้อมูลหรือใช้เป็นเส้นทางในการกระจายมัลแวร์ได้

จากการตรวจสอบ Sierra Wireless ที่เชื่อมต่อเข้าสู่อินเทอร์เน็ตพบว่ามีอุปกรณ์กว่า 86,000 ตัวมีช่องโหว่เหล่านี้อยู่และกำลังออนไลน์อยู่ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในสหรัฐอเมริกา มีจำนวนกว่า 68,605 ตัว ส่วนในไทยมีการใช้งานอุปกรณ์นี้อยู่เป็นอันดับ 5 ซึ่งมีจำนวนประมาณ 1,001 อุปกรณ์ อย่างไรก็ตามอุปกรณ์ส่วนใหญ่กว่า 90% อยู่ในสถานะ End-of-life ไปแล้ว ทำให้การมีความเสี่ยงต่อการถูกโจมตี โดย Sierra Wireless และ OpenNDS ได้ออกแพตช์แล้วสำหรับบางช่องโหว่เท่านั้น ผู้ดูแลระบบจึงควรตรวจสอบอุปกรณ์ที่ใช้งานและทำการแพตช์อย่างสม่ำเสมอ

สามารถอ่านรายงานฉบับเต็มได้ที่: https://www.forescout.com/resources/sierra21-vulnerabilities

ที่มา: https://www.forescout.com/press-releases/critical-infrastructure-still-at-high-risk-forescout-research-spotlights-21-new-vulnerabilities/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

PROEN พร้อมให้บริการ “ZStack Cloud” ซอฟต์แวร์สร้าง Private Cloud จัดการ VM ได้อย่างมั่นใจ

แม้ว่าองค์กรมากมายจะนิยมใช้งาน Public Cloud กันอย่างแพร่หลาย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ายังคงมีองค์กรอีกมากที่กังวลทั้งเรื่องความเป็นส่วนตัว (Privacy) ความมั่นคงปลอดภัย (Security) หรือเรื่องความยืดหยุ่น (Flexibility) และยังคงเชื่อว่าการเลือกใช้ “Private Cloud” น่าจะตอบโจทย์สิ่งเหล่านั้นได้มากกว่าการใช้งาน Public …

1-TO-ALL Webinar: ฟรี แปลทุกภาษาได้ด้วย Zoom AI ต่างชาติต่างภาษา ก็จบปัญหาด้วย Zoom AI [8 มี.ค. 2024 – 10.30น.]

1-TO-ALL และ Zoom ขอเรียนเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี "1-TO-ALL Webinar: ฟรี แปลทุกภาษาได้ด้วย Zoom AI ต่างชาติต่างภาษา ก็จบปัญหาด้วย Zoom AI" ในวันที่ 8 มีนาคม 2024 เวลา 10.30น. - 12.00น. เพื่อร่วมเรียนรู้และรับชมการทดสอบใช้งานจริงของความสามารถในการแปลภาษาบน Zoom ด้วย Zoom AI ที่เปิดให้ใช้งานได้แล้วสำหรับธุรกิจองค์กรที่ใช้ Zoom ทุกแห่ง รองรับกว่า 36 ภาษาทั่วโลก พร้อมพบกับความสามารถอื่นๆ ของ Zoom ที่จะช่วยให้การประชุมงานออนไลน์มีประสิทธิภาพอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ไม่ว่าจะเป็น Zoom AI Companion และ Zoom One ที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้จักหรือใช้งาน