CheckPoint เผยช่องโหว่บน WhatsApp ปลอมตัวเป็นผู้ใช้งานส่งเนื้อหาต่างๆ ในแชทได้

ทีมนักวิจัยด้าน Security จาก Check Point Research ได้ออกมาเผยถึงการค้นพบช่องโหว่บน WhatsApp ของ Facebook ที่ปัจจุบันนี้มีผู้ใช้งานมากกว่า 1,500 ล้านคน ซึ่งสามารถใช้ในการปลอมตัวเป็นผู้ใช้งานและทำการส่งเนื้อหาต่างๆ ได้ยังช่องแชทของผู้ใช้งานได้

Credit: CheckPoint

 

ช่องโหว่นี้ถูกค้นพบจากการทำ Reverse Engineering เพื่อทำความเข้าใจการเข้าและถอดรหัสข้อมูลของ WhatsApp จนพบกับวิธีการโจมตีระบบ Synchronize ข้อมูลระหว่าง WhatsApp รุ่น Mobile Application และ Web ทำให้ผู้โจมตีสามารถทำสิ่งต่างๆ ได้ดังนี้

  1. ใช้ความสามารถ Quote ใน Group Conversation เพื่อทำการเปลี่ยนแปลง Identity ของผู้ส่งข้อความได้ แม้ว่าผู้ส่งข้อความนั้นจะไม่ได้เป็นสมาชิกของกลุ่มก็ตาม
  2. สามารถแก้ไขข้อความ Reply ของผู้อื่นได้
  3. สามารถส่ง Private Message ไปยังผู้ร่วมกลุ่มคนอื่นๆ ได้โดยปลอมแปลงเนื้อหาให้ถูกแสดงเหมือนกับว่าเป็นข้อความแบบ Public ทำให้เมื่อเหยื่อตอบข้อความนั้นๆ ข้อความก็จะถูกแสดงผลแบบสาธารณะในกลุ่ม

จะเห็นได้ว่าช่องโหว่เหล่านี้จะช่วยให้ผู้โจมตีสามารถทำ Social Engineering ได้ง่ายขึ้น และอาจนำไปสู่การโจมตีในรูปแบบอื่นๆ ต่อเนื่องได้

ปัจจุบัน CheckPoint ได้มีการแจ้งประเด็นช่องโหว่นี้ไปยังทีมงาน WhatsApp แล้ว และเชื่อว่าช่องโหว่นี้จำเป็นต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน ในขณะที่ทาง WhatsApp เองก็ออกมาอธิบายว่าช่องโหว่นี้เป็นปัญหาที่ระดับของการออกแบบ Framework และปัจจุบันกำลังลงมือตรวจสอบช่องโหว่นี้แล้ว

สำหรับด้านล่างนี้เป็นคลิป Technical Analysis ฉบับเต็มครับ ส่วนข้อมูลฉบับเต็มสามารถอ่านได้ที่ https://research.checkpoint.com/fakesapp-a-vulnerability-in-whatsapp/ ครับ ส่วน Source Code ที่ใช้ในการทดสอบครั้งนี้ถูกเปิดเผยอยู่ที่ https://github.com/romanzaikin/BurpExtension-WhatsApp-Decryption-CheckPoint ครับ

 

 

ที่มา: https://research.checkpoint.com/fakesapp-a-vulnerability-in-whatsapp/, https://www.hackread.com/hacking-whatsapp-fake-news-security-flaws/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เชื่อมต่อทุกอุปกรณ์การประชุมเข้าได้กับทุกแพลตฟอร์มด้วยโซลูชัน Enterprise Room Connector จาก Pexip

ปัจจุบันหลายองค์กรกำลังเผชิญปัญหาของความหลากหลายที่เกิดขึ้นจากแพลตฟอร์มประชุมต่างค่าย อย่างไรก็ดีอุปกรณ์ห้องประชุมที่เคยลงทุนไว้แบบเดิมอาจไม่รองรับแพลตฟอร์มเหล่านั้น ด้วยเหตุนี้เององค์กรอาจต้องแก้ปัญหาด้วยการลงทุนเพิ่มในโซลูชันเสริมในรูปแบบของฮาร์ดแวร์เพื่อช่วยให้อุปกรณ์ 3rd Party เหล่านั้นทำงานได้กับแพลตฟอร์มต่างๆ โดย Pexip เองเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มชั้นนำที่นำเสนอโซลูชันนี้ผ่านรูปแบบ SaaS ที่พร้อมใช้ภายใต้ชื่อ Enterprise Room Connector ในบทความนี้เราจะขอพาทุกท่านไปรู้จักกับโซลูชันนี้ให้มากขึ้นตั้งแต่แนวคิดการทำงาน พร้อมภาพประกอบที่ทีมงานได้มีโอกาสเข้าไปติดตามการใช้งานจริงครับ

Exotic Food เผยเคล็ดลับวางระบบ ERP ให้ประสบความสำเร็จและใช้งานได้จริงด้วยแนวคิด “เปิดโอกาสให้ทุกคนมีส่วนร่วม” กับการเลือกใช้ SAP S/4HANA จาก NTT DATA Business Solutions Thailand

การวางระบบ ERP ให้ใช้งานได้จริงนั้นถือเป็นหนึ่งในความท้าทายของธุรกิจองค์กรหลายแห่ง เพราะระบบ ERP นั้นเป็นระบบที่มีความซับซ้อนและต้องรองรับต่อการทำงานของธุรกิจได้อย่างเหมาะสม ดังนั้นจึงไม่แปลกที่เราจะเห็นธุรกิจองค์กรจำนวนมากที่มีแผนลงทุนใช้งานระบบ ERP นั้น ประสบกับปัญหาว่าระบบ ERP ที่ได้ลงทุนไปกลับไม่สามารถใช้งานได้ กลายเป็นคอขวดใหม่ของการดำเนินธุรกิจแทนที่จะกลายเป็นรากฐานสำคัญสู่การเติบโตอย่างมั่นคง