Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

WhatsApp เตือนให้ผู้ใช้อัปเดตแพตช์หลังพบการใช้ช่องโหว่ติดตั้งเครื่องมือสอดแนม

ทีมงาน Facebook ได้ค้นพบช่องโหว่บน Whatsapp หมายเลข CVE-2019-3568 ซึ่งเป็นช่องโหว่ Buffer Overflow ที่สามารถนำไปสู่การทำ Remote Code Execution โดยปัจจุบันได้ค้นพบว่ามีการนำไปใช้เพื่อติดตั้งเครื่องมือสอดแนมที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐ

CVE-2019-3568 เป็นบั้กบนฟีเจอร์ Audio Call ที่ทำให้ผู้โทรสามารถติดตั้ง Spyware บนเครื่องอุปกรณ์ปลายทางได้แม้ว่าจะมีการรับสายหรือไม่ก็ตาม โดยสิ่งที่ค้นพบคือ Spyware ต้องสงสัยคาดว่าจะมาจาก NSO Group หรือบริษัทในอิสราเอลที่ผลิตเครื่องมือสอดแนมขายให้รัฐบาลต่างๆ อย่างไรก็ตาม Facebook พบเหยื่อจำนวนน้อยเท่านั้นซึ่งน่าจะค่อนข้างเฉพาะเจาะจง 

หลังจากมีการแจ้งเตือนเกิดขึ้นไม่เกิน 10 วันทาง Facebook เองก็ได้ออกแพตช์เพื่ออุดช่องโหว่พร้อมกับแนะนำให้ผู้ใช้งานอัปเดตเวอร์ชันล่าสุด สำหรับในรายงานครั้งนี้บริษัท Social Media ยักษ์ใหญ่ไม่ได้ระบุชื่อของบริษัทที่คาดว่าจะเป็นผู้ผลิต Spyware ที่ถูกใช้หากแต่พูดอ้อมอย่างชัดเจนว่า “การโจมตีมีความชัดเจนว่าน่าจะมาจากบริษัทเอกชนที่ขายเครื่องมือสอดแนมให้กับรัฐบาลเพื่อเข้าควบคุมระบบปฏิบัติการของมือถือ” ดังนั้นผู้ใช้งาน WhatsApp รายอื่นก็รีบอัปเดตกันนะครับเพราะไม่มีอะไรการันตีได้ว่าบั้กจะถูกใช้อีกหรือไม่

ที่มา :  https://techcrunch.com/2019/05/13/whatsapp-exploit-let-attackers-install-government-grade-spyware-on-phones/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

แจกฟรีตัวถอดรหัสแรนซัมแวร์ตระกูล ThunderX

Tesorion บริษัทไซเบอร์ซิเคียวริตี้ได้ออกมาปล่อยตัวถอดรหัสสำหรับผู้ประสบภัยจากแรนซัมแวร์ตระกูล ThunderX หรือ .tx_locked

โค้ดของ Windows XP ถูกมือดีปล่อยให้ดาวน์โหลดได้ผ่านออนไลน์

เมื่อไม่กี่วันก่อนมีมือดีลอบปล่อยโค้ดระบบปฏิบัติการ Windows หลายเวอร์ชัน พร้อมกับแพ็กเกจประกอบต่างๆ ไว้บนเว็บบอร์ด 4chan ทั้งนี้ความน่าสนใจคือมีระบบปฏิบัติการ Windows XP ซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นข้อมูลใหม่ที่ยังไม่เคยถูกเผยแพร่สาธารณะที่ไหนมาก่อน