WhatsApp เตือนให้ผู้ใช้อัปเดตแพตช์หลังพบการใช้ช่องโหว่ติดตั้งเครื่องมือสอดแนม

ทีมงาน Facebook ได้ค้นพบช่องโหว่บน Whatsapp หมายเลข CVE-2019-3568 ซึ่งเป็นช่องโหว่ Buffer Overflow ที่สามารถนำไปสู่การทำ Remote Code Execution โดยปัจจุบันได้ค้นพบว่ามีการนำไปใช้เพื่อติดตั้งเครื่องมือสอดแนมที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐ

CVE-2019-3568 เป็นบั้กบนฟีเจอร์ Audio Call ที่ทำให้ผู้โทรสามารถติดตั้ง Spyware บนเครื่องอุปกรณ์ปลายทางได้แม้ว่าจะมีการรับสายหรือไม่ก็ตาม โดยสิ่งที่ค้นพบคือ Spyware ต้องสงสัยคาดว่าจะมาจาก NSO Group หรือบริษัทในอิสราเอลที่ผลิตเครื่องมือสอดแนมขายให้รัฐบาลต่างๆ อย่างไรก็ตาม Facebook พบเหยื่อจำนวนน้อยเท่านั้นซึ่งน่าจะค่อนข้างเฉพาะเจาะจง 

หลังจากมีการแจ้งเตือนเกิดขึ้นไม่เกิน 10 วันทาง Facebook เองก็ได้ออกแพตช์เพื่ออุดช่องโหว่พร้อมกับแนะนำให้ผู้ใช้งานอัปเดตเวอร์ชันล่าสุด สำหรับในรายงานครั้งนี้บริษัท Social Media ยักษ์ใหญ่ไม่ได้ระบุชื่อของบริษัทที่คาดว่าจะเป็นผู้ผลิต Spyware ที่ถูกใช้หากแต่พูดอ้อมอย่างชัดเจนว่า “การโจมตีมีความชัดเจนว่าน่าจะมาจากบริษัทเอกชนที่ขายเครื่องมือสอดแนมให้กับรัฐบาลเพื่อเข้าควบคุมระบบปฏิบัติการของมือถือ” ดังนั้นผู้ใช้งาน WhatsApp รายอื่นก็รีบอัปเดตกันนะครับเพราะไม่มีอะไรการันตีได้ว่าบั้กจะถูกใช้อีกหรือไม่

ที่มา :  https://techcrunch.com/2019/05/13/whatsapp-exploit-let-attackers-install-government-grade-spyware-on-phones/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

พบมัลแวร์ ตัวใหม่ ‘EvilGnome’ มุ่งโจมตีผู้ใช้งานลีนุกซ์

นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Intezer ได้ออกมาเปิดเผยการค้นพบ Backdoor ตัวใหม่ชื่อว่า ‘EvilGnome’ ซึ่งปลอมตัวเป็น Gnome Extension ทั้งนี้ยังมีความสามารถหลากหลาย เช่น ถ่ายภาพหน้าจอ ขโมยไฟล์ แอบบันทึกเสียงจากไมโครโฟน หรือเรียกดาวน์โหลดโมดูลอื่นเพิ่มเติม

Symantec ประกาศอัปเดตโซลูชันคลาวด์ใหม่เร่งตอบโจทย์ Zero Trust

Symantec ได้มีการอัปเดตโซลูชัน Cloud Access ใหม่เพื่อช่วยให้องค์กรสามารถตอบโจทย์ Zero Trust การใช้งานคลาวด์ อินเทอร์เน็ต และอีเมลได้อย่างมั่นใจ