ศาลบราซิลสั่งผู้ให้บริการเครือข่ายในประเทศบล็อค WhatsApp อีก 72 ชั่วโมง

หลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยเป็นเรื่องเป็นราวกันไปครั้งหนึ่งแล้ว คราวนี้ศาลบราซิลก็ออกคำสั่งให้ผู้ให้บริการเครือข่ายในประเทศบล็อค WhatsApp อีกครั้งหนึ่งเป็นเวลา 72 ชั่วโมงจากข้อพิพาทในกรณีการเข้าถึงข้อมูลที่ถูกเข้ารหัส

whatsapp_banner

ทางศาลบราซิลได้สั่งให้ทาง WhatsApp ส่งข้อมูลการแชทของผู้ใช้งานจำนวนหนึ่งเพื่อใช้ประกอบการสอบสวนคดียาเสพติด แต่ WhatsApp เองก็ไม่สามารถทำการถอดรหัสข้อมูลเหล่านั้นเพื่อนำส่งข้อมูลให้กับศาลได้ จนเป็นเหตุให้เกิดคำสั่งศาลในการบล็อคบริการของ WhatsApp ในครั้งนี้

การบล็อคบริการของ WhatsApp จะเริ่มต้นที่เวลาบ่าย 2 โมงตามเวลาท้องถิ่น และถ้าหากผู้ให้บริการรายใดไม่ยอมทำตาม ก็จะถูกศาลสั่งปรับ

ก่อนหน้านี้ศาลของบราซิลเคยสั่งจับรองประธานของ Facebook ที่ดูแลละตินอเมริกามาแล้วในกรณีที่ใกล้เคียงกันนี้ และก่อนนี้ในเดือนธันวาคมปี 2015 ก็เคยสั่งบล็อคบริการของ WhatsApp ทั่วประเทศมาแล้วครั้งหนึ่ง

ที่มา: http://techcrunch.com/2016/05/02/brazil-orders-cell-phone-carriers-to-block-whatsapp-for-72-hours/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] ทีมงานด้านการตลาดและไอทีโซลูชั่นยักษ์ใหญ่ ของบริษัทอิเล็กทรอนิกส์ ในประเทศญี่ปุ่น พลิกรูปแบบการทำงาน เพื่อประสิทธิภาพที่เหนือกว่า “IBM Systems Success Solution with a Marketing and IT Solutions Company in Japan”

ทีมงานด้านการตลาดและไอทีโซลูชั่นยักษ์ใหญ่ ของบริษัทอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศญี่ปุ่น พลิกรูปแบบการทำงานเพื่อประสิทธิภาพที่เหนือกว่า “IBM Systems Success Solution with a marketing and IT solutions company in Japan”

[รีวิว] ASUS ExpertPC D641MD คอมทำงานขนาดเล็ก สเป็คจัดเต็ม ต่อได้ 3 จอพร้อมกัน

ยังคงมีรีวิวต่อเนื่องสำหรับเครื่อง Commercial PC จาก ASUS ที่ต้องการบุกตลาดไทยภายใต้แบรนด์ ASUS ExpertPC โดยคราวนี้ทีมงาน TechTalkThai จะขอรีวิว ASUS ExpertPC D641MD ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์รุ่นทำงานที่ถือว่าโดดเด่นมากจากการที่สามารถเชื่อมต่อจอได้มากถึง 3 จอในตัว และรองรับการอัปเกรดสเป็คให้กลายเป็นเครื่องแรงระดับ Workstation ได้เลย