เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

ศาลบราซิลสั่งผู้ให้บริการเครือข่ายในประเทศบล็อค WhatsApp อีก 72 ชั่วโมง

หลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยเป็นเรื่องเป็นราวกันไปครั้งหนึ่งแล้ว คราวนี้ศาลบราซิลก็ออกคำสั่งให้ผู้ให้บริการเครือข่ายในประเทศบล็อค WhatsApp อีกครั้งหนึ่งเป็นเวลา 72 ชั่วโมงจากข้อพิพาทในกรณีการเข้าถึงข้อมูลที่ถูกเข้ารหัส

whatsapp_banner

ทางศาลบราซิลได้สั่งให้ทาง WhatsApp ส่งข้อมูลการแชทของผู้ใช้งานจำนวนหนึ่งเพื่อใช้ประกอบการสอบสวนคดียาเสพติด แต่ WhatsApp เองก็ไม่สามารถทำการถอดรหัสข้อมูลเหล่านั้นเพื่อนำส่งข้อมูลให้กับศาลได้ จนเป็นเหตุให้เกิดคำสั่งศาลในการบล็อคบริการของ WhatsApp ในครั้งนี้

การบล็อคบริการของ WhatsApp จะเริ่มต้นที่เวลาบ่าย 2 โมงตามเวลาท้องถิ่น และถ้าหากผู้ให้บริการรายใดไม่ยอมทำตาม ก็จะถูกศาลสั่งปรับ

ก่อนหน้านี้ศาลของบราซิลเคยสั่งจับรองประธานของ Facebook ที่ดูแลละตินอเมริกามาแล้วในกรณีที่ใกล้เคียงกันนี้ และก่อนนี้ในเดือนธันวาคมปี 2015 ก็เคยสั่งบล็อคบริการของ WhatsApp ทั่วประเทศมาแล้วครั้งหนึ่ง

ที่มา: http://techcrunch.com/2016/05/02/brazil-orders-cell-phone-carriers-to-block-whatsapp-for-72-hours/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Splunk เข้าซื้อกิจการ Flowmill เสริมแกร่งเทคโนโลยีช่วยติดตามปัญหาด้าน Network

Splunk ได้ประกาศเข้าซื้อกิจการ Flowmill ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพที่นำเสนอโซลูชันเพื่อช่วยติดตามปัญหาระดับเครือข่ายในบริการคลาวด์ อย่างไรก็ดีไม่มีการเปิดเผยถึงมูลค่าดังกล่าว

ฟรี ESG WHITE PAPER: ENTERPRISE DATA LOSS PREVENTION โดย PALO ALTO NETWORKS

Enterprise Strategy Group (ESG) บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาเชิงกลยุทธ์ด้าน IT ตีพิมพ์ White Paper เรื่อง “Enterprise Data Loss Prevention, Revisited” พร้อมอัปเดตแนวโน้มด้านความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูลในยุคที่ข้อมูลกระจัดกระจายไปทั่วทุกแห่ง ทั้งที่ …