ศาลบราซิลสั่งผู้ให้บริการเครือข่ายในประเทศบล็อค WhatsApp อีก 72 ชั่วโมง

หลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยเป็นเรื่องเป็นราวกันไปครั้งหนึ่งแล้ว คราวนี้ศาลบราซิลก็ออกคำสั่งให้ผู้ให้บริการเครือข่ายในประเทศบล็อค WhatsApp อีกครั้งหนึ่งเป็นเวลา 72 ชั่วโมงจากข้อพิพาทในกรณีการเข้าถึงข้อมูลที่ถูกเข้ารหัส

whatsapp_banner

ทางศาลบราซิลได้สั่งให้ทาง WhatsApp ส่งข้อมูลการแชทของผู้ใช้งานจำนวนหนึ่งเพื่อใช้ประกอบการสอบสวนคดียาเสพติด แต่ WhatsApp เองก็ไม่สามารถทำการถอดรหัสข้อมูลเหล่านั้นเพื่อนำส่งข้อมูลให้กับศาลได้ จนเป็นเหตุให้เกิดคำสั่งศาลในการบล็อคบริการของ WhatsApp ในครั้งนี้

การบล็อคบริการของ WhatsApp จะเริ่มต้นที่เวลาบ่าย 2 โมงตามเวลาท้องถิ่น และถ้าหากผู้ให้บริการรายใดไม่ยอมทำตาม ก็จะถูกศาลสั่งปรับ

ก่อนหน้านี้ศาลของบราซิลเคยสั่งจับรองประธานของ Facebook ที่ดูแลละตินอเมริกามาแล้วในกรณีที่ใกล้เคียงกันนี้ และก่อนนี้ในเดือนธันวาคมปี 2015 ก็เคยสั่งบล็อคบริการของ WhatsApp ทั่วประเทศมาแล้วครั้งหนึ่ง

ที่มา: http://techcrunch.com/2016/05/02/brazil-orders-cell-phone-carriers-to-block-whatsapp-for-72-hours/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Salesforce เข้าซื้อกิจการ Fin มูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์ เสริมแกร่ง AI Agent งานบริการลูกค้า

Salesforce ประกาศลงนามข้อตกลงขั้นสุดท้ายเข้าซื้อกิจการ Fin ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม customer agent ในมูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อนำเทคโนโลยี AI Agent สำหรับงานบริการลูกค้ามาเสริมความสามารถให้กับ Agentforce

Cisco ออกแพตช์แก้ช่องโหว่ Zero-day บน Catalyst SD-WAN Manager ที่ถูกใช้โจมตียกระดับสิทธิ์เป็น root

Cisco ปล่อยอัปเดตด้านความปลอดภัยแก้ช่องโหว่บน Catalyst SD-WAN Manager (เดิมคือ SD-WAN vManage) หลังพบว่าถูกใช้โจมตีจริงในลักษณะ Zero-day เพื่อยกระดับสิทธิ์เป็น root บนระบบที่ได้รับผลกระทบ