ศาลบราซิลสั่งผู้ให้บริการเครือข่ายในประเทศบล็อค WhatsApp อีก 72 ชั่วโมง

หลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยเป็นเรื่องเป็นราวกันไปครั้งหนึ่งแล้ว คราวนี้ศาลบราซิลก็ออกคำสั่งให้ผู้ให้บริการเครือข่ายในประเทศบล็อค WhatsApp อีกครั้งหนึ่งเป็นเวลา 72 ชั่วโมงจากข้อพิพาทในกรณีการเข้าถึงข้อมูลที่ถูกเข้ารหัส

whatsapp_banner

ทางศาลบราซิลได้สั่งให้ทาง WhatsApp ส่งข้อมูลการแชทของผู้ใช้งานจำนวนหนึ่งเพื่อใช้ประกอบการสอบสวนคดียาเสพติด แต่ WhatsApp เองก็ไม่สามารถทำการถอดรหัสข้อมูลเหล่านั้นเพื่อนำส่งข้อมูลให้กับศาลได้ จนเป็นเหตุให้เกิดคำสั่งศาลในการบล็อคบริการของ WhatsApp ในครั้งนี้

การบล็อคบริการของ WhatsApp จะเริ่มต้นที่เวลาบ่าย 2 โมงตามเวลาท้องถิ่น และถ้าหากผู้ให้บริการรายใดไม่ยอมทำตาม ก็จะถูกศาลสั่งปรับ

ก่อนหน้านี้ศาลของบราซิลเคยสั่งจับรองประธานของ Facebook ที่ดูแลละตินอเมริกามาแล้วในกรณีที่ใกล้เคียงกันนี้ และก่อนนี้ในเดือนธันวาคมปี 2015 ก็เคยสั่งบล็อคบริการของ WhatsApp ทั่วประเทศมาแล้วครั้งหนึ่ง

ที่มา: http://techcrunch.com/2016/05/02/brazil-orders-cell-phone-carriers-to-block-whatsapp-for-72-hours/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Efficiency: การใช้ Pure Storage มีประสิทธิภาพและคุ้มค่าเหนือกว่าการใช้ Enterprise Storage อื่นอย่างไร

เพราะระบบ Enterprise Storage มักเป็นระบบที่สำคัญต่อธุรกิจองค์กร การลงทุนในระบบเหล่านี้แต่ละครั้งจึงต้องคำนึงถึงประเด็นด้านประสิทธิภาพและความคุ้มค่ามากเป็นพิเศษ เพื่อให้ระบบดังกล่าวสามารถรองรับการใช้งานของธุรกิจได้อย่างต่อเนื่องยาวนาน และคุ้มค่าสูงที่สุด Pure Storage ในฐานะของผู้นำด้านเทคโนโลยี All Flash Array พร้อมตอบโจทย์ดังกล่าวให้กับธุรกิจองค์กร ด้วย …

Dynatrace Webinar: Enabling DevOps/SRE to Build Better Quality Software with Dynatrace

DPM (Thailand) ร่วมกับ Dynatrace ขอเรียนเชิญ Developers, DevOps Engineer และ SRE เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง "Enabling DevOps/SRE to Build Better Quality Software with Dynatrace" เพื่อเรียนรู้ว่า Dynatrace Cloud Automation จะช่วยแก้ปัญหาและเพิ่มความเร็วและเสถียรภาพของ DevOps ได้อย่างไร ในวันพฤหัสบดีที่ 25 สิงหาคม 2022 เวลา 14:00 น. ผ่านทาง Live Webinar ฟรี