Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

Check Point เปิดข้อมูลเชิงเทคนิควิธีการที่มัลแวร์ใช้หลบเลี่ยงการตรวจจับ

Check Point ได้เปิดเนื้อหาเชิงเทคนิคที่เรียกได้ว่าเป็นสารานุกรมข้อมูลของวิธีการที่มัลแวร์ใช้หลีกเลี่ยงตรวจจับ (Evasion) เพื่อให้ทราบได้ว่ากำลังเผชิญกับสภาพแวดล้อมจริงหรือถูกหลอกให้รันภายใน Virtual Machine

credit : Check Point

ปกติแล้วในฝั่งของการป้องกันด้านความมั่นคงปลอดภัยนั้นอาจใช้วิธีการตรวจไฟล์หรือพฤติกรรมที่ยังไม่ชัดเจน ด้วยการปล่อยสิ่งต้องสงสัยเข้าไปรันในสภาพแวดล้อมแบบจำลองเพื่อศึกษาภัยคุกคาม อย่างไรก็ดีผู้สร้างมัลแวร์ก็มีวิธีการที่ให้ตนทราบได้ว่าตอนนี้ปฏิบัติการอยู่ในสภาพแวดล้อมแบบใด

โดยวันนี้ทาง Check Point ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยได้มีความตั้งใจอันดี เพื่อแบ่งปันข้อมูลเชิงเทคนิคเหล่านั้นมาให้ผู้สนใจได้เข้ามาศึกษากัน ทั้งนี้เม้โอกาสอาจตกอยู่ทางฝั่งผู้ร้ายด้วย แต่ทีมงานก็เชื่อว่าจะเกิดประโยชน์ในทางบวกมากกว่าเช่นกัน ปัจจุบันมีการจำแนกประเภทของเทคนิค Evasion ในหมวดต่างๆ ประกอบด้วย Filesystem, Registry, Generic OS queries, Global OS objects, UI artifacts, OS features, Processes, Network, CPU, Hardware, Firmware tables, Hooks และ macOS

ผู้สนใจสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่  https://evasions.checkpoint.com/ ซึ่งเป็นหน้านำไปสู่ GitHub ของทีมงานที่เปิดให้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาแลกเปลี่ยนข้อมูลกันต่อไป

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/security/new-evasion-encyclopedia-shows-how-malware-detects-virtual-machines/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] เราคิดไกลพอหรือยัง กับการคิดให้ไกลกว่าโรคระบาด

แม้ยังเป็นประเด็นถกเถียงกันอยู่ว่า เรายังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการทำความเข้าใจผลพวงจากการระบาดของโควิด-19 ในระยะกลางและระยะยาว แต่ก็เป็นไปได้ว่าในอนาคตธุรกิจส่วนใหญ่จะต้องพิจารณา ถึงการเปลี่ยนแปลงในสาระสำคัญของกลยุทธ์ รูปแบบธุรกิจ และการดำเนินการต่างๆ ของตนเองด้วย ดูเหมือนว่าบรรดานักวิเคราะห์ต่างเห็นพ้องกันมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ จะต้องกลับมาครองตลาด ส่วนแบ่ง และลูกค้าได้อีกครั้ง การจะทำให้สำเร็จได้นั้น จำเป็นต้องอาศัยนวัตกรรมที่เร็วขึ้นและการตลาดที่ดียิ่งขึ้น …

[รีวิว] Samsung Galaxy XCover Pro และ Samsung Galaxy Tab Active Pro: Smartphone และ Tablet สำหรับภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม ที่เน้นความทนทานและการปรับแต่งเพื่อการทำงาน

ทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้ทดลองใช้งาน Samsung Galaxy XCover Pro อุปกรณ์ Smartphone รุ่นธุรกิจและอุตสาหกรรม กับ Samsung Galaxy Tab Active …