CDIC 2023

พร้อมแล้ว สำหรับ Ubuntu 22.04 LTS ส่งมอบความปลอดภัยระดับองค์กร

Canonical ร่วมมือกับผู้นำในอุตสาหกรรมเพื่อมอบการรักษาความปลอดภัยระดับองค์กร การบำรุงรักษาระยะยาว และการสนับสนุนบนสถาปัตยกรรมหลัก ฮาร์ดแวร์ และระบบคลาวด์ทั้งหมด
credit : Ubuntu
21 เมษายน 2565 ณ กรุงลอนดอน : Canonical ได้ประกาศความพร้อมใช้งานทั่วไปแล้ว สำหรับระบบปฏิบัติการ Ubuntu 22.04 LTS เวอร์ชันล่าสุด โดยมีคุณสมบัติเด่นในเรื่อง Cloud Confidential Computing โดยมี Kernel แบบเรียลไทม์สำหรับการใช้งานทางอุตสาหกรรม และรองรับ Active Directory, PIC-DSS, HIPAA, FIPS และ FedRAMP ตามมาตรฐานระดับองค์กร เป็นการยกระดับมาตรฐานโอเพนซอร์สจากคลาวด์สู่ Edge, IoT และ Workstations
 
Ubuntu 22.04 LTS มีอะไรใหม่บ้าง 
 
Credit : omgubuntu.co.uk
บทสัมภาษณ์ 12 ผู้นำพันธมิตรทางธุรกิจ สู่ความสำเร็จบน Ubuntu 22.04 LTS
 
ความสำเร็จที่สมบูรณ์แบบของ Ubuntu 22.04 LTS มาจากความร่วมมือจากอุตสาหกรรมชั้นนำ เพื่อมอบการรักษาความปลอดภัยระดับองค์กร การบำรุงรักษาระยะยาว และการสนับสนุนบนสถาปัตยกรรมหลัก ฮาร์ดแวร์ และระบบคลาวด์ทั้งหมด
 
จาก Canonical
Mark Shuttleworth ซีอีโอของ Canonical กล่าวว่า
 
“พันธกิจของเรา คือ การเป็นแพลตฟอร์มโอเพ่นซอร์สที่ปลอดภัย และมีความน่าเชื่อถือได้”
“Ubuntu 22.04 LTS ปลดล็อกนวัตกรรมสำหรับอุตสาหกรรมที่มีความต้องการด้านความปลอดภัยซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่ต้องการ เช่น Telecommunications และ Industrial Automation ซึ่งเป็นรากฐานไปสู่ Digital Transformation.”
 
จาก Azure Confidential Computing
Ubuntu 22.04 LTS เวอร์ชันใหม่ กลายเป็น Linux รุ่นเดียวที่รองรับ Azure Confidential VM
Vikas Bhatia หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์ ของ Azure Confidential Computing กล่าวว่า
 
“Confidential VMs  มีวัตถุประสงค์สำหรับลูกค้าที่ต้องการความมั่นใจอย่างสูงสุดท่ามกลางการใช้งานร่วมกับลูกค้ารายอื่น และเป็นความลับแม้แต่กับ Azure ซึ่งกลไกของการเข้ารหัสฮาร์ดแวร์เพื่อแยกขาดผู้ใช้ที่ผสานพลังกับการบูตอย่างมั่นคงปลอดภัย และการเข้ารหัสระดับดิสก์ของ Ubuntu ร่วมกับ Azure HSM จะทำให้ข้อมูลและโค้ดของลูกค้าได้รับการเข้ารหัสทั้งระหว่างการใช้งานและเคลื่อนย้าย ที่สำคัญกุญแจเข้ารหัสของข้อมูลในขณะไม่ได้ใช้การยังถูกควบคุมได้ด้วยตัวลูกค้าเอง”
 
“Canonical เป็นพันธมิตรที่สำคัญในความพยายามนี้ โดยทำงานอย่างใกล้ชิดกับเราเพื่อนำนวัตกรรมการประมวลผลที่เป็นความลับมาสู่ลูกค้าของเรา”
 
จาก Oracle
Oracle Cloud Infrastructure ทำงานอย่างใกล้ชิดกับ Canonical เพื่อเปิดใช้งาน Ubuntu บนฮาร์ดแวร์ทั้งหมด
Bo English-Wiczling ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายนักพัฒนาสัมพันธ์ ของ Oracle กล่าวว่า
 
”ด้วย Ubuntu 22.04 LTS บน Oracle Cloud Infrastructure นักพัฒนาจะได้รับระบบปฏิบัติการและเคอร์เนลที่ได้รับการปรับให้เหมาะสมที่สุดด้วยความเร็วในการบูต ความปลอดภัยและความเสถียรที่ยอดเยี่ยม”
 
“ซึ่งรวมถึงเซิร์ฟเวอร์ Arm รุ่นล่าสุด Ampere A1 ซึ่งเราจัดหาโซลูชันที่มีประสิทธิภาพสูงและคุ้มค่าใช้จ่ายสำหรับเวิร์กโหลดทุกประเภท”
 
จาก Raspberry Pi Trading
Ubuntu กลายเป็นแหล่งพักพิงสำหรับเหล่านักพัฒนาทั้งหลาย
Ubuntu เวอร์ชันนี้ ยังเป็นการเปิดตัว “LTS” ครั้งแรกที่รองรับ Ubuntu Desktop บน Raspberry Pi 4
Eben Epton ซีอีโอของ Raspberry Pi Trading กล่าวว่า
 
“กลุ่มผลิตภัณฑ์ Raspberry Pi ที่รับรอบ Ubuntu 22.04 LTS คือรุ่นล่าสุดทั้งหมดตั้งแต่ Raspberry Pi Zero 2W ใหม่ไปจนถึง Raspberry Pi 4”
 
“และเป็นเรื่องดีที่ได้เห็น Ubuntu Desktop ที่รองรับ Raspberry Pi 4 ขนาด 2GB ทำให้เปิดโอกาสให้นักพัฒนาทั่วโลกสามารถเข้าถึงเดสก์ท็อปสำหรับการพัฒนาที่มีราคาเหมาะสมที่สุด”
 
จาก Dell Technologies
นอกจากนี้ Canonical ยังร่วมมือกับ OEM Canonical ร่วมมือกับ OEM เพื่อเสนอ Ubuntu WSL ที่มุ่งเน้นไปที่ระดับองค์กร ซึ่งเปิดใช้งานล่วงหน้าบนเวิร์กสเตชัน Windows สำหรับการพัฒนา Linux และ Windows
Kyle Harper Artificial Intelligence Strategy, Precision Workstations ของ Dell Technologies กล่าวว่า
 
“WSL-enabled Precision Workstations ของ Dell นำขุมกำลังของ Ubuntu มาสู่ผู้ใช้งาน Windows”
 
“ด้วยการรองรับเครื่องมืออย่าง NVIDIA CUDA, Tensorflow และ PyTorch นั้น Ubuntu WSL จะเพิ่มความสามารถในการเข้าถึงของ Data Science และ AI/ML Workloads ด้วยประสิทธิภาพเกือบเท่ากับ Ubuntu บน Bare Metal ทำให้ AI/ML/DL Workflows จำนวนมากไม่จำเป็นต้องรีบูตระหว่าง Ubuntu และ Windows อีกต่อไป”
 
จาก NVIDIA
Manuvir Das รองประธานฝ่าย Enterprise Computing ของ NVIDIA กล่าวว่า
 
“องค์กร นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล และนักพัฒนาที่สร้างโซลูชัน AI ต้องการระบบและซอฟต์แวร์แบบบูรณาการที่รองรับเวิร์กโฟลว์ MLOps ได้อย่างง่ายดาย”
 
“ตอนนี้องค์กรต่างๆ สามารถเรียกใช้ NVIDIA AI บน Ubuntu เพื่อช่วยแก้ปัญหาความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของมนุษย์ด้วยผลิตภัณฑ์และระบบใหม่ๆ ที่ลดความซับซ้อนในการดำเนินงาน เพิ่มความปลอดภัย และปรับปรุงการสื่อสาร”
 
จาก Docker
Webb Stevens รองประธานอาวุโสฝ่าย Secure Software Supply Chain ของ Docker กล่าวว่า
 
“Ubuntu มีบทบาทสำคัญใน Docker Hub ซึ่งเป็นหนึ่งใน Docker Official Images ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด”
 
จาก Intel
Dan Lynch ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด ของ Intel กล่าวว่า
 
“Kernel แบบเรียลไทม์ของ Ubuntu 22.04 LTS ปลดล็อกการใช้งานที่มีความหน่วงแฝงต่ำสำหรับแอปพลิเคชันแบบเรียลไทม์เช่น Cloud RAN”
“การได้ร่วมกับ Canonical เราได้ตรวจสอบ FlexRAN SDK ของ Intel เพื่อเปิดใช้งาน OpenRAN ซึ่งเป็นการใช้งานที่ต้องการขีดความสามารถของ Kernel แบบเรียลไทม์แบบ Pre-emptive เพื่อให้ตรงตามข้อกำหนดเวลาแฝงของ 5G”
 
จาก IS-Wireless
Radoslaw Adamczyk หัวหน้าฝ่ายเทคนิคของ IS-Wireless ซึ่งพัฒนาและให้บริการเครือข่ายมือถือในรูปแบบ OpenRAN กล่าวว่า
 
“เคอร์เนลแบบเรียลไทม์ใน Ubuntu 22.04 LTS ใช้ประโยชน์จากการเร่งความเร็วจากฮาร์ดแวร์ของ Intel ทำให้เราสามารถแข่งขันกับผู้ให้บริการอุปกรณ์เครือข่ายรายใหญ่ที่สุดได้”
 
“ตอนนี้เรามีแพลตฟอร์มเดียวสำหรับทั้งสแต็กจาก Bare-Metal ที่มี MAAS ไปจนถึง Ubuntu OS, LXD VM และ Microk8s บน Edge ซึ่งได้รับการทดสอบ ตรวจสอบ และรับรองความปลอดภัยแล้ว”
 
จาก LaunchDarkly
Patrick Kaeding วิศวกรด้านความปลอดภัย ของ LaunchDarkly กล่าวว่า
 
“อิมเมจ Ubuntu ที่ผ่านการรับรอง FIPS 140-2 บน AWS เป็นไปตามข้อกำหนดการปฏิบัติตามข้อกำหนดของ FedRAMP”
 
“ด้วยการสนับสนุน Ubuntu LTS ระดับองค์กรที่ได้รับการสนับสนุนจากความมุ่งมั่นในการบำรุงรักษา 10 ปีจาก Canonical LaunchDarkly จึงมีโครงสร้างพื้นฐานการพัฒนาที่สำคัญสำหรับแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดในโลก”
 
จาก Tenable
Robert Huber หัวหน้าเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ของ Tenable กล่าวว่า
 
“Tenable และ Canonical ร่วมมือกันเพื่อแจ้งเตือนช่องโหว่ด้านความปลอดภัยในชุดผลิตภัณฑ์การจัดการช่องโหว่ของ Tenable อย่างทันท่วงที แม่นยำ และดำเนินการได้ตลอดวงจรชีวิต 10 ปีของ Ubuntu LTS เรามอบแพลตฟอร์มโอเพ่นซอร์สที่ปลอดภัย เสถียร และเชื่อถือได้ให้กับลูกค้าร่วมกัน”
 
จาก Lenovo
Igor Bergman รองประธานฝ่าย SW/Cloud for PC & Smart Device ของ Lenovo กล่าวว่า
 
“Ubuntu 22.04 LTS ช่วยให้ลูกค้าของเราสามารถจัดการอุปกรณ์ Ubuntu ของพวกเขาด้วยเครื่องมือเดียวกันกับอุปกรณ์ Windows ของพวกเขา เพิ่มการรองรับสำหรับโมเด็ม Thunderbolt 4, 5G และ Wi-Fi 6E และแนะนำคุณสมบัติใหม่ เช่น ตัวเลื่อนพลังงานและหน้าจอ ePrivacy”
 
“Lenovo รู้สึกตื่นเต้นที่จะทำงานร่วมกับ Canonical ต่อไปเพื่อเปิดใช้งานแพลตฟอร์ม ThinkPad, ThinkCentre และ ThinkStation ที่กำลังจะวางจำหน่ายบน Ubuntu 22.04 LTS”
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Gartner Hype Cycle ด้าน AI ปี 2023

Gartner ได้ออกคาดการณ์สำหรับการพัฒนาของ AI ในปี 2023 ซึ่งเจาะจงไปที่ Generative AI โดยหัวข้อแบ่งได้ 2 ส่วนคือ นวัตกรรมที่ได้รับการกระตุ้นจาก Generative AI และอีกส่วนคือ …

Apple ออกอัปเดต macOS Sonoma ให้ผู้ใช้งานทั่วไปอัปเดตได้แล้ว

Apple ออกอัปเดต macOS Sonoma ให้ผู้ใช้งานทั่วไปอัปเดตได้แล้ว