ADPT

Canonical เปิดตัว Ubuntu Core: Deploy Server ต่างๆ ได้จาก Top-of-Rack Switch

ในงาน OpenStack Design Summit ทาง Canonical ได้ออกมาเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่ใช้ Top-of-Rack Switch ในการบริหารจัดการ Server ภายในตู้ Rack ได้ เพื่อเป็นช่องทางหนึ่งในการ Deploy ระบบ Cloud ขนาดใหญ่

canonical_ubuntu_core_smart-switches-oct-2016-1

Canonical นั้นเสนอแนวทางในการนำ White Box Switch มาติดตั้ง Ubuntu Core แทนระบบปฏิบัติการสำหรับระบบเครือข่าย แล้วจึงติดตั้ง Application ต่างๆ ที่เป็น Snap Package ลงไปเพื่อให้บริการในส่วนที่ต้องการได้ตามแนวคิดของการทำ Software Defined Networking อย่างเช่น NOS/Net Snap สำหรับให้บริการด้าน Switch และ App Snap ต่างๆ เพื่อให้บริการอื่นๆ โดยในกรณีนี้ Canonical ก็แนะนำให้ติดตั้ง Component สำหรับการจัดการ Cloud ตามรูปแบบที่ต้องการไป เช่น OpenStack หรือ MaaS 2.0 ที่สามารถ Deploy Physical Server ได้ ทำให้ Switch เหล่านั้นทำงานทั้งในฐานะของ Top-of-Rack Switch และ Deployment System ไปพร้อมๆ กัน

Ubuntu Core นั้นเริ่มมี Partner มากขึ้นเรื่อยๆ รวมถึง Facebook ที่พัฒนา Facebook Open Switch System (FBOSS) ระบบปฏิบัติการสำหรับ Switch ที่สามารถติดตั้งบน Ubuntu Core ได้ด้วย รวมถึง Ubuntu Core นี้ก็ยังรองรับ OpenWRT ได้ด้วยในตัวเป็นอีกทางเลือกเช่นกัน

แนวคิดการทำ Disaggregation นี้เป็นที่พูดถึงในวงการระบบเครือข่ายมานานพอสมควรแล้ว ก่อนหน้านี้การทำ Disaggregation สำหรับอุปกรณ์เครือข่ายมักจะใช้ในแนวคิดของการทำ Open Networking เพื่อให้ธุรกิจต่างๆ สามารถก้าวไปสู่การทำ Software Defined Networking ได้ด้วยการเลือกชั้นของ Hardware และ Software ได้อย่างอิสระและปรับแต่งเพื่อให้เหมาะกับการทำ Automation ในรูปแบบต่างๆ ที่ต้องการเท่านั้น แต่การนำเสนอเทคโนโลยี Ubuntu Core ครั้งนี้ถือว่าเป็นการเปลี่ยนภาพที่น่าสนใจในฐานะของการนำ Switch มาใช้ในฐานะ Management System สำหรับ Cloud ได้เลยในตัว

ถือเป็นแนวคิดที่น่าสนใจสำหรับการทำ Software Defined Networking (SDN) ใน Cloud ที่ช่วยให้ระบบทั้งหมดมีความคุ้มค่ามากขึ้นและทำงานได้แบบ Distributed ยิ่งขึ้นอีกด้วยครับ

ที่มา: https://insights.ubuntu.com/2016/10/21/managing-your-physical-infrastructure-from-the-top-of-rack-switch/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] สร้างความมั่นคงปลอดภัยให้ระบบ IT ด้วย Sophos Managed Threat Response

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยายSophos Webinar เรื่อง “สร้างความมั่นคงปลอดภัยให้ระบบ IT ด้วย Sophos Managed Threat Response” พร้อมอัปเดตแนวโน้มภัยคุกคามล่าสุดและการวางกลยุทธ์ด้านความมั่นคงปลอดภัยอย่างมีประสิทธิภาพ ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ครับ

Nutanix เพิ่มฟีเจอร์ AI สำหรับทำ Microsegmentation

ในงาน .NEXT ที่กำลังจัดขึ้น ทาง Nutanix ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ AI สำหรับทำ Microsegmentation พร้อมประกาศเพิ่มฟีเจอร์อื่นๆจำนวนมาก