Azure เปิดทดลอง Function Premium Plan สำหรับงานระดับองค์กร

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาทาง Azure ได้ประกาศทดสอบแผน Premium สำหรับการใช้งาน Azure Function (Serverless) ซึ่งเหมาะสำหรับการใช้งานอย่างต่อเนื่องและมีความสามารถช่วยลดเวลา Delay เมื่อเรียกใช้งาน รวมถึงกำหนดแผนการสร้าง instance เบื้องต้นตามการใช้งานได้

credit : azure.microsoft.com

Azure Function หมายถึงผู้ใช้งานไม่ต้องกังวลในเรื่องของการจับจองเซิร์ฟเวอร์ไว้ล่วงหน้าโดย Azure จะสร้างเซิร์ฟเวอร์ขึ้นมาในเวลาที่ต้องใช้งานเท่านั้น (Serverless) ค่าใช้จ่ายก็จะน้อยลงซึ่งปัจจุบัน Azure มีแผนแบบ Consumption อยู่แล้ว โดยความสามารถของแผนแบบ Premium มีดังนี้

  • สามารถเลือก Core ให้ instance (สร้างขึ้นตอนที่จะใช้งานไม่จองแบบปกติ) แบบ D Series และ หน่วยความจำมากสุดถึง 14 GB ซึ่งมีประสิทธิภาพกว่า A Series ใน Consumption 
  • สามารถกำหนดจำนวน Instance มากสุดที่จะถูกสร้างขึ้นได้
  • กำหนดจำนวนเริ่มต้นของ instance ขั้นต่ำที่จะถูกสร้างขึ้นได้
  • ฟังก์ชันสามารถเชื่อมต่อกับ VNET และเข้าถึงทรัพยากรภายในเครือข่ายอย่างมั่นคงปลอดภัยซึ่งก่อนหน้านี้จะทำได้เฉพาะฟังก์ชันใน App Service หรือ App Service Environment เท่านั้น
credit : azure.microsoft.com

ก่อนหน้านี้นักพัฒนาที่ใช้งาน Serverless มักจะต้องผจญปัญหา Delay (Cold Start) ที่ต้องไปรอเครื่องเริ่มทำงานครั้งแรกซึ่ง Premium แก้ปัญหาด้วยการสร้าง instance ที่พร้อมใช้งานเสมอมารอไว้ก่อนอย่างน้อย 1 ตัว (เหมือนจองไว้ถ้าไม่พอค่อยขยายหลายตัว) 

ที่มา :  https://azure.microsoft.com/en-us/blog/announcing-the-azure-functions-premium-plan-for-enterprise-serverless-workloads/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

AIS กับการปรับองค์กรในยุคดิจิทัล – เปิดรับนวัตกรรม สนับสนุนสตาร์ทอัพภายใน สร้างวัฒนธรรมการเปลี่ยนแปลงใน DNA ของทุกฝ่าย

องค์กรทั้งหลายในปัจจุบันต่างก็ตระหนักดีถึงความสำคัญของการปรับตัวไปตามเทคโนโลยีและความต้องการของผู้บริโภคที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว โจทย์ที่พวกเขาต้องตอบให้ได้เพื่อการเข้าร่วมแข่งขันในตลาด ณ ตอนนี้ คือการปรับตัวอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ใช้เทคโนโลยีช่วยสร้างคุณค่าและลดต้นทุน รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงโมเดลธุรกิจให้ทันสมัย และสอดคล้องกับความเป็นไปมากขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากสมาชิกภายในองค์กรทุกคนไม่มีการเปลี่ยนแปลง ทีมงาน ADPT มีโอกาสได้ร่วมพูดคุยกับ AIS ถึงแนวทางที่พวกเขาได้เริ่มต้นใช้เพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองในยุคของ Digital Transformation ตั้งแต่แนวคิด …

FMS ขอเชิญเข้าร่วม Free Workshop “เจาะลึกระบบริหารจัดการสินค้าคงคลังด้วย SAP Business One” 8 ส.ค. 2019

FMS และ A-Plus Software จาก Hongkong ร่วมกับ SAP Thailand ขอเชิญบริษัทที่สนใจเข้าร่วม Workshop ฟรี “เจาะลึกระบบริหารจัดการสินค้าคงคลังด้วย SAP Business One" : Inventory Control, Warehouse Solution, และ Barcode System วันพฤหัสบดีที่ 8 สิงหาคม พศ. 2562 เวลา 8.30 - 12.30 น. ที่ SAP Thailand , ตึก Liberty สีลม BTS ศาลาแดง โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้