AWS ประกาศรองรับการใช้งาน GPU Instance บน Amazon AppStream 2.0 แล้ว

AWS ประกาศรองรับการใช้งาน GPU Instance บน AppStream 2.0 ช่วยให้สามารถใช้งานแอพพลิเคชันทางด้าน 3D แบบ Remote ได้

Credit: AWS

Amazon AppStream 2.0 เปิดตัวเป็นครั้งแรกในงาน re:Invent 2016 ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถทำการ Streaming Windows Application ผ่านทาง Web Browser ได้ ซึ่งในช่วงแรกนั้นรองรับแอพพลิเคชันแบบ Legacy เท่านั้น โดยเหมาะกับลูกค้าที่ต้องการนำไปสร้างระบบ Demo, Workshop หรือผู้ให้บริการ SaaS Subscriptions ที่ต้องการสร้างแอพพลิเคชันพร้อมกันจำนวนมาก โดย Amazon AppStream นั้นเป็นการใช้งานผ่านโปรโตคอล NICE DCV ของบริษัท NICE ที่ Amazon ได้เข้าซื้อกิจการไปเมื่อต้นปี 2016

ล่าสุด AWS ได้ประกาศรองรับการใช้งาน GPU Instance สำหรับ Amazon AppStream 2.0 แล้ว ซึ่งรองรับการสร้าง Instance G2 และ G3 ที่มี GPU ภายในตัว ทำให้ AppStream สามารถรองรับแอพพลิเคชันที่ต้องการ CUDA, DirectX, OpenCL, OpenGL และ Vulkan ได้ โดยปัจจุบันมีให้เลือกใช้งาน 2 แบบ ได้แก่ Graphics Desktop มี Memory 15 GiB และ 8 vCPU สำหรับใช้งานกับแอพพลิเคชันทั่วไป และแบบที่สอง Graphics Pro สามารถเลือก Memory ได้ตั้งแต่ 122 ถึง 488 GiB และ vCPU ตั้งแต่ 16 ถึง 64 vCPU เหมาะสำหรับแอพพลิเคชันแบบ High-performance

Credit: AWS

ปัจจุบันมีลูกค้าหลายรายนำ Amazon AppStream 2.0 บน GPU Instance ไปใช้งานแล้ว เช่น AVEVA นำไปให้บริการ SaaS ให้กับซอฟต์แวร์ออกแบบทางวิศวกรรมของตนเอง, Nissan นำไปใช้งานกับซอฟต์แวร์เทรนนิ่งแบบ 3D Simulation ของตนเอง และมหาวิทยาลัยคอร์เนล นำไปให้บริการ AutoDesk AutoCAD ให้กับนักศึกษา โดยที่นักศึกษาไม่จำเป็นต้องลงทุนซื้อ Workstation ราคาแพง

Amazon Appstream 2.0 เปิดให้ใช้งานในบาง Regions เท่านั้น ได้แก่ US East (Northern Virginia), US West (Oregon), EU (Ireland) และ Asia Pacific (Tokyo) ผู้ที่สนใจสามารถทดสอบใช้งานได้ทันที โดยแอพพลิเคชันต้องรองรับการทำงานบน Windows 2012 R2

ผู้ที่อยากศึกษาเรื่องราวเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Amazon Web Services ในไทยสามารถเข้าร่วมกลุ่มของ Bangkok AWS User Group ได้ทันทีที่ https://www.facebook.com/groups/awsusergroup/

ที่มา : https://aws.amazon.com/blogs/aws/new-gpu-powered-streaming-instances-for-amazon-appstream-2-0/

About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนผู้มีความสนใจใน Enterprise IT ด้วยประสบการณ์กว่า 10 ปีในไทย ปัจจุบันใช้ชีวิตอยู่ที่สหรัฐอเมริกา แต่ยังคงมุ่งมั่นในการแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีให้กับทุกคน

Check Also

Elastic 9.4 ออกแล้ว

Elastic ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Elastic 9.4 อย่างเป็นทางการ โดยเพิ่มความสามารถในการตรวจสอบการทำงานของ Context Engineering, Application และ Infrastructure เพิ่มเติม, เสริม AI ในการรักษาความมั่นคงปลอดภัย และเพิ่มความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย ดังนี้

Extreme Networks เปิดตัว Wi-Fi 7 AP รุ่นใหม่ พร้อม Agentic AI สำหรับบริหารจัดการระบบเครือข่ายแบบอัตโนมัติ

Extreme Networks ได้ออกมาประกาศถึงอัปเดตครั้งใหญ่ โดยเปิดตัว Wi-Fi 7 Access Point รุ่นใหม่ล่าสุด 5 รุ่น พร้อมนวัตกรรมใหม่ในการบริหารจัดการระบบเครือข่ายด้วย AI Agent เพื่อดูแลรักษาระบบเครือข่ายขององค์กรให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องโดยอัตโนมัติ