เตรียมพบกับมาตรฐาน USB 3.2 ที่อาจมีความเร็วถึง 20Gbps ได้ในปี 2019

USB Implementers Forum ได้ออกมาประกาศถึงการพัฒนามาตรฐาน USB 3.2 ที่จะมาพร้อมกับความสามารถในการส่งข้อมูลในหลายๆ Lane ได้พร้อมๆ กัน ทำให้มีความเร็วสูงขึ้นจาก USB 3.1 ที่มีความเร็ว 10Gbps ได้ 2 เท่า และอาจมีความเร็วได้ถึง 20Gbps ใน USB 3.2 และทำงานได้บนพอร์ต USB-C

Credit: USB

 

สิ่งที่ USB 3.2 จะเปลี่ยนจาก USB 3.1 นี้หลักๆ คือวิธีการรับส่งข้อมูลผ่านสาย USB ให้เป็นแบบ Multi-lane Operation ที่ในเชิงทฤษฏีแล้วจะสามารถรับส่งข้อมูลผ่านหลายๆ Lane ได้ในเวลาเดียวกัน อย่างไรก็ดี มาตรฐานนี้คาดว่าจะถูกร่างเสร็จสิ้นภายในปี 2019 ดังนั้นก็อาจต้องรอกันอีกซักพักกว่าอุปกรณ์ต่างๆ จะพร้อมให้ใช้งานได้

ความเร็วในระดับ 20Gbps นี้จะสามารถรองรับการเข้าถึงข้อมูลที่เร็วยิ่งขึ้นได้ โดยเฉพาะเมื่อ Interface อย่าง USB-C ที่รองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้หลากหลายชนิดนำ USB 3.2 ไปใช้ ก็จะสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายทีเดียวไม่ว่าจะเป็นการโอนถ่ายข้อมูลด้วยความเร็วสูง หรือการเชื่อมต่อกับจอแสดงภาพก็ตาม

สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถศึกษาได้ที่ http://www.usb.org/ ครับ

 

ที่มา: https://www.cnet.com/news/usb-3-2-will-double-speed-to-20gbps/https://www.theverge.com/circuitbreaker/2017/7/25/16026724/usb-3-2-usb-c-specification-charging-data-transfer-cablesAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Sponsored Webinar: Epicor Mobile in Manufacturing and Supply Chain โดย Epicor

Epicor ขอเรียนเชิญเหล่าผู้จัดการโรงงาน, วิศวกรโรงงาน และฝ่าย IT ในธุรกิจด้านการผลิตและโรงงาน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง “Epicor Mobile in Manufacturing and …

โซลูชัน IoT Multi-cloud และ Hybrid-Cloud จาก Cisco ในงาน Cisco Live 2018

ทางทีมงาน TechTalkThai ได้รับเกียรติจากทาง Cisco ประเทศไทยให้เดินทางไปร่วมงาน Cisco Live 2018 ณ ออแลนโด้ รัฐฟอริด้า ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 10-14 มิถุนายน 2018 …