เตรียมพบกับมาตรฐาน USB 3.2 ที่อาจมีความเร็วถึง 20Gbps ได้ในปี 2019

USB Implementers Forum ได้ออกมาประกาศถึงการพัฒนามาตรฐาน USB 3.2 ที่จะมาพร้อมกับความสามารถในการส่งข้อมูลในหลายๆ Lane ได้พร้อมๆ กัน ทำให้มีความเร็วสูงขึ้นจาก USB 3.1 ที่มีความเร็ว 10Gbps ได้ 2 เท่า และอาจมีความเร็วได้ถึง 20Gbps ใน USB 3.2 และทำงานได้บนพอร์ต USB-C

Credit: USB

 

สิ่งที่ USB 3.2 จะเปลี่ยนจาก USB 3.1 นี้หลักๆ คือวิธีการรับส่งข้อมูลผ่านสาย USB ให้เป็นแบบ Multi-lane Operation ที่ในเชิงทฤษฏีแล้วจะสามารถรับส่งข้อมูลผ่านหลายๆ Lane ได้ในเวลาเดียวกัน อย่างไรก็ดี มาตรฐานนี้คาดว่าจะถูกร่างเสร็จสิ้นภายในปี 2019 ดังนั้นก็อาจต้องรอกันอีกซักพักกว่าอุปกรณ์ต่างๆ จะพร้อมให้ใช้งานได้

ความเร็วในระดับ 20Gbps นี้จะสามารถรองรับการเข้าถึงข้อมูลที่เร็วยิ่งขึ้นได้ โดยเฉพาะเมื่อ Interface อย่าง USB-C ที่รองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้หลากหลายชนิดนำ USB 3.2 ไปใช้ ก็จะสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายทีเดียวไม่ว่าจะเป็นการโอนถ่ายข้อมูลด้วยความเร็วสูง หรือการเชื่อมต่อกับจอแสดงภาพก็ตาม

สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถศึกษาได้ที่ http://www.usb.org/ ครับ

 

ที่มา: https://www.cnet.com/news/usb-3-2-will-double-speed-to-20gbps/https://www.theverge.com/circuitbreaker/2017/7/25/16026724/usb-3-2-usb-c-specification-charging-data-transfer-cablesAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Kali Linux 2017.3 เวอร์ชันใหม่เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว

Offensive Security ผู้ให้บริการการทดสอบเจาะระบบคอมพิวเตอร์และฝึกอบรมด้านความมั่นคงปลอดภัยสารสนเทศ ได้ประกาศเปิดตัว Kali Linux 2017.3 แพลตฟอร์มสำหรับทดสอบการเจาะระบบแบบ Open Source เวอร์ชันใหม่ล่าสุดส่งท้ายปี พร้อมให้นักทดสอบเจาะระบบและผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยดาวน์โหลดไปใช้งานแล้ว

สรุปงาน Microsoft Azure Summit 2017 ในประเทศไทย ดัน Public Cloud คู่ Hybrid Cloud ด้วย Azure Stack

ในงาน Microsoft Azure Summit ที่เพิ่งจัดขึ้นไปเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2017 ที่ผ่านมานั้น มีการจัดแสดงเทคโนโลยีของ Microsoft Azure พร้อมผู้เข้าชมกว่า 300 รายทั่วไทย …