Black Hat Asia 2023

ในงาน CES 2023 – Intel เปิดตัวชิป HX series ที่ “เร็วที่สุดในโลก” สำหรับแล็ปท็อป

ที่งานเทคโนโลยีสำหรับผู้บริโภคประจำปีที่ใหญ่ที่สุดในโลก CES 2023 Intel ได้ขึ้นเวทีพร้อมเปิดตัวกลุ่มผลิตภัณฑ์โปรเซสเซอร์แล็ปท็อป Intel Core เจนเนอเรชัน 13 โดยเรียกกล่าวขานว่า “โปรเซสเซอร์โมบายล์ที่เร็วที่สุดในโลก”
 
Image credit : anandtech.com
โดยรวมแล้ว บริษัทชิปยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ ได้เปิดตัวโปรเซสเซอร์โมบายล์ Intel Core เจนเนอเรชัน 13 ใหม่จำนวน 32 รุ่น พร้อมด้วยคุณสมบัติและความสามารถมากมายสำหรับกลุ่มแล็ปท็อปทั้งหมด
 
รุ่นท็อปสุด คือ Core i9-13980HX ที่มาพร้อมจำนวน 24 cores ความเร็วสูงสุดที่ 5.6GHz ซึ่งเป็นครั้งแรกสำหรับแล็ปท็อปที่มีความเร็ว clock speed สูงสุด ประสิทธิภาพ single-thread เร็วขึ้น 11% และประสิทธิภาพ multitask เร็วขึ้น 49% เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า นอกจากนี้ HX ยังรองรับ RAM สูงสุด 128GB
 
นอกจากชิป HX series แล้ว Intel ยังเปิดตัวโปรเซสเซอร์ซีรีส์ Core P และ Core U เจนเนอเรชันที่ 13 รุ่นใหม่ ที่มีจำนวน 14 cores (6 for performance and 8 for efficiency) ซึ่งเหมาะสำหรับแล็ปท็อปทั่วไป
 
นอกจากนี้ยังมีชิป Core N series ใหม่ ที่ออกแบบมาสำหรับตลาดภาคการศึกษา ได้เปิดตัวในงาน CES 2023 ครั้งนี้ด้วย
 
Intel กล่าวเสริมว่า โปรเซสเซอร์มีประสิทธิภาพการใช้งานที่ดีขึ้นถึง 28% และประสิทธิภาพกราฟิกที่ดีขึ้นบนโปรเซสเซอร์ Intel ถึง 64% เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า โดยสามารถเล่นวิดีโอความละเอียดสูงได้นานถึง 10 ชั่วโมง “โปรเซสเซอร์เหล่านี้ได้รับการออกแบบมาสำหรับกลุ่มการศึกษาและผู้บริโภคที่ต้องการราคาที่ต่ำกว่าและเน้นความคุ้มค่า แต่ยังต้องการประสิทธิภาพและประสบการณ์คุณภาพสูงในด้านต่างๆ เช่น การทำงานร่วมกันผ่านวิดีโอและประสิทธิภาพการทำงาน”
 
Intel เน้นย้ำปิดท้ายว่า คาดว่าจะมีการออกแบบมากกว่า 50 รายการจาก Acer, Dell, HP, Lenovo และ Asus ในปี 2023 เนื่องจาก “Intel ยังคงเป็นผู้นำ ecosystem partnerships สำหรับ ChromeOS และ Windows”
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …