[Guest Post] อรูบ้า (Aruba) เสริมความก้าวหน้าให้ประสบการณ์ดิจิทัลในร้านค้าปลีกด้วยนวัตกรรม SD-Branch

กรุงเทพมหานคร – วันที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2563อรูบ้า (Aruba) บริษัทหนึ่งในเครือของ บริษัทหนึ่งในเครือฮิวเล็ตต์แพ็คการ์ดเอ็นเตอร์ไพรส์ (NYSE: HPE) ได้ประกาศก้าวใหม่ของโซลูชัน SD-Branch ที่จะช่วยให้ระบบเครือข่ายแบบกระจายตัวของธุรกิจค้าปลีกนั้นมีความมั่นคงปลอดภัยมากขึ้น, ทำงานได้อย่างเป็นระบบมากยิ่งขึ้น และติดตั้งบริหารจัดการได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น

อรูบ้า (Aruba) ผู้บุกเบิกเทคโนโลยี SD-Branch ได้นำความสามารถด้านการทำ Zero Trust Security และ Cloud-Native Management รูปแบบใหม่มาตอบโจทย์การดำเนินงานของธุรกิจค้าปลีกที่ทำงานอย่างต่อเนื่องไม่หยุดยั้ง (non-stop) สำหรับรองรับการเติบโตสู่อนาคต

โซลูชัน SD-Branch ของอรูบ้าในฐานะที่เป็นองค์ประกอบสำคัญในกลยุทธ์ด้าน Edge-to-Cloud ของอรูบ้า ได้ทำการผสานรวมอุปกรณ์ Aruba Branch Gateway เข้ากับซอฟต์แวร์ Aruba Central ซึ่งเป็นระบบบริหารจัดการผ่านคลาวด์ที่จะช่วยให้บริการด้านการควบคุมและบริหารจัดการจากศูนย์กลางแก่ระบบ SD-WAN, ระบบเครือข่ายมีสาย และระบบเครือข่ายไร้สาย สำหรับการสร้างระบบเครือข่ายที่สาขาที่มั่นคงปลอดภัย, ใช้งานง่ายและรองรับการจัดการหลายสาขาได้ นวัตกรรมที่โดดเด่นภายในโซลูชันมีดังต่อไปนี้:

  • ความสามารถที่เพิ่มขึ้นในการปกป้องระบบเครือข่ายของสาขาได้อย่างครบวงจรของอรูบ้าที่สามารถตรวจจับและยับยั้งการโจมตีแบบ Identity-based อันเป็นเอกลักษณ์ เพื่อสร้างระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยภายในเครือข่ายของสาขาได้ในแบบ Zero Trust
  • การปรับปรุงความสามารถด้านการทำ SD-WAN Orchestrator ภายใน Aruba Central เพื่อให้สามารถทำการบริหารจัดการได้ในแบบ Edge-to-Cloud แบบครบวงจร และปกป้องการเชื่อมต่อไปยังภาระงาน (workload) บนคลาวด์ได้อย่างมั่นคงปลอดภัย
  • อุปกรณ์เกตเวย์สำหรับสาขารุ่นใหม่ที่สามารถทำการเชื่อมต่อเครือข่ายได้อย่างต่อเนื่องจากอุปกรณ์เซลลูลาร์ที่ติดตั้งมาให้พร้อมใช้งาน ซึ่งรองรับการเชื่อมต่อผ่าน LTE ได้

แผนกไอทีของธุรกิจค้าปลีกกำลังตกอยู่ภายใต้ความกดดันอย่างหนักหน่วงในการขับเคลื่อนการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัล ให้แก่สาขาหรือร้านค้าปลีกของธุรกิจค้าปลีกซึ่งยังดำเนินการแบบดั้งเดิมอยู่และ”ต้องปรับเปลี่ยนให้ร้านค้าเหล่านี้กลายเป็นหัวใจสำคัญในการส่งมอบประสบการณ์ที่ดีแก่ลูกค้า”1 เพื่อที่จะแข่งขันกับร้านค้าและมาร์เก็ตเพลสบนโลกออนไลน์ให้ได้ แผนกไอทีของธุรกิจค้าปลีกจึงต้องนำเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยมาสร้างประสบการณ์เฉพาะบุคคลที่น่าประทับใจอย่างรอบด้านภายในร้านค้า แต่ก็มักต้องเผชิญกับการขาดแคลนเจ้าหน้าที่เทคนิคที่จะต้องเข้ามาทำงานในแต่ละสาขาของร้านค้านั้นด้วยเช่นกัน ด้วยเหตุนี้เจ้าหน้าที่ฝ่ายไอทีที่รับผิดชอบด้านการเชื่อมต่อเครือข่าย, รักษาความมั่นคงปลอดภัย และบริหารจัดการร้านค้าในแต่ละสาขาจึงต้องเปลี่ยนวิธีการวางสถาปัตยกรรมระบบเครือข่ายสำหรับสาขา โดยใช้สถาปัตยกรรม Edge-to-Cloud แบบครบวงจรซึ่งสามารถจัดการและรักษาความมั่นคงปลอดภัยให้กับการเชื่อมต่อ LAN, WAN และคลาวด์ได้แบบอัตโนมัติอันเป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานอย่างมีประสิทธิภาพและแก้ไขปัญหาด้านการขาดแคลนบุคลากรทางด้านไอทีได้อย่างเบ็ดเสร็จ

เมื่อเราขยายสาขาร้านค้าของเราอย่างต่อเนื่องออกไปทั่วโลก เราได้มุ่งเน้นไปที่การใช้เทคโนโลยีที่จะช่วยสร้างประสบการณ์การซื้อสินค้าที่ไม่เหมือนใครให้กับลูกค้าของเรา” กล่าวโดย Stewart Ebrat ผู้บริหารเทคโนโลยีสารสนเทศระดับสูง แห่ง Vera Wang “ด้วยโซลูชัน SD-Branch ของอรูบ้าที่ทำหน้าที่เป็นรากฐานที่แข็งแกร่งสำหรับระบบโครงสร้างพื้นฐานที่มั่นคงปลอดภัย, ติดตั้งใช้งานได้ง่าย และบริหารจัดการได้จากศูนย์กลาง เราจะสามารถเข้าถึงลูกค้าของเราได้อย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้น ด้วยการระบุตัวตนของลูกค้าของเราจากโทรศัพท์มือถือของพวกเขา และทำให้พนักงานในสาขานั้นสามารถช่วยส่งมอบประสบการณ์ที่เป็นส่วนตัวและสร้างความประทับใจในการซื้อสินค้าภายในร้านให้กับลูกค้าของเราได้

ปกป้องสาขาของร้านค้าปลีกด้วยแนวคิด Zero Trust Security

ในขณะที่ร้านค้าปลีกได้เริ่มใช้งานเทคโนโลยีดิจิทัลอย่างเช่น Mobiltiy และ IoT เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีขึ้นให้แก่ลูกค้า ธุรกิจเหล่านี้ก็เผชิญกับภัยคุกคามด้านความมั่นคงปลอดภัยรูปแบบใหม่และการโจมตีที่มีหลากหลายรูปแบบมากยิ่งขึ้น เทคนิคด้านความมั่นคงปลอดภัยแบบเดิมนั้นไม่ได้ถูกออกแบบมาสำหรับรับมือกับภัยคุกคามรูปแบบใหม่ที่มีการวิวัฒนาการในลักษณะนี้ ดังนั้นแผนกไอทีจำนวนมากจึงต้องเริ่มใช้ Zero Trust Security Framework ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมที่กำหนดว่าจะไม่เชื่อใจใครเลยไม่ว่าจะเป็นผู้ที่อยู่ภายในหรือภายนอกระบบเครือข่ายก็ตาม องค์ประกอบสำคัญของ Zero Trust Security Framework นี้ก็ได้แก่ระบบควบคุมนโยบาย/ระบบจัดการความเชื่อใจ, ความสามารถในการแบ่งส่วนการรับส่งข้อมูลในเครือข่ายได้อย่างยืดหยุ่นตามข้อมูลตัวตนและบทบาท และความสามารถในการตรวจสอบความเปลี่ยนแปลงสถานะด้านความมั่นคงปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง พร้อมความสามารถในการปรับเปลี่ยนนโยบายการเชื่อมต่อได้แบบทันท่วงที นอกจากนี้ แผนกไอทีเองก็ยังสามารถปกป้องระบบเครือข่ายได้ดียิ่งขึ้นด้วยการใช้แนวทาง Secure Access Service Edge (SASE) ซึ่งผสานความสามารถด้านความมั่นคงปลอดภัยภายในระบบเครือข่ายเข้ากับความสามารถของระบบ WAN เพื่อสนับสนุนการเชื่อมต่ออย่างมั่นคงปลอดภัยตามความต้องการในธุรกิจองค์กรได้อย่างยืดหยุ่น2

อรูบ้าได้สนับสนุนหลักการของ Zero Trust Security Framework มาอย่างยาวนานด้วยเทคโนโลยีควบคุมการเชื่อมต่อเครือข่ายแบบกำหนดตามบทบาท (Role-based) ที่อรูบ้าเป็นผู้นำในตลาดและเทคโนโลยี Dynamic Segmentation ที่ช่วยให้สามารถทำ Software-Defined Micro-Segmentation ได้แบบครบวงจรภายในระบบเครือข่ายทั้งหมด ทั้งในสาขาย่อยและสาขาหลัก เพื่อแบ่งส่วนของผู้ใช้งาน, อุปกรณ์ และ แอพพลิเคชั่นออกจากกันตามบทบาทของแต่ละส่วน โดยไม่ได้ทำการอ้างอิงจากประเภทหรือตำแหน่งในการเชื่อมต่อเครือข่าย อรูบ้ายังได้พัฒนาความสามารถด้านการปกป้องเครือข่ายสาขาอย่างครบวงจรด้วยความสามารถใหม่ในการทำ IDS/IPS ที่สามารถผสานเข้ากับ ClearPass Policy Manager และ Policy Enforcement Firewall ของอรูบ้าได้ ซึ่งจากการควบคุมการเชื่อมต่อเครือข่ายแบบ กำหนดตามบทบาทนี้เอง อรูบ้าได้เพิ่มวิธีการใหม่ๆ ในการระบุตัวตนได้หลากหลายมิติมากยิ่งขึ้นเมื่อเทียบกับเทคโนโลยีด้านการตรวจจับและยับยั้งภัยคุกคามในรูปแบบเดิมๆ ทำให้แผนกรักษาความมั่นคงปลอดภัยนั้นสามารถมุ่งเน้นไปที่การตรวจสอบการแจ้งเตือนที่สำคัญเท่านั้นได้

เทคโนโลยีการปกป้องเครือข่ายสาขาแบบครบวงจรของอรูบ้ามีความสามารถดังต่อไปนี้:

  • ผสานการทำงานร่วมกับโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยบนคลาวด์ได้ภายในคลิกเดียว
  • ตรวจจับภัยคุกคามและวิเคราะห์แนวโน้มการโจมตี
  • วิเคราะห์เชื่อมโยงเหตุการณ์ด้านความมั่นคงปลอดภัยเข้ากับสาขา, ผู้ใช้งาน, แอพพลิเคชั่นและระบบโครงสร้างพื้นฐานของระบบเครือข่าย
  • มีนโยบายสำหรับควบคุมและตอบสนองต่อเหตุการณ์การโจมตีให้พร้อมใช้งานได้ทันที
  • สามารถส่งข้อมูลเหตุการณ์ด้านความมั่นคงปลอดภัยไปยังโซลูชัน Security Information and Event Management (SIEM) ของผู้ผลิตรายอื่นๆ ได้
  • สามารถใช้ ClearPass Policy Manager เพื่อสร้างและบังคับใช้งานนโยบายการเชื่อมต่อเครือข่ายสำหรับทุกสาขาได้

ความสามารถด้านการปกป้องสาขาอย่างครบวงจรของอรูบ้า นี้ได้นำเสนอโซลูชันที่สมบูรณ์ด้านความมั่นคงปลอดภัยและการเชื่อมต่อเครือข่ายสำหรับสาขาต่างๆ ของร้านค้าปลีก และปกป้องร้านค้าปลีกจากภัยคุกคามนับไม่ถ้วนที่รวมถึงการโจมตีแบบ Phishing, Denial of Service (DoS) และการโจมตีโดยแรนซั่มแวร์ที่กำลังแพร่ระบาดมากขึ้นเรื่อยๆ ในทุกวันนี้

ทำ Zero Trust จาก Edge-to-Cloud ได้อย่างไร้รอยต่อ

ด้วยแนวโน้มการใช้งานแอพพลิเคชั่นแบบ Software-as-a-Service (SaaS) และ Virtual Private Cloud (VPC) ที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ความซับซ้อนในการรักษาความมั่นคงปลอดภัยและการควบคุมข้อมูล, การรับส่งข้อมูลและการเชื่อมต่อคลาวด์ของผู้ใช้งานนั้นก็สูงขึ้นตามไปด้วย อรูบ้าได้เพิ่มขีดความสามารถให้กับโมเดลทางด้าน Zero Trust Security ให้ครอบคลุมไปถึงคลาวด์ด้วยการเพิ่มความสามารถใหม่ให้กับ SD-WAN Orchestration ใน Aruba Central ทำให้ผู้ดูแลระบบเครือข่ายของสาขาสามารถสร้างการเชื่อมต่อเครือข่ายที่ยืดหยุ่นและมั่นคงปลอดภัยในระบบ Edge Infrastructure ขนาดใหญ่ได้อย่างง่ายดาย ช่วยปกป้องการเชื่อมต่อระยะไกลมายังแอพพลิเคชั่นภายในศูนย์ข้อมูลและคลาวด์ได้อย่างมั่นใจ

Aruba Virtual Gateway ที่มีให้ใช้งานได้บนทั้ง AWS และ Azure นี้ เมื่อรวมกับความสามารถในการทำ Orchestration ได้ช่วยให้การควบคุมนโยบายด้านเครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัยไปยังภาระงานต่าง ๆ ที่ทำงานอยู่บนคลาวด์สาธารณะ (Public Cloud) นั้นเกิดขึ้นได้อย่างคุ้มค่า ในขณะที่ความสามารถใหม่ในการทำ SaaS Express Prioritization ซึ่งช่วยตรวจสอบตำแหน่งที่ให้บริการของ SaaS Application อย่างต่อเนื่อง ทำให้สามารถมั่นใจในประสิทธิภาพของแอพพลิเคชั่นได้อยู่เสมอ

ทำงานได้อย่างต่อเนื่องไม่หยุดยั้งในทุกสาขาของร้านค้าอย่างมั่นใจ

เพื่อช่วยให้มั่นใจได้ว่าทุกประสบการณ์การช้อบปิ้งนั้นจะเกิดขึ้นได้อย่างไม่สะดุด ธุรกิจค้าปลีกนั้นจำเป็นต้องมีระบบโครงสร้างพื้นฐานเครือข่ายที่มีความมั่นคงสูงเพื่อเป็นรากฐานในการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัล โดยภายในอุปกรณ์ Aruba Gateways รุ่น 9004 ที่สามารถเชื่อมต่อเครือข่ายเซลลูลาร์ได้ภายในนี้ ได้ส่งผลให้ลูกค้ามีทางเลือกที่จะเชื่อมต่อเครือข่ายด้วยลิงค์หลักหรือลิงค์สำรอง หรือใช้ทั้งสองลิงค์ควบคู่กันแบบ Active-Active ร่วมกับการเชื่อมต่อแบบอื่นๆ นอกจากนี้ ในการควบคุมค่าใช้จ่าย ธุรกิจค้าปลีกยังสามารถเลือกใช้เครือข่ายเซลลูลาร์เฉพาะสำหรับแอพพลิเคชั่นสำคัญได้ไม่ว่าจะเลือกใช้รูปแบบการเชื่อมต่อเครือข่ายแบบใดก็ตาม

การมีระบบเซลลูลาร์มาให้พร้อมใช้งานภายในอุปกรณ์นี้ทำให้ธุรกิจค้าปลีกมีเครือข่ายสำรองที่เสถียรและมีประสิทธิภาพสูง พร้อมสลับไปใช้งานได้อย่างไร้รอยต่อ อีกทั้งยังสามารถบริหารจัดการได้จากศูนย์กลาง ในขณะที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายไอทีสามารถทำการปรับแต่งประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อได้ด้วยการกำหนดนโยบายรักษาระดับคุณภาพการให้บริการ (SLA) โดยผสาน MPLS, อินเตอร์เน็ตและเซลลูลาร์ร่วมกันเพื่อให้การรับส่งข้อมูลนั้นมีการเลือกใช้เส้นทางในการรับส่งข้อมูลที่ดีที่สุดอยู่เสมอ พร้อมความสามารถในการเลือกใช้การเชื่อมต่อเซลลูลาร์ที่ต้องการได้ นอกจากนี้การเชื่อมต่อเซลลูลาร์ก็ยังสามารถถูกใช้งานในสาขาที่ห่างไกล หรือเร่งให้การติดตั้งระบบในสาขาใหม่มีความรวดเร็วยิ่งขึ้น ในระหว่างที่ MPLS และ อินเตอร์เน็ตในสาขานั้นๆ ยังติดตั้งไม่เสร็จเรียบร้อย

อรูบ้าเป็นผู้บุกเบิกโซลูชันด้าน SD-Branch และได้สร้างกฏเกณฑ์ใหม่ทางเทคโนโลยีที่เหนือล้ำกว่า SD-WAN เพียงอย่างเดียวมาช่วยให้แผนกไอทีของธุรกิจค้าปลีกสามารถเผชิญกับความท้าทายในระดับที่สูงยิ่งขึ้นในการเชื่อมต่อเครือข่ายที่สาขา อย่างเช่นการลดจำนวนอุปกรณ์ที่ต้องใช้งาน, การบริหารจัดการแบบครบวงจรสำหรับ WAN, LAN และความมั่นคงปลอดภัย” Kishore Seshadri รองประธานและผู้จัดการทั่วไปของ SD-WAN Solutions ของอรูบ้า (Aruba) บริษัทหนึ่งในเครือฮิวเล็ตต์แพ็คการ์ดเอ็นเตอร์ไพรส์กล่าวว่า “การพัฒนาก้าวสำคัญในวันนี้ได้ทำให้โซลูชัน SD-Branch ของอรูบ้าสามารถสนับสนุนผู้ดูแลระบบเครือข่ายของธุรกิจค้าปลีกได้ด้วยความสามารถใหม่ในด้านการปกป้องระบบเครือข่ายของสาขาร้านค้าที่มีให้พร้อมใช้งาน, การจัดการภาระงานบนคลาวด์สาธารณะได้โดยอัตโนมัติ และมีความมั่นคงทนทานเพื่อรองรับการทำงานอย่างต่อเนื่องไม่หยุดยั้ง

เกี่ยวกับอรูบ้าบริษัทหนึ่งในเครือฮิวเลตต์-แพคการ์ด

อรูบ้า บริษัทในเครือฮิวเลตต์แพคการ์ดเอ็นเตอร์ไพรส์ เป็นผู้นำด้านระบบเครือข่ายอัจฉริยะที่มั่นคงปลอดภัย ที่จะช่วยให้ลูกค้าสามารถก้าวข้ามและส่งมอบประสบการณ์ดิจิทัลในยุคสมัยแห่งโมบายล์, IoT และคลาวด์ได้อย่างอัศจรรย์ เราได้เปลี่ยนกฎของระบบเครือข่ายให้ระบบเครือข่ายนั้นง่ายดายสำหรับฝ่าย IT และองค์กร เพื่อเชื่อมต่อโลกแห่งความเป็นจริงเข้ากับโลกแห่งดิจิทัล ณ ปลายสุดของการเชื่อมต่อเครือข่าย

คุณสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมได้ด้วยการเยี่ยมชมเว็บไซต์ของอรูบ้าที่ https://www.arubanetworks.com/sea/ สำหรับการอัพเดตข่าวสารแบบทันท่วงที สามารถติดตามอรูบ้าได้ทาง Twitter และ Facebook และสำหรับบทสนทนาเชิงเทคนิคทางด้านการเครือข่ายไร้สายและผลิตภัณฑ์ของอรูบ้า คุณสามารถเยี่ยมชม Airheads Community ได้ที่ http://community.arubanetworks.com

1 Forrester Research, US Retailers: Adapt Your Stores to Compete with Marketplaces, December 2019

2 Gartner, Say Hello to SASE (Secure Access Service Edge),December 29, 2019


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Alibaba เผยแผนเตรียมใช้ชิปเซิร์ฟเวอร์ที่สร้างขึ้นเอง

Alibaba ได้เผยถึงชิปประมวลผลในเซิร์ฟเวอร์ ‘Yitian 710’ ที่เทียบเท่าได้สถาปัตยกรรม Armv9 โดยตั้งเป้าสร้างเซิร์ฟเวอร์สำหรับงานทั่วไปและ AI

IBM เข้าซื้อกิจการ Volta Networks เสริมแกร่งด้าน Network Automation

IBM ได้เผยการเข้าซื้อกิจการของ Volta Networks เพื่อเสริมความแข็งแกร่งในกลุ่มธุรกิจ Telco ในด้าน Network Automation