Hacker ทุกคนเลวจริงหรือ ?

เมื่อพูดถึงแฮ็คเกอร์ หลายคนมักจะมองแฮ็คเกอร์ในแง่ลบเสมอ ไม่ว่าจะเป็นอาชกรบนโลกไซเบอร์, ขโมย หรือผู้ร้าย สังเกตได้ง่ายๆจากข่าวไอทีต่างๆที่มักจะนำเสนอเกี่ยวกับ แฮ็คเกอร์ขโมยข้อมูลจากบริษัทใหญ่ๆหรือโจมตีระบบของรัฐบาล แต่พวกเขาเหล่านั้นเป็นคนไม่ดีจริงหรือ ??

black_hat_hacker
ที่มา Etica Hacker: White Hat, Black Hat e Gray Hat

ไม่นานมานี้ Tesla บริษัทรถยนต์ชื่อดัง ได้ประกาศว่าจ้างแฮ็คเกอร์ให้ช่วยค้นหาและอุดช่องโหว่ด้านความปลอดภัยของรถยนต์รุ่น Model S และ Google เองก็รวมกลุ่มแฮ็คเกอร์ เรียกว่า “Project Zero” เพื่อช่วยตรวจสอบช่องโหว่ของซอฟต์แวร์ต่างๆ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรม เช่น Hack-a-thons ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนเข้ามาลองและแฮ็คระบบต่างๆ ก็ได้รับการสนับสนุนจากบริษัทยักษ์ใหญ่หลายเจ้า … ทำไมหลายบริษัทยักษ์ใหญ่จึงสนใจที่จะว่าจ้างหรือให้การสนับสนุนแฮ็คเกอร์เหล่านี้ ??

ความจริง คือ แฮ็คเกอร์เองก็มีหลากหลายประเภท แตกต่างกันไป ซึ่งโดยปกติแล้ว เราสามารถแบ่งแฮ็คเกอร์ออกได้เป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ คือ

  1. White Hat Hacker: หรือรู้จักกันในนาม “แฮ็คเกอร์คุณธรรม” ซึ่งแฮ็คเกอร์ประเภทนี้จะใช้ความสามารถของตนเองในการทำให้ระบบปลอดภัยมากยิ่งขึ้น บางคนก็อาจจะทำเพื่อความสนุกสนาน จากนั้นก็รายงานช่องโหว่ไปยังบริษัทหรือเจ้าของเว็บไซต์เพื่อให้พวกเขาเหล่านั้นอุดช่องโหว่ของตนเอง ซึ่ง White Hacker เหล่านี้เองที่บริษัท Tesla ได้ว่าจ้างเพื่อให้ช่วยค้นหาช่องโหว่ในระบบคอมพิวเตอร์รถยนต์ก่อนที่จะถูกแฮ็คเกอร์ผู้ไม่ประสงค์ดีโจมตี
  2. Gray Hat Hacker: แฮ็คเกอร์กลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่อยู่ตรงกลางระหว่างดีกับไม่ดี บางทีก็อาจจะทำตัวดี ถูกต้อง บางทีก็ไม่ ส่วนใหญ่จะไม่ได้แฮ็คระบบเพื่อความต้องการส่วนตัว หรือต้องการโจมตีคนอื่น แต่ทำไปเพื่อจุดประสงค์บางอย่าง เช่น หวังผลทางการเมือง หรือการเปลี่ยนแปลงของสังคม ยกตัวอย่าง แฮ็คเกอร์กลุ่ม Anonymous ที่โจมตีเว็บไซต์ของอิสราเอลเนื่องจากเหตุการณ์ของ Gaza
  3. Black Hat Hacker: กลุ่มนี้ชัดเจนเลยว่าเป็นแฮ็คเกอร์ผู้ไม่ประสงค์ดีต่อผู้อื่น และเป็นสาเหตุที่ทุกคนมองแฮ็คเกอร์ในแง่ลบ แฮ็คเกอร์ประเภทนี้ก่ออาชกรรมบนโลกไซเบอร์ โจมตีระบบ ขโมยข้อมูล ทั้งๆที่รู้ว่าเป็นเรื่องไม่สมควร ซึ่งส่วนใหญ่มักหวังผลทางการเงิน หรือเพื่ออวดความสามารถให้คนอื่นได้รับรู้

ดังนั้นแล้ว ครั้งถัดไปที่เราได้ยินเรื่องแฮ็คเกอร์ ก็อย่าเพิ่งไปตัดสินว่าเขาเป็นคนไม่ดีเสมอไปนะครับ แฮ็คเกอร์มีทั้งดี และไม่ดี ขึ้นอยู่กับเจตนาและการกระทำของพวกเขาเหล่านั้น

ที่มา http://wileyisupdates.ca/tag/white-hat-hacker/
ที่มา http://wileyisupdates.ca/tag/white-hat-hacker/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ร่วมเสวนาด้าน Cybersecurity สำหรับหน่วยงาน CII ทั้ง 8 กลุ่ม ในงาน NCSA Thailand National Cyber Week 2023 วันที่ 17 – 18 กุมภาพันธ์ ณ สามย่านมิตรทาวน์

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ขอเชิญเหล่าผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน Cybersecurity ของหน่วยงาน/องค์กรโครงสร้างพื้นฐานสำคัญทางสารสนเทศ (CII) ทั้ง 8 กลุ่ม รวมถึงนักเรียนนักศึกษาและประชาชนที่สนใจ เข้าร่วมการเสวนาด้าน Cybersecurity สำหรับหน่วยงาน/องค์กรด้าน CII ในงาน …

พบแฮ็กเกอร์ใช้ Add-in บน Microsoft Visual Studio เป็นช่องทางในการโจมตี

พบแฮ็กเกอร์ใช้ Add-in บน Microsoft Visual Studio เป็นช่องทางในการโจมตี