Atlassian ถูกขโมยบัญชีพนักงาน ทำข้อมูลภายในรั่วไหล

Atlassian ถูกขโมยบัญชีพนักงาน ทำข้อมูลภายในรั่วไหล อย่างไรก็ตามข้อมูลลูกค้าไม่ได้รับผลกระทบ

credit : atlassian

Cyberscoop ได้เผยข้อมูลว่ากลุ่มแฮกเกอร์ในชื่อ SiegedSec ได้ปล่อยข้อมูลภายในของ Atlassian ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ Collaboration ชื่อดัง สัญชาติออสเตรเลีย ออกมาภายใน Telegram เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยข้อมูลประกอบไปด้วยข้อมูลพนักงานกว่า 13,000 รายชื่อ ที่มีทั้ง ชื่อ, อีเมลและเบอร์โทรศัพท์ และข้อมูล Floor plan ของสำนักงานในซิดนีย์และซานฟรานซิสโก เบื้องต้น Atlassian ได้ออกมายอมรับว่าข้อมูลที่หลุดรั่วออกไปนั้น เกิดขึ้นผ่านทางซอฟต์แวร์ 3-rd Party ของ Envoy.com ซึ่งใช้ในการบริหารจัดการสำนักงาน อย่างไรก็ตามข้อมูลของแอพพลิเคชันและข้อมูลลูกค้าไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใดในการหลุดรั่วครั้งนี้

Envoy.com ได้ออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า แฮกเกอร์ไม่ได้ทำการเจาะระบบเข้ามาแต่อย่างใด แต่ใช้บัญชีพนักงานของ Atlassian ที่ถูกขโมยไป นำมาใช้ในการเข้าถึงระบบอย่างถูกต้อง โดย Atlassian ได้ออกมายอมรับในภายหลังว่าบัญชีดังกล่าวถูกนำขึ้น Public Repository อย่างไม่ตั้งใจ ทำให้แฮกเกอร์ได้บัญชีดังกล่าวไปใช้งาน

ปัจจุบัน Atlassian กำลังสืบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำการปิดการใช้งานบัญชีพนักงานดังกล่าว และมีการเสริมความมั่นคงปลอดภัยในระบบให้มากขึ้น

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/atlassian-data-leak-caused-by-stolen-employee-credentials/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

[Black Hat Asia 2023] ทำลายห่วงโซ่: มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์

ยินดีต้อนรับสู่มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์ หัวข้อนี้ถูกนำเสนอโดยนักวิจัยด้านความปลอดภัยชื่อ Yakir Kadkoda และ Ilay Goldman จาก Aqua Security ซึ่งมีประสบการณ์มากมายในงานด้าน Red Team พวกเขาให้ข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าเกี่ยวกับช่องโหว่ที่แฝงตัวอยู่ในช่วงการพัฒนาซอฟต์แวร์ ที่เผยถึงความเสี่ยงที่องค์กรต้องเผชิญในการรักษาความปลอดภัยของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์

[Black Hat Asia 2023] สรุป Keynote วันที่ 1 เรื่อง “เตรียมตัวสำหรับการเดินทางอันยาวนานเพื่อความปลอดภัยของข้อมูล”

ข้อมูลถือเป็นปัจจัยที่ 5 ของการผลิต และความปลอดภัยของข้อมูล (Data Security) ก็ได้รับการจัดอันดับให้มีความสำคัญสูงสุดโดยรัฐบาลทั่วโลก ในประเทศจีน กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยข้อมูล เช่น “กฎหมายความปลอดภัยของข้อมูล” และ “กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” ได้รับการประกาศใช้และมีผลบังคับใช้ในปี 2565 …