12 Business Features เจ๋งๆบน Apple iOS 8

apple_ios8_logo

หลังจากที่ Apple ได้เปิดตัว iOS 8 ในงาน WWDC 2014 เมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา คิดว่าหลายๆคนน่าจะถูกในหลายๆฟีเจอร์ใหม่ที่ช่วยทำให้ชีวิตเราสะดวกสบายขึ้นนะครับ แต่ส่วนใหญ่ก็จะเน้นที่เรื่องฟีเจอร์เด่นๆ ที่ใช้ทั่วไปในชีวิตประจำวัน บทความนี้ผมเลยจะมาพูดถึงฟีเจอร์เจ๋งๆที่ใช้ในเชิงธุรกิจของ Apple iOS กันบ้าง เริ่มกันเละกันครับ

ฟีเจอร์ความปลอดภัยใหม่บน iOS 8

1. การเข้ารหัสเฉพาะข้อความ
เวอร์ชันใหม่ของ iOS ยินยอมให้ผู้ใช้เข้ารหัสข้อความบนอีเมลล์โดยใช้ S/MIME โดยสามารถเลือกเข้ารหัสเฉพาะอีเมลล์สำคัญที่ต้องการความปลอดภัยสูง ส่วนอีเมลล์อื่นก็ส่งออกไปตามปกติ ผู้ใช้สามารถเลือกเข้ารหัสได้ที่หน้า “Compose Message” ทันทีที่ต้องการ

2. Passcode Lock สำหรับแอพพลิเคชัน
ใน iOS 8 แอพ Mail, แอพของ 3rd Party, Calendar, Contact, Reminder, Note, Message และข้อมูลประจำตัวของผู้ใช้จะถูกล็อคด้วยรหัสผ่านหลังจากเปิดใช้งานใหม่ ผู้ใช้ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูล หรือดู notification ใดๆได้จนกว่าจะปลดล็อค เป็นการเพิ่มระดับความปลอดภัยอีกขั้นหนึ่งหลังกระบวนการรีบูท

apple_ios8_security

3. เครื่องมือ MDM อันใหม่
Apple iOS 8 รองรับ policy ใหม่ๆสำหรับให้ฝ่าย IT สามารถติดตั้ง, บริหารจัดการ, และลบข้อมูลหนังสือ, PDF และเอกสารอื่นๆได้มากขึ้นกว่าเดิม รวมทั้งสามารถควบคุมการดาวน์โหลดไฟล์จากโดเมนในบริษัทผ่านทาง Safari และเอกสารที่จัดเก็บอยู่บน iCloud ได้ นอกจากนี้ ยังสามารถจำกัดชนิดของแอพพลิเคชันที่ใช้เพื่อเปิดไฟล์เหล่านั้นได้อีกด้วย

ฝ่าย IT สามารถตั้งค่าชื่ออุปกรณ์แบบรีโมท หยุดผู้ใช้จากการใช้ข้อกำหนดของตนเอง และบล็อกฟังก์ชันลบข้อมูลของอุปกรณ์ได้ และด้วยฟีเจอร์การติดตามการแบ็คอัพข้อมูล ทำให้ฝ่าย IT สามารถระบุเวลาล่าสุดที่อุปกรณ์ถูกผู้ใช้แบ็คอัพได้

apple_ios8_mdm

iOS 8 กับค่าบริการระบบเครือข่ายไร้สาย

4. การโทรผ่าน Wi-Fi
Apple ประกาศรองรับการโทรผ่าน Wi-Fi (Wi-Fi Calling) บน iOS 8 อย่างเงียบๆ แต่ฟีเจอร์ดังกล่าวเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับบริษัทที่ต้องการลดค่าบริการโทรศัพท์ เพียงแค่ผู้ใช้เชื่อมต่อ Wi-Fi ก็สามารถใช้โทรศัพท์ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย (เหมาะสำหรับคนที่เดินทางไปต่างประเทศ และเปิด roaming สุดๆ)

หมายเหตุ ประเทศไทยยังไม่มี Wi-Fi Calling นะครับ คงต้องโทรผ่าน FaceTime หรือ Line กันไป

ฟีเจอร์ Productivity ใหม่บน iOS 8

5. เพิ่มประสิทธิภาพของแอพ Mail
Apple ได้เพิ่มประสิทธิภาพของฟังก์ชัน ลูกเล่นบนแอพ Mail ของ iOS 8 เป็นจำนวนมาก รวมทั้งมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆเข้าไปอีก เช่น

  • การระบุข้อความว่าเป็น read/unread หรือ flag ทำได้ง่ายกว่าเดิมโดยใช้การ swipe
  • VIP Threads ช่วยให้ผู้ใช้สามารถระบุและจัดเก็บเฉพาะอีเมลล์ที่สำคัญหรือเร่งด่วน รวมทั้งตั้ง notification เฉพาะสำหรับอีเมลล์ VIP เหล่านั้นได้อีกด้วย
  • ที่อยู่อีเมลล์ภายนอกสามารถเลือกตั้งค่าให้เป็นสีแดงได้ ทำให้ผู้ใช้ทราบว่ากำลังส่งอีเมลล์ไปยังภายนอกบริษัทอยู่
  • ผู้ใช้ Exchange สามารถตั้งค่า out-of-office ผ่าน iOS ได้
  • สามารถส่งค่า เวลาจอง, การยืนยันเที่ยวบิน และหมายเลขโทรศัพท์ที่ปรากฏอยู่บนอีเมลล์ไปที่ Calendar ได้ด้วยการแตะ

6. เพิ่มประสิทธิภาพของแอพ Calendar
เมื่อต้องการจัดการประชุม Calendar บน iOS 8 ช่วยให้สามารถดูสถานะ free/busy ของผู้ร่วมงานได้ง่าย รวมทั้งสามารถตั้งค่าระบุว่าเป็นการประชุมแบบ private และการประชุมจะจัดขึ้นทุกสัปดาห์ ณ เวลาเดียวกันได้ เป็นต้น นอกจากนี้ ยังช่วยให้สามารถส่งข้อความไปยังผู้ร่วมประชุมเพื่อแจ้งข้อมูลเพิ่มเติม, พูดคุย หรืออัพเดทได้อย่างรวดเร็ว

7. เพิ่มประสิทธิภาพของ Cloud
iOS 8 ช่วยให้สามารถทำงานกับเอกสารหลายประเภททั้งบน Apple และ Windows ซึ่ง Apple ระบุว่าตอนนี้ iCloud Drive ได้ทำงานร่วมกับ Cloud service 3rd Party หลายเจ้า แต่ยังไม่ยอมระบุว่าเป็นบริษัทใดบ้าง (SS บนเว็บไซต์ของ Apple มีแสดงไอคอนของ Box และ OneDrive อยู่ ก็น่าจะมี 2 เจ้านี้รวมอยู่ด้วยแน่ๆล่ะครับ)

apple_ios8_cloud

8. เพิ่มประสิทธิภาพของ Messages
แอพ Messages ของ Apple มีการปรับปรุงอย่างเห็นได้ชัดบน iOS 8 นอกเหนือจากระบบพิมพ์ข้อความด้วยเสี่ยง, วิดีโอข้อความ และแชร์ location แล้ว ผู้ใช้ตอนนี้สามารถรับส่งข้อความแบบกลุ่มได้ด้วย (แอพอื่นเขาทำได้กันไปหมดแล้ว เพิ่งจะมาทำเน๊อะ)

9. Notification ที่โต้ตอบได้
หนึ่งในเรื่องพื้นฐานที่สุด แต่สำคัญมากที่เพิ่มเข้ามาใน iOS8 คือ notification ที่โต้ตอบได้ ฟีเจอร์นี้ทำให้เราสามารถตอบกลับอีเมลล์, ข้อความ, calendar invite และการแจ้งเตือนบนแอพพลิเคชันอื่นๆได้อย่างรวดเร็วโดยไม่จำเป็นต้องออกจากแอพที่ใช้งานอยู่ เช่น ขณะที่กำลังพิมพ์อีเมลล์ มี friend request มาจาก facebook ก็สามารถเลื่อน notification ลงมาเพื่อทำการตอบรับ request ได้ทันที แล้วเลื่อนขึ้นเพื่อแสดงหน้าพิมพ์อีเมลล์ตามเดิม เป็นต้น

10. Multitasking มาพร้อมกับ Recent และ Favorite Contacts
ตอนนี้ผู้ใช้สามารถเข้าฟังก์ชัน multitasking ได้โดยการกดปุ่ม Home 2 ครั้ง ใน iOS8 นอกจากแถบ multitasking จะแสดงเฉพาะแอพพลิเคชันแล้ว ยังมีการแสดง Recent และ Favorite Contacts เพิ่มขึ้นมาด้านบนของแถบนั้นด้วย เพียงแค่แตะรูปของผู้ที่ต้องการติดต่อ ก็สามารถโทร, ส่งข้อความ หรือ FaceTime ได้ทันที

11. เพิ่มประสิทธิภาพของคีย์บอร์ด
Apple ได้ทำการรื้อคีย์บอร์ดมาปรับปรุงใหม่เพื่อเพิ่มความเร็วและความแม่นยำในการพิมพ์ให้สูงขึ้น โดยเพิ่มฟีเจอร์ในการคาดเดาคำศัพท์ถัดไปที่ผู้ใช้น่าจะพิมพ์จากข้อความในอดีต (QuickType Kyeboard) นอกจากนี้ ยังอนุญาตให้ใช้คีย์บอร์ดของ 3rd Party ได้อีกด้วย (คนอื่นเค้าใช้ฟีเจอร์พวกนี้ได้มาเป็นปีๆแล้ว – -“)

apple_ios8_keyboard

12. ทำงานร่วมกับ OS X ‘Yosemite’
Apple iOS 8 ถูกออกแบบมาให้ทำงานร่วมกับ Mac OS X เวอร์ชันใหม่ ‘Yosemite’ ที่จะออกมาพร้อมๆกันในฤดูใบไม้ร่วงนี้ ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นสำคัญของ iOS และ Mac OS X ที่สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างไร้รอยต่อ เช่น

  • สามารถใช้ Mac OS X หรือ iPad รับโทรศัพท์ที่โทรเข้ามายัง iPhone ได้ ตราบเท่าที่ยังอยู่ในวง Wi-Fi เดียวกัน
  • สามารถรับส่งข้อความผ่านทาง Mac, iPhone หรือ iPad ก็ได้ ข้อมูลทุกอย่างถูกเชื่อมต่อหากันทั้งหมด
  • ซิงโครไนส์ข้อมูลบน Mac, iPhone และ iPad เข้าด้วยกันทั้งหมด เพียงแค่ใช้ชื่อบัญชีบน iCloud เดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นแอพ Mail, Safari, แอพ Productivity และ PIM ของ Apple เช่น ผู้ใช้สร้างอีเมลล์บน iPhone พิมพ์ไปได้ครึ่งหนึ่ง เปลี่ยนใจ มาพิมพ์บน Mac แล้วส่งออกไปได้ทันที

apple_ios8_call

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.apple.com/ios/ios8/continuity/

Apple IOS 8 จะเปิดให้ใช้อย่างเป็นทางการในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ โดยรองรับฮาร์ดแวร์ขั้นต่ำ คือ iPhone 4s , iPod Touch Gen 5, iPad 2 และ iPad Mini with Retina Display

รายละเอียดเพิ่มเติม: http://www.apple.com/ios/ios8/enterprise/

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/2360675/wireless/apple-ios-8-s-12-best-business-features.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เอเซอร์เปิดตัว Swift Edge 16 รุ่นใหม่ มาพร้อมโปรเซสเซอร์ AMD RyzenTM 7040 และ Wi-Fi 7 [Guest Post]

ไทเป (26 พฤษภาคม 2566) – บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด เปิดตัวโน้ตบุ๊ก Acer Swift Edge 16 (SFE16-43) …

เอเซอร์เปิดตัว Eco-Friendly Wi-Fi 6E Mesh Router ตัวแรกที่ผลิตจากวัสดุพลาสติก PCR [Guest Post]

Acer Connect Vero W6M ความเร็วสูงสุด 7.8 Gbps ส่งสัญญาณtri-band ความเร็ว AXE7800 ผลิตจากพลาสติก PCR30% พร้อม ECO mode …

Leave a Reply