[PR] อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส มอบรางวัล ASEAN Partner Awards แก่พันธมิตรดีเด่นประจำปี 2018 อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (AWS) ประกาศเกียรติคุณแก่พันธมิตรดีเด่น 5 รายในอาเซียน ซึ่งมีบทบาทในการผลักดันการสรรค์สร้างนวัตกรรมของลูกค้า

กรุงเทพฯ – 9 เมษายน 2561 – บริษัท อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส จำกัด (Amazon Web Services, Inc.: AWS) ในเครือ Amazon.com ประกาศผู้ได้รับรางวัล ASEAN Partner Awards ประจำปี 2018 ในฐานะที่เป็นผู้นำช่องทางขายในอาเซียน โดยมีบทบาทผลักดันการสรรค์สร้างนวัตกรรมของลูกค้า และพัฒนาโซลูชั่นส์บนระบบคลาวด์ของ AWS

การประกาศรางวัล AWS Partner Awards เกิดขึ้นในงานประชุมสุดยอดพันธมิตร AWS ประจำปี (Annual AWS Partner Summit) โดยค่ำก่อนที่จะเริ่มประชุม AWS ASEAN Summit ได้มีการประกาศเกียรติคุณยกย่องพันธมิตรที่เริ่มต้นพัฒนาโดยใช้ระบบบนคลาวด์ทั้งหมด (born-in-the-cloud) และพันธมิตรที่ให้บริการที่ปรึกษาธุรกิจและเทคโนโลยี ซึ่งต่อยอดขยายความเชี่ยวชาญและความร่วมมือในการให้บริการในช่วงหลายปีที่ผ่านมา รางวัลนี้ยังมอบเป็นเกียรติแก่พันธมิตรที่ต่อยอดจากโมเดลธุรกิจแบบเดิม มาเป็นการทำงานบนระบบคลาวด์ของ AWS เมื่อต้องเสริมศักยภาพของลูกค้าในการวิเคราะห์บิ๊กดาต้า และใช้เทคโนโลยีแมชชีนเลิร์นนิ่ง (ML) และปัญญาประดิษฐ์ (AI) ให้เกิดประโยชน์

เครือข่ายพันธมิตรของ AWS (AWS Partner Network หรือ APN) เป็นโครงการสำหรับพันธมิตรของ AWS ทั่วโลก ที่เน้นให้การสนับสนุนพันธมิตรนับหลายหมื่นรายในการพัฒนาธุรกิจหรือโซลูชั่นส์ต่าง ๆ บนแพลตฟอร์มของ AWS ให้ประสบผลสำเร็จ ในด้านต่าง ๆ ทั้งธุรกิจ เทคโนโลยี การตลาด และการเจาะตลาด (go-to-market) เครือข่าย APN ประกอบด้วยผู้จัดจำหน่ายซอฟต์แวร์อิสระ (ISVs) ผู้วางระบบ (SIs) จากทั่วโลก โดยพันธมิตรในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เข้าร่วม APN ได้ขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา

นายนิค วอลตัน กรรมการผู้จัดการ AWS ประจำภูมิภาคอาเซียน กล่าวว่า ความหลากหลายของพันธมิตรที่ได้รับรางวัล AWS Partner Awards สะท้อนถึงโอกาสต่าง ๆ สำหรับพันธมิตร ที่มุ่งช่วยขจัดปัญหาให้แก่ลูกค้าในการบริหารโครงสร้างพื้นฐานทางไอที และการจัดระบบแพลตฟอร์มเพื่อเสริมสร้างนวัตกรรม

“พันธมิตรของ AWS ให้บริการที่มีคุณค่าแก่ลูกค้าซึ่งอยู่ในหลายแวดวงธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นการธนาคาร การเงิน ไปจนถึงภาครัฐ และธุรกิจสตาร์ตอัพในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีจำนวนมากขึ้น ผู้ได้รับรางวัล 2018 AWS ASEAN Partner Awards เข้าใจดีว่าลูกค้าของตนสามารถเข้าถึงบริการกว่า 100 รายการ ที่นำมาสร้างสรรค์นวัตกรรมในหลากหลายรูปแบบ เหล่านี้มีทั้งลูกค้าที่นำเสนอโซลูชั่นส์แบบใหม่ถอดด้ามออกสู่ตลาด และลูกค้าที่ร่วมงานกับ AWS มาตั้งแต่ก่อตั้ง AWS ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (สิงคโปร์) เป็นเวลากว่า 7 ปีแล้ว”

คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญของ AWS ได้คัดเลือกผู้ชนะ 5 ราย จากเกณฑ์การพิจารณาต่อไปนี้:

ประเภทพันธมิตรดาวรุ่ง (Rising Star Partner) ได้แก่พันธมิตรที่มีพัฒนาการจากศูนย์จนโดดเด่น ในช่วงที่มีการพิจารณาคัดเลือก

  • ผู้ได้รับรางวัลคือ บริษัท ซอร์ซ (สิงคโปร์) จำกัด สามารถคว้ารางวัลนี้ได้ด้วยความสามารถในการเร่งพัฒนาสมรรถนะ (capability) และขีดความสามารถ (capacity) ในตลาดสิงคโปร์ได้สำเร็จ

ประเภทพันธมิตรเชิงนวัตกรรม (Innovation Partner) ได้แก่พันธมิตรที่พัฒนาสมรรถนะที่แตกต่าง หรือรวมระบบเข้ากับ AWS อย่างครบวงจร และสามารถเจาะตลาดได้เป็นผลสำเร็จ ในช่วงที่มีการพิจารณาคัดเลือก

  • ผู้ได้รับรางวัลคือ บริษัท เดลิเทค (ประเทศไทย) จำกัด คว้ารางวัลนี้จากการใช้บริการของ AWS ได้อย่างสร้างสรรค์ สามารถคิดค้นโซลูชั่นส์ให้กับลูกค้า ด้วยการใช้เทคโนโลยีแมชชีนเลิร์นนิ่ง เช่น Amazon SageMaker, และ Amazon Lex

พันธมิตรแห่งปี (Partner of the Year) – ด้านพันธมิตรที่ปรึกษา (Consulting Partner)ได้แก่พันธมิตรที่ปรึกษาที่มีผลงานการให้คำปรึกษายอดเยี่ยมตลอดช่วงที่มีการพิจารณาคัดเลือก โดยสามารถพัฒนาและสร้างการเติบโตธุรกิจไปกับ AWS ในปี 2560

  • ผู้ได้รับรางวัลคือ เอคเซนเชอร์ ชนะรางวัลนี้ จากผลงานที่โดดเด่นในประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์

พันธมิตรแห่งปี (Partner of the Year) – ด้านพันธมิตรด้านเทคโนโลยี (Technology Partner) ได้แก่พันธมิตรด้านเทคโนโลยีที่ใช้ระบบของ AWS และเครือข่าย APN ให้เกิดผลอย่างเต็มที่ สามารถขยายธุรกิจและเติบโตไปกับ AWS ได้ในปี 2560

  • ผู้ได้รับรางวัลคือ บริษัทโกโคว (มาเลเซีย) จำกัด ชนะรางวัลนี้ด้วยผลงานอันโดดเด่นในการพัฒนาโซลูชั่นส์ให้กับลูกค้าทั่วทั้งอาเซียน ด้วยการบริการอันล้ำหน้าของ AWS

พันธมิตรด้านความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง (Specialised Partner) ได้แก่พันธมิตรที่ร่วมงานกับ AWS ในการให้บริการหรืออุตสาหกรรมเฉพาะด้าน ให้บริการที่ใช้ความชำนาญการเฉพาะทาง และทำผลงานร่วมกับ AWS ในปี 2560

  • ผู้ได้รับรางวัลคือ บริษัท วันคลาวด์สตาร์ (สิงคโปร์) จำกัด ชนะรางวัลนี้ด้วยความโดดเด่นด้านบริการโซลูชั่นส์ระบบที่สำคัญต่อธุรกิจบนคลาวด์ของ AWS ให้แก่ลูกค้าทั่วทั้งภูมิภาคอาเซียน

###


About TechTalkThai PR 2

Check Also

การ์ทเนอร์คาดผู้บริโภคใช้จ่ายบริการคลาวด์สาธารณะทั่วโลกยังโต แตะใกล้ 600 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปีนี้ [Guest Post]

โดยบริการคลาวด์เป็นปัจจัยหลักที่ขับเคลื่อนการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันผ่านเทคโนโลยีใหม่ ๆ รวมถึง Generative AI 

วีเอ็มแวร์เพิ่มประสิทธิภาพแพลตฟอร์ม VMware Tanzu และ VMware Aria เพื่อช่วยเร่งประสิทธิภาพการพัฒนา Modern Application เพื่อตอบสนองความต้องการเร่งด่วนที่สุดของลูกค้า [Press Release]

ปัจจุบันธุรกิจต้องให้ความสำคัญกับความคล่องตัวของการดำเนินธุรกิจโดยอาศัยซอฟต์แวร์เพื่อให้เกิดความยืดหยุ่นพร้อมรับมือกับสภาวะเศรษฐกิจมหภาคที่ผันผวน อย่างไรก็ดีการปรับใช้ระบบคลาวด์ที่หลากหลายอย่างเหมาะสม เครื่องมือที่หลากหลาย วิธีการ และทักษะต่าง ๆ ที่จำเป็นในการเร่งความเร็วและส่งมอบแอปพลิเคชันอย่างมีประสิทธิภาพนั้นยังคงไม่แพร่หลาย จึงนับว่าเป็นเรื่องที่ท้าทาย ทั้งนี้เพื่อรองรับแนวคิดแบบ Cloud Native และการนำไปใช้ที่ขยายตัว การลงทุนในความสามารถที่เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของนักพัฒนา โอกาสในการเพิ่มรายได้ และรักษาความสามารถในการแข่งขันจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง …