Black Hat Asia 2021

Amazon เปิดตัว Earth on AWS เข้าถึง Big Data ข้อมูลภูมิศาสตร์ทั่วโลกได้ผ่าน Cloud

Amazon Web Services ได้เปิดบริการใหม่ Earth on AWS ซึ่งเป็น Landing Page ที่รวบรวมเอาข้อมูล Geospatial Dataset เอาไว้บน Cloud สำหรับให้เหล่านักพัฒนาได้พัฒนา Application ที่ต้องนำข้อมูลภูมิศาสตร์ทั่วโลกมาใช้ได้ทันที

earth_on_aws

ภายใน Earth on AWS นี้จะรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับภูมิศาสตร์โลกเอาไว้หลากหลาย ดังนี้

  • Landsat on AWS รวมข้อมูลภาพถ่ายพื้นโลกแบบไม่มีเมฆบดบังจาก Landsat 8 เมื่อปี 2013-2015
  • NEXRAD on AWS ข้อมูลภูมิอากาศจากระบบ Next Generation Weather Radar (NEXRAD)
  • SpaceNet Machine Learning Imagery ข้อมูลภาพจากพื้นที่ 1,990 ตารางกิโลเมตรที่มีอาคารกว่า 220,594 อาคารอยู่ภายใน สำหรับใช้ฝึกระบบ Machine Learning โดยเฉพาะ
  • National Agriculture Imagery Program (NAIP) ภาพภ่ายทางอากาศในฤดูเพาะปลูกของสหรัฐอเมริกาในช่วงหลายปีที่ผ่านมา
  • Terrain Tiles on AWS ข้อมูล Digital Elevation Models (DEM) ที่บ่งบอกถึงสภาพพื้นผิวโลกในระดับต่างๆ
  • GDELT รวมข้อมูลเหตุการณ์และภาพถ่ายที่เกิดขึ้นในตำแหน่งต่างๆ ทั่วโลก
  • NASA Earth Exchange (NEX) ข้อมูลสำหรับการใช้ในงานวิจัยในประเด็นต่างๆ หลากหลายทั่วโลกจาก NASA โดยตรง

ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปเยี่ยมชม Earth on AWS ได้ที่ https://aws.amazon.com/earth/ เลยนะครับ สำหรับผู้ที่ต้องการนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ในงานวิจัย ก็สามารถทำเรื่องส่ง Proposal ไปหาทาง AWS เพื่อขอใช้ Cloud Credit เป็นกรณีพิเศษได้ด้วยเช่นกัน

ผู้ที่สนใจติดตามข่าวสารอัปเดตด้านบริการ Cloud ในประเทศไทย สามารถติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/thaicloudproviders/ ทันที

ที่มา: https://aws.amazon.com/about-aws/whats-new/2016/09/earth-on-aws-opens-access-to-large-geospatial-datasets/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รู้จัก eCloudvalley: ผู้ที่ให้บริการ AWS Managed Service และ Consulting ระดับโลกที่จะช่วยให้การใช้ AWS ของธุรกิจองค์กรง่ายดาย คุ้มค่า และประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่า 30%

AWS นั้นได้กลายเป็นบริการ Cloud มาตรฐานหลักที่หลายธุรกิจองค์กรในไทยเลือกใช้งานสำหรับระบบ IT และธุรกิจสำคัญสำหรับองค์กรไปแล้ว แต่ในการใช้งานบริการของ AWS ในระยะยาวนั้น ก็ย่อมทำให้องค์กรต้องเผชิญกับความท้าทายใหม่ๆตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็น การบริหารจัดการค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นบน AWS ให้มีความคุ้มค่ามากที่สุด การนำ Workload ที่มีความสำคัญไปติดตั้งใช้งานบน AWS ให้สำเร็จ การนำเทคโนโลยีล่าสุดบน AWS มาใช้สร้างคุณค่าใหม่ๆ ให้กับธุรกิจขององค์กร eCloudvalley ในฐานะของ AWS Premier Partner ระดับโลกที่มีลูกค้าธุรกิจองค์กรมากกว่า 1,000 แห่งให้ความไว้วางใจในการดูแลรักษาระบบของ AWS รวมถึงยังมีความโดดเด่นในการให้บริการ AWS ที่หลากหลายและแตกต่างจากผู้ให้บริการรายอื่น ซึ่งทางบริษัทได้ก้าวเข้าสู่ตลาดประเทศไทยและเป็นอีกทางเลือกให้ธุรกิจไทยสามารถใช้งาน AWS ได้อย่างคุ้มค่า เต็มศักยภาพสูงสุดแล้วในวันนี้

5 อันดับเหตุการณ์โจมตีไซเบอร์ครั้งใหญ่จากปี 2020 โดย Cisco

Cisco ผู้ให้บริการโซลูชันเครือข่ายและ Data Center ชั้นนำ ออกมาเปิดเผยถึง 5 อันดับเหตุการณ์โจมตีไซเบอร์ครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นในปี 2020 พร้อมบทเรียนที่ได้เรียนรู้จากเหตุการณ์ดังกล่าว