YouTube เปิด Dataset 8 ล้าน Video ให้ใช้ในงานวิจัย Video Analytics ได้ฟรี

Google ผลักดันวงการ AI สำหรับวิดีโอโดยเฉพาะ ด้วยการแบ่ง Dataset ของ Video จาก YouTube ให้ใช้กันฟรีๆ ทั้งโลก

google_youtube_8m

Google ได้ออกมาประกาศเปิด YouTube-8M ซึ่งเป็น Labeled Video Dataset จำนวน 8 ล้านคลิปจาก YouTube เองโดยตรง เพื่อให้นักวิจัยและธุรกิจต่างๆ สามารถนำไปใช้ในการทำ Big Data Analytics สำหรับฝึกสอน Artificial Intelligence (AI) และ Machine Learning (ML) ได้

ข้อมูลเหล่านี้จะมาในรูปไฟล์แบบ TensorFlow Record ซึ่งภายในบรรจุข้อมูล URL ของวิดีโอกว่า 8 ล้านคลิปที่มีความยาวรวมกันราวๆ 500,000 ชั่วโมง และมีภาพกว่า 1,900 ล้านเฟรม พร้อมข้อมูล Label ของ Knowledge Graph ที่จำแนกแล้วว่าแต่ละคลิปเป็นเนื้อหากลุ่มใดจากกว่า 24 กลุ่ม ทั้งนี้แต่ละคลิปก็ได้ถูกคัดสรรมาจากคลิปที่เปิดเป็น Public และมีคนดูอย่างน้อย 1,000 ครั้ง, มีความยาว 120 – 500 วินาที, ถูกจำแนกประเภทในหมวดหมู่ที่กำหนดเอาไว้ได้ และไม่มีเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่มาเจือปน

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมหรือโหลด Dataset ได้ที่ https://research.google.com/youtube8m/ ทันทีนะครับ

ที่มา: https://research.googleblog.com/2016/09/announcing-youtube-8m-large-and-diverse.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

“ROI” ของแพลตฟอร์ม Low-Code ที่องค์กรธุรกิจอาจไม่รู้ [Guest Post]

โดย นายเติมศักดิ์ วีรขจรพงษ์ รองประธานภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เอาท์ซิสเต็มส์ ภายใต้แรงกดดันของการนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลใหม่ ๆ ให้แก่ลูกค้าและพนักงาน ควบคู่ไปกับการปรับเปลี่ยนระบบภายในองค์กรธุรกิจที่มีอยู่สำหรับรับมือกับสภาพตลาดที่เปลี่ยนไป ฟอร์เรสเตอร์ รีเสิร์ช (Forrester Research) ประเมินว่าภายในสิ้นปี 2564 …

Microsoft แจกฟรี เอกสารภาษาไทย “เตรียมความพร้อมสำหรับการทำงานแบบ Hybrid Work ไม่ยากอย่างที่คิด”

Hybrid Work เป็นหัวข้อที่ถูกปฏิบัติใช้จริงภาคบังคับให้อย่างแพร่หลายจากสถานการณ์ของการแพร่ระบบจากโคโรน่าไวรัส แม้ว่าปัจจุบันผู้คนจะกลับมาใช้ชีวิตเข้าออฟฟิศกันเกือบปกติแล้วก็ตาม ที่สิ่งที่ต่างออกไปคือความรู้สึกและพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปแล้ว เพราะมีผู้คนมากมายได้สัมผัสถึงคุณภาพชีวิตในอีกรูปแบบหนึ่งและหลายคนก็ชอบเสียด้วย เมื่อพฤติกรรมการทำงานเปลี่ยนไปตัวองค์กรเองก็ต้องมองหากลยุทธ์เพื่อรับมือกับวิธีการปฏิบัติงานที่เกิดขึ้นด้วย ซึ่งแต่ละคนก็ตีความบริบทการทำ Hybrid Work ต่างกัน อนึ่ง Microsoft เองที่เป็นผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ระดับองค์กรมาอย่างยาวนานที่มีประสบการณ์ช่วยเหลือธุรกิจมากมาย จึงได้แจกเอกสารฟรีเพื่อเป็นแนวทางเชิงความคิด …