YouTube เปิด Dataset 8 ล้าน Video ให้ใช้ในงานวิจัย Video Analytics ได้ฟรี

Google ผลักดันวงการ AI สำหรับวิดีโอโดยเฉพาะ ด้วยการแบ่ง Dataset ของ Video จาก YouTube ให้ใช้กันฟรีๆ ทั้งโลก

google_youtube_8m

Google ได้ออกมาประกาศเปิด YouTube-8M ซึ่งเป็น Labeled Video Dataset จำนวน 8 ล้านคลิปจาก YouTube เองโดยตรง เพื่อให้นักวิจัยและธุรกิจต่างๆ สามารถนำไปใช้ในการทำ Big Data Analytics สำหรับฝึกสอน Artificial Intelligence (AI) และ Machine Learning (ML) ได้

ข้อมูลเหล่านี้จะมาในรูปไฟล์แบบ TensorFlow Record ซึ่งภายในบรรจุข้อมูล URL ของวิดีโอกว่า 8 ล้านคลิปที่มีความยาวรวมกันราวๆ 500,000 ชั่วโมง และมีภาพกว่า 1,900 ล้านเฟรม พร้อมข้อมูล Label ของ Knowledge Graph ที่จำแนกแล้วว่าแต่ละคลิปเป็นเนื้อหากลุ่มใดจากกว่า 24 กลุ่ม ทั้งนี้แต่ละคลิปก็ได้ถูกคัดสรรมาจากคลิปที่เปิดเป็น Public และมีคนดูอย่างน้อย 1,000 ครั้ง, มีความยาว 120 – 500 วินาที, ถูกจำแนกประเภทในหมวดหมู่ที่กำหนดเอาไว้ได้ และไม่มีเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่มาเจือปน

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมหรือโหลด Dataset ได้ที่ https://research.google.com/youtube8m/ ทันทีนะครับ

ที่มา: https://research.googleblog.com/2016/09/announcing-youtube-8m-large-and-diverse.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

3 ประเด็นสำคัญด้าน Cloud Security ที่ทุกธุรกิจองค์กรต้องใส่ใจ โดย Radware

ในปี 2019 ที่ผ่านมานี้ เราได้เห็นเหตุการณ์ด้าน Cybersecurity ที่เกี่ยวข้องกับระบบ Cloud มากมาย ทาง Radware เองก็ได้ออกมาสรุปถึง 3 ประเด็นหลักที่เหล่าธุรกิจองค์กรควรให้ความสำคัญเพื่อปกป้องระบบ Cloud ที่ตนเองใช้งานอยู่ดังนี้

The Beaumont Partnership กับการบริหารงานออกแบบและก่อสร้างผ่าน Cloud ด้วยโซลูชันจาก Neos IT

ทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้สัมภาษณ์กับคุณอรรวินท์ เจนวัฒนานนท์ ผู้ดำรงตำแหน่ง Practice Manager แห่ง The Beaumont Partnership ซึ่งทำธุรกิจทางด้านสถาปัตยกรรมและวิศวกรรม ถึงประเด็นด้านการประยุกต์นำระบบ IT และ Cloud เข้ามาเสริมให้กับการบริหารจัดการโครงการด้านการออกแบบอาคารให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งถือเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจไม่น้อยกับการพัฒนาเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์เฉพาะทางของงานในลักษณะนี้ได้เป็นอย่างดี จึงขอนำสรุปเรื่องราวในการพูดคุยครั้งนี้ให้แก่ผู้อ่านทุกท่านดังนี้ครับ