Amazon เปิดตัวบริการ Cloud Directory เทคโนโลยี Directory ที่รองรับ Relationship ได้หลายรูปแบบ

Amazon ประกาศเปิดตัวเทคโนโลยี Directory Service บน Cloud ใหม่ล่าสุดภายใต้ชื่อ Amazon Cloud Directory โดยมีจุดเด่นด้านความสามารถในการประกาศ Relationship ได้หลากหลายรูปแบบภายในระบบเดียว และสามารถเพิ่มขยายได้ง่ายด้วยแนวคิดของ Cloud

Credit: AWS

 

โดยทั่วไปแล้ว Directory Service ที่เราใช้กันอยู่เดิมอย่าง Microsoft Active Directory หรือ LDAP นั้นมักมีข้อจำกัดในแง่ของการรองรับการออกแบบความสัมพันธ์ของข้อมูลในเชิง Hierarchy เดียวในแต่ละ Directory เท่านั้น และทำให้ต้องสร้าง Directory ใหม่ๆ ขึ้นมาทุกครั้งที่ต้องการประกาศความสัมพันธ์ของข้อมูลในรูปแบบใหม่ๆ เพิ่ม ทำให้การบริหารจัดการนั้นไม่ง่ายนัก

Amazon ได้เล็งเห็นถึงปัญหานี้และมองว่า Directory Service นั้นถือเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญของระบบ IT ในทุกวันนี้ไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นบทบาทในฐานะของการใช้เก็บข้อมูลผู้ใช้งาน, การจัดเก็บรายการอุปกรณ์ Internet of Things (IoT) หรือการจัดเก็บข้อมูลรูปแบบอื่นๆ ก็ตาม จึงได้เปิดตัว Amazon Cloud Directory ที่สามารถระบุความสัมพันธ์ของข้อมูลได้หลากหลายรูปแบบภายใน Directory เดียวนั่นเอง

Amazon Cloud Directory นี้เดิมทีก็เป็นส่รวนประกอบสำคัญของ Amazon Cognito และ AWS Organizations อยู่แล้ว และการเปิด Cloud Directory แยกออกมานี้ก็จะทำให้เหล่านักพัฒนาสามารถนำไปประยุกต์สร้าง Application ต่างๆ ได้หลากหลายรูปแบบ เช่น ระบบยืนยันตัวตนแบบ Multi-factor Authentication, การปรับปรุงระบบ Organization Chart เดิมที่ใช้งานอยู่ให้มีความยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น หรืออื่นๆ อีกทั้งยังมี API สำหรับใช้เชื่อมต่อกับ Application อื่นๆ ได้อีกด้วย

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดฉบับเต็มได้ที่ https://aws.amazon.com/clouddirectory เลยครับ

ที่มา: https://aws.amazon.com/blogs/aws/amazon-cloud-directory-a-cloud-native-directory-for-hierarchical-data/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Arise by INFINITAS และ Google Cloud ร่วมผนึกกำลัง ต่อยอดนวัตกรรมดิจิทัล สร้าง Open Platform สัญชาติไทย และร่วมพัฒนาศักยภาพนักพัฒนาไทยให้ก้าวไกลสู่ระดับโลก [Guest Post]

กรุงเทพฯ ประเทศไทย มิถุนายน 2566 – ล่าสุด ที่งาน Google Cloud Bangkok Summit 2023 บริษัท Arise by …

[Video Webinar] TechTalk Webinar : เชื่อมต่อทุกแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ด้วย Pexip Enterprise Room Connector

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยายเรื่อง “เชื่อมต่อทุกแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ด้วย Pexip Enterprise Room Connector” เพื่อเรียนรู้ถึงโซลูชันที่ช่วยเชื่อมต่อแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ที่หลากหลายเข้าด้วยกัน พร้อมทั้งรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ห้องประชุมที่คุณมีอยู่แล้วไปยังแพลตฟอร์มต่าง ๆ ด้วยโซลูชัน SaaS ที่พร้อมใช้งานจาก Pexip ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ค่ะ