CDIC 2023

จัดการรูปภาพบนเว็บอย่างอัจฉริยะด้วย Akamai Image Manager

akamai_logo

ในสมัยก่อน การออกแบบเว็บไซต์จำเป็นต้องคำนึงถึงความเร็วในการแสดงผลเป็นหลัก รูปภาพที่ใช้จึงมักเป็นไฟล์ประเภท GIF ความละเอียดต่ำ และมีจำนวนไม่มากนัก เพื่อให้สามารถแสดงผลได้อย่างรวดเร็ว ต้องขอบคุณการมาถึงยุคอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงและเครือข่าย 4G ที่ช่วยให้เว็บไซต์ในปัจจุบันสามารถแสดงผลรูปภาพที่มีความละเอียดสูงได้อย่างรวดเร็ว ผู้ผลิต Content มีอิสระให้การนำเสนอข้อมูล ซึ่งช่วยดึงดูดผู้ใช้ให้เข้าถึงเว็บได้มากยิ่งขึ้น

akamai_image_manager_1

ความท้าทายในการให้แสดงผลรูปภาพบนเว็บไซต์

รูปภาพเป็นหนึ่งในข้อมูลมัลติมีเดียสำคัญที่ถูกแสดงผลบนเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเพื่อตกแต่งเว็บไซต์ให้ดูสวยงาม หรือประกอบเนื้อหาในบทความ ยิ่งมีการนำรูปภาพมาใช้งานมากเท่าไหร่ ยิ่งส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการแสดงผล และความเร็วในการเข้าถึงเว็บไซต์มากเท่านั้น

ข้อมูลเชิงสถิติของ Akamai แสดงให้เห็นว่า ปัจจุบันนี้เว็บไซต์โดยเฉลี่ยมีปริมาณรูปภาพมากถึง 63% ของขนาด Content ทั้งหมด คิดเป็นประมาณ 60 รูปต่อ 1 เว็บเพจ ที่สำคัญคืออัตราการเข้าถึงเว็บไซต์ผ่านทางอุปกรณ์พกพา เช่น สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต มีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เทียบกับปี 2011 แล้วสูงถึง 203%

akamai_image_manager_2

ปัญหาและความท้าทายที่ Web Designer ต้องเผชิญเมื่อต้องการแสดงผลรูปภาพบนเว็บเพจ

 • ความเร็วในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต: บางพื้นที่เครือข่าย 4G อาจไม่ครอบคลุม เช่น แถบชานเมืองหรือต่างจังหวัด รวมไปถึงบางเวลาที่มีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเป็นจำนวนมากก็อาจเกิดการแชร์แบนด์วิดท์และทำให้ความเร็วในการรับส่งข้อมูลตกลงได้
 • ประเภทของอุปกรณ์ที่ใช้: อุปกรณ์พกพา เช่น สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต นับวันยิ่งมีปริมาณเพิ่มมากขึ้น การแสดงข้อมูลรูปภาพโดยไม่ปรับแต่งขนาดให้เหมาะสมกับประเภทของอุปกรณ์และความเร็วในการเชื่อมต่อ อาจส่งผลให้ผู้ใช้เกิดความไม่ถึงพอใจในการเข้าถึงเว็บเพจได้
 • แอพพลิเคชันมีความซับซ้อนขึ้น: เพื่อให้สามารถแสดงผลรูปภาพได้อย่างเหมาะสม จำเป็นต้องเตรียมรูปภาพหลายขนาดและหลายความละเอียด รวมไปถึงต้องแก้ไขโค้ดของเว็บเพจเพื่อให้สามารถเลือกรูปภาพมาแสดงผลได้อย่างถูกต้องภายใต้เงื่อนไขต่างๆ

คำถามคือ Web Designer จะสามารถให้บริการ Content ที่ดีที่สุดภายใต้เงื่อนไขและข้อจำกัดเหล่านี้ได้อย่างไร ?

Akamai ผู้ให้บริการโซลูชัน Cloud Image Management ผ่านระบบ CDN ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

เพื่อตอบรับความต้องการของผู้ผลิต Content และ Web Designer ทั่วโลก Akamai ได้นำเสนอโซลูชัน Image Manager บนระบบ Content Delivery Network (CDN) แบบ Next-generation ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อให้มั่นใจได้ว่า รูปภาพบนเว็บไซต์จะแสดงผลได้อย่างเหมาะสมตามความเร็วในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและประเภทของอุปกรณ์ โดยที่ไม่จำเป็นต้องแก้ไขโค้ดของเว็บเพจแต่อย่างใด ภายในแนวคิด “Fast, Reliable, and Security”

akamai_media_delivery_5

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบ CDN ของ Akamai: https://www.techtalkthai.com/akamai-next-generation-content-delivery-network/

Akamai Image Manager เป็นโซลูชันบนระบบ Cloud ที่ช่วยจัดการและปรับแต่งรูปภาพ ไม่ว่าจะเป็นขนาด คุณภาพ และประเภท ให้เหมาะสมกับอุปกรณ์และสภาวะแวดล้อมขณะนั้นๆ โดยอัตโนมัติ ช่วยลดภาระของ Web Designer และมอบประสบการณ์การเข้าถึงเว็บเพจอันแสนยอดเยี่ยมให้กับผู้ใช้

“Image Manager ช่วยลดระยะเวลาในการผลิต Content ออกสู่ตลาด ทีมกราฟิกของเราสามารถตัดเวลาในการเตรียมรูปภาพออกไปได้ไม่น้อยกว่า 25% ช่วยให้เราสามารถนำเสนอรูปภาพที่ดีที่สุดแก่ผู้ใช้ได้โดยที่ไม่ต้องกังวลถึงความล่าช้าของอีกฝั่ง” — Riaz Faride ผู้อำนวยการฝ่าย eCommerce จาก Linen Chest

คุณสมบัติเด่นของ Akamai Image Manager

Akamai Image Manager ระบบบริหารจัดการรูปภาพอัจฉริยะมีคุณสมบัติเด่น 5 ประการ ดังนี้

 1. อัลกอริธึมการบีบอัดเชิงคุณภาพระดับสูง – Image Manager ใช้ Structural Similarity Index Metric (SSIM) สำหรับคำนวณและบีบอัดรูปภาพให้มีขนาดเล็กที่สุด ในขณะที่ยังคงไว้ซึ่งคุณภาพระดับสูงซึ่งสายตามนุษย์ไม่สามารถแยกความแตกต่างระหว่างไฟล์ต้นฉบับและไฟล์ที่บีบอัดได้ ส่งผลให้สามารถลดภาระการแสดงผลรูปภาพบนเว็บเพจได้สูงสุดถึง 80%
 2. แปลงไฟล์รูปภาพอัตโนมัติ – ตรวจสอบชนิดของเว็บเบราเซอร์ที่ใช้ และทำการแปลงไฟล์รูปภาพให้เหมาะสมกับเบราเซอร์นั้นๆ เช่น WebP สำหรับ Google Chrome และ JPEG2000 สำหรับ Safari เป็นต้น เพื่อให้สามารถแสดงประสิทธิภาพในการบีบอัดข้อมูลรูปภาพได้ถึงขีดสุด
 3. ปรับแต่งขนาดให้เหมาะกับอุปกรณ์ทุกประเภท – ตรวจสอบประเภทของอุปกรณ์ที่ใช้รวมไปถึงขนาดหน้าจอแสดงผล แล้วทำการปรับแต่งรูปภาพบนเว็บไซต์ให้มีขนาดพอดีกับหน้าจอโดยอัตโนมัติ โดยที่ไม่จำเป็นต้องแก้ไขโค้ดบนเว็บเพจแต่อย่างใด
 4. กำหนดนโยบายการแสดงผลรูปภาพได้ตามต้องการ – Web Designer สามารถสร้าง Policy ขึ้นมาเป็น Template เช่น ใส่ลายน้ำ กำหนดความโปร่งใส เป็นต้น จากนั้นนำ Policy ดังกล่าวไปใช้งานกับกลุ่มรูปภาพที่ต้องการทั้งหมดได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องเสียเวลาปรับแต่งรูปภาพที่ละรูป
 5. ใช้งานง่ายและยืดหยุ่น – Web Designer สามารถเลือกจัดเก็บรูปภาพต้นฉบับไว้บนเซิร์ฟเวอร์ของตน บน Cloud หรือบน Akamai NetStorage ก็ได้ ซึ่ง Image Manager พร้อมทำงานร่วมกับทุกระบบ CMS และ Publishing Workflow รวมไปถึงเครือข่าย CDN เพื่อส่งมอบข้อมูลดิจิทัลไปยังผู้รับปลายทางให้เร็วที่สุด

akamai_image_manager_3

ประโยชน์ที่ได้รับจากการใช้ Akamai Image Manager

Akamai Image Manager ช่วยให้สามารถแสดงผลรูปภาพบนเว็บเพจได้อย่างรวดเร็วและเหมาะสมกับสภาวะแวดล้อมนั้นๆ ของผู้ใช้ ในขณะที่เจ้าของเว็บไซต์ไม่จำเป็นต้องเตรียมรูปภาพสำหรับเงื่อนไขต่างๆ ด้วยตนเองอีกต่อไป ซึ่งช่วยให้

 • ลดระยะเวลาในการผลิต Content ออกสู่ตลาด
 • ลดค่าใช้จ่ายในการจัดเก็บข้อมูลรูปภาพ
 • ลดขนาดของเว็บเพจ ผู้ใช้สามารถเข้าถึงได้เร็วยิ่งขึ้น
 • แสดงผลรูปภาพได้อย่างเหมาะสม โดยไม่ลดทอนประสิทธิภาพ
 • ลดภาระของทีมกราฟิกและทีมพัฒนาเว็บในการปรับแต่งรูปภาพ

Akamai ร่วมกับ WIT พร้อมให้บริการโซลูชัน Image Manager ในประเทศไทย

Akamai ได้จับมือเป็นพันธมิตรร่วมกับ บริษัท เวิลด์ อินฟอร์เมชั่น เทคโนโลยี จำกัด (WIT) ผู้มีประสบการณ์ในการติดตั้งและวางระบบ IT Infrastructure มานานกว่า 27 ปี เพื่อให้มั่นใจได้ว่า สามารถส่งมอบบริการ CDN และโซลูชัน Image Manager ให้แก่ผู้ใช้ในประเทศไทยได้อย่างมีประสิทธิภาพ และคืนผลกำไรได้อย่างรวดเร็ว

wit_akamai_2

จนถึงวันนี้ Akamai ได้ให้บริการ CDN แบบ Next-generation แก่องค์กรที่มีชื่อเสียงทั่วโลกมากกว่า 1,000 ราย เช่น Standard Chartered, Cathay Pacific, KKBOX, Adobe และ IBM ซึ่งในไทยเอง ด้วยความสนับสนุนจาก WIT ก็ได้ให้บริการแก่บริษัทชั้นนำทั่วประเทศมากกว่า 10 แห่ง ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อีเมล sales@wit.co.th หรือโทร 02-237-3555


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Cybersecurity Analyst’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

อาชีพด้าน Cybersecurity กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดอีกมากมาย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มองหาช่องทางใหม่ๆในสายอาชีพด้าน Cybersecurity หรือปฏิบัติงานอยู่แล้ว แต่อยากยกระดับตัวเองมากขึ้น วันนี้เราขอแนะนำคอร์สเรียนออนไลน์ ‘Cybersecurity Analyst’ โดย Sosecure ผู้เชี่ยวชาญแถวหน้าของเมืองไทย โปรโมชันพิเศษรอบ Early …