ผลสำรวจชี้ พนักงานองค์กรกว่า 88% ยังขาดความรู้เรื่องความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัว

รายงาน Media Pro 2016 State of Privacy and Security Awareness Report ได้ทำการสำรวจพนักงานกว่า 1,000 คนทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา และพบว่ากว่า 88% นั้นยังขาดความรู้ความเข้าใจด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างน่ากังวลสำหรับเหล่าองค์กรเป็นอย่างมาก

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

ในการสำรวจครั้งนี้มีพนักงานเพียง 12% เท่านั้นที่สามารถปกป้องตัวเองจากภัยคุกคามเบื้องต้นและทำงานอย่างปลอดภัยได้ ไม่ว่าจะเป็นการกำจัดข้อมูลอย่างปลอดภัย, การรู้ตัวว่ากำลังถูกพยายามฝัง Malware หรือถูกหลอกลวงด้วยการทำ Phishing อยู่ รวมถึงสามารถทำงานได้อย่างปลอดภัยแม้จะต้องทำงานแบบ Remote ก็ตาม

ในขณะที่อีก 72% ของพนักงานองค์กรนั้นถูกระบุว่ายังเป็นมือสมัครเล่นทางด้านการรักษาความปลอดภัยในการทำงาน และอีก 16% นั้นถึงขั้นสร้างความเสี่ยงร้ายแรงให้กับองค์กรเลยทีเดียว

ผู้ตอบแบบสอบถาม 39% นั้นกำจัดข้อมูลละเอียดอ่อนอย่างไม่ปลอดภัย เช่น ทิ้งคำใบ้หรือใบจดรหัสผ่านลงถังขยะโดยตรง นอกจากนี้ผู้ตอบแบบสอบถาม 25% ไม่สามารถแยกแยะ Phishing Email ออกจาก Email ทั่วๆ ไปได้ทั้งๆ ที่เนื้อหาดูน่าสงสัยและช่อง From Address นั้นขึ้นเครื่องหมายคำถาม โดย 26% ของผู้ตอบแบบสอบถามนั้นคิดว่าการใช้ USB ส่วนตัวเพื่อ Copy งานกลับไปทำงานที่บ้านนั้นถือว่าปลอดภัย

ที่น่าตกใจก็คือ 30% ของผู้ตอบแบบสอบถามเหล่านี้คิดว่าการโพสต์แทนฐานะขององค์กรใน Social Media ของตนเองนั้นถือเป็นเรื่องที่ไม่ผิด ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วประเด็นนี้ถือว่าเป็นเรื่องร้ายแรงสำหรับองค์กรเลยทีเดียว

Steve Conrad ผู้ก่อตั้ง Media Pro ได้ให้ความเห็นที่น่าสนใจว่าผลสำรวจนี้ชี้ให้เห็นชัดมากว่ายังมีคนอีกจำนวนมากที่เป็นช่องโหว่ขนาดใหญ่ขององค์กรซึ่งพร้อมตกเป็นเหยื่อของภัยคุกคามได้ทุกเมื่อ และองค์กรส่วนใหญ่ก็ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าพนักงานของตนให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของข้อมูลในองค์กรมากน้อยแค่ไหนด้วยซ้ำ

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถศึกษาได้จากที่ https://www.mediapro.com/blog/infographic-2016-privacy-security-awareness-iq/ เลยนะครับ

ที่มา: http://www.infosecurity-magazine.com/news/over-80-of-employees-lack-security/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Armorblox ผู้พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Armorblox บริษัทสตาร์ทอัพผู้พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity

CrowdStrike ประกาศความร่วมมือ AWS พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity

CrowdStrike ประกาศความร่วมมือ AWS พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity พร้อมเปิดตัว Chatbot ใหม่