CDIC 2023

AIS SME สนับสนุน SME ไทยเติบโตในยุคดิจิทัล พร้อม Yellow แพลตฟอร์ม B2B2C e Marketplace ซื้อขายโดยตรงไม่ผ่านคนกลาง

โครงสร้างเศรษฐกิจของไทยนั้นประกอบไปด้วยธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางจำนวนมากกว่าร้อยละ 90 ของธุรกิจทั้งหมดในประเทศ ธุรกิจ SMEs เหล่านี้เป็นส่วนสำคัญในการสร้างมูลค่าให้กับ GDP โดยรวมของประเทศ ก่อให้เกิดการจ้างงานจำนวนมหาศาล และช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศไทยไปข้างหน้า ทว่าในโลกที่ธุรกิจล้วนต้องการปรับตัวนำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาใช้มากขึ้น ธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กต้องเผชิญกับความท้าทายรูปแบบใหม่มากมายที่พวกเขาอาจไม่มีความเชี่ยวชาญมากพอในการรับมือ 

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา AIS SME ได้ออกมาเผยถึงแนวทางของพวกเขาในการสนับสนุน SME ให้สามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่องทันสถานการณ์ในยุคดิจิทัล ภายใต้กลยุทธ์ 7S และความเชื่อที่ว่าธุรกิจไทยจะต้องโตไปพร้อมกันทั้งระบบเพื่อเศรษฐกิจที่เข้มแข็ง พร้อมกันนี้ยังได้เปิดตัว Yellow แพลตฟอร์มออนไลน์สำหรับซื้อขาย B2B2C ที่มีความร่วมมือระหว่าง AIS และ FTI (สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย) เพื่อ SME โดยเฉพาะ ทีมงาน TechTalkThai สรุปรายละเอียดของโครงการ AIS SME มาให้อ่านกันคร่าวๆ พร้อมทั้งวิเคราะห์จุดไฮไลท์ที่น่าสนใจไว้ในบทความนี้แล้ว

AIS Business เผยกลยุทธ์ 7S – เพราะ SME คือธุรกิจที่มีความต้องการเฉพาะ

กิจการขนาดกลางและขนาดเล็กนั้นมีความต้องการและข้อจำกัดที่แตกต่างออกจากกิจการขนาดใหญ่ พวกเขามีบุคลากรไม่มาก มีงบประมาณที่ผันผวนได้ตามสถานการณ์ และมีการดำเนินการในรูปแบบที่หลากหลาย ด้วยเหตุนี้ AIS Business จึงจัดตั้งโครงการ AIS SME โดยมีความตั้งใจที่จะช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการ SMEs ผ่านกลยุทธ์ที่พวกเขาเรียกว่า 7S อันได้แก่

 • AIS SME Mobile Services บริการโทรศัพท์เพื่อการสื่อสาร
 • AIS SME Internet Services บริการอินเทอร์เน็ต
 • AIS SME Digital Marketing Services เครื่องมือด้านการตลาดออนไลน์
 • AIS SME IT & Digital Solutions พัฒนาระบบไอทีหลังบ้าน
 • AIS SME Full e-Services งานบริการแบบ E-Service ที่อำนวยความสะดวกให้แก่นิติบุคคล
 • AIS SME Special Privileges สิทธิพิเศษที่ทำให้การทำธุรกิจง่ายขึ้นด้วย AIS SME BIZ UP 
 • AIS SME Strategic Partnership การผนึกกำลังกับพันธมิตรทั้งในและต่างประเทศเพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการ

ซึ่งจะเห็นได้ว่าเป็นการสนับสนุนตั้งแต่บริการขั้นพื้นฐานอย่างโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ต ไปจนถึงบริการสิทธิประโยชน์สำหรับ SME โดยเฉพาะ โดยในเบื้องต้น AIS SME จะมุ่งเน้นไปที่ธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กใน 4 อุตสาหกรรมหลัก SME ได้แก่ การค้า การผลิต การบริการ และเทคโนโลยี

ตามกลยุทธ์เหล่านี้ AIS SME ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการสำหรับ SME โดยเฉพาะ เช่น แพ็กเกจอินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือที่ใช้งานแอป เช่น ถุงเงิน TikTok ได้ไม่จำกัด แพ็กเกจอินเทอร์เน็ตไฟเบอร์พร้อมกล้องวงจรปิด หรือบริการซอฟต์แวร์ออนไลน์ (SaaS) ราคาพิเศษ 

Yellow – แพลตฟอร์ม B2B2C e Marketplace ผ่านความร่วมมือกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ค้นหาสินค้า พบปะผู้ซื้อรายเล็กและใหญ่ ซื้อขายปลอดภัย มั่นใจได้

 

หนึ่งในปัญหาที่ SME มักประสบคือการนำเสนอสินค้าและบริการของตัวเองให้เป็นที่รู้จักของลูกค้าใหม่ๆ เนื่องด้วยธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กส่วนมากมีงบประมาณและการโปรโมตทางการตลาดที่จำกัด โดยเฉพาะในการซื้อขายแบบ B2B ซึ่งทั้งผู้ซื้อและผู้ขายต่างก็ไม่ทราบว่าจะโปรโมตผ่านช่องทางใด 

ในการนี้ AIS SME และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (FTI) จึงได้จับมือเป็นพันธมิตรเปิดตัวแพลตฟอร์ม Yellow ขึ้น เพื่อเพิ่มช่องทางขายส่งออนไลน์ที่ง่ายยิ่งขึ้นสำหรับกลุ่ม B2B และ B2B2C ให้สั่งซื้อสินค้าจากโรงงานผู้ผลิตโดยตรงไม่ผ่านคนกลาง ช่วยทำ Business Mathcing ทั้งยังรองรับธุรกิจของผู้ประกอบการ SME ทุกขนาด ทุกอุตสาหกรรม โดย Yellow นั้นใช้งานง่ายเหมือนแพลตฟอร์มซื้อขายออนไลน์ทั่วไป และมีการตรวจสอบรายชื่อธุรกิจที่เข้ามาลงสินค้าและบริการเพื่อผู้ใช้จะสามารถมั่นใจได้ว่าการซื้อหรือพูดคุยผ่านแพลตฟอร์มนี้ทั้งสะดวกและปลอดภัย

ภายในแพลตฟอร์ม Yellow ธุรกิจสามารถ

 • ลงประกาศขายสินค้าและบริการได้เต็มรูปแบบ ให้ผู้ขายค้นหาผู้ซื้อผ่าน RFQ Marketplace
 • ติดต่อพูดคุยกับผู้ที่สนใจ ทั้งลูกค้ารายบุคคลและลูกค้าธุรกิจผ่าน Chat Commerce
 • จัดการและส่งใบเสนอราคาผ่านช่องทางออนไลน์ได้อย่างรวดเร็วและมีมาตรฐานด้วยระบบ Order Management 
 • จัดโปรโมชั่นสินค้าผ่านระบบคูปองร้านค้า (Coupon Management) 
 • รับประโยชน์จากเครือข่ายของธุรกิจในฐานข้อมูลของ Yellow 

และหากผู้อ่านท่านใดรู้สึกคุ้นกับชื่อ Yellow และบริการเช่นนี้ ก็ต้องบอกเลยว่า Yellow นี้คือการพลิกโฉมจากสมุดหน้าเหลืองเดิมมาอยู่ในรูปแบบแพลตฟอร์มดิจิทัลนั่นเอง การันตีด้วยตำแหน่งหนึ่งในฐานข้อมูลธุรกิจที่ครอบคลุมมากที่สุดในประเทศไทย

ธุรกิจที่สนใจเข้าร่วมลงสินค้าและบริการบน Yellow สามารถเข้าไปได้ที่เว็บไซต์ https://yellow.co.th/ และลงทะเบียนเพื่อยืนยันตัวตนเข้าใช้งานฟรีได้ทันที พร้อมรับการยกเว้นค่าบริการซื้อขายสินค้าและบริการบางส่วนสำหรับสมาชิกสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (แพลตฟอร์มนี้สามารถใช้งานฟรีได้ แต่มีข้อจำกัดจำนวนสินค้าที่ลง และค่าบริการ Payment Gateway)

Use Case หนึ่งของผู้ที่ใช้บริการแพลตฟอร์ม Yellow คือบริษัท ทรอปิคานา ออยล์ จำกัด ผู้ผลิตน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นจากจังหวัดสุราษฎร์ธานีที่เคยประสบปัญหาการขายผลิตภัณฑ์แบบ B2B และขายส่ง ซึ่งมีรายละเอียดและการตลาดแตกต่างจากการวางขายปลีกออนไลน์ทั่วไป เพราะทั้งผู้ต้องการซื้อและผู้ขายต่างก็ไม่ทราบว่าจะติดต่อใครผ่านช่องทางใด เมื่อเข้ามาใช้แพลตฟอร์ม Yellow การขายก็เป็นระบบมากขึ้น มีคนเข้าชมสินค้าและติดต่อเข้ามามากขึ้น ด้วยตัวแพลตฟอร์มที่มีการทำ SEO และแบรนด์ดิ้งที่น่าเชื่อถือของ Yellow และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย 

ปัจจุบันบนแพลตฟอร์ม Yellow นั้นมีสินค้าและบริการที่หลากหลายทั้งสำหรับผู้ซื้อที่เป็นบุคคลทั่วไปและผู้ซื้อธุรกิจ หากลองเข้าไปดูในหน้าเว็บจะเห็นได้ว่าสินค้าแตกต่างจากที่วางขายในแอปช็อปปิ้งทั่วไปแน่นอน 

AIS SME มอบสิทธิพิเศษเหนือกว่าใครสำหรับผู้ใช้ AIS ในนาม SME นิติบุคคล 

นอกจากเครื่องมือและกลยุทธ์ทางธุรกิจที่ AIS SME ได้แบ่งปันให้ SME ไทยได้เติบโตมากว่า 30 ปี ยังมีสิทธิพิเศษอีกหลากหลายให้คนทำธุรกิจ SME ได้อุ่นใจไปด้วยกัน

 • AIS Points โครงการสะสมแต้มสำหรับลูกค้า SME นิติบุคคลรายแรกและรายเดียวในประเทศไทย รับคะแนนสะสมเพื่อใช้แทนเงินสดคืนง่ายๆ ทุกยอดใช้บริการ 25 บาท ต่อ 1 คะแนน รวมทั้งแลกส่วนลดและสิทธิพิเศษได้ต้องการ (เพิ่มเติมที่ https://business.ais.co.th/point/# )
 • AIS BIZ UP สิทธิพิเศษสำหรับผู้ใช้ AIS ในนาม SME นิติบุคคล

AIS BIZ UP คือสิทธิพิเศษครบเครื่องเพื่อเจ้าของธุรกิจ SMEโดยเฉพาะ เพื่อเสริมทัพธุรกิจให้กับลูกค้า AIS SME ทั้งในด้านบริหารจัดการธุรกิจ เพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารต้นทุน และพัฒนาทักษะใหม่ๆ ให้แก่บุคลากร เพิ่มความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจ โดยเพียงใช้บริการ AIS ในนาม SME ค่าบริการเดือนละ 399 บาทขึ้นไปเป็นเวลามากกว่า 1 ปีขึ้นไปก็สามารถรับสิทธิ์เข้าร่วมโครงการได้ทันที ซึ่งสิทธิพิเศษในโครงการนี้ก็มีตั้งแต่ส่วนลดสินค้าและทดลองใช้ฟรีจากพาร์ทเนอร์และสตาร์ทอัพในโครงการ 95 ราย ไปจนถึงกิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับธุรกิจและอัปเดทเทรนด์ธุรกิจใหม่ๆ (เพิ่มเติมที่ https://business.ais.co.th/bizup/getprivilege.html)

Shippop และ FoodStory เป็นสองสตาร์ทอัพจากโครงการ AIS The StartUp ที่นำบริการของพวกเขามาเข้าร่วม AIS BIZ UP โดยสมาชิกสามารถใช้บริการขนส่งของ Shippop และระบบจัดการร้านอาหารของ FoodStory ได้ในราคาพิเศษ 

บทส่งท้าย – AIS SME และ Yellow เหมาะกับใคร? น่าใช้ไหมสำหรับธุรกิจ?

สำหรับใครที่เป็นเจ้าของกิจการ SME นั้นอาจจะมีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องพิจารณาในการลงทุนหรือเลือกใช้บริการอะไรสักอย่าง ทีมงานคิดว่าบริการและสิทธิประโยชน์ของ AIS SME นั้นเหมาะกับกลุ่มดังต่อไปนี้

 • ธุรกิจที่ต้องการระบบ IT อินเทอร์เน็ต โทรศัพท์ ที่มีทีมซัพพอร์ตสำหรับธุรกิจขนาดเล็กโดยเฉพาะ
 • ผู้ที่ใช้งานผลิตภัณฑ์หรือบริการ AIS อยู่แล้วกับธุรกิจในนามบุคคล สามารถย้ายเข้ามายัง BIZ UP เพื่อรับสิทธิพิเศษได้
 • ผู้ที่ใช้แอป หรือบริการอื่นๆที่ที่มีส่วนลดในโครงการ
 • ธุรกิจที่เพิ่งเริ่มต้นใหม่ และกำลังวางระบบไอทีและงานต่างๆ เพราะ AIS SME มีบริการให้เลือกใช้หลากหลาย 

และสำหรับแพลตฟอร์ม Yellow

 • ธุรกิจที่ยังไม่มีหน้าร้านออนไลน์ เว็บไซต์ หรือสื่อโซเชียลที่มีผู้ติดตามมาก สามารถใช้ Yellow เป็นอีกหนึ่งช่องทางนำเสนอสินค้าได้ (สมัครใช้ฟรีได้)
 • ธุรกิจที่อยากขาย หรืออยากซื้อในรูปแบบ B2B โดยสามารถเลือกติดต่อกับคู่ค้าโดยไม่ผ่านคนกลางได้ทั้งในรูปแบบออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์มก่อน
 • ผู้ที่กำลังมองหาไอเดียวัตถุดิบหรือผลิตภัณฑ์ที่จะนำไปใช้ในธุรกิจ 
 • ผู้ที่ต้องการตรวจสอบว่าธุรกิจมีตัวตนจริง หรือหาช่องทางการติดต่อกับบริษัทอื่นอย่างง่ายๆ สำหรับผู้ซื้อสมัครแล้วใช้งานได้เลยไม่ต้องยืนยันเอกสาร 

สมัครเข้าใช้งาน Yellow ฟรีและทดลองฟีเจอร์ต่างๆได้ที่

🌎 www.yellow.co.th  

📞 02-262-8844 

📧  support@yellow.co.th

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ผู้ประกอบการ SME ท่านใดที่สนใจเข้าร่วมโครงการเพื่อรับสิทธิพิเศษและเติบโต อุ่นใจ ไปกับ AIS SME สามารถเข้าไปลงทะเบียนและรับส่วนลดพิเศษสุดๆเฉพาะผู้อ่าน TechTalkThai ได้ที่ https://m.ais.co.th/7LH8lJDi8

AIS SME เพื่อนที่มั่นใจได้ทุกเรื่อง SME
เติบโต อุ่นใจ ไปด้วยกัน   

ปรึกษาและวางแผนพัฒนาเทคโนโลยี เพื่อรองรับการทำงานและต่อยอดธุรกิจได้ที่  

Email : business@ais.co.th  

Website AIS Business: https://m.ais.co.th/KYHGMAbux

 

#AISSME #SME #เอสเอ็มอี #เติบโตอุ่นใจไปด้วยกัน #EcosystemEconomy #เศรษฐกิจดิจิทัล #AISBusiness #7S #Yellow #BizUp #TheStartUp #AISPoints #FTI #TechTalkThai


Check Also

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18  ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞

Softde’but ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18 ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞ โดยงานจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ …

รู้จัก OneCall จาก ดีแทคและทรูบิสิเนสระบบการจัดการสายขององค์กร เริ่มต้นได้รวดเร็ว คุ้มค่า ในราคาย่อมเยา

ระบบติดต่อ (Contact Center) ถือเป็นหน้าตาที่สำคัญของธุรกิจ เพราะเป็นจุดแรกที่สามารถสร้างความประทับใจให้แก่ภาพลักษณ์ขององก์กร ในกรณีที่ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่ดี ย่อมส่งผลต่อยอดขายหรือความไว้วางใจในอนาคต ซึ่งทั้งหมดเริ่มต้นได้จากการมีระบบติดต่อแบบมืออาชีพ โดยเฉพาะการมีเบอร์กลางเดียวที่สามารถเข้าถึงทุกบริการขององค์กรได้อย่างง่ายดาย ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จัก OneCall จากดีแทคและทรูบิสิเนส ซึ่งเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ริเริ่มได้ง่าย รวดเร็ว และประสิทธิภาพสูง