Black Hat Asia 2023

เตรียมพบกับ “AIS 5G NEXTGen Center” ศูนย์กลางนวัตกรรมและทดสอบโซลูชัน 5G แห่งแรกในไทย ณ Thailand Digital Valley

หลังจากที่เทคโนโลยี 5G ได้เข้ามาสู่ประเทศไทยอย่างเป็นทางการในปี 2020 ด้วยประสิทธิภาพของ 5G ทั้งเรื่องแบนด์วิธ ความเร็วระดับ Gbps ความหน่วงระดับมิลลิวินาที (ms) ชัดเจนว่าเทคโนโลยี 5G สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้ดีขึ้นกว่าเดิมอย่างมหาศาลในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ทำงาน ใช้เพื่อความบันเทิงบนอุปกรณ์ที่รองรับ 5G แล้ว หรือว่าในภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ ที่เริ่มนำเอาโซลูชัน 5G ไปประยุกต์ใช้ภายในธุรกิจ ที่ทำให้การทำงานมีความยืดหยุ่นมากขึ้นเรื่อย ๆ 

หากองค์กรใดยังไม่ได้เคยทดลองใช้งานโซลูชัน 5G มาก่อน โอกาสของท่านมาถึงแล้ว เพราะว่าล่าสุดเมื่อช่วงกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ทาง depa กับ AIS Business ได้ประกาศร่วมมือในการจัดตั้งศูนย์ “AIS 5G NEXTGen Center” ณ Thailand DIgital Valley ภายในโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor : EEC) ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวกันจริง ๆ ช่วงปลายปี 2022 นี้ สถานที่แห่งนี้อาจจะกลายเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับหลาย ๆ ธุรกิจที่ยังมองไม่เห็นภาพว่าจะเอาเทคโนโลยี 5G หรือโซลูชัน 5G ต่าง ๆ มาช่วยพลิกโฉมธุรกิจอย่างไรได้บ้าง แล้วที่ศูนย์นั้นจะมีอะไร ต้องเตรียมตัวอะไรยังไง หาคำตอบได้ในบทความนี้

ปลดล็อกความคิดกับเทคโนโลยี 5G ได้ที่ NEXTGen Center 

ช่วงหลัง ๆ นี้ เราจะเริ่มได้ยินข่าวสารว่าหลาย ๆ องค์กรได้เริ่มประยุกต์ใช้โซลูชัน 5G ได้สำเร็จแล้ว เช่น โรงพยาบาล ViMUT ที่ประยุกต์ใช้โซลูชัน 5G เกิดเป็น Smart Hospital ได้สำเร็จ หรือว่าการใช้งานโซลูชัน 5G ในโรงงาน Yawata ที่ทรานสฟอร์มจากโรงงานที่มีอายุกว่า 50 ปีให้กลายเป็น Smart Factory ขึ้นมาได้ หรือแม้กระทั่งภาคอุตสาหกรรมการเกษตรที่คูโบต้า มหาสารคามนั้นสามารถนำโซลูชัน 5G และ IoT มาวางระบบ Smart Farm จนทรานสฟอร์มกลายเป็นผู้ให้บริการเทคโนโลยีดิจิทัลทางการเกษตรไปแล้ว 

แม้เทคโนโลยี 5G จะพิสูจน์ได้ระดับหนึ่งแล้วว่าสามารถนำมาแก้ปัญหาในภาคธุกิจได้อย่างตรงจุด แต่ก็เชื่อว่ายังคงมีองค์กรอยู่ไม่น้อยที่อาจจะยังสงสัยหรือมองไม่เห็นภาพว่าจะสามารถนำเอาเทคโนโลยี 5G มาประยุกต์ใช้ในธุรกิจตัวเองได้อย่างไร หรือว่าควรจะเริ่มต้นยังไงดี 

เช่นนี้เอง AIS Business มองเห็นปัญหาทางธุรกิจ (Pain Point)  ซึ่งอาจจะส่งผลให้หลาย ๆ องค์กรยังคงไม่กล้าใช้งานโซลูชัน 5G ในวันนี้ AIS Business จึงได้ร่วมมือกับทาง depa เพื่อสร้าง “AIS 5G NEXTGen Center & Laboratory” ศูนย์การเรียนรู้และปฏิบัติการเทคโนโลยี 5G เพื่อเป็นพื้นที่ที่จะรองรับหน่วยงานหรือองค์กรที่สนใจอยากใช้งาน 5G หรือว่ามีข้อสงสัยข้องใจในเทคโนโลยี 5G ให้สามารถเข้าไปเยี่ยมชมนวัตกรรมและโซลูชัน 5G ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นแล้วในประเทศไทยพร้อมตอบข้อสงสัยในการนำ 5G ไปใช้ และคาดหวังว่าพื้นที่นี้จะช่วยปลดล็อก ให้องค์กรสามารถนำเทคโนโลยี 5G ไปใช้งานได้มากยิ่งขึ้น 

เน้น 3 แนวคิด เฟ้นหาไอเดียและโซลูชัน 5G ใหม่

หากรู้สึกสงสัยว่าศูนย์ AIS 5G NEXTGen Center นี้จะให้คำตอบหรือโซลูชันธุรกิจของเราได้อย่างไร บอกเลยว่าด้วย 3 หลักการแนวคิดของทาง AIS Business ที่วางไว้ตอนจัดตั้งศูนย์นี้ขึ้นมานั้น จะช่วยสนับสนุนองค์กรธุรกิจให้สามารถเข้ามาร่วมเฟ้นหาไอเดีย ร่วมสร้างโซลูชันและ Use Case ใหม่ ๆ ภายในพื้นที่แห่งนี้ได้อย่างรวดเร็ว และ 3 แนวคิดดังกล่าวนั้น ได้แก่

  • การเรียนรู้ (Learning) ที่จะทำให้องค์กรต่าง ๆ สามารถเข้ามาเรียนรู้ และได้รับประสบการณ์ของโซลูชัน 5G พร้อมทั้งรับชมการสาธิต Showcase ต่าง ๆ ไปด้วยกันภายในศูนย์ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งไม่แน่ว่าหลังจากเข้ามาที่นี่แล้วอาจจะสามารถหยิบยกเอาโซลูชันที่มีอยู่ไปประยุกต์ใช้ เสริมประสิทธิภาพในธุรกิจได้ทันที
  • สร้างสรรค์นวัตกรรม (Idealization) ภายในศูนย์นี้จะมีห้องปฏิบัติการและเทคโนโลยีมากมายเพื่อให้สามารถทดลองไอเดียใหม่ ๆ ได้ทันที ซึ่งถ้าหากมีโจทย์ทางธุรกิจเข้ามาด้วยก็สามารถนำมาปรึกษาทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ AIS Business เพื่อหาโซลูชัน 5G ที่เหมาะสมและทดลองได้เลย 
  • นำนวัตกรรม 5G ไปใช้ได้จริง (Realization) หากพัฒนาโซลูชันและทดสอบ Proof of Concept (POC) กันภายในพื้นที่ศูนย์สำเร็จแล้ว ขั้นถัดไปจะมีทีมงาน AIS Business ที่จะสนับสนุนให้สามารถนำโซลูชันไปปรับใช้ (Deploy) ได้ในพื้นที่จริงขององค์กรด้วยความราบรื่น พร้อมทั้งดูแลบำรุงรักษาหลังจากใช้งานจริงไปแล้วเพื่อให้โซลูชันที่ได้นั้นสามารถแก้ไขปัญหาทางธุรกิจได้อย่างยั่งยืน

พิสูจน์โซลูชันกันจริง ๆ ภายในห้องปฏิบัติการ ณ AIS 5G NEXTGen Center

หลังจากที่ค้นพบไอเดียและโซลูชันที่เชื่อว่าสามารถแก้ไขโจทย์ปัญหาทางธุรกิจได้แล้ว หากเดินหน้าต่อด้วยการนำเอาไปทดลองที่หน้างานจริงเลยทันทีก็อาจจะต้องเจอกับปัญหาต่าง ๆ มากมาย ทั้งเรื่องสิ่งรบกวนหรือปัจจัยต่าง ๆ ที่มีในโลกความจริง งบประมาณที่อาจต้องใช้มากจนเกินไปโดยใช่เหตุ รวมทั้งเรื่องเวลาที่กว่าจะสามารถพิสูจน์ได้ว่าโซลูชันนั้นใช้งานได้จริงก็อาจจะนานเกินไป และอาจส่งผลกระทบต่อการทำงานของธุรกิจในปัจจุบันได้อีกด้วย 

ปัญหาทั้งหมดนี้ AIS Business เตรียมการไว้แล้ว โดยได้เตรียมพื้นที่ภายใน AIS 5G NEXTGen Center ให้มีห้องปฏิบัติการและสิ่งอำนวยความสะดวก (Facilities) ต่าง ๆ เพื่อให้สามารถนำเอาไอเดียและโซลูชันที่ได้ มาทดลองทำ Workshop ขนาดย่อม ๆ กันก่อน หรือเป็นการพิสูจน์โซลูชันที่ได้กันก่อนว่ามีโอกาสที่จะนำไปใช้งานได้จริงหรือไม่ มีปัญหาอะไรที่จะตามมาไหม ก่อนที่จะลงเม็ดเงินทุนกันจริง และเริ่มไปใช้งานที่สถานที่จริงต่อไป

ภายในศูนย์แห่งนี้จึงเปรียบเสมือนเป็นสภาพแวดล้อมแบบปิดที่องค์กรธุรกิจสามารถเข้ามาเรียนรู้และทดลองเพื่อเกิดความรู้ความเข้าใจร่วมกัน ด้วยความสามารถในการควบคุมปัจจัยทั้งภายนอกและภายในต่าง ๆ ได้ เช่น การเลือกคลื่นความถี่ของ 5G ที่จะใช้งาน หรือว่าการทดลองวาง Infrastrucutre ของโซลูชัน ทดลองใช้ 5G NEXTGen Platform หรือ Network Configuration แบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะทำเป็น Network Slicing หรือว่าจะเป็น Private Network ว่าจะใช้หรือไม่ใช้ Edge Computing เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดนี้ คือสิ่งที่ภายใน AIS 5G NEXTGen Center มีสนับสนุนให้ทดลองได้ทั้งหมด เพื่อพิสูจน์กันให้เห็นจริงกันก่อนว่าโซลูชันที่เฟ้นหาไอเดียร่วมกันนั้นจะมีโอกาสนำเอาไปใช้งานได้จริงมากน้อยเพียงใด 

เตรียมโจทย์ธุรกิจให้พร้อม สิ้นปีนี้เจอกันที่ AIS 5G NEXTGen Center

จะเห็นได้ว่า AIS 5G NEXTGen Center เปรียบเสมือนเป็นศูนย์การเรียนรู้ และทดลองเชิงปฏิบัติการที่ไม่ว่าธุรกิจของท่านจะอยู่ในอุตสาหกรรมใดก็ตาม หรือว่าอยู่ในอุตสาหกรรมที่ AIS Business มีความเชี่ยวชาญโดยเฉพาะอันได้แก่ ภาคโทรคมนาคมขนส่ง (Transportation & Logistics) อสังหาริมทรัพย์และค้าปลีก (Property & Retails) การเกษตร (Agriculture) การแพทย์ (Healthcare) หรือว่าภาคการผลิต (Manufacturing) ก็สามารถเข้าไปเยี่ยมชม AIS 5G NEXTGen Center เพื่อหาไอเดียใหม่ ๆ ได้ทั้งนั้น ซึ่งทางทีมงาน AIS Business มีความพร้อมที่จะร่วมเฟ้นหาไอเดีย สร้าง Use Case ใหม่ ๆ ในการปรับใช้โซลูชัน 5G เพื่อเข้าไปแก้ไขโจทย์ทางธุรกิจที่มีให้สำเร็จ

สำหรับผู้ที่สนใจหรือมีโจทย์ปัญหาทางธุรกิจอยู่แล้วอยากจะเข้าไปเยี่ยมชมที่ศูนย์ AIS 5G NEXTGen Center เตรียมโจทย์ปัญหาธุกิจของท่านให้พร้อมเอาไว้ แล้วไปพบกับทีมงานผู้เชี่ยวชาญจากทาง AIS Business และพาร์ตเนอร์ต่าง ๆ ได้ที่ AIS 5G NEXTGen Center ปลายปีนี้เจอกันแน่นอน หากใครอยากได้รายละเอียดอื่น ๆ เพิ่มเติมสามารถดูได้ที่เว็บไซต์ https://business.ais.co.th/5g/5GNEXTGenCenter.html

AIS Business พาร์ทเนอร์ที่ช่วยตอบโจทย์ทุกเรื่อง ICT & Digital ที่คุณมั่นใจ

“Your Trusted Smart Digital Partner”

ปรึกษาและวางแผนพัฒนาเทคโนโลยี เพื่อรองรับการทำงานและต่อยอดธุรกิจได้ที่

Email: business@ais.co.th

Website: https://business.ais.co.th


About chatchai

Tech Writer แห่ง TechTalk Thai ที่สนใจในทุกนวัตกรรมและเทคโนโลยี

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …