AIS 5G for Business is NOW: เมื่อ 5G คือหัวใจสำคัญในการฟื้นฟูและสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจนับจากนี้ไป

จบกันไปแล้วสด ๆ ร้อน ๆ เมื่อวานกับงานสัมมนาออนไลน์ใหญ่ส่งท้ายปี AIS: 5G for Business is NOW ที่ทาง AIS และเหล่าธุรกิจองค์กรชั้นนำทั่วไทยได้มาแบ่งปันวิสัยทัศน์ถึงนวัตกรรมใหม่ ๆ ในการตอบโจทย์ธุรกิจที่กำลังเกิดขึ้นและจะเกิดขึ้นในอนาคตบน 5G Platform

ทีมงาน TechTalkThai และ ADPT.news มีโอกาสได้เข้าร่วมรับชมงานสัมมนาออนไลน์ครั้งนี้ และเห็นว่า มีประเด็นวิสัยทัศน์ที่น่าสนใจที่เหล่าธุรกิจองค์กรต้องให้ความสำคัญเกี่ยวกับ 5G อย่างหลากหลาย จึงขอนำสรุปภาพรวมในประเด็นสำคัญจากงานสัมมนาครั้งนี้เอาไว้ในบทความนี้ครับ

5G: หัวใจสำคัญสู่การฟื้นฟูประเทศไทยและสร้างโอกาสใหม่ ๆ ในการแข่งขันระดับโลก

ถึงแม้ว่าในช่วงสองปีที่ผ่านมานี้ หลายธุรกิจทั่วไทยจะต้องหยุดชะงักไปจากการมาของ COVID-19 แต่หลังจากนี้ AIS เองก็เริ่มมองเห็นสัญญาณดีที่เหล่าธุรกิจจะเริ่มได้กลับมาดำเนินการอย่างเต็มตัว ทำให้ทาง AIS นั้นวิเคราะห์ว่า ช่วงเวลาหลังจากนี้จะเป็นช่วงของการฟื้นฟูธุรกิจต่าง ๆ ทั่วประเทศ และสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันระดับโลกเมื่อแต่ละประเทศเริ่มเปิดกลับมาค้าขายเดินทางกันมากขึ้น

แน่นอนว่าท่ามกลางช่วงวิกฤตครั้งที่ผ่านมานี้ ทาง AIS เองก็มีส่วนในการนำเทคโนโลยีและโซลูชันต่าง ๆ เข้าไปช่วยเสริมเติมเต็มให้กับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนมากมายให้ผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกันได้ แต่ก้าวถัดไปที่ AIS เล็งเห็นว่าสำคัญนั้น คือ การที่ธุรกิจองค์กรจำนวนมากในไทยจะต้องผันตัวเองมาสู่การเป็น 5G Enterprise ให้ได้ เพราะ 5G นั้นจะเป็นสื่อกลางสำคัญในการนำ Digital Product หรือ Digital Service ไปสู่ลูกค้าทั้งภาคธุรกิจและบุคคลทั่วไทย เชื่อมต่ออุปกรณ์ ข้อมูล บริการ และผู้ใช้งานทั้งหมดเข้าด้วยกันได้จากทุกที่ทุกเวลา รวมถึงยังนำพลังประมวลผลที่ชาญฉลาดไปสู่ทุก ๆ การทำงาน และนำข้อมูลจากทุก ๆ อุปกรณ์กลับขึ้นไปประมวลผลบน Cloud

ทั้งหมดนี้เองจะทำให้ 5G นั้นกลายเป็นศูนย์กลางที่ทำให้เกิด Business Model และ Process การทำงานรูปแบบใหม่ ๆ ในอนาคต ดังนั้น หลังจากยุคของการทำ Digital Transformation แล้ว ธุรกิจองค์กรไทยก็ต้องเตรียมปรับตัวสู่ยุคของ 5G Enterprise เป็นลำดับถัดไป ซึ่งช่วงเวลานี้เองที่ธุรกิจไทยต้องเริ่มมีมุมมองหรือแนวคิดใหม่ ๆ ในการพัฒนาสินค้า บริการ กระบวนการทำงาน และธุรกิจรูปแบบใหม่บน 5G Platform กันอย่างจริงจัง

AIS และ IDC นั้นได้ทำการวิเคราะห์ร่วมกันถึงแนวโน้มด้านการใช้งาน 5G ในภาคธุรกิจไทย ว่าที่ผ่านมาในช่วงปี 2019-2021 นั้นคือช่วงเวลาที่ธุรกิจจะต้องทำความรู้จักกับ 5G ในขณะที่ปี 2021-2022 นั้นคือเวลาที่ธุรกิจจะต้องเริ่มทดสอบนวัตกรรมใหม่ ๆ บน 5G ให้เกิดความเข้าใจในเชิงลึก และหลังจากปี 2022 ไปจนถึงปี 2025 นั้นก็จะเป็นช่วงเวลาที่หลาย ๆ ธุรกิจต้องเริ่มเปิดตัวนวัตกรรมบน 5G ออกสู่ตลาดหรือนำมาใช้งานจริงภายในองค์กรกันอย่างก้าวกระโดด

ความพร้อมของประเทศไทยกับการนำ 5G มาใช้สร้างนวัตกรรม

แน่นอนว่า AIS นั้นก็ได้มีการเตรียมความพร้อมด้าน 5G ในประเทศไทยมาอย่างต่อเนื่องโดยตลอด ตั้งแต่การประมูล 5G Spectrum ให้ครบทั้งย่าน Low Band, Mid Band, mmW เพื่อให้สามารถให้บริการได้ครบถ้วนในทุกความต้องการและใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพตามการออกแบบเชิงเทคนิคของ 5G การวางโครงข่ายให้ครอบคลุมทั้ง 77 จังหวัดทั่วไทยและ 95% ของพื้นที่ EEC ไปจนถึงการพัฒนา 5G Platform สำหรับธุรกิจโดยเฉพาะ ครอบคลุมทั้ง SA/NSA Dual Network, Network Slicing, Multi-Access EDGE Computing และ Private Network เพื่อให้ภาคธุรกิจสามารถนำ 5G ไปใช้งานใน Scenario ต่าง ๆ ได้อย่างเหมาะสม

ในมุมของ DEPA เองนั้นก็มีความเห็นที่สอดคล้องถึงโอกาสครั้งใหม่ที่จะมาพร้อมกับ 5G ซึ่งผู้พัฒนาเทคโนโลยี 5 กลุ่มภายในอุตสาหกรรมดิจิทัลของไทยได้แก่ Software, Hardware and Smart Device, Digital Service, Digital Content และ Big Data ก็ต้องเร่งพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ ขึ้นมาคว้าโอกาสในตลาดที่จะมีขนาดใหญ่มากยิ่งขึ้นนี้ให้ได้ โดยตัวเลขล่าสุดของมูลค่าอุตสาหกรรมดิจิทัลปี 2021 ของไทยนี้ก็มีมูลค่าอยู่ที่ 699,653 ล้านบาท ซึ่งทาง DEPA เชื่อว่าตัวเลขนี้จะยังคงเติบโตได้อีกหลังจากนี้ รวมถึงการพัฒนา Smart City ที่จะเกิดขึ้นอย่างแพร่หลายในเมืองไทยก็จะทำให้เกิดโอกาสใหม่ในการพัฒนานวัตกรรมที่มีความเฉพาะตัวของไทยมากยิ่งขึ้น

DEPA นั้นได้ริเริ่มความร่วมมือกับภาคเอกชนเพื่อสร้างนวัตกรรมใหม่เตรียมรองรับยุคของ 5G ภายใต้พื้นที่ชื่อ 5G Ecosystem Innovation Center ที่ได้มีการสนับสนุนธุรกิจ Startup ไทยมากกว่า 150 ราย มีความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยและสถาบันการศึกษา รวมถึงจับมือกับเหล่า SI/Developer ผลักดันให้เกิดการพัฒนาสิ่งใหม่ ๆ บน 5G อีกทั้งยังมีเป้าหมายในการพัฒนาบุคลากรที่จะมีความรู้พื้นฐานที่จำเป็นต่ออนาคตมากกว่า 1,000 คนต่อปี

อีกหนึ่งโครงการที่น่าสนใจของ DEPA คือการสร้างพื้นที่ที่เรียกว่า Thailand Digital Valley ที่มีความพร้อมในการทำให้เกิด Ecosystem ทางด้านเทคโนโลยีและธุรกิจ ดึงดูดนักลงทุนต่างชาติให้มาลงทุนในไทยมากขึ้น และช่วยสนับสนุนให้เกิดธุรกิจใหม่ ๆ ที่มีศักยภาพในการแข่งขันในไทยมากยิ่งขึ้นด้วยความพร้อมทางด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม โดยภายในพื้นที่แห่งนี้ทาง AIS ก็ได้เตรียมเปิด AIS 5G Innovation Center และ 5G Laboratory เพื่อให้ภาคธุรกิจองค์กรต่าง ๆ ได้มาทดสอบและสร้างสรรค์นวัตกรรมบน 5G ร่วมกันโดยเฉพาะ

นอกจากนี้ AIS ก็ยังมีความร่วมมือกับ Sustainable Manufacturing Center (SMC) ซึ่งเป็นหน่วยงานใต้สังกัดของ สวทช. ที่เป็นพื้นที่สำหรับการทดสอบการทำงานร่วมกันระหว่างเทคโนโลยีการผลิตสำหรับธุรกิจโรงงาน กับระบบโครงข่าย 5G และยังมีการส่งเสริมการพัฒนาหรือใช้งานนวัตกรรมใหม่ ๆ ซึ่งวิสัยทัศน์นี้ก็ถือว่าสำคัญไม่น้อย เพราะที่ผ่านมา Use Case หลักของ 5G ที่เกิดขึ้นทั่วโลกก็คือการนำไปใช้ในธุรกิจโรงงานและการผลิต ดังนั้น หากโรงงานไทยไม่ปรับตัวให้ทันกับคลื่นของเทคโนโลยีรอบนี้ให้ทัน ก็อาจไม่สามารถแข่งขันกับธุรกิจโรงงานต่างชาติได้ในอนาคต

ทางด้านการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยหรือ กนอ. ที่ดูแลนิคมอุตสาหกรรม 65 แห่งใน 16 จังหวัดทั่วไทย และท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด ก็มีวิสัยทัศน์ในการพัฒนาไปสู่นิคมอุตสาหกรรมเชิงนิเวศ 4.0 (Smart Eco 4.0) เพื่อให้โรงงานอุตสาหกรรมนั้นมีมาตรฐานในการรักษาสิ่งแวดล้อมและสามารถอยู่ร่วมกับชุมชนได้ กลายเป็นเมืองอุตสาหกรรมเชิงนิเวศ ซึ่งจุดนี้เองที่นวัตกรรมและเทคโนโลยีก็จะเข้ามามีบทบาทเป็นอย่างมาก และ 5G ก็จะเป็นหัวใจสำคัญในการรวบรวมข้อมูลจาก Sensor ต่าง ๆ เพื่อนำมาประมวลผล และนำไปตอบสนองโดยอัตโนมัติ

โซลูชัน 5G สำหรับภาคธุรกิจจาก AIS

เพื่อให้เห็นภาพกันมากขึ้นว่า ถ้าอยากจะใช้งาน 5G ในภาคธุรกิจ ตอนนี้ AIS มีบริการอะไรให้เราพร้อมใช้งานจริงบ้าง เราจึงขอสรุปเนื้อหาส่วนนี้เอาไว้ดังนี้ครับ

1. 5G Network Slicing

การแบ่งส่วนเครือข่ายของ 5G ให้รองรับ Workload ในแต่ละรูปแบบที่ต้องการ 5G Network Characteristic ที่แตกต่างกันออกไป ทำให้ระบบเครือข่ายเดียวสามารถรองรับ Scenario การใช้งานได้หลากหลาย และทำให้องค์กรแต่ละแห่งสามารถใช้งานนวัตกรรมได้หลากหลายรูปแบบแม้จะมีการเชื่อมต่อเครือข่าย 5G จากผู้ให้บริการอย่าง AIS เพียงรายเดียวก็ตาม

2. 5G FWA Plus+

จากเดิมที่ AIS ให้บริการ 5G Fixed Wireless Access (FWA) ให้ธุรกิจองค์กรสามารถมีการเชื่อมต่อเครือข่ายความเร็วสูงได้ผ่าน 5G โดยไม่ต้องเดินสาย เป็นอีกทางเลือกนอกเหนือจากไฟเบอร์ วันนี้ AIS ได้เปิดตัว 5G FWA Plus+ เพิ่มเพื่อให้บริการเครือข่ายแบบ Dedicated Network ทำให้มีประสิทธิภาพและการตอบสนองที่ดียิ่งขึ้น

3. 5G MEC

บริการ Multi-Access Edge Computing ที่เชื่อมต่อกับ 5G เพื่อให้ธุรกิจองค์กรสามารถเช่าใช้งานพลังประมวลผลบน Edge Computing ของ AIS ได้ โดยทาง AIS มี 5G MEC ให้เลือกใช้ได้ทั้งแบบ Shared และ Dedicated สำหรับตอบโจทย์การใช้งานที่แตกต่างกัน

4. 5G Private Network

องค์กรสามารถเลือกให้บริการ 5G Private Network ให้ธุรกิจสามารถเลือกสร้างเครือข่าย 5G และ MEC เฉพาะสำหรับใช้งานภายในได้ตามต้องการ โดยจะแบ่งออกเป็น 3 ระดับ ได้แก่

  • Standard Grade ที่เชื่อมต่อเครือข่าย 5G ไปยัง Shared MEC, Shared UPF เหมาะสำหรับงานประมวลผลทั่วไป เช่น Augmented Reality และ OEE สำหรับวิเคราะห์ข้อมูลเครื่องจักร
  • Premium Grade ที่เชื่อมต่อเครือข่าย 5G ไปยัง Regional MEC, Regional UPF ที่ปรับให้มี Latency ต่ำ เหมาะสำหรับงานประมวลผลเฉพาะทาง เช่น Remote Control with VDO, Machine Vision, Autonomous Mobile Robot และ Smart City
  • Exclusive Grade ที่เชื่อมต่อเครือข่าย 5G ไปยัง Dedicated MEC, Dedicated UPF ที่เสริมเรื่อง Privacy ในระดับสูงสุด  เหมาะสำหรับงานอย่างเช่น Industrial Automation และ Remote Surgery

5. 5G Security Platform

ทาง AIS ได้นำโซลูชัน SD-WAN Firewall, Managed SASE, AIS CSOC และ Cloud Security มาให้บริการร่วมกับโซลูชัน 5G เพื่อให้ธุรกิจองค์กรสามารถใช้งาน 5G ในงานรูปแบบต่าง ๆ ได้อย่างมั่นใจ

6. 5G Horizontal Applications

AIS ได้รวบรวมโซลูชันที่ธุรกิจสามารถนำไปใช้งานบน 5G ได้ เพื่อให้ภาคธุรกิจที่มีความสนใจเริ่มต้นใช้งานได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย เช่น AR, VR, Drone, Robotics, Machine Vision, Digital Signage, Remote Supervision, Camera 360

7. 5G Vertical Solutions

AIS ได้จับมือกับพันธมิตรและธุรกิจองค์กรต่าง ๆ ในการนำเข้าหรือพัฒนาเทคโนโลยีเฉพาะสำหรับธุรกิจในแต่ละอุตสาหกรรม เพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่มีความต้องการแตกต่างกันออกไปได้ในเชิงลึก อย่างเช่น Smart Manufacturing Solutions ที่ได้รวมเทคโนโลยีสำหรับธุรกิจโรงงานและการผลิตที่ใช้งานได้บน 5G เอาไว้ด้วยกันโดยเฉพาะ เป็นต้น

สุดท้ายนี้ถ้าหากผู้ใดสนใจรายละเอียดเพิ่มเติมก็สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://business.ais.co.th/5g/ ทันทีครับ


About nittaya

Previously worked as an English lecturer and eventually becomes an ADPT content writer to inspire readers under "ADAPT, ADEPT, ADOPT" concepts อดีตอาจารย์สอนภาษาอังกฤษ ผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน ADPT หวังสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้อ่านภายใต้แนวคิด "ADAPT, ADEPT, ADOPT"

Check Also

รวมวิดีโองานสัมมนา NCSA Virtual Summit #2 – Cybersecurity Certificates & Careers

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.)​ ร่วมกับ TechTalkThai จัดงานสัมมนา “NCSA Virtual Summit #2” ภายใต้ธีม Cybersecurity Certificates & Careers เพื่อแนะนำสายงานด้าน …

สร้าง Zero-trust ให้องค์กร ด้วยบริการมาตรฐานญี่ปุ่นจาก KDDI Thailand

Zero-trust เป็นแนวความคิดที่ถูกพูดถึงกันอย่างหนาหูในไม่กี่ปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามแนวคิดนี้เป็นเพียงกรอบกว้างๆที่ต้องตีความอย่างรอบคอบ เพื่อให้เข้ากับสถานการณ์และบริบทขององค์กรที่แตกต่างกัน รวมถึงต้องมีหลายโซลูชันทำงานผสานกันอย่างเหมาะสม ด้วยเหตุนี้เองในการปฏิบัติจริงตลอดจนการบริหารจัดการจึงมีความท้าทายรออยู่ไม่น้อย โดยแนวทางหนึ่งที่จะช่วยให้องค์กรก้าวไปได้เร็วและมั่นใจได้ก็คือการว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญมาดูแลให้คำปรึกษาเพื่อให้จุดมุ่งหมายเกิดขึ้นได้จริง ในบทความนี้เองท่านจะได้รู้จักกับบริการ Managed Service จาก KDDI Thailand ในหมวดงาน Zero-trust ซึ่งนำเสนอบริการด้วยมาตรฐานเดียวกับประเทศญี่ปุ่น มาติดตามกันครับว่าโซลูชันที่พูดถึงนี้มีโครงสร้างเป็นอย่างไร