Breaking News

นักวิจัยใช้ AI ดูการเคลื่อนไหวของดวงตาค้นหาอุปนิสัยของมนุษย์

กลุ่มนักวิจัยชาวเยอรมันได้สร้างซอฟต์แวร์ที่ช่วยตรวจอุปนิสัยของมนุษย์จากการเคลื่อนไหวของดวงตาโดยใช้เทคโนโลยี Machine Learning โดยดูจากพฤติกรรมกว่า 200 อย่าง เช่น ความถี่ในการกะพริบตา หรือปัจจัยอื่นๆ เพื่อเชื่อมโยงกับอุปนิสัยของบุคคลนั้น นอกจากนี้ยังหวังนำไปต่อยอดช่วยเหลือการเข้าใจภาวะอารมณ์ของผู้ที่เป็นออทิสติกอีกด้วย

Credit: ShutterStock.com

นาย Andreas Bulling หนึ่งในทีมนักวิจัยที่เข้าร่วมศึกษาในงานครั้งนี้กล่าวว่า “เคยมีงานวิจัยที่ศึกษาการจดจำด้านอารมณ์บ้างแล้วผ่านการวิเคราะห์ใบหน้าแต่นี่ถือเป็นครั้งแรกที่เราได้ศึกษาเกี่ยวกับอุปนิสัยของบุคคล” โดยส่วนหนึ่งของงานวิจัยได้ทดลองกับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นนักเรียนจำนวน 50 คน สถานการณ์คือได้ติดตามบันทึกการเคลื่อนไหวของดวงตาเป้าหมายที่เดินผ่านแคมปัสของพวกเขาไปรอบๆ ประมาณ 10 นาทีและมีการซื้อของบางอย่างจากร้านค้าในมหาวิทยาลัย ในส่วนของอุปนิสัยคือจะให้กรอกแบบสอบถามทั่วไปเพื่อประเมินอุปนิสัย (เหมือนตอนสัมภาษณ์งานที่ให้กรอกวัดบุคคลิกภาพ) นอกจากนี้นักวิจัยได้ใช้ตัวชี้วัดกว่า 200 ปัจจัยเพื่อนำไปเชื่อมโยงกับลักษณะอุปนิสัยของแต่ละบุคคล เช่น การกะพริบตา ระยะเวลาที่โฟกัสกับบางอย่าง และการขยายขนาดของลูกตาดำ

หลังจากได้รับข้อมูลแล้วนักวิจัยได้พัฒนาโมเดล Decision Tree สำหรับหลายอุปนิสัยของมนุษย์เพื่อป้อนให้ซอฟต์แวร์จดจำค่าต่างๆ ได้อย่างเฉพาะเจาะจง ผลลัพธ์คือซอฟต์แวร์สามารถเห็นได้ว่าใครมีอุปนิสัยอย่างไร เช่น เป็นคนรอบคอบ เข้าสังคมง่ายเป็นมิตร เป็นคนมีความอดทนอดกลั้น หรือขอบเขตของการแปรปรวนทางอารมณ์ นอกจากนี้ยังจับความอยากรู้อยากเห็นของบางคนได้ด้วย อย่างไรก็ตามข้อดีของซอฟต์แวร์นี้คือไม่ต้องมีการอัปเดตเพราะเป็น AI ซึ่งสามารถเรียนรู้เพิ่มได้เองอย่างรวดเร็ว โดยนักวิจัยตั้งเป้าว่าอยากต่อยอดด้วยการวิเคราะห์ท่าทางของร่างกายที่แสดงออกเพิ่มเติมด้วย โดยในการประยุกต์ใช้นักวิจัยมองว่าสามารถนำไปใช้ได้ เช่น ติดตั้งในรถยนต์เพื่อดูว่าคนขับมีความเสี่ยงหรือไม่ ช่วยเหลือผู้ป่วยออทิสติกด้วยแว่นกระจกติดตามเพื่อช่วยรับรู้ถึงสภาวะอารมณ์ของผู้ป่วยเหล่านั้น

ที่มา : https://www.businessinsider.com/ai-can-track-eye-movements-to-determine-your-personality-traits-2018-8


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

NTT Communications ใช้ ISO 50001 ลดการใช้พลังงานในดาต้าเซนเตอร์ลงกว่า 6 แสนหน่วยต่อปี

ทางทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสเข้าร่วมการแถลงข่าวจาก NTT Communications เผยถึงการนำมาตรฐาน ISO 50001 เข้ามาใช้กับดาต้าเซ็นเตอร์ของตนซึ่งประหยัดพลังงานที่ต้องใช้ได้ถึง 15% เพียงแค่ปรับกระบวนการให้ได้มาตรฐาน

Alibaba Cloud อายุครบรอบ 10 ปี เผยแผนเตรียมย้ายระบบ IT ทั้งหมดของ Alibaba ขึ้น Cloud 100%

ในงาน 2019 Cloud Summit โดย Alibaba Cloud ได้ออกมากล่าวถึงการครบรอบ 10 ปี พร้อมเผยถึงแผนการย้ายระบบ IT ทั้งหมดในธุรกิจของเครือ Alibaba ขึ้นไปอยู่บน Public Cloud ให้ได้ 100% ทั้งหมดภายใน 1-2 ปีนับถัดจากนี้ พร้อมแผนขยายตลาดรุกฮ่องกงและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้