Breaking News

นักวิจัยใช้ AI ดูการเคลื่อนไหวของดวงตาค้นหาอุปนิสัยของมนุษย์

กลุ่มนักวิจัยชาวเยอรมันได้สร้างซอฟต์แวร์ที่ช่วยตรวจอุปนิสัยของมนุษย์จากการเคลื่อนไหวของดวงตาโดยใช้เทคโนโลยี Machine Learning โดยดูจากพฤติกรรมกว่า 200 อย่าง เช่น ความถี่ในการกะพริบตา หรือปัจจัยอื่นๆ เพื่อเชื่อมโยงกับอุปนิสัยของบุคคลนั้น นอกจากนี้ยังหวังนำไปต่อยอดช่วยเหลือการเข้าใจภาวะอารมณ์ของผู้ที่เป็นออทิสติกอีกด้วย

Credit: ShutterStock.com

นาย Andreas Bulling หนึ่งในทีมนักวิจัยที่เข้าร่วมศึกษาในงานครั้งนี้กล่าวว่า “เคยมีงานวิจัยที่ศึกษาการจดจำด้านอารมณ์บ้างแล้วผ่านการวิเคราะห์ใบหน้าแต่นี่ถือเป็นครั้งแรกที่เราได้ศึกษาเกี่ยวกับอุปนิสัยของบุคคล” โดยส่วนหนึ่งของงานวิจัยได้ทดลองกับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นนักเรียนจำนวน 50 คน สถานการณ์คือได้ติดตามบันทึกการเคลื่อนไหวของดวงตาเป้าหมายที่เดินผ่านแคมปัสของพวกเขาไปรอบๆ ประมาณ 10 นาทีและมีการซื้อของบางอย่างจากร้านค้าในมหาวิทยาลัย ในส่วนของอุปนิสัยคือจะให้กรอกแบบสอบถามทั่วไปเพื่อประเมินอุปนิสัย (เหมือนตอนสัมภาษณ์งานที่ให้กรอกวัดบุคคลิกภาพ) นอกจากนี้นักวิจัยได้ใช้ตัวชี้วัดกว่า 200 ปัจจัยเพื่อนำไปเชื่อมโยงกับลักษณะอุปนิสัยของแต่ละบุคคล เช่น การกะพริบตา ระยะเวลาที่โฟกัสกับบางอย่าง และการขยายขนาดของลูกตาดำ

หลังจากได้รับข้อมูลแล้วนักวิจัยได้พัฒนาโมเดล Decision Tree สำหรับหลายอุปนิสัยของมนุษย์เพื่อป้อนให้ซอฟต์แวร์จดจำค่าต่างๆ ได้อย่างเฉพาะเจาะจง ผลลัพธ์คือซอฟต์แวร์สามารถเห็นได้ว่าใครมีอุปนิสัยอย่างไร เช่น เป็นคนรอบคอบ เข้าสังคมง่ายเป็นมิตร เป็นคนมีความอดทนอดกลั้น หรือขอบเขตของการแปรปรวนทางอารมณ์ นอกจากนี้ยังจับความอยากรู้อยากเห็นของบางคนได้ด้วย อย่างไรก็ตามข้อดีของซอฟต์แวร์นี้คือไม่ต้องมีการอัปเดตเพราะเป็น AI ซึ่งสามารถเรียนรู้เพิ่มได้เองอย่างรวดเร็ว โดยนักวิจัยตั้งเป้าว่าอยากต่อยอดด้วยการวิเคราะห์ท่าทางของร่างกายที่แสดงออกเพิ่มเติมด้วย โดยในการประยุกต์ใช้นักวิจัยมองว่าสามารถนำไปใช้ได้ เช่น ติดตั้งในรถยนต์เพื่อดูว่าคนขับมีความเสี่ยงหรือไม่ ช่วยเหลือผู้ป่วยออทิสติกด้วยแว่นกระจกติดตามเพื่อช่วยรับรู้ถึงสภาวะอารมณ์ของผู้ป่วยเหล่านั้น

ที่มา : https://www.businessinsider.com/ai-can-track-eye-movements-to-determine-your-personality-traits-2018-8About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Video Webinar] Secure Remote Workforce with Fortinet

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย Fortinet Webinar เรื่อง “Secure Remote Workforce with Fortinet” พร้อมสาธิตการนำ FortiGate, FortiClient และ FortiToken มาใช้ทำ …

Alcatel-Lucent Enterprise พร้อมช่วยธุรกิจไทย สื่อสารในช่วงวิกฤตได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย พร้อมมั่นใจความปลอดภัยของข้อมูลด้วยมาตรฐาน GPDR และ ISO-27001

ท่ามกลางวิกฤตโรคระบาดในครั้งนี้ ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณสาธิต พันธ์ไพศาล ผู้ดำรงตำแหน่ง Country Manager ของ Alcatel-Lucent Enterprise ประจำประเทศไทย ที่ได้มีโอกาสเข้าไปช่วยเหลือให้ธุรกิจองค์กรหลายแห่งในไทย ยังคงทำการสื่อสารเพื่อให้ธุรกิจยังคงดำเนินต่อไปได้แม้จะต้องปรับไปใช้นโยบาย Work from Home โดยยังคงมีความมั่นคงปลอดภัยสูง ตอบโจทย์การทำ PDPA ด้วยมาตรฐาน GPDR (General Data Protection Regulation) และ ISO-27001และไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เนื่องจาก Alcatel-Lucent Enterprise เปิดให้ใช้งานโซลูชันด้าน Enterprise Collaboration ฟรีโดยไม่จำกัดจำนวนผู้ใช้งานเป็นเวลานานถึง 3 เดือน พร้อมทั้งแบ่งปันบทเรียนและวิสัยทัศน์สำหรับธุรกิจองค์กรในการฝ่าฟันวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน