สรุปไฮไลต์งาน Adobe MAX 2023 เผยอนาคตนวัตกรรม Creativity และ AI

จบลงไปแล้วกับงาน Adobe MAX 2023 งาน Creative Conference ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์เด่นที่ผสานรวมนวัตกรรม AI สำหรับบรรดาผู้ผลิตคอนเทนต์และนักการตลาดทั่วโลก

Adobe มีนวัตกรรมอะไรมาโชว์ในงานนี้บ้าง ทีมงาน ADPT และ TechTalkThai สรุปมาให้แล้วในบทความนี้

3 โมเดลใหม่ของ Adobe Firefly

Adobe ได้เปิดตัว 3 โมเดลใหม่ในตระกูล Firefly ซึ่งเป็นโมเดล Generative AI สำหรับการสร้างคอนเทนต์ที่สามารถนำไปใช้งานในเชิงพาณิชย์ได้ ซึ่งโมเดล Firefly ทั้งสามนี้ ได้แก่

Adobe Firefly Image 2 Model

โมเดลแรกที่เปิดตัวไปก็ถือว่าว้าวแล้ว แต่โมเดล 2 ล่าสุดนี้ว้าวยิ่งขึ้นไปอีก เพราะภาพที่ Generate ออกมามีคุณภาพเหนือกว่า ทั้งรายละเอียด ความคมชัดระดับรูขุมขน และสีสันที่โดดเด่นสะดุดตา

เปรียบเทียบภาพนกฟินิกซ์ระหว่าง Image 1 Model กับ Image 2 Model จะเห็นว่า เวอร์ชันล่าสุดมีรายละเอียดเส้นขนที่ละเมียดกว่าภาพแรกอย่างเห็นได้ชัด และดูสมจริงมาก (Credit: Adobe)

ภาพผู้หญิงในฝั่ง Image 2 Model มีความสมจริง ดูเหมือนเป็นคนจริงมากกว่า ส่วนมาร์ชแมลโลว์ก็มีพื้นผิวเหมือนขนมจริง ๆ (Credit: Adobe)

ถ้ามองภาพ Image 2 Model แทบจะเชื่อเลยว่าเป็นเด็กมาถ่ายรูปเองจริง ๆ แต่ที่แท้เป็นภาพ GenAI ให้แสงและเงาที่ไม่รู้สึกประดิษฐ์แต่อย่างใด (Credit: Adobe)

นอกจากนี้ Adobe ยังได้ผนวกความสามารถของ Firefly Image 2 Model เข้ากับฟีเจอร์ปรับแต่งภาพด้วยเช่นเดียวกัน ตามภาพด้านล่าง 

และหากใครเป็นมือใหม่หรือไม่มีประสบการณ์ใช้ Generative AI คิด Prompt ไม่ออก ก็มีฟีเจอร์ Prompt Guidance ช่วยปรับแต่งคำสั่ง Prompt ให้ด้วยเช่นกัน เพื่อให้ผู้ใช้ได้รู้แนวทางการป้อนคำสั่งให้ GenAI

(Credit: Adobe)

Adobe ยังได้เปิดตัว Project Stardust ที่ทำให้ผู้ใช้นำภาพที่ Generate ได้จาก AI ไปปรับแต่ง แก้ไขได้เพิ่มเติม เพราะผู้ใช้สามารถเลือก Object เป็นเลเยอร์ได้เหมือนตัดต่อใน Photoshop เอง ความพิเศษอีกอย่างคือ สามารถเลือกเปลี่ยนวัตถุในภาพนั้นให้เป็นอย่างอื่นได้ง่าย ๆ เพียงแค่พิมพ์ข้อความลงไป

(Credit: Adobe)

Adobe Firefly Vector Model

นับเป็นครั้งแรกของโลกที่ Gen AI สามารถสร้างภาพกราฟิกแบบเวกเตอร์ได้ โดยปรับแต่งภาพที่ Generate ได้บน Adobe Illustrator โดยตรง ด้วยฟีเจอร์ Text to Vector Graphic ซึ่งใช้ในการสร้างโลโก้ กราฟิกสำหรับเว็บไซต์ บรรจุภัณฑ์สินค้า ไอคอน และอื่น ๆ

ฟีเจอร์นี้ก็ถือว่าช่วยตอบโจทย์ด้านความยั่งยืนด้วย เพราะช่วยลดกระบวนการพัฒนาสินค้า โดยไม่จำเป็นต้องผลิตสินค้าตัวอย่างแล้วส่งไปให้ลูกค้าตรวจ แต่สามารถส่งเป็นภาพโมเดล Mockup แบบนี้ไปให้ลูกค้าเห็นภาพได้ทันที ซึ่งเป็นการลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นไปในตัว และลดการสร้างขยะด้วย

Adobe Firefly Design Model

นอกจากฟีเจอร์ Text to Image กับ Text to Vector ที่กล่าวไปก่อนหน้านี้ Adobe ยังออกฟีเจอร์ Text to Template ที่ให้ผู้ใช้ป้อนคำสั่งสร้างเทมเพลตคุณภาพสูงสำหรับงานต่าง ๆ ได้อย่างฉับไว เช่น ใบปลิว โปสเตอร์ บัตรเชิญ และอื่นๆ โดยฟีเจอร์นี้เป็นการผสานรวมเทคโนโลยี Adobe Firefly, Stock และ Fonts เข้าด้วยกัน

และฟีเจอร์ Text to Template ก็สามารถใช้งานได้บน Adobe Express ด้วยเช่นเดียวกัน ทำให้การสร้างสรรค์ผลงานรวดเร็วกว่าที่เคย

Adobe GenStudio เครื่องมือครีเอทีฟสำหรับธุรกิจ

Adobe ยังได้สาธิต Adobe GenStudio ซึ่งเป็นโซลูชันแบบ End-to-end สำหรับลูกค้าองค์กร ตอบรับเทรนด์ Content ที่กำลังเป็นที่ต้องการของตลาด พ่วงฟีเจอร์ปรับแต่ง เชื่อมต่อกับ APIs เพื่อให้คอนเทนต์นั้นพร้อมขยายการใช้งานไปยังเวิร์กโฟลว์การตลาดและงานครีเอทีฟต่าง ๆ

เรียกได้ว่า Adobe GenStudio เข้ามาตอบโจทย์การสร้างห่วงโซ่อุปทานเนื้อหา (Content Supply Chain) ซึ่งเป็นกระบวนการตั้งแต่ผลิตคอนเทนต์ไปจนถึงขั้นตอนส่งคอนเทนต์สื่อสารไปยังลูกค้า เครื่องมือนี้จึงช่วยแบรนด์เติบโตทางธุรกิจได้ด้วยการทำคอนเทนต์แบบ Personalization พร้อมส่งมอบประสบการณ์เหนือระดับให้ลูกค้าอีกด้วย

(Credit: Adobe)

Adobe Experience Manager Sites

อีกผลิตภัณฑ์จาก Adobe สำหรับลูกค้าองค์กรโดยเฉพาะคือ Adobe Experience Manager Sites ระบบจัดการคอนเทนต์ (Content Management System หรือ CMS) สำหรับองค์กร พ่วงฟีเจอร์การทดสอบและปรับแต่งเว็บคอนเทนต์ได้อย่างรวดเร็ว เพื่อกระตุ้นการซื้อและเพิ่มความเร็วในการแสดงผลเว็บไซต์อย่างเหนือชั้น ด้วยเครื่องมือเพิ่มประสิทธิภาพที่พัฒนาโดย Adobe รวมถึงโค้ด Boiler Plate ที่ปรับปรุงใหม่ การแสดงผลเว็บเพจเป็นระยะๆ การแคชข้อมูลแบบถาวร และการตรวจสอบผู้ใช้จริงอย่างต่อเนื่อง

(Credit: Adobe)

สำหรับผู้ที่สนใจติดตามนวัตกรรมล่าสุด เซสชัน Keynote ตลอดจนการสร้างแรงบันดาลใจและการมีส่วนร่วมของชุมชนผู้ใช้ในงาน Adobe MAX 2023 สามารถรับชมวิดีโอย้อนหลังได้แล้วที่ max.adobe.com 


About nittaya

Previously worked as an English lecturer and eventually becomes an ADPT content writer to inspire readers under "ADAPT, ADEPT, ADOPT" concepts อดีตอาจารย์สอนภาษาอังกฤษ ผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน ADPT หวังสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้อ่านภายใต้แนวคิด "ADAPT, ADEPT, ADOPT"

Check Also

Broadcom แยกขายส่วน End User Computing ของ VMware มูลค่า 4,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

หลังจากที่ Broadcom ได้เริ่มเปลี่ยนแปลงหลายอย่างในธุรกิจของ VMware แต่ล่าสุดยังมีความเคลื่อนไหวใหญ่อีกครั้ง โดยมีดีลการขายกิจการส่วน VMware End User ซึ่งก็คือ Workspace ONE และ Horizon สู่มือของ …

แนะนำ SAP S/4HANA Cloud Public Edition: ทางเลือกใหม่ในการใช้ ERP ที่ครอบคลุมทุกความสามารถ ด้วยค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่คุ้มค่ายิ่งกว่าเดิม

  แนวโน้มของการใช้ Cloud ERP แทนระบบ ERP แบบดั้งเดิมนั้นกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว เพราะในแง่ของธุรกิจองค์กรนั้นสามารถลดทั้งค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้นโครงการ ERP, การดูแลรักษาระบบ IT Infrastructure ลงได้ อีกทั้งยังสามารถใช้ความสามารถใหม่ๆ บนระบบ …